Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Hoa Lục Sắp Đè Bẹp Kinh Tế Việt Nam

24/06/200100:00:00(Xem: 3527)
Kinh Tế Hoa Lục Sắp Đè Bẹp Kinh Tế Việt Nam
HANOI - Nền kinh tế Việt Nam đang gặp cơ nguy bị nền kinh tế TRung Quốc đè bẹp, đặc biệt là sau khi Hoa Lục trở thành hội viên WTO. Đó là nhận định của báo Asian Wall Street Journal qua bài “In the Giant’s Shadow” (Dưới Bóng Che của Người Khổng Lồ) hôm Thứ Sáu 22-6. Dưới đây là tóm lược.

Hãy viếng thăm biên giới Việt-Hoa để có cái nhìn thoáng về tương lai. Gần như tất cả mọi thứ hàng Trung Quốc đổ vào biên giới Việt, làm tốt hơn và giá rẻ hơn là hàng này làm ở Việt Nam: bàn ghế, vật dụng điện, máy cơ khí, quần áo - kể cả quần jeans phẩm chất trung bình vẫn giá hời tới 2 đô la một quần - giày, ngay cả tượng Phật. Các đĩa CD in lậu từ các phim mới nhất của Hollywood, tung ra chỉ vài tuần sau khi trình chiếu ở Mỹ, bán giá một phần tư chi phí của một đĩa CD địa phương.

Xe gắn máy, hình thức giao thông căn bản, cho 1 điển hình về ảnh hưởng hàng nhập cảng giá rẻ đang ảnh hưởng trên toàn bộ Việt Nam. Giá một chiếc Honda Dream 2 cỡ 90 phân khối, ráp với giấy phép ở Hà Nội từ giá 4,500 đô la đã phả sụt giá còn 1,800 đô la, chỉ vì tràn ngập các loại xe Hoa Lục bán giá chỉ 500 đô la, trong đó có chiếc còn mang nhãn hiệu “Hongda.” Để xúc phạm thêm vết thương Nhật Bản, các thợ máy người Việt còn đem phụ tùng xịn Honda ráp vào máy của TRung Quốc.

Cuộc cạnh tranh này sẽ dữ dội thêm, khi Hoa Lục gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, có thể là trong năm nay. “Việc Trung Quốc gia nhập WTO sẽ làm gay gắt thêm các nan đề mà Đông Nam Á từng gặp phải kể từ đầu các năm 1990s,” theo lời nhà nghiên cứu Kunio Yoshihara. “Thí dụ, hàng may dệt và các sản phẩm lao động khác sản xuất bởi các công ty [Đông Nam Á] sẽ ngày càng khó thắng nổi sản phẩm Hoa Lục.”

Như Đông Nam Á từng khám phá, sự đi lên của 1 siêu cường kinh tế thường sẽ làm các nước láng giềng khó chịu. Với dân số hơn 1.2 tỉ và biên giới với 13 nước khác, TRung Quốc sẽ ngày càng khống chế Đông Á, và sẽ vừa là 1 đối thủ kinh tế vừa là đồng minh kinh tế. Đối với các nước dưới bóng mát người khổng lồ, câu hỏi chính là: Cái giá nào họ phải trả cho sự đi lên của Trung Quốc"

Trong bản tường trình thường niên năm ngoái, Rodolfo Severino, tổng thư ký ASEAN, cảnh cáo rằng Trung Quốc đang thu hút khối lượng đầu tư quốc tế khổng lồ mà lý ra đã đổ vào ASEAN. Một lượng định mới đây bởi ASEAN phổ biến trong 1 hội nghị Jakarta cho thấy việc Bắc Kinh vào WTO sẽ lấy ít nhất 10% đầu tư quốc tế vẫn đang đổ vaò ASEAN sẽ chuyển hướng vào Hoa Lục.

Vào WTO sẽ tăng hiệu quả của Trung Quốc, đẩy xuất cảng hàng may dệt, giày, và các nông sản. Ngắn hạn, điều này sẽ gây khó dễ cho Ấn Độ và vài nước Đôngnam Á đang phát triển vốn đã bị gặp nạn thời khủng hoảng kinh tế 1997-98. Họ cần phải nâng cao bậc thang sản phẩm để tránh cạnh tranh trực tiếp với Hoa Lục ở các mặt hàng giá trị thấp, mặc dù khả năng của họ hạn chế trong vài trường hợp vì yếu kém về kỹ thuật.

Họ cũng cần tiến cao hơn nếu muốn hưởng lợi việc Hoa Lục mở cửa thị trường xe hơi, viễn thông, hàng không, dược phẩm, dịch vụ tài chánh và khu vực khác. Cho nên các công ty ở các nước tân tiến - Mỹ, Âu Châu và Nhật - và các nước Đông Á kỹ nghệ hóa - Singapore, Đài Loan và Nam Hàn - ở vị trí tốt nhất để hưởng lợi ngay khi mà Hoa Lục mở cửa.

Dù Hoa Lục và Đông Nam Á cạnh tranh ở các sản phẩm tương tự và sự xuất cảng cùng thị trường, phân nửa trong khối 10 nước ASEAN sẽ hưởng lợi nhờ Hoa Lục vào WTO. Đặc biệt, 5 nước sẽ tăng được xuất cảng vào Hoa Lục, mặc dù tất cả 10 nước sẽ bị giảm xuất cảng tới phần còn lại thế giới. Mã Lai sẽ tăng xuất cảng 35.6 triệu đô, Thái Lan 16.1 triệu, Singapore 14.1 triệu, Phi 2.9 triệu và Indonesia 277,000 đô la.

Mặc dù ASEAN đang dàn quân cho chiến lược Khối Tự Do Mậu Dịch ASEAN, điều ông Severino nói bây giờ là tất yếu, nhưng Đông Nam Á đang bị giới đầu tư bỏ rơi. Bên cạnh sức hấp dẫn của Hoa Lục, họ bị ngăn cản bởi bất ổn chính trị tại nhiều nước, đặc biệt là Indonesia, đang cho Đông Nam Á hình ảnh của bất ổn.

Trong khi đó, Hoa Lục đổ dồn tài nguyên vào giáo dục, xây hạ tầng cơ cấu và canh tân để cho cơ hội ngang hàng Tây Phương trong các thập niên tới. Như lời lãnh tụ Singapore Lý Quang Diệu nói đầu tháng này, khi kết thúc chuyến công du Hoa Lục, “Bạn hãy hình dung một Đài Loan - 23 triệu dân - nhân với 50 lần.” Ông thêm, “Chúng ta phải tìm những lĩnh vực vừa vặn để chiếm ưu thế, sử dụng cái dẫn đầu hiện nay trong các lĩnh vực này. Nếu chúng ta ngồi yên, chúng ta sẽ thua Hoa Lục thê thảm trong tất cả các lĩnh vực.”

Vẫn không rõ các lãnh tụ CSVN có nhìn thấy thảm họa đang ngồi dưới bóng người khổng lồ này hay chưa.

22/03/2019(Xem: 236)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 348)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 191)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1551)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 451)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 360)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 439)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 119)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 132)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 132)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 157)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 144)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.