Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Bao Vây Mỹ, Anh?

15/05/200000:00:00(Xem: 4883)
Trong khi Hoa Kỳ dàn dựng các tuyến phòng vệ toàn cầu để bao vây các quốc gia hung hiểm, mà màn mới đây nhất là thu xếp để hải quân Ấn, CSVN và Nhật liên minh đi tuần biển Đông - kiểu hệt như thả lưới sắt vây quanh Trung Quốc và Bắc Hàn - thì một mũi gươm bén đang lặng lẽ chĩa vào be sườn Hoa Kỳ và cả Anh Quốc, nước luôn luôn đi kèm Hoa Kỳ trên các tuyến lửa. Đó là màn bao vây bằng pháp lý do chính Liên Hiệp Quốc thực hiện.

Ảnh hưởng của màn bao vây này sẽ cực kỳ tai hại, nếu Hoa Kỳ mất quyền kiểm soát các lãnh thổ đang có tại vùng Thái Bình Dương, và nếu Anh Quốc mất 15 lãnh thổ tương tự. Nghĩa là các mắc xích quốc phòng sẽ lơi lỏng bất ngờ nhiều chỗ.

Đó là lý do người ta quan sát kỹ một hội nghị trong tuần này của LHQ, một hội nghị có cách nói văn chương là chiến lược hóa việc “xóa bỏ chủ nghĩa thuộc địa” - cụ thể nghĩa là, tước bỏ khỏi Hoa Kỳ và các nước khác 17 lãnh thổ, trong đó có 3 nơi đang thuộc sở hữu Hoa Kỳ là Guam, American Samoa, và US Virgin Islands.

Hội nghị có tên là The U.N. Special Forum on Decolonization (Diễn Đàn Đặc Biệt LHQ Về Giải Trừ Thuộc Địa) sẽ họp vào Thứ Ba tuần này tại Marshall Islands, bàn về tương lai “17 lãnh thổ không-tự-quản,” trong đó 15 nơi đang là lãnh thổ của Mỹ và Anh. Hội nghị sẽ kéo dài từ Thứ Ba tới Thứ Năm.

Cơ quan tổ chức có tên là Ủy Ban Đặc Biệt về Tình Trạng Thực Hiện Bản Tuyên Ngôn Trao Trả Độc Lập Cho Các Nước và Dân Tộc Thuộc Địa, còn gọi tắt là “Special Committee of 24.”
Trên trang Web của LHQ viết là hội nghị này là làm theo “Kế Hoạch Hành Động do Hội Nghị Khoáng Đại đưa ra trong các nghị quyết 46/181 và 54/91.”

Hội nghị sẽ chủ tọa bởi Peter D. Donigi, Đại Diện Thường Trực Của Papua, New Guinea tại LHQ và là Chủ Tịch Ủy Ban Đặc Biệt. Phụ tá trong hội nghị sẽ là 7 thành viên của Ủy Ban Đặc Biệt - Bolivia, Ivory Coast, Cuba, Ấn Độ, Iran, Liên Bang Nga, và Syria.

Than ôi. Chỉ cần nhìn vào danh sách các nước chủ trì hội nghị cũng đủ thấy là Hoa Kỳ với Anh sẽ hốc hác. Gặp một Cuba đã phiền rồi, lại còn đụng thêm Iran với Syria nữa. Ấn thì là phe ta, nhưng Nga thì rõ ràng là khó đoán.

Trang Web của LHQ viết rằng “Các kết luận hay đề nghị của hội nghị cũng sẽ giúp Ủy Ban Đặc Biệt 24 đưa ra lượng định riêng của ủy ban về thành quả của Thập Niên Quốc Tế Về Sự Xóa Bỏ Chủ Nghĩa Thuộc Địa và trong việc công thức hóa các kế hoạch hành động tương lai.”

Hành động của LHQ trong việc tước quyền sở hữu của Mỹ tại 3 đảo Thái Bình Dương hoàn toàn là đơn phương, và không hề có đồng ý của Quốc Hội Mỹ. Chưa hết. LHQ lại còn tung thêm độc chiêu chống Mỹ. Cứ hệt như là chuyện khoa học viễn tưởng. Cùng lúc này, các tổ chức liên hệ tới LHQ đang kêu gọi độc lập cho đảo Hawaii (nay đang là 1 tiểu bang Mỹ) đang tung truyền đơn đầy khắp ở Honolulu. Nghĩa là không riêng màn dàn dựng đẩy Mỹ ra khỏi 3 lãnh thổ kia, mà còn xúi giục Hawaii ly khai và đòi độc lập, theo nhận xét của ký giả Anthony C. LoBaido.

Nếu mất các lãnh thổ trên, nền an ninh Hoa Kỳ tai hại ra sao" Và nếu Anh Quốc mất 15 lãnh thổ trong danh sách đó thì vòng đai chiến lược Mỹ-Anh nguy ngập thế nào" Người ta chưa đo lường hết được. Nhưng cuộc tranh luận trong tuần này chắc chắn sẽ gây tranh luận dữ dội trên các cấp cao nhất của chính phủ và Quốc Hội Mỹ.

Câu hỏi khác còn sót lại" Tại sao không khí chống Mỹ vẫn bay lượn trong các hội trường LHQ" Không đơn giản vì chuyện Mỹ đóng tiền trễ hạn, hẳn vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.