Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kohl Từ Chức Chủ Tịch Danh Dự Đảng Ky Tô Dân Chủ

19/01/200000:00:00(Xem: 4315)
BERLIN (AP) - Helmut Kohl đã từ chức Chủ Tịch Danh Dự của Đảng Dân Chủ Cơ Đốc hôm Thứ Ba, chịu nhường các nỗi giận trong đảng về việc ông từ chối giúp giải quyết cú xì căng đan về tiền tài trợ vận động.
Kohl loan báo quyết định của ông một chút sau một phiên họp khẩn của các lãnh tụ đảng kêu gọi ông ngưng giữ chức Chủ Tịch Danh Dự cho tới khi ông kể tên các nguồn tặng tiền bất hợp pháp đã gây ra vụ xì căng đan.
Kohl thú nhận “các lỗi lầm” nhưng vẫn từ chối chỉ danh những người tặng tiền, một bước mà những người bảo thủ hy vọng là sẽ chấm dứt các nghi ngờ rằng tiền này liên hệ tới các ưu đãi chính trị. Kohl nói rằng ông đã hứa giữ bí mật cho những người tặng tiền.

“Quyết định từ chức Chủ Tịch Danh Dự không dễ cho tôi,” ông nói. “Tôi đã hoạt động cho Đảng Dân Chủ Ky Tô Thống Nhất trong 50 năm. Đó là ngôi nhà chính trị của tôi.”
Ông thú nhận có lỗi lầm trong “bốn thập niên khi giữ các chức quan trọng,” nhưng thêm: “Tôi luôn luôn nỗ lực làm nhiệm vụ.”
Kohl không nói gì về chức vụ dân biểu ông đang giữ.
Tổng cộng số tiền hiến tặng bất hợp pháp ước tính có thể tới 17 triệu đô - và mới tháng trước, Kohl thú nhận có nhận 1 triệu đô tiền tặng cho quỹ vận động mà không báo cáo trong các năm 1990s, khi Đảng ông cầm quyền.
Kohl là Thủ Tướng khi Bức Tường Bá Linh sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.