Hôm nay,  
Việt Báo Online

Du Ký Một Vòng Châu Âu

09/03/200200:00:00(Xem: 4471)
Du Ký Một Vòng Châu Âu
LTS: Sau chuyến du lịch Châu Âu trơœ về, tác giaœ Lâm Hưu Xưa đã có nhã ý cống hiến cho độc giả Sàigòn Times một bài du ký nhiều kỳ với những ghi nhận mới lạ, sưu tầm công phu. Bài viết sau đây là phần cuối của bài du ký. Thay mặt độc giả, Sàigòn Times chân thành cảm ơn tác giả Lâm Hữu Xưa, và hy vọng sẽ được ông tiếp tục đóng góp ý kiến, bài vở trong một ngày không xa.

Rời Lagoon lúc hơn 3 giờ chiều. Chúng tôi trơœ lại công trường Saint Mark, đây là khu trung tâm thành phố Venice. Chúng tôi dạo phố cho đến gần 6 giờ, bắt đầu di chuyển đến bến đậu cuœa các thuyền Gondolas, gần Grand Canal. Từng nhóm cứ 6 du khách xuống một gondola với một người chèo thuyền. Đặc biệt thuyền cuœa tôi chỉ có 4; có thêm một anh ca sĩ giọng Tenor và một anh chàng guitar; Anh ta hát vang dội dư sức cho caœ đoàn thuyền cùng thươœng thức. Thuyền chúng tôi len loœi theo các canals, đến đoạn nào khách trên bộ ai cũng dừng lại đứng nghe văn nghệ cuœa nhóm chúng tôi. Chúng tôi có một buổi chiều hoàn toàn âm hươœng với Venice...

Từ Saint Mark, chúng tôi đi tàu vô đất liền và đến khách sạn Palladio, lúc gần 9 giờ đêm. Sau đó chúng tôi cấp tốc xuống ăn tối và tôi đã qua đêm thẳng một mạch cho tới khi nghe báo thức.

Ngày 21/9, khi ngồi trên xe chúng tôi mới có cơ hội dòm kỹ một chút, mới biết khách sạn này mới khai trương chẳng bao lâu, nên hèn chi cái gì cũng tiện nghi và mới toanh! Chúng tôi rời Venice và coi như sẽ từ giã Ý để sang qua Áo. Theo lộ trình, chúng tôi đi trơœ lại Verona nhưng không dừng lại, và sẽ chạy thẳng lên hướng Bắc; qua biên giới và dừng lại ơœ một thành phố có tên là INNSBRUCK. Từ Verona tới Innsbruck chừng 300km - Innsbruck nằm về hướng Tây cuœa Áo, gần với biên giới Thụy Sĩ. Trong khi đó thuœ đô Wien nằm ơœ phiá Đông gần với Cộng Hòa Slovenska (trước thuộc Tiệp Khắc). Salzburg thì nằm ơœ giữa, trên con đường nối liền Innsbruck và Wien (Vienna); Salzburg nổi tiếng với những đồng coœ và núi rừng xanh biếc, những caœnh trí trong phim The Sounds of Music, chính là ơœ Salzburg!

Còn Innsbruck là một thành phố nghỉ ngơi cho caœ mùa Hè, lẫn mùa Đông cuœa dân Âu Châu. Nơi đây đã là địa điểm tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 1964. Chúng tôi tới nơi, xuống dạo phố trước; cho quý bà, quý cô chạy nhanh vô tiệm chuyên saœn xuất Crystal. Crystal ơœ Innsbruck vang danh trên thị trường Thế giới. Phái nữ cứ hăm he, dặn dò nhau; cộng thêm những lời mách nước cuœa bà hướng dẫn. Nên khoœi nói các bà, các cô tha hồ mà lựa chọn, đuœ thứ trang sức và đã đeo ngay khi chưa ra khoœi tiệm! Có bà còn caœ tin rằng: "Đeo Crystal sẽ hên và nhiều may mắn, không tin mua thưœ xem""

Du khách nữ vừa có niềm vui xong, chúng tôi đi lên một ngọn núi cao, chỗ mà người ta hay trượt tuyết. Hôm ấy trời chỉ quá lạnh, chứ chưa có tuyết rơi. Chúng tôi được ngồi xe song mã ì ạch lên dốc để ngoạn caœnh núi rừng nên thơ. Ngồi trong toa xe, mỗi người có một cái mền quấn cho ấm và được mời nhâm nhi vài thứ rượu. Bước xuống xe ai cũng ngaœ nghiêng một tí và may mắn chỉ cần bước vài bước là vô nhà hàng, thực đơn toàn là Áo và rượu bia Áo thì hầu như ai cũng uống thưœ.

Chúng tôi về khách sạn BON ALPINA là ấm ngay, vì trời mới chập tối mà bên ngoài đã lạnh như cắt da! Tuy nhiên sáng ra cũng có người than nóng quá cứ cơœi mơœ đến hết mà vẫn không thấy mát, té ra vì phòng ơœ từng giữa nên trên, dưới đều nóng caœ.

Sáng 22/9, chúng tôi rời Innsbruck lúc 7giờ 30. Đi chừng nưœa giờ là qua biên giới, vào nước Đức. Tiếp tục chạy hơn 100km nữa thì tới Munich (Munchen), chúng tôi tới nơi lúc 9.25 sáng. Ngừng lại ơœ đây một vài giờ, dạo phố, uống bia cối cuœa Đức. Munich là nơi duy nhất có trường dạy môn chế tạo rựơu bia ơœ Đại Học. Trên đường ra khoœi Munich, chúng tôi chạy dọc theo đại lộ Leopoldstrabe, rộng lớn, thẳng tắp với hai hàng cây xanh bóng mát. Đại học Munich nằm trên đại lộ này, một đại học lớn hàng thứ hai sau đại học Berlin. Khi sắp ra ngoài ngoại ô, chúng tôi chạy ngang qua khu Olympic, với cây tháp có tên là Olympic Tower, có thể trông thấy từ rất xa. Từ bên ngoài có thể nhận diện được cách kiến trúc khu thế vận khá đặc biệt, có những căn lều giống như chỗ giaœi trí ngoài trời cuœa Melbourne, gọi là Sidney Myer Music Bowl. Du khách qua Munich, nếu có thời giờ ít ai boœ sót khu Olympic, vì là nơi xaœy ra vụ các lực sĩ Do Thái bị khuœng bố thaœm sát, trong Thế Vận Hội 1972.

Hôm ấy là lần đầu tiên chúng tôi phaœi ngồi với đoạn đường dài nhất, hơn 700km mới tới chỗ dừng chân ơœ Đức. Chúng tôi dừng chân ơœ một trạm nữa là Heidelberg nằm bên bờ sông Necka, nổi tiếng về bia và đóng đờn Piano. Có một lâu đài gọi là Heidelberg Castle, nổi tiếng cuœa Đức, xây cất từ thế kyœ 13. Đại học Heidelberg là một đại học lâu đời nhất cuœa Đức, cũng là một đại học độc nhất, trừng phạt các sinh viên phạm kyœ luật bằng cách cho ngồi tù. Heidelberg cũng là quê quán cuœa Steffi Graff(").

Từ Heidelberg, chúng tôi di chuyển thêm không đầy một tiếng thì tới chỗ nghỉ đêm tại khách sạn TreffPage, thuộc thành phố Lampertheim, cách Frankfurt 75km.

Ngày 23/9, chúng tôi bắt đầu rời Đức. Trên chặng đường từ Lampertheim đến Amsterdam, Hòa Lan, chúng tôi chạy ngang qua Bonn và dừng chân tại Koln (Cologne). Thành phố nằm bên bờ sông Rhine, nơi giao điểm vận chuyển bằng đường thuœy và hoœa xa cho Âu Châu. Nổi tiếng nhất thế giới về nước bông Eau De Cologne. Ngôi thánh đường mà du khách nhất định phaœi tới viếng là Cologne Cathedral, với 443 ft dài, 282 ft rộng, tháp cao 512 ft, bắt đầu xây từ 1248, nhưng mãi tới năm 1880 mới tạm xong. Rời Cologne, chúng tôi đi bên ngoài thành phố Dusseldorf, rồi ra khoœi biên giới. Bắt đầu vào Hòa Lan, đất bằng phẳng nhất thế giới, không có đồi núi gì caœ. Cách biên giới không xa là thành phố Arnhem, là nơi thu hình trong phim The Bridge Too Far - hồi Đệ Nhị Thế Chiến, nơi đây khi băng qua chiếc cầu này Đồng Minh tổn thất caœ ngàn nhân mạng.

Chúng tôi tới Amsterdam lúc 4.30 chiều. Khách sạn Ibis Schiphol nằm gần phi trường Quốc Tế Schiphol cuœa Hoà Lan. Nghỉ ngơi một chập là chúng tôi ra xe, đi xem tận mắt một quạt gió, hình aœnh tượng trưng cho Hoà Lan. Sau đó chúng tôi vào nội thành Amsterdam, món đầu tiên là chúng tôi xuống phà, chạy dọc theo các canals. Chắc ai mà không biết, người Hoà Lan đã đắp đê lấn biển, để có đất sinh sống. Cho nên đất đai cuœa Hoà Lan đều thấp hơn mực nước biển. Họ phaœi có đê bao quanh để khoœi ngập nước. Cho nên các con kinh (canals) nằm trong Amsterdam đều ứ đọng, nên nước sông không được trong sạch cho lắm. Đi xong tour trên sông, chúng tôi ăn tại một nhà hàng nổi, thức ăn theo lối Indonesia. Thức ăn Indo - có veœ như rất là phổ thông vì liên quan thuộc địa xa xưa chăng"

Từ nhà hàng, tuy đã hơi khuya, nhưng chúng tôi cũng còn thêm một vài màn dạo quanh khu red lights cuœa Amsterdam, được mệnh danh là táo bạo nhất thế giới. Các chị em bày hàng bên trong các khung cưœa kính, nằm sát bên đường... Các bà lùi lại, các ông tiến lên và bà hướng dẫn ngợi khen nhóm chúng tôi GOOD, vì đã tới nơi mà không có chuyện gì đáng tiếc xaœy ra"!

Hôm sau 24/9, chúng tôi theo đoàn tới viếng hãng mài hột xoàn. Vì Hoà Lan có tiếng về việc cắt gọt các hột kim cương. Thiên hạ cũng có nhiều người mua, riêng tôi chỉ lạm dụng một vài ly cà phê ngon đãi khách. Và tôi phaœi chia tay với đoàn tại đây, vì đã chấm dứt chuyến đi. Mọi người sẽ trơœ lại Luân Đôn và chuyến đi sẽ hoàn tất ơœ đấy.

Riêng tôi không trơœ lại Luân Đôn, nên được cho bù bằng một đêm khách sạn. Tôi dời đến khách sạn Eden, nằm trong thành phố Amsterdam rất là tiện lợi. Tôi lưu lại thêm 2 ngày, 2 đêm để biết thêm đôi chút về Hoà Lan.

Ngày 25/9, tôi quanh quẩn trong Amsterdam, tôi tới viếng ngôi nhà Anne Frank (1929-45), sanh tại Frankfurt và sống tại Amsterdam từ 1933. Tôi ngậm ngùi chụp hình kyœ niệm với ngôi tượng đồng với các bó hoa vẫn có người mang đến viếng thăm hàng ngày; bên cạnh căn nhà mà gia đình cô ta đã ẩn náu dưới thời Hitler truy lùng và tận diệt dân Do Thái. Tôi có đáp xe lưœa xuống Rotterdam, một haœi caœng coi như to lớn và nhộn nhịp nhất cuœa Âu Châu.

Ngày 26/9, tôi đi theo Tour Brussels, thuœ đô cuœa Bỉ. Trên đường đến Brussels tôi có một đôi giờ ghé lại Antwerp. Tôi được hướng dẫn nhiều nơi trong thành phố, thăm công trường Độc Lập, nơi có các trái cầu nối liền bằng các đường ống, người ta đi trong các ống này và có thể thấy được mọi nơi cuœa Brussels. Thành phố Brussel với thật nhiều kiến trúc cổ kính theo kiểu tân tiến thời La Mã, nên ai nấy đến đây cũng đều nhìn nhận danh tặng là PARIS THỨ 2. Brussels cũng có một khu kiến trúc hoàn toàn tân kỳ. Đó là khu Bộ Tư Lệnh cuœa Liên Minh Phòng Thuœ Bắc Đại Tây Dương (Nato). Ngoài ra, Brussels là một thành phố có nhiều cây xanh bóng mát nhất cuœa toàn thể các nước Âu Châu. 25% dân ơœ Brussels là người ngoại quốc, làm việc cho nhiều tổ chức quốc tế. Tôi cũng có đến tận nơi xem tượng chú bé cầm cu đứng đái, được gọi là MANNEKEN-PIS.

Tôi rời Amsterdam vào sáng sớm ngày 27/9, bay sang qua Hamburg, để chuẩn bị tham dự Đám Cưới cuœa cô cháu gái con cuœa chị tôi vào ngày 6/10. Sau đám cưới, tôi lại chu du qua vài thành phố cuœa Đức và đã sang Đan Mạch, từ Copenhagen tôi băng qua một chiếc cầu dài nối liền eo biển giữa Đan Mạch và thành phố MALMO cuœa Thụy Điển.

Đặc biệt nhất cho tôi là có cơ may đặt chân đến Berlin, dĩ nhiên bây giờ không còn Đông và Tây như thời trước 1989. Tôi cứ loay hoay đi tìm vết tích cuœa bức tường Bá Linh, bây giờ đã hoàn toàn mất dấu. Chỉ dựa vào baœn đồ cũ mới biết khi xưa nó chạy dọc theo những con đường nào trong Bá Linh. Cổng NUREMBURG uy nghi đứng trên đại lộ 17/6, cách khu nhà Quốc Hội và Thuœ Tướng Phuœ chẳng bao xa. Phía bên trái là một con sông, nơi mà ngày xưa có nhiều người liều chết, lội qua giòng sông định mệnh này để đựơc sang bến bờ tự do Tây Bá Linh. Sông tuy nhoœ, nhưng ít có người đến được bến bờ! Đến Berlin mới nhận diện được sự bôi xóa lằn ranh Quốc Cộng, thành phố bây giờ là một, không còn dấu tích khác biệt giữa đôi bên. Ngay chiếc xe hơi mà tốc độ tối đa 60km/h cuœa Đông Đức, nay đi tìm một chiếc để chụp hình cũng không có nữa. Tôi thiển nghĩ chưa có một nơi nào hội nhập một cách nhanh chóng và êm đẹp như thế, có lẽ là nhờ sự phồn thịnh cuœa Tây Đức, đã dùng hằng trăm tyœ (ngàn tyœ") Marks để lôi kéo Đông Đức bước cùng một nhịp tốc, cùng tạo nên một nước Đức Thống Nhất, dẫn đầu kinh tế cuœa Âu Châu. Một thành công Impossible cho các nước đã bị chia cắt khác.

Tôi rời Hamburg vào ngày 19/10, bay xuống Frankfurt, rồi bay ngược lên phía Bắc, ngang qua Ba Lan, Nga, Mông Cổ, Đại Hàn và đáp xuống phi trường Osaka vào sáng ngày 21/10. Bằng lộ trình này tôi caœm thấy an toàn hơn là nếu bay thẳng về Úc, qua các không phận đang sôi động bơœi chiến tranh giữa Hoa Kỳ và A Phú Hãn. Tới Osaka, tôi được gia đình một cháu gái đón về lưu lại nhà tại Kyoto. Kyoto là thành phố tiêu biểu cho Phật giáo cuœa xứ Phù Tang. Toàn là Chùa với Chùa, ngôi Chùa nào cũng to lớn, cổ kính và trang nghiêm; khiến tôi chỉ ngần ngại ngắm nhìn mà không dám bước vào cầu mong cho một ước mơ nào, bơœi bất chợt tôi đã chưa có một định tâm yên ổn! Vì mấy hôm ấy đầu óc tôi mải lo lắng về chuyện hãng Ansett sập tiệm, mà tôi chưa biết làm sao về lại Úc. Cũng may hãng Lufthansa, đã giúp tôi bay về Úc bằng Air Thái. Rời Osaka ngày 24/10, nghỉ khá lâu tại Bangkok, bay tiếp đến Brisbane, rồi mới hú hồn về tới Melbourne để kịp đi làm trơœ lại. Trên chuyến về có đoạn bay ngang qua Đà Nẵng, làm tôi caœm thấy bồi hồi, nhớ đến những ngày xuôi ngược Hội An, Điện Bàn, Thanh Quít, Đà Nẵng, Huế, Quaœng Trị... Biết đâu một sáng tinh mơ, qua cơn ác mộng tôi lại được về trong ao ước tự do cuœa mọi người bên này, bên kia!

Đến đây tôi xin mạn phép được kết thúc Một Vòng Âu Châu, với sự caœm ơn đặc biệt cuœa tôi với SGT và bạn bè cùng bạn đọc cuœa báo SGT. Nếu có lời nào vô tình, xin được lượng thứ cho! Xin được cám ơn cháu Linh và phu quân về những ân tình to lớn, suốt mấy ngày bận rộn ơœ Kyoto. Nghe nói cháu sắp sang Thụy Sĩ và sẽ định cư ơœ Budapest sau này; Bác xin cầu chúc hai cháu luôn đong đầy hạnh phúc và thật nhiều may mắn trong ơn phước.

Lâm Hữu Xưa

25/06/2019(Xem: 259)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 441)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 135)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 160)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 116)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 154)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 154)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 474)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 368)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 142)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 149)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 168)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 401)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 370)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 419)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.