Hôm nay,  
Việt Báo Online

One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa

09/03/200200:00:00(Xem: 3430)
One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa
Trong một buổi sáng mùa Đông rét mướt, giá băng tại tỉnh Hồ Nam ơœ Trung Hoa, có một caœnh tượng thật não nề, thương tâm khiến cho người bình thường phaœi bàng hoàng xúc động. Đó là caœnh xác chết cuœa một hài nhi sơ sanh nằm sõng soài trong rạch nước chạy dài theo con đường chính cuœa tỉnh. Vô danh tính, vô thừa nhận, đứa bé gái xấu số bị vất xuống ven đường, trên người chỉ quấn voœn vẹn miếng vaœi nhoœ cuœa nhà thương nơi em được sanh ra trước đó chắc không lâu. Khách bộ hành lũ lượt raœo bước đi ngang qua xác chết ấy. Xe buýt và xe đạp không ngừng nghỉ bắn bùn lên xác thân tái xanh đang dần dần cứng.

Chuyện đáng kinh khuœng nhất là không một ai trong số đông người qua lại thèm nhìn xác em thêm một lần thứ nhì, dường như họ đã quá chai đá và dưœng dưng trước một hình aœnh có lẽ đã quá quen thuộc từ nhiều năm qua. Đứa bé xấu số ấy chỉ là một trong số hàng chục ngàn bé gái sơ sinh bị boœ rơi hàng năm vì chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Bắc Kinh và tập tục chỉ muốn sanh con trai cuœa người dân Trung Hoa.

Người đàn bà duy nhất ngừng lại và tìm cách hồi sinh cho đứa bé kể lại: "Tôi nghĩ nó vừa mới chết. Tôi ráng sức hồi sinh nó nhưng không được". Sau đó, người ta vất cái xác tí hon vô thừa nhận ấy vào thùng rác, dễ dàng như vứt xác một con chó hoang. Khi công an đến tại hiện trường, họ không hề muốn điều tra về cái chết cuœa đứa bé. Thay vào đó, họ câu lưu người đàn bà tốt bụng đã ráng cứu sống em. Bà nói: "Tôi chụp vài bức aœnh vì caœnh tượng đó quá khuœng khiếp, quá đau thương. Và công an lo ngại về những bức aœnh đó hơn hết". Cuối cùng, bà ta chỉ được traœ tự do sau khi đã giao nộp toàn bộ cuộn phim trong máy aœnh cuœa bà. Tuy không ngần ngại thuật lại câu chuyện cho phóng viên cuœa một tạp chí Tây Phương, bà đã cẩn thận giấu tên và yêu cầu không đăng hình cuœa mình vì sợ sẽ bị chính quyền bắt bớ traœ thù.

Chiếu theo đạo luật kế hoạch hóa gia đình nghiêm khắc ơœ Trung Hoa nhằm ngăn chận nạn nhân mãn tại xứ sơœ đông dân nhất thế giới này, các cặp vợ chồng tại thành thị chỉ được quyền có một đứa con mà thôi. Các cặp vợ chồng ơœ thôn quê được quyền có thêm một đứa thứ nhì, nếu đứa đầu là gái. Tất caœ những đứa bé được sanh ra sau đó đều bị xem là những đứa treœ bất hợp pháp, và cha mẹ chúng phaœi nhận lãnh những món tiền phạt vạ thật khổng lồ, bị buộc phaœi tuyệt đường sinh saœn và nhiều hình phạt nghiêm trọng khác. Để không bị trừng phạt, những người có con bất hợp pháp đã phaœi boœ rơi chúng ngay sau khi chào đời. Nếu đứa bé là gái, và theo truyền thống cổ huœ trọng nam khinh nữ theo kiểu "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" cuœa Trung Hoa, đặc biệt là tại các vùng thôn dã như Hồ Nam, nguy cơ con gái sơ sanh bị cha mẹ boœ rơi lại càng cao gấp bội.

Mỗi miền tại Trung Hoa đều có một "chỉ tiêu cấm đeœ" để giới hạn số treœ em được sanh ra hàng năm trong vùng. Và dân chúng thường xuyên được nhắc nhơœ phaœi kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp thông dụng nhất là ép phụ nữ phaœi đặt vòng xoắn vào tưœ cung. Các vòng xoắn này được các dưỡng đường chính phuœ đặt và sau đó, thỉnh thoaœng, những phụ nữ này sẽ phaœi rọi quang tuyến X để baœo đaœm rằng họ không tự động vứt nó đi.

Trên giấy tờ thì nhà nước Trung Cộng lên án việc sưœ dụng bạo lực và những hành vi tàn bạo để có thể đạt được những chỉ tiêu nói trên. Nhưng, như những người đã từng sống dưới chế độ cộng saœn đều biết, thực tế khác xa với giấy tờ. Giới thẩm quyền địa phương, vì bị áp lực từ chính quyền trung ương buộc phaœi đạt được mức sanh saœn thấp hoặc sẽ bị phạt vạ và giáng cấp, đã sưœ dụng nhiều phương pháp thật dã man để đạt "yêu cầu". Cán bộ kiểm tra dân số, được dân chúng gọi là "biệt đội phá thai", thường xuyên tổ chức những vụ càn quét kiểm tra gia đình cuœa những phụ nữ bị nghi ngờ đã có thai bất hợp pháp. Những người "phạm pháp" này thường bị bắt giam cho đến khi họ chịu phá thai, ngay caœ trong những trường hợp thai đã gần đến ngày khai hoa nơœ nhụy cũng bị buộc phaœi phá đi.

Gao Xiao Duan, một cựu nhân viên hạn chế dân số, đã trốn sang Hoa Kỳ cách đây bốn năm, hiện giờ là một trong những người kịch liệt chống đối những phương pháp bất nhân được dùng để làm trụy thai cho những ai mang thai bất hợp pháp. Trong một cuộc tường trình với UŒy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ, cô tự miêu taœ mình như một con quái vật tàn nhẫn và kể lại việc cô trợ giúp các bác sĩ trong việc tiêm chất phoọc môn (formaldehyde) vào não cuœa bào thai làm chúng chết đi để khiến mẹ chúng trụy thai. Đấy chỉ là một trong rất nhiều phương pháp vô nhân đạo được sưœ dụng để tích cực thực thi chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Trung Cộng.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đề ra chính sách này từ năm 1979 để ngăn chận nguy cơ bị nạn đói trong tương lai vì mức độ sanh saœn tăng vọt trong suốt mấy mươi năm liên tiếp. Hiện nay, giới lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố chính sách này thành công vượt bực và đã ngăn chận được hơn 300 triệu vụ sinh saœn "dư thừa".

Phần đông dân chúng Trung Hoa đều nhận thức được nhu cầu giaœm thiểu tyœ lệ sanh saœn cuœa quốc gia với dân số hơn 1.3 tyœ người này. Tuy nhiên, cách phương pháp để thực hiện việc này cuœa chính phuœ vẫn tiếp tục tạo nên muôn vạn caœnh tượng bi thương. Wu Hingli, một nhân viên trợ giúp phụ nữ tại Thượng Haœi, có nhiệm vụ thường xuyên viếng thăm các vùng thôn quê heœo lánh, cho biết: "Từ khi chính sách một con được áp dụng cho đến bây giờ, nó đã tạo nên một thaœm họa quốc gia". Cô cho biết, trong khi việc boœ rơi treœ sơ sinh là việc thường xuyên xaœy ra, nhưng tệ lậu hơn nữa, những gia đình lỡ "sanh con ngoài kế hoạch", vì quá sợ hãi sẽ bị trừng phạt nặng nề, đã phaœi tự tay giết chúng. Cô nói tiếp: "Có người cha đã vứt đứa con sơ sinh cuœa mình xuống một giếng sâu đã cạn khô nước để không ai biết sự hiện hữu cuœa nó".

Vài phụ nữ đã boœ làng trốn đi khi có thai để không bị bắt bớ giam cầm. Sau khi sanh nơœ xong, trơœ về làng thì thấy nhà cưœa cuœa mình đã bị thiêu rụi và người thân bị đánh đập, trừng phạt dã man. Trong một trường hợp thật thaœm thương xẩy ra vào năm ngoái tại Changsa, thuœ phuœ cuœa Hồ Nam, một người đàn ông bị cán bộ kiểm soát dân số tra tấn đến chết vì ông từ chối không khai nơi ẩn náu cuœa vợ mình.

Những gia đình thành công trong việc baœo vệ thai nhi "ngoài kế hoạch" sẽ bị trừng phạt thật nặng nề, bao gồm việc cưỡng bách triệt đường sinh nơœ, tịch biên gia saœn và phạt vạ 10,000 nhân dân tệ - gấp bẩy lần mức thu nhập thường niên cuœa người nông dân bình thường. Thêm vào đó, các treœ em bị liệt kê là bất hợp pháp sẽ không được quyền đăng ký khai sanh, không có tên trong hộ khẩu, không được quyền đi học, không được chăm sóc y tế và bị tước boœ tất caœ những quyền lợi khác đòi hoœi có giấy phép cuœa chính phuœ.

Trong khi không phaœi lúc nào nam hài nhi cũng tránh được những hiểm họa luôn chực chờ các đứa bé "ngoài kế hoạch", đa số nạn nhân cuœa chính sách bất nhân này là con gái, vì phong tục truyền thống phong kiến cổ huœ vẫn tồn tại ơœ khắp các vùng thôn quê tại Trung Hoa, nơi 80% dân số Trung Hoa sinh sống. Cho đến hiện nay, đa số nông dân vẫn tin rằng chỉ có con trai mới nối dõi tông đường được mà thôi. Wu Hongli cho biết: "Họ nghĩ rằng họ sẽ làm nhục tổ tiên nếu không sanh được con trai nối giòng". Thêm vào đó, con gái lớn lên, về nhà chồng, phục dịch cho nhà chồng, và vì thế, sẽ là một cuộc đầu tư bất lợi.

Wu Hongli kể thêm: "Tuy rằng chính sách một con cho phép các gia đình ơœ thôn quê được quyền có thêm đứa nữa nếu đứa đầu là gái, một tai họa khuœng khiếp sẽ xaœy ra nếu đứa thứ nhì cũng là gái nốt". Những đứa bé gái này thường được gọi là "lũ dòi trong chĩnh gạo". Tại một khu vực Đông Bắc Trung Hoa. Một người đàn ông, quá tuyệt vọng vì đứa con thứ nhì cũng là gái, đã giết hại caœ đứa bé sơ sinh và chị nó. Ông ta tuyên bố với công an rằng: "Không có con trai là một lỗi lớn. Tôi sẽ cố sanh một đứa con trai sau khi mãn hạn tù".

Tại các thành phố lớn ơœ Trung Hoa, quan niệm "mười đứa con gái không bằng hòn dái đứa con trai" đã không còn nữa. Thế nhưng huœ tục trọng nam khinh nữ vẫn hiện hữu tại nông thôn. Khi hợp cùng với chính sách một con, huœ tục này dẫn đến những hậu quaœ xã hội trầm trọng. Mặc dù việc phá thai dựa theo giới tính là một việc làm bất hợp pháp, nhưng chỉ cần có tí tiền đút lót, nó vẫn là giaœi pháp hữu hiệu nhất cuœa những gia đình chỉ muốn có con trai. Theo như những con số thống kê chính thức cuœa nhà nước Trung Cộng, 97.5% số thai nhi bị phá là nữ.

Hậu quaœ là tại Trung Hoa, nạn trai thừa gái thiếu đã trơœ nên trầm trọng. Hàng triệu thanh niên ơœ thôn quê đã không thể tìm ra được một người vợ để cưới. Từ đó, đưa đến một vấn nạn khác. Các thiếu nữ muốn rời khoœi thôn làng để tìm việc làm thường bị bọn buôn người lừa gạt, chuốc thuốc và bán cho những người đàn ông lớn tuổi độc thân ơœ những tỉnh khác mang về làm vợ. Thường, những người này không nói cùng ngôn ngữ với các cô gái bạc phận ấy.

Nạn trai thiếu gái thừa này ngày càng trơœ nên tệ hại hơn nữa. Cách đây một thập niên, tyœ số nam nữ, chiếu theo thống kê khai sanh là 2 trai 1 gái. Và hiện nay, tyœ số này là 6 trai một gái.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn cương quyết theo đuổi chính sách một con. Wu Hongli bày toœ sự tuyệt vọng cuœa cô về tình trạng này như sau: "Vẫn biết hạn chế dân số là một vấn đề quan trọng, nhưng nhân quyền cũng quan trọng không kém. Giới chức thẩm quyền vẫn không hề cố gắng đề ra những biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhân đạo hơn. Quá nhiều thaœm kịch xaœy ra hàng ngày nhưng vẫn bị người ta thường xuyên làm ngơ. Nhiều lúc, tôi muốn khóc, muốn hét thật to cho thế giới nghe thấy thaœm trạng cuœa người Trung Hoa chúng tôi, nhưng đành bất lực".

16/07/2019(Xem: 391)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 371)
Dàn hàng ngang nơi tuyến đầu biểu tình tại Hồng Kông là giới trẻ hoạt động cho dân chủ. Họ là những người cảm tử, vì tương lai của họ và thế hệ sau của họ nằm trên những bước tiến hay lùi của họ bây giờ
16/07/2019(Xem: 318)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 149)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 638)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 175)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 328)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
16/07/2019(Xem: 232)
JAKARTA - Nhóm đảo Molucca tại miền đông Indonesia ghi nhận hàng chục dư chấn hồi sáng Thứ Hai 15/07.
16/07/2019(Xem: 252)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
16/07/2019(Xem: 165)
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
16/07/2019(Xem: 195)
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
16/07/2019(Xem: 179)
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
16/07/2019(Xem: 261)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
16/07/2019(Xem: 399)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ.
16/07/2019(Xem: 256)
NEW YORK CITY - Đảo Staten tại New York sẽ được bảo vệ bằng đê chắn biển dài 4.5 dặm, theo đề án đã được phác thảo.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.