Hôm nay,  
Việt Báo Online

Du Ký Một Vòng Châu Âu

09/03/200200:00:00(Xem: 4485)
Du Ký Một Vòng Châu Âu
LTS: Sau chuyến du lịch Châu Âu trơœ về, tác giaœ Lâm Hưu Xưa đã có nhã ý cống hiến cho độc giả Sàigòn Times một bài du ký nhiều kỳ với những ghi nhận mới lạ, sưu tầm công phu. Bài viết sau đây là phần cuối của bài du ký. Thay mặt độc giả, Sàigòn Times chân thành cảm ơn tác giả Lâm Hữu Xưa, và hy vọng sẽ được ông tiếp tục đóng góp ý kiến, bài vở trong một ngày không xa.

Rời Lagoon lúc hơn 3 giờ chiều. Chúng tôi trơœ lại công trường Saint Mark, đây là khu trung tâm thành phố Venice. Chúng tôi dạo phố cho đến gần 6 giờ, bắt đầu di chuyển đến bến đậu cuœa các thuyền Gondolas, gần Grand Canal. Từng nhóm cứ 6 du khách xuống một gondola với một người chèo thuyền. Đặc biệt thuyền cuœa tôi chỉ có 4; có thêm một anh ca sĩ giọng Tenor và một anh chàng guitar; Anh ta hát vang dội dư sức cho caœ đoàn thuyền cùng thươœng thức. Thuyền chúng tôi len loœi theo các canals, đến đoạn nào khách trên bộ ai cũng dừng lại đứng nghe văn nghệ cuœa nhóm chúng tôi. Chúng tôi có một buổi chiều hoàn toàn âm hươœng với Venice...

Từ Saint Mark, chúng tôi đi tàu vô đất liền và đến khách sạn Palladio, lúc gần 9 giờ đêm. Sau đó chúng tôi cấp tốc xuống ăn tối và tôi đã qua đêm thẳng một mạch cho tới khi nghe báo thức.

Ngày 21/9, khi ngồi trên xe chúng tôi mới có cơ hội dòm kỹ một chút, mới biết khách sạn này mới khai trương chẳng bao lâu, nên hèn chi cái gì cũng tiện nghi và mới toanh! Chúng tôi rời Venice và coi như sẽ từ giã Ý để sang qua Áo. Theo lộ trình, chúng tôi đi trơœ lại Verona nhưng không dừng lại, và sẽ chạy thẳng lên hướng Bắc; qua biên giới và dừng lại ơœ một thành phố có tên là INNSBRUCK. Từ Verona tới Innsbruck chừng 300km - Innsbruck nằm về hướng Tây cuœa Áo, gần với biên giới Thụy Sĩ. Trong khi đó thuœ đô Wien nằm ơœ phiá Đông gần với Cộng Hòa Slovenska (trước thuộc Tiệp Khắc). Salzburg thì nằm ơœ giữa, trên con đường nối liền Innsbruck và Wien (Vienna); Salzburg nổi tiếng với những đồng coœ và núi rừng xanh biếc, những caœnh trí trong phim The Sounds of Music, chính là ơœ Salzburg!

Còn Innsbruck là một thành phố nghỉ ngơi cho caœ mùa Hè, lẫn mùa Đông cuœa dân Âu Châu. Nơi đây đã là địa điểm tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 1964. Chúng tôi tới nơi, xuống dạo phố trước; cho quý bà, quý cô chạy nhanh vô tiệm chuyên saœn xuất Crystal. Crystal ơœ Innsbruck vang danh trên thị trường Thế giới. Phái nữ cứ hăm he, dặn dò nhau; cộng thêm những lời mách nước cuœa bà hướng dẫn. Nên khoœi nói các bà, các cô tha hồ mà lựa chọn, đuœ thứ trang sức và đã đeo ngay khi chưa ra khoœi tiệm! Có bà còn caœ tin rằng: "Đeo Crystal sẽ hên và nhiều may mắn, không tin mua thưœ xem""

Du khách nữ vừa có niềm vui xong, chúng tôi đi lên một ngọn núi cao, chỗ mà người ta hay trượt tuyết. Hôm ấy trời chỉ quá lạnh, chứ chưa có tuyết rơi. Chúng tôi được ngồi xe song mã ì ạch lên dốc để ngoạn caœnh núi rừng nên thơ. Ngồi trong toa xe, mỗi người có một cái mền quấn cho ấm và được mời nhâm nhi vài thứ rượu. Bước xuống xe ai cũng ngaœ nghiêng một tí và may mắn chỉ cần bước vài bước là vô nhà hàng, thực đơn toàn là Áo và rượu bia Áo thì hầu như ai cũng uống thưœ.

Chúng tôi về khách sạn BON ALPINA là ấm ngay, vì trời mới chập tối mà bên ngoài đã lạnh như cắt da! Tuy nhiên sáng ra cũng có người than nóng quá cứ cơœi mơœ đến hết mà vẫn không thấy mát, té ra vì phòng ơœ từng giữa nên trên, dưới đều nóng caœ.

Sáng 22/9, chúng tôi rời Innsbruck lúc 7giờ 30. Đi chừng nưœa giờ là qua biên giới, vào nước Đức. Tiếp tục chạy hơn 100km nữa thì tới Munich (Munchen), chúng tôi tới nơi lúc 9.25 sáng. Ngừng lại ơœ đây một vài giờ, dạo phố, uống bia cối cuœa Đức. Munich là nơi duy nhất có trường dạy môn chế tạo rựơu bia ơœ Đại Học. Trên đường ra khoœi Munich, chúng tôi chạy dọc theo đại lộ Leopoldstrabe, rộng lớn, thẳng tắp với hai hàng cây xanh bóng mát. Đại học Munich nằm trên đại lộ này, một đại học lớn hàng thứ hai sau đại học Berlin. Khi sắp ra ngoài ngoại ô, chúng tôi chạy ngang qua khu Olympic, với cây tháp có tên là Olympic Tower, có thể trông thấy từ rất xa. Từ bên ngoài có thể nhận diện được cách kiến trúc khu thế vận khá đặc biệt, có những căn lều giống như chỗ giaœi trí ngoài trời cuœa Melbourne, gọi là Sidney Myer Music Bowl. Du khách qua Munich, nếu có thời giờ ít ai boœ sót khu Olympic, vì là nơi xaœy ra vụ các lực sĩ Do Thái bị khuœng bố thaœm sát, trong Thế Vận Hội 1972.

Hôm ấy là lần đầu tiên chúng tôi phaœi ngồi với đoạn đường dài nhất, hơn 700km mới tới chỗ dừng chân ơœ Đức. Chúng tôi dừng chân ơœ một trạm nữa là Heidelberg nằm bên bờ sông Necka, nổi tiếng về bia và đóng đờn Piano. Có một lâu đài gọi là Heidelberg Castle, nổi tiếng cuœa Đức, xây cất từ thế kyœ 13. Đại học Heidelberg là một đại học lâu đời nhất cuœa Đức, cũng là một đại học độc nhất, trừng phạt các sinh viên phạm kyœ luật bằng cách cho ngồi tù. Heidelberg cũng là quê quán cuœa Steffi Graff(").

Từ Heidelberg, chúng tôi di chuyển thêm không đầy một tiếng thì tới chỗ nghỉ đêm tại khách sạn TreffPage, thuộc thành phố Lampertheim, cách Frankfurt 75km.

Ngày 23/9, chúng tôi bắt đầu rời Đức. Trên chặng đường từ Lampertheim đến Amsterdam, Hòa Lan, chúng tôi chạy ngang qua Bonn và dừng chân tại Koln (Cologne). Thành phố nằm bên bờ sông Rhine, nơi giao điểm vận chuyển bằng đường thuœy và hoœa xa cho Âu Châu. Nổi tiếng nhất thế giới về nước bông Eau De Cologne. Ngôi thánh đường mà du khách nhất định phaœi tới viếng là Cologne Cathedral, với 443 ft dài, 282 ft rộng, tháp cao 512 ft, bắt đầu xây từ 1248, nhưng mãi tới năm 1880 mới tạm xong. Rời Cologne, chúng tôi đi bên ngoài thành phố Dusseldorf, rồi ra khoœi biên giới. Bắt đầu vào Hòa Lan, đất bằng phẳng nhất thế giới, không có đồi núi gì caœ. Cách biên giới không xa là thành phố Arnhem, là nơi thu hình trong phim The Bridge Too Far - hồi Đệ Nhị Thế Chiến, nơi đây khi băng qua chiếc cầu này Đồng Minh tổn thất caœ ngàn nhân mạng.

Chúng tôi tới Amsterdam lúc 4.30 chiều. Khách sạn Ibis Schiphol nằm gần phi trường Quốc Tế Schiphol cuœa Hoà Lan. Nghỉ ngơi một chập là chúng tôi ra xe, đi xem tận mắt một quạt gió, hình aœnh tượng trưng cho Hoà Lan. Sau đó chúng tôi vào nội thành Amsterdam, món đầu tiên là chúng tôi xuống phà, chạy dọc theo các canals. Chắc ai mà không biết, người Hoà Lan đã đắp đê lấn biển, để có đất sinh sống. Cho nên đất đai cuœa Hoà Lan đều thấp hơn mực nước biển. Họ phaœi có đê bao quanh để khoœi ngập nước. Cho nên các con kinh (canals) nằm trong Amsterdam đều ứ đọng, nên nước sông không được trong sạch cho lắm. Đi xong tour trên sông, chúng tôi ăn tại một nhà hàng nổi, thức ăn theo lối Indonesia. Thức ăn Indo - có veœ như rất là phổ thông vì liên quan thuộc địa xa xưa chăng"

Từ nhà hàng, tuy đã hơi khuya, nhưng chúng tôi cũng còn thêm một vài màn dạo quanh khu red lights cuœa Amsterdam, được mệnh danh là táo bạo nhất thế giới. Các chị em bày hàng bên trong các khung cưœa kính, nằm sát bên đường... Các bà lùi lại, các ông tiến lên và bà hướng dẫn ngợi khen nhóm chúng tôi GOOD, vì đã tới nơi mà không có chuyện gì đáng tiếc xaœy ra"!

Hôm sau 24/9, chúng tôi theo đoàn tới viếng hãng mài hột xoàn. Vì Hoà Lan có tiếng về việc cắt gọt các hột kim cương. Thiên hạ cũng có nhiều người mua, riêng tôi chỉ lạm dụng một vài ly cà phê ngon đãi khách. Và tôi phaœi chia tay với đoàn tại đây, vì đã chấm dứt chuyến đi. Mọi người sẽ trơœ lại Luân Đôn và chuyến đi sẽ hoàn tất ơœ đấy.

Riêng tôi không trơœ lại Luân Đôn, nên được cho bù bằng một đêm khách sạn. Tôi dời đến khách sạn Eden, nằm trong thành phố Amsterdam rất là tiện lợi. Tôi lưu lại thêm 2 ngày, 2 đêm để biết thêm đôi chút về Hoà Lan.

Ngày 25/9, tôi quanh quẩn trong Amsterdam, tôi tới viếng ngôi nhà Anne Frank (1929-45), sanh tại Frankfurt và sống tại Amsterdam từ 1933. Tôi ngậm ngùi chụp hình kyœ niệm với ngôi tượng đồng với các bó hoa vẫn có người mang đến viếng thăm hàng ngày; bên cạnh căn nhà mà gia đình cô ta đã ẩn náu dưới thời Hitler truy lùng và tận diệt dân Do Thái. Tôi có đáp xe lưœa xuống Rotterdam, một haœi caœng coi như to lớn và nhộn nhịp nhất cuœa Âu Châu.

Ngày 26/9, tôi đi theo Tour Brussels, thuœ đô cuœa Bỉ. Trên đường đến Brussels tôi có một đôi giờ ghé lại Antwerp. Tôi được hướng dẫn nhiều nơi trong thành phố, thăm công trường Độc Lập, nơi có các trái cầu nối liền bằng các đường ống, người ta đi trong các ống này và có thể thấy được mọi nơi cuœa Brussels. Thành phố Brussel với thật nhiều kiến trúc cổ kính theo kiểu tân tiến thời La Mã, nên ai nấy đến đây cũng đều nhìn nhận danh tặng là PARIS THỨ 2. Brussels cũng có một khu kiến trúc hoàn toàn tân kỳ. Đó là khu Bộ Tư Lệnh cuœa Liên Minh Phòng Thuœ Bắc Đại Tây Dương (Nato). Ngoài ra, Brussels là một thành phố có nhiều cây xanh bóng mát nhất cuœa toàn thể các nước Âu Châu. 25% dân ơœ Brussels là người ngoại quốc, làm việc cho nhiều tổ chức quốc tế. Tôi cũng có đến tận nơi xem tượng chú bé cầm cu đứng đái, được gọi là MANNEKEN-PIS.

Tôi rời Amsterdam vào sáng sớm ngày 27/9, bay sang qua Hamburg, để chuẩn bị tham dự Đám Cưới cuœa cô cháu gái con cuœa chị tôi vào ngày 6/10. Sau đám cưới, tôi lại chu du qua vài thành phố cuœa Đức và đã sang Đan Mạch, từ Copenhagen tôi băng qua một chiếc cầu dài nối liền eo biển giữa Đan Mạch và thành phố MALMO cuœa Thụy Điển.

Đặc biệt nhất cho tôi là có cơ may đặt chân đến Berlin, dĩ nhiên bây giờ không còn Đông và Tây như thời trước 1989. Tôi cứ loay hoay đi tìm vết tích cuœa bức tường Bá Linh, bây giờ đã hoàn toàn mất dấu. Chỉ dựa vào baœn đồ cũ mới biết khi xưa nó chạy dọc theo những con đường nào trong Bá Linh. Cổng NUREMBURG uy nghi đứng trên đại lộ 17/6, cách khu nhà Quốc Hội và Thuœ Tướng Phuœ chẳng bao xa. Phía bên trái là một con sông, nơi mà ngày xưa có nhiều người liều chết, lội qua giòng sông định mệnh này để đựơc sang bến bờ tự do Tây Bá Linh. Sông tuy nhoœ, nhưng ít có người đến được bến bờ! Đến Berlin mới nhận diện được sự bôi xóa lằn ranh Quốc Cộng, thành phố bây giờ là một, không còn dấu tích khác biệt giữa đôi bên. Ngay chiếc xe hơi mà tốc độ tối đa 60km/h cuœa Đông Đức, nay đi tìm một chiếc để chụp hình cũng không có nữa. Tôi thiển nghĩ chưa có một nơi nào hội nhập một cách nhanh chóng và êm đẹp như thế, có lẽ là nhờ sự phồn thịnh cuœa Tây Đức, đã dùng hằng trăm tyœ (ngàn tyœ") Marks để lôi kéo Đông Đức bước cùng một nhịp tốc, cùng tạo nên một nước Đức Thống Nhất, dẫn đầu kinh tế cuœa Âu Châu. Một thành công Impossible cho các nước đã bị chia cắt khác.

Tôi rời Hamburg vào ngày 19/10, bay xuống Frankfurt, rồi bay ngược lên phía Bắc, ngang qua Ba Lan, Nga, Mông Cổ, Đại Hàn và đáp xuống phi trường Osaka vào sáng ngày 21/10. Bằng lộ trình này tôi caœm thấy an toàn hơn là nếu bay thẳng về Úc, qua các không phận đang sôi động bơœi chiến tranh giữa Hoa Kỳ và A Phú Hãn. Tới Osaka, tôi được gia đình một cháu gái đón về lưu lại nhà tại Kyoto. Kyoto là thành phố tiêu biểu cho Phật giáo cuœa xứ Phù Tang. Toàn là Chùa với Chùa, ngôi Chùa nào cũng to lớn, cổ kính và trang nghiêm; khiến tôi chỉ ngần ngại ngắm nhìn mà không dám bước vào cầu mong cho một ước mơ nào, bơœi bất chợt tôi đã chưa có một định tâm yên ổn! Vì mấy hôm ấy đầu óc tôi mải lo lắng về chuyện hãng Ansett sập tiệm, mà tôi chưa biết làm sao về lại Úc. Cũng may hãng Lufthansa, đã giúp tôi bay về Úc bằng Air Thái. Rời Osaka ngày 24/10, nghỉ khá lâu tại Bangkok, bay tiếp đến Brisbane, rồi mới hú hồn về tới Melbourne để kịp đi làm trơœ lại. Trên chuyến về có đoạn bay ngang qua Đà Nẵng, làm tôi caœm thấy bồi hồi, nhớ đến những ngày xuôi ngược Hội An, Điện Bàn, Thanh Quít, Đà Nẵng, Huế, Quaœng Trị... Biết đâu một sáng tinh mơ, qua cơn ác mộng tôi lại được về trong ao ước tự do cuœa mọi người bên này, bên kia!

Đến đây tôi xin mạn phép được kết thúc Một Vòng Âu Châu, với sự caœm ơn đặc biệt cuœa tôi với SGT và bạn bè cùng bạn đọc cuœa báo SGT. Nếu có lời nào vô tình, xin được lượng thứ cho! Xin được cám ơn cháu Linh và phu quân về những ân tình to lớn, suốt mấy ngày bận rộn ơœ Kyoto. Nghe nói cháu sắp sang Thụy Sĩ và sẽ định cư ơœ Budapest sau này; Bác xin cầu chúc hai cháu luôn đong đầy hạnh phúc và thật nhiều may mắn trong ơn phước.

Lâm Hữu Xưa

18/07/2019(Xem: 545)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
18/07/2019(Xem: 434)
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu.
18/07/2019(Xem: 377)
DES MOINES - Nghi can 31 tuổi Marvin Oswaldo Esquivel-Lopez đã bị bắt sau khi súng nổ trong đêm Thứ Ba 16/07.
18/07/2019(Xem: 360)
NEW YORK - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Trùm ma túy Mexico “El Chapo” đã bị xử phạt bằng án tù chung thân. Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Brian A. Benczjowdki tuyên bố sau đó “Đây là thể hiện biện pháp công lý với Hoa Kỳ và Mexico”.
18/07/2019(Xem: 604)
WASHINGTON - Băng ghi hình của NBC Tháng 11-1992 cho thấy 2 tỉ phú Donald Trump và tỉ phú Jeffrey Epstein cười đùa, chỉ trỏ trong lúc trò chuyện về đàn bà tại 1 buổi khiêu vũ của giới giàu.
18/07/2019(Xem: 503)
NEW YORK - Newsweek ngày 17/07 đưa tin: tỉ phú “trăm tỉ” Pháp Bernard Arnault đã chiếm ngôi vị thứ nhì trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới, thay thế tỉ phú Bill Gates.
18/07/2019(Xem: 488)
WASHINGTON - Trong ngày 16/07, Hạ Viện đã biểu quyết lên án các twitter kỳ thị của TT Trump. Phóng viên báo tin: 240 phiếu thuận (gồm 4 phiếu của phe CH) và 187 phiếu chống.
18/07/2019(Xem: 354)
WASHINGTON - TT Trump duy trì lập trường về 4 nữ dân biểu da màu, khi tiếp xúc cử tri North Carolina vào tối Thứ Tư 18-7, theo tiết lộ của các phụ tá tranh cử.
18/07/2019(Xem: 475)
WASHINGTON - Vào tối Thứ Ba 16/07, Dân biểu DC Al Green là đại diện cử tri Texas đã giới thiệu với Hạ Viện dự thảo nghị quyết luận tội TT Trump, buộc Viện này phải xem xét cùng trong tuần.
18/07/2019(Xem: 151)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Ba 16/07, Chính phủ Hoa Kỳ loan báo: cấm Tướng tư lệnh và 3 viên chức quân sự cao cấp Myanmar đến Hoa Ky, vì vai trò của họ trong chiến dịch thanh lọc chủng tộc, xua đuổi dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.
18/07/2019(Xem: 205)
WASHINGTON - VBS hôm 16/07 đưa tin: trong lúc có tin tàu dầu MT Riah mất tích với 25 thủy thủ từ ngày Thứ Bảy 13/07, Mỹ tình nghi đã bị tàu tuần của vệ binh cách mạng Iran bắt.
18/07/2019(Xem: 319)
Orange County, Calif. -- Hôm Thứ Ba Quận Cam thuộc miền Nam California đã đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép cảnh sát tức khắc bắt những người vô gia cư tại một số địa điểm, gồm Phi Trường John Wayne Airport, các con kênh kiểm soát lụt và những khu vực hoang dã có nguy cơ cao.
18/07/2019(Xem: 337)
Các điều kiện thách thức trong thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ, cùng với việc siết kiểm soát đồng tiền bởi chính quyền Trung Quốc, đã tạo ra sự sút giảm mạnh trong nhu cầu nhà ở tại Mỹ từ người ngoại quốc.
18/07/2019(Xem: 162)
WASHINGTON -- Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Tư đã tiếp các nhà hoạt động tôn giáo của 17 nước trên thế giới mà trong đó có 2 nhà hoạt động tôn giáo Việt Nam là Mục Sư A Ga, người Thượng Tây Nguyên, và tín đồ Cao Đài Lương Xuân Dương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 7.
18/07/2019(Xem: 277)
SÀI GÒN -- Tình trạng mưa lớn làm Sài Gòn chìm trong biển nước ngày càng tồi tệ hơn với đợt mưa hôm 17 tháng 7 làm đường sá ngập nước, xe cộ chết máy, giao thông ùn tắc khắp nơi, theo bản tin của VNExpress.net cho biết hôm 17 tháng 7.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.