Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Hội Nghị Quốc Tế Đòi Tăng Tốc Cải Tổ Kinh Tế

19/06/200000:00:00(Xem: 5000)
HANOI (Reuters) - Các nhà cầm quyền CSVN sẽ bị các áp lực mới trong tuần này để tăng tốc cải tổ nhằm khai mở tiềm năng kinh tế lớn lao của cả nước.
Các người đầu tư nội địa và ngoại quốc dự kiến sẽ bày tỏ phẫn nộ trong một diễn đàn tư doanh tại Sài Gòn vào Thứ Tư, và các nước và cơ quan cấp viện sẽ duyệt xét các nỗ lực của CSVN trong 1 hội nghị Đà Lạt vào Thứ Năm.
Các nhà ngoại giao và viên chức nhà nước nói rằng bản tường trình về VN có lẫn lộn cả tốt và xấu.
Có những tiến bộ lớn, gồm cả xuất cảng tăng, sản lượng kỹ nghệ tăng, giảm mức nghèo nhiều hơn và nhiều đạo luật mới tạo dễ dàng cho kinh doanh.
Nhưng trì trệ trong việc thực hiện cải tổ có nghĩa là quốc tế nhìn vào VN với nhận thức tiêu cực, và dòng lưu chảy đầu tư và mức tăng trưởng không nhích lên được gì từ giữa thập niên 1990s, khi VN được nhìn như là sắp thành nền kinh tế con hổ năng động của Á Châu.
Đầu tư quốc tế giảm từ đỉnh cao 2.8 tỉ đô/năm hồi năm 1996 và 1997 để còn 500 tới 600 triệu đô năm ngoái, và còn tệ hơn trong năm nay. Các cơ quan phát triển như Ngân hàng Thế Giới WB nhìn thấy tăng gấp đôi mức hiện nay mới là thích nghi và chịu đựng được.
Một cách nghịch lý, không có lúc nào dễ hơn bây giờ để đầu tư.
“Các điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế đã cải thiện tại VN trong 3 năm qua,” theo lời Wolgang Berstelsmeir, người chỉ huy International Finance Corp của WB tại Hà Nội, người sẽ chủ tọa diễn đàn tư doanh.
“Nhưng các nước khác trong vùng đã cải tiến môi trường đầu tư mau hơn, nên khi so sánh với họ, VN trông kém hấp dẫn hơn 3 năm trước,” theo lời ông.

Hôm Thứ sáu, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Charlene Barshefsky cảnh cáo VN là kinh tế VN sẽ bị “bỏ lùi lại” nếu không mau chóng ký thương ước với Mỹ, đặc biệt là sau khi TRung Quốc tăng tốc cải tổ thị trường.
Bản thương ước với Mỹ sẽ giúp xóa đi hình ảnh tiêu cực, theo lời Andrew Steer, trường văn phòng WB tại Hà Nội, người sẽ chủ tọa hội nghị các nguồn cấp viện tuần tới. “Rõ ràng đó là điều chúng tôi muốn thấy, bởi vì chúng tôi nghĩ nó sẽ rất tốt cho VN. Nó sẽ tốt chủ yếu vì họ có thể xuất cảng thêm, nhưng nó cũng sẽ tốt vì thêm nhiều hãng Mỹ sẽ vào VN và mang theo kỹ thuật mới.”
Các chuyên gia tin là CSVN muốn cải tổ chính sách mậu dịch và kinh doanh và hệ thống tài chánh, nhưng tiến trình quyết định lại trì trệ vì các quan tâm chính trị nội bộ, đặc biệt là Đại Hội Đảng lần thứ 9 sẽ diễn vào tháng 3 tới. Một phân tích gia nước ngoài nhận xét, “Tôi không nghĩ có trở ngại ý thức hệ lớn lao nào. Đó chỉ là các nguy cơ rất là lớn bây giờ cho người ký vào thương ước, nếu nhỡ có gì chệch đường.” (Nghĩa là sợ ký thương ước, vì rủi làm ăn lạng quạng thì tới đại hội sẽ bị lột chức.)
Cho nên, các nhà ngoại giao sợ là những người soạn chính sách CSVN có thể tự hài lòng với mức tăng kinh tế khiêm tốn hiện này và chỉ vào sự đều đặn cải thiện tiêu chuẩn sống, còn hơn là đi các bước quyết liệt.
Hồi tháng 12 qua, các nơi cấp viện hứa viện trợ mới 2.8 tỉ đô cho VN, nhưng tới 700 triệu ràng buộc vào mức độ cải tổ thêm và nhằm tăng tốc nó. Steer hy vọng tiền này sẽ giải ngân năm nay.
Nhưng ông nói, như vậy là buộc Bộ Chính Trị CSVN chấp thuận 1 kế hoạch giải tư các hãng quốc doanh kém hiệu qủa, một chiến lược để cải tổ các nhà băng quốc doanh, cũng như một “lộ trình” để phù hợp với cam kết tự do mậu dịch trong vùng Đông nam Á vào năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.