Hôm nay,  
Việt Báo Online

One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa

09/03/200200:00:00(Xem: 3420)
One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa
Trong một buổi sáng mùa Đông rét mướt, giá băng tại tỉnh Hồ Nam ơœ Trung Hoa, có một caœnh tượng thật não nề, thương tâm khiến cho người bình thường phaœi bàng hoàng xúc động. Đó là caœnh xác chết cuœa một hài nhi sơ sanh nằm sõng soài trong rạch nước chạy dài theo con đường chính cuœa tỉnh. Vô danh tính, vô thừa nhận, đứa bé gái xấu số bị vất xuống ven đường, trên người chỉ quấn voœn vẹn miếng vaœi nhoœ cuœa nhà thương nơi em được sanh ra trước đó chắc không lâu. Khách bộ hành lũ lượt raœo bước đi ngang qua xác chết ấy. Xe buýt và xe đạp không ngừng nghỉ bắn bùn lên xác thân tái xanh đang dần dần cứng.

Chuyện đáng kinh khuœng nhất là không một ai trong số đông người qua lại thèm nhìn xác em thêm một lần thứ nhì, dường như họ đã quá chai đá và dưœng dưng trước một hình aœnh có lẽ đã quá quen thuộc từ nhiều năm qua. Đứa bé xấu số ấy chỉ là một trong số hàng chục ngàn bé gái sơ sinh bị boœ rơi hàng năm vì chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Bắc Kinh và tập tục chỉ muốn sanh con trai cuœa người dân Trung Hoa.

Người đàn bà duy nhất ngừng lại và tìm cách hồi sinh cho đứa bé kể lại: "Tôi nghĩ nó vừa mới chết. Tôi ráng sức hồi sinh nó nhưng không được". Sau đó, người ta vất cái xác tí hon vô thừa nhận ấy vào thùng rác, dễ dàng như vứt xác một con chó hoang. Khi công an đến tại hiện trường, họ không hề muốn điều tra về cái chết cuœa đứa bé. Thay vào đó, họ câu lưu người đàn bà tốt bụng đã ráng cứu sống em. Bà nói: "Tôi chụp vài bức aœnh vì caœnh tượng đó quá khuœng khiếp, quá đau thương. Và công an lo ngại về những bức aœnh đó hơn hết". Cuối cùng, bà ta chỉ được traœ tự do sau khi đã giao nộp toàn bộ cuộn phim trong máy aœnh cuœa bà. Tuy không ngần ngại thuật lại câu chuyện cho phóng viên cuœa một tạp chí Tây Phương, bà đã cẩn thận giấu tên và yêu cầu không đăng hình cuœa mình vì sợ sẽ bị chính quyền bắt bớ traœ thù.

Chiếu theo đạo luật kế hoạch hóa gia đình nghiêm khắc ơœ Trung Hoa nhằm ngăn chận nạn nhân mãn tại xứ sơœ đông dân nhất thế giới này, các cặp vợ chồng tại thành thị chỉ được quyền có một đứa con mà thôi. Các cặp vợ chồng ơœ thôn quê được quyền có thêm một đứa thứ nhì, nếu đứa đầu là gái. Tất caœ những đứa bé được sanh ra sau đó đều bị xem là những đứa treœ bất hợp pháp, và cha mẹ chúng phaœi nhận lãnh những món tiền phạt vạ thật khổng lồ, bị buộc phaœi tuyệt đường sinh saœn và nhiều hình phạt nghiêm trọng khác. Để không bị trừng phạt, những người có con bất hợp pháp đã phaœi boœ rơi chúng ngay sau khi chào đời. Nếu đứa bé là gái, và theo truyền thống cổ huœ trọng nam khinh nữ theo kiểu "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" cuœa Trung Hoa, đặc biệt là tại các vùng thôn dã như Hồ Nam, nguy cơ con gái sơ sanh bị cha mẹ boœ rơi lại càng cao gấp bội.

Mỗi miền tại Trung Hoa đều có một "chỉ tiêu cấm đeœ" để giới hạn số treœ em được sanh ra hàng năm trong vùng. Và dân chúng thường xuyên được nhắc nhơœ phaœi kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp thông dụng nhất là ép phụ nữ phaœi đặt vòng xoắn vào tưœ cung. Các vòng xoắn này được các dưỡng đường chính phuœ đặt và sau đó, thỉnh thoaœng, những phụ nữ này sẽ phaœi rọi quang tuyến X để baœo đaœm rằng họ không tự động vứt nó đi.

Trên giấy tờ thì nhà nước Trung Cộng lên án việc sưœ dụng bạo lực và những hành vi tàn bạo để có thể đạt được những chỉ tiêu nói trên. Nhưng, như những người đã từng sống dưới chế độ cộng saœn đều biết, thực tế khác xa với giấy tờ. Giới thẩm quyền địa phương, vì bị áp lực từ chính quyền trung ương buộc phaœi đạt được mức sanh saœn thấp hoặc sẽ bị phạt vạ và giáng cấp, đã sưœ dụng nhiều phương pháp thật dã man để đạt "yêu cầu". Cán bộ kiểm tra dân số, được dân chúng gọi là "biệt đội phá thai", thường xuyên tổ chức những vụ càn quét kiểm tra gia đình cuœa những phụ nữ bị nghi ngờ đã có thai bất hợp pháp. Những người "phạm pháp" này thường bị bắt giam cho đến khi họ chịu phá thai, ngay caœ trong những trường hợp thai đã gần đến ngày khai hoa nơœ nhụy cũng bị buộc phaœi phá đi.

Gao Xiao Duan, một cựu nhân viên hạn chế dân số, đã trốn sang Hoa Kỳ cách đây bốn năm, hiện giờ là một trong những người kịch liệt chống đối những phương pháp bất nhân được dùng để làm trụy thai cho những ai mang thai bất hợp pháp. Trong một cuộc tường trình với UŒy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ, cô tự miêu taœ mình như một con quái vật tàn nhẫn và kể lại việc cô trợ giúp các bác sĩ trong việc tiêm chất phoọc môn (formaldehyde) vào não cuœa bào thai làm chúng chết đi để khiến mẹ chúng trụy thai. Đấy chỉ là một trong rất nhiều phương pháp vô nhân đạo được sưœ dụng để tích cực thực thi chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Trung Cộng.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đề ra chính sách này từ năm 1979 để ngăn chận nguy cơ bị nạn đói trong tương lai vì mức độ sanh saœn tăng vọt trong suốt mấy mươi năm liên tiếp. Hiện nay, giới lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố chính sách này thành công vượt bực và đã ngăn chận được hơn 300 triệu vụ sinh saœn "dư thừa".

Phần đông dân chúng Trung Hoa đều nhận thức được nhu cầu giaœm thiểu tyœ lệ sanh saœn cuœa quốc gia với dân số hơn 1.3 tyœ người này. Tuy nhiên, cách phương pháp để thực hiện việc này cuœa chính phuœ vẫn tiếp tục tạo nên muôn vạn caœnh tượng bi thương. Wu Hingli, một nhân viên trợ giúp phụ nữ tại Thượng Haœi, có nhiệm vụ thường xuyên viếng thăm các vùng thôn quê heœo lánh, cho biết: "Từ khi chính sách một con được áp dụng cho đến bây giờ, nó đã tạo nên một thaœm họa quốc gia". Cô cho biết, trong khi việc boœ rơi treœ sơ sinh là việc thường xuyên xaœy ra, nhưng tệ lậu hơn nữa, những gia đình lỡ "sanh con ngoài kế hoạch", vì quá sợ hãi sẽ bị trừng phạt nặng nề, đã phaœi tự tay giết chúng. Cô nói tiếp: "Có người cha đã vứt đứa con sơ sinh cuœa mình xuống một giếng sâu đã cạn khô nước để không ai biết sự hiện hữu cuœa nó".

Vài phụ nữ đã boœ làng trốn đi khi có thai để không bị bắt bớ giam cầm. Sau khi sanh nơœ xong, trơœ về làng thì thấy nhà cưœa cuœa mình đã bị thiêu rụi và người thân bị đánh đập, trừng phạt dã man. Trong một trường hợp thật thaœm thương xẩy ra vào năm ngoái tại Changsa, thuœ phuœ cuœa Hồ Nam, một người đàn ông bị cán bộ kiểm soát dân số tra tấn đến chết vì ông từ chối không khai nơi ẩn náu cuœa vợ mình.

Những gia đình thành công trong việc baœo vệ thai nhi "ngoài kế hoạch" sẽ bị trừng phạt thật nặng nề, bao gồm việc cưỡng bách triệt đường sinh nơœ, tịch biên gia saœn và phạt vạ 10,000 nhân dân tệ - gấp bẩy lần mức thu nhập thường niên cuœa người nông dân bình thường. Thêm vào đó, các treœ em bị liệt kê là bất hợp pháp sẽ không được quyền đăng ký khai sanh, không có tên trong hộ khẩu, không được quyền đi học, không được chăm sóc y tế và bị tước boœ tất caœ những quyền lợi khác đòi hoœi có giấy phép cuœa chính phuœ.

Trong khi không phaœi lúc nào nam hài nhi cũng tránh được những hiểm họa luôn chực chờ các đứa bé "ngoài kế hoạch", đa số nạn nhân cuœa chính sách bất nhân này là con gái, vì phong tục truyền thống phong kiến cổ huœ vẫn tồn tại ơœ khắp các vùng thôn quê tại Trung Hoa, nơi 80% dân số Trung Hoa sinh sống. Cho đến hiện nay, đa số nông dân vẫn tin rằng chỉ có con trai mới nối dõi tông đường được mà thôi. Wu Hongli cho biết: "Họ nghĩ rằng họ sẽ làm nhục tổ tiên nếu không sanh được con trai nối giòng". Thêm vào đó, con gái lớn lên, về nhà chồng, phục dịch cho nhà chồng, và vì thế, sẽ là một cuộc đầu tư bất lợi.

Wu Hongli kể thêm: "Tuy rằng chính sách một con cho phép các gia đình ơœ thôn quê được quyền có thêm đứa nữa nếu đứa đầu là gái, một tai họa khuœng khiếp sẽ xaœy ra nếu đứa thứ nhì cũng là gái nốt". Những đứa bé gái này thường được gọi là "lũ dòi trong chĩnh gạo". Tại một khu vực Đông Bắc Trung Hoa. Một người đàn ông, quá tuyệt vọng vì đứa con thứ nhì cũng là gái, đã giết hại caœ đứa bé sơ sinh và chị nó. Ông ta tuyên bố với công an rằng: "Không có con trai là một lỗi lớn. Tôi sẽ cố sanh một đứa con trai sau khi mãn hạn tù".

Tại các thành phố lớn ơœ Trung Hoa, quan niệm "mười đứa con gái không bằng hòn dái đứa con trai" đã không còn nữa. Thế nhưng huœ tục trọng nam khinh nữ vẫn hiện hữu tại nông thôn. Khi hợp cùng với chính sách một con, huœ tục này dẫn đến những hậu quaœ xã hội trầm trọng. Mặc dù việc phá thai dựa theo giới tính là một việc làm bất hợp pháp, nhưng chỉ cần có tí tiền đút lót, nó vẫn là giaœi pháp hữu hiệu nhất cuœa những gia đình chỉ muốn có con trai. Theo như những con số thống kê chính thức cuœa nhà nước Trung Cộng, 97.5% số thai nhi bị phá là nữ.

Hậu quaœ là tại Trung Hoa, nạn trai thừa gái thiếu đã trơœ nên trầm trọng. Hàng triệu thanh niên ơœ thôn quê đã không thể tìm ra được một người vợ để cưới. Từ đó, đưa đến một vấn nạn khác. Các thiếu nữ muốn rời khoœi thôn làng để tìm việc làm thường bị bọn buôn người lừa gạt, chuốc thuốc và bán cho những người đàn ông lớn tuổi độc thân ơœ những tỉnh khác mang về làm vợ. Thường, những người này không nói cùng ngôn ngữ với các cô gái bạc phận ấy.

Nạn trai thiếu gái thừa này ngày càng trơœ nên tệ hại hơn nữa. Cách đây một thập niên, tyœ số nam nữ, chiếu theo thống kê khai sanh là 2 trai 1 gái. Và hiện nay, tyœ số này là 6 trai một gái.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn cương quyết theo đuổi chính sách một con. Wu Hongli bày toœ sự tuyệt vọng cuœa cô về tình trạng này như sau: "Vẫn biết hạn chế dân số là một vấn đề quan trọng, nhưng nhân quyền cũng quan trọng không kém. Giới chức thẩm quyền vẫn không hề cố gắng đề ra những biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhân đạo hơn. Quá nhiều thaœm kịch xaœy ra hàng ngày nhưng vẫn bị người ta thường xuyên làm ngơ. Nhiều lúc, tôi muốn khóc, muốn hét thật to cho thế giới nghe thấy thaœm trạng cuœa người Trung Hoa chúng tôi, nhưng đành bất lực".

25/06/2019(Xem: 224)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 289)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
25/06/2019(Xem: 155)
WASHINGTON - Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, yêu cầu Bạch Ốc giải thích lý do không trả lời các câu hỏi về nội dung của cuộc hội đàm Trump-Putin năm 2017.
25/06/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai 24-6, tòa tối cao bác đơn kiện chống lại thuế nhập cảng thép do chính quyền Trump ban hành – kỹ nghệ thép trong nước lập luận : đó là 1 phần trong luật cưỡng chế thuế nhập cảng thép, là vi hiến.
25/06/2019(Xem: 183)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Adam Schiff, tuyên bố hôm Chủ Nhật 23/06: cần có quyết định sớm về nhu cầu mời công tố viên đặc biệt Mueller điều trần về 22 tháng điều tra hồ sơ Nga.
25/06/2019(Xem: 206)
WASHINGTON - TT Trump công nhận: ông do dự khi phóng viên hỏi sẽ ủng hộ hay không PTT Mike Pence tranh cử TT năm 2024, vì câu hỏi ấy là ngạc nhiên.
25/06/2019(Xem: 121)
WASHINGTON - TT Trump lại đả kích Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED). Cho tới gần đây, ông vẫn gây áp lực để FED giảm lãi suất căn bản. Ông đả kích FED về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua.
25/06/2019(Xem: 149)
WASHINGTON - Nhà truyền thông Chuck Todd của NBC công nhận kinh tế dưới quyền TT Trump là tốt đẹp. Tuy nhiên, trong chương trình “Meet the Press”, ông Todd nhắc nhở: trong 28 tháng sau cùng của ông Obama, số việc làm trung bình tạo ra hàng tháng là cao hơn so với 28 tháng cầm quyền của ông Trump.
25/06/2019(Xem: 146)
WASHINGTON - TT Trump đã tuyên bố vào ngày 24-6: các nước khác, như Nhật và Trung Cộng nên tăng cường bảo vệ tàu dầu tại Trung Đông.
25/06/2019(Xem: 124)
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
25/06/2019(Xem: 152)
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25/06/2019(Xem: 109)
QUẢNG NAM -- Trung Quốc luôn có âm mưu phá hoại kinh tế VN mà cụ thể nhất là vụ hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam nằm chờ giải cứu trong khi TQ không chịu lấy hàng, theo bản tin của báo VNExpress cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 89)
HANOI (Xinhua) -- Theo tin của hãng Xinhua hôm 24 tháng 6 cho biết Việt Nam hôm Thứ Hai đã trình làng hệ thống hành chánh điện tử, khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chính quyền đầu tiên sử dụng hệ thống điện tử này.
25/06/2019(Xem: 114)
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của khối ASEAN yêu cầu tổ chức này lưu ý vấn đề quân sự hóa và cản trở việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 24 tháng 6.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.