Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Hội Nghị Quốc Tế Đòi Tăng Tốc Cải Tổ Kinh Tế

19/06/200000:00:00(Xem: 5002)
HANOI (Reuters) - Các nhà cầm quyền CSVN sẽ bị các áp lực mới trong tuần này để tăng tốc cải tổ nhằm khai mở tiềm năng kinh tế lớn lao của cả nước.
Các người đầu tư nội địa và ngoại quốc dự kiến sẽ bày tỏ phẫn nộ trong một diễn đàn tư doanh tại Sài Gòn vào Thứ Tư, và các nước và cơ quan cấp viện sẽ duyệt xét các nỗ lực của CSVN trong 1 hội nghị Đà Lạt vào Thứ Năm.
Các nhà ngoại giao và viên chức nhà nước nói rằng bản tường trình về VN có lẫn lộn cả tốt và xấu.
Có những tiến bộ lớn, gồm cả xuất cảng tăng, sản lượng kỹ nghệ tăng, giảm mức nghèo nhiều hơn và nhiều đạo luật mới tạo dễ dàng cho kinh doanh.
Nhưng trì trệ trong việc thực hiện cải tổ có nghĩa là quốc tế nhìn vào VN với nhận thức tiêu cực, và dòng lưu chảy đầu tư và mức tăng trưởng không nhích lên được gì từ giữa thập niên 1990s, khi VN được nhìn như là sắp thành nền kinh tế con hổ năng động của Á Châu.
Đầu tư quốc tế giảm từ đỉnh cao 2.8 tỉ đô/năm hồi năm 1996 và 1997 để còn 500 tới 600 triệu đô năm ngoái, và còn tệ hơn trong năm nay. Các cơ quan phát triển như Ngân hàng Thế Giới WB nhìn thấy tăng gấp đôi mức hiện nay mới là thích nghi và chịu đựng được.
Một cách nghịch lý, không có lúc nào dễ hơn bây giờ để đầu tư.
“Các điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế đã cải thiện tại VN trong 3 năm qua,” theo lời Wolgang Berstelsmeir, người chỉ huy International Finance Corp của WB tại Hà Nội, người sẽ chủ tọa diễn đàn tư doanh.
“Nhưng các nước khác trong vùng đã cải tiến môi trường đầu tư mau hơn, nên khi so sánh với họ, VN trông kém hấp dẫn hơn 3 năm trước,” theo lời ông.

Hôm Thứ sáu, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Charlene Barshefsky cảnh cáo VN là kinh tế VN sẽ bị “bỏ lùi lại” nếu không mau chóng ký thương ước với Mỹ, đặc biệt là sau khi TRung Quốc tăng tốc cải tổ thị trường.
Bản thương ước với Mỹ sẽ giúp xóa đi hình ảnh tiêu cực, theo lời Andrew Steer, trường văn phòng WB tại Hà Nội, người sẽ chủ tọa hội nghị các nguồn cấp viện tuần tới. “Rõ ràng đó là điều chúng tôi muốn thấy, bởi vì chúng tôi nghĩ nó sẽ rất tốt cho VN. Nó sẽ tốt chủ yếu vì họ có thể xuất cảng thêm, nhưng nó cũng sẽ tốt vì thêm nhiều hãng Mỹ sẽ vào VN và mang theo kỹ thuật mới.”
Các chuyên gia tin là CSVN muốn cải tổ chính sách mậu dịch và kinh doanh và hệ thống tài chánh, nhưng tiến trình quyết định lại trì trệ vì các quan tâm chính trị nội bộ, đặc biệt là Đại Hội Đảng lần thứ 9 sẽ diễn vào tháng 3 tới. Một phân tích gia nước ngoài nhận xét, “Tôi không nghĩ có trở ngại ý thức hệ lớn lao nào. Đó chỉ là các nguy cơ rất là lớn bây giờ cho người ký vào thương ước, nếu nhỡ có gì chệch đường.” (Nghĩa là sợ ký thương ước, vì rủi làm ăn lạng quạng thì tới đại hội sẽ bị lột chức.)
Cho nên, các nhà ngoại giao sợ là những người soạn chính sách CSVN có thể tự hài lòng với mức tăng kinh tế khiêm tốn hiện này và chỉ vào sự đều đặn cải thiện tiêu chuẩn sống, còn hơn là đi các bước quyết liệt.
Hồi tháng 12 qua, các nơi cấp viện hứa viện trợ mới 2.8 tỉ đô cho VN, nhưng tới 700 triệu ràng buộc vào mức độ cải tổ thêm và nhằm tăng tốc nó. Steer hy vọng tiền này sẽ giải ngân năm nay.
Nhưng ông nói, như vậy là buộc Bộ Chính Trị CSVN chấp thuận 1 kế hoạch giải tư các hãng quốc doanh kém hiệu qủa, một chiến lược để cải tổ các nhà băng quốc doanh, cũng như một “lộ trình” để phù hợp với cam kết tự do mậu dịch trong vùng Đông nam Á vào năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.