Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trở Lại Miền Trung Sau Mùa Lụt

21/06/200000:00:00(Xem: 4918)
Trước khi bước sang thế kỷ 21, Huế Thừa Thiên đã đón nhận một cơn đại hồng thủy khung khiếp, khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người tiêu tan sự nghiệp và lâm cảnh màn trời chiếu dất!

Để cứu giúp phần nào sự đói khổ của các nạn nhân lũ lụt, một số bạn bè của tôi và gia đình tôi đã đóng góp tiền bạc và ủy thác tôi mang về trao tận tay những người thiếu may mắn.
Để khỏi phụ lòng tin cậy của bạn bè và của gia đình nên khi về tới Huế là tôi dò hỏi những người thân ở địa phương để biết là bằng cách nào mình có thể thực hiện được việc giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt mà không bị rơi rớt tiền bạc và cũng không gây phiền toái cho bản thân.

Sau khi thăm dò, nhiều người thân cho tôi biết là nên đến gặp Sư Cô Trụ Trì chùa Đức Sơn ở làng Cư Chánh thuộc huyện Hương Thủy là mọi việc sẽ được chu toàn như ý muốn, vì chùa Đức Sơn là nơi rất tích cực trong việc cứu trợ nạn lụt vừa qua. Do đó tôi đã đến chùa Đức Sơn gặp Ni sư Thích nữ Minh Tú để trình bày mục đích chuyển đi của tôi. Trong phong cách của một vị chân tu với những lời lẽ bình dị, Sư cô Minh Tú đã vui vẻ nhận lời yêu cầu của tôi và hứa sẽ giúp tôi hoàn thành công việc giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt và một số đồng bào tàn tật trong các trại ở Huế Thừa Thiên.

Nhờ sự sắp đặt và hướng dẫn của Sư cô Minh Tú, trong suốt mười hai ngày tôi đã đến tận nơi những làng xóm bị thiên tai tàn phá nặng nề cũng như các trung tâm người mù và người tàn tật để trao tận tay họ những món quà đầy tình thương của những tấm lòng vàng ở hải ngoại. Riêng tại làng Nguyệt Biều thuộc huyện Hương Trà, vì tất cả trâu bò ở làng này đã bị nước cuốn trôi và bị chết nên Sư Cô Minh Tú đã đề nghị chúng tôi mua tặng một chiếc máy cày để cho các gia đình trong làng có phương tiện cầy cấy cho vụ mùa sắp tới.

Trong những ngày theo Sư cô Minh Tú và các Phật tử đi giúp đỡ đồng bào nạn nhân, tôi đã nhìn thấy những khuôn mặt hốc hác những thân hình ốm tong teo vì thiếu ăn; đã nhìn thấy những cặp mắt thất thần lơ láo vì người thân trong gia đình và tất cả tài sản bị giòng nước cuốn trôi; tôi đã nhìn thấy những người tàn tật quanh năm suốt tháng nằm trên chiếc giường tre ọp ẹp trong một không gian nhỏ hẹp, không biết rằng chung quanh mình là trời đất bao la có trời xanh mây trắng! Tại Bệnh viện Huế, tôi đã bắt gặp những bệnh nhân nằm la liệt trên các giường bệnh, thiếu thuốc và thiếu cả thức ăn; đã nhìn thấy thân nhân của các bệnh nhân nằm rải rác trên hành lang của bệnh viện để săn sóc những người thân đang nằm điều trị tại đó. Tôi đã nhìn tận mắt những cảnh vô cùng thương tâm mà đồng bào tôi đang gánh chịu!

Trong thời gian theo Sư cô Thích Nữ Minh Tú đi giúp đỡ đồng bào, nhìn tận mắt sự hăng say hoạt động của vị Ni sư với tất cả tấm lòng vị tha. Ngoài ba công việc phật sư phải lo toan, Sư cô Minh Tú còn phải diều hành gần 100 lớp học HIỂU VÀ THƯƠNG nằm rải rác trong Thành phố Huế do làng Mai của Thiên Sư Nhất Hạnh và một số mạnh thường quân bảo trợ tài chánh. Riêng tại chùa Đức Sơn, Sư cô Minh Tú hiện nuôi 156 trẻ mồ côi mà em nhỏ nhất chỉ mới bốn tháng tuổi. Tôi được Sư cô Minh Tú hướng dẫn đi thăm nơi ăn chốn ở của các em mồ côi và tham dự một buổi sinh hoạt với các em mồ côi. Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Đức Sơn rất ngăn nắp và khan trang. Có lớp Mẫu giáo để dạy các em nhỏ, những em lớn đều được đi học ở trường ngoài. Được biết, chi phí mỗi tháng cho một trẻ mồ côi tương đương khoảng 10 USD (mười). Nói rõ hơn là nếu có một mạnh thường quân giúp mười dollars thì chùa Đức Sơn đủ nuôi một trẻ mồ côi trong một tháng.

Sau mười hai ngày làm việc với Sư cô Thích Nữ Minh Tú, được nhìn tận mắt cơ sở nuôi trẻ mồ côi tại chùa Đức Sơn, tôi vô cùng khâm phục tài tổ chức của Sư cô Minh Tú và cũng vô cùng cảm kích trước tắm lòng vi tha của Ni sư khá kinh. Vậy tôi xin tường trình cùng quý vị mạnh thường quân công việc tôi được quý vị ủy thác và trân trọng giới thiệu đến tất cả quý vị độc giả Sư cô Thích Nữ Minh Tú ở chùa Đức Sơn Huế, một người rất đáng cho chúng ta tin tưởng trong việc cứu trợ và trong cộng tác xã hội. Nếu quý vị nào muốn biết thêm chi tiết hay muốn bảo trợ các trẻ mồ côi tại chùa Đức Sơn xin liên lạc thẳng với địa chỉ dưới đây:

Chùa Đức Sơn
Làng Cư Chánh, xã Thúy Bằng
Huyện Hương Thủy - Thừa Thiên VIETNAM
Tel: 011.8454.821.243

Tôi xin nhắc lại: 10 (mười) dollars nuôi được một trẻ mồ côi trong một tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.