Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Niệm Trên Đường Đời: Mùa Thu

11/11/200000:00:00(Xem: 5393)
* LM. JOSEPH NGUYỄN THANH SƠN, DCCT

Chúng tôi được hồng ân sống tuần lễ đầu tiên của tháng Mười Một ở tiểu bang Maryland, Hoa Thịnh Đốn.

Bây giờ là mùa thu, lá cây đang thay mầu, từ xanh ra đỏ, hay vàng. Nhìn qua cửa sổ của căn phòng nhỏ trên lầu gia đình bạn thân, tôi được chiêm ngắm rừng cây cao lớn với nhiều sắc mầu, tuyệt đẹp và mộng thơ. Sáng nay khí hậu se se lạnh khiến lữ khách hành hương dạt dào nhiều rung động trong trái tim mình.

Và niềm rung động lớn lao hơn cả, khi chúng tôi nhìn thấy những chiếc lá lìa cành, nhẹ nhàng rơi xuống đất, trong làn gió dịu dàng. Xuân-hạ-thu-đông, bốn mùa đắp đổi, theo luật tuần hoàn của Đấng Hóa Công. Con người cũng vậy. Ấu niên, thanh niên, trung niên, rồi cao niên. Khi mùa thu tuổi đời đến, những người bi quan cảm thấy mênh mang buồn sầu. Và khi mùa đông nối tiếp, nhân sinh nghĩ tới sự thật "lá rụng về cội", với những tràn ngập âu lo.

Hạnh phúc của chúng ta là biết sống một cách trọn vẹn những giai đoạn đổi thay của đời người. Ông Reinhold Niebuhr đã viết những lời nguyện cầu rất thiết tha:

"Xin Thượng Đế ban cho con thanh thản để chấp nhận những điều con không thể thay đổi, cho con can đảm để đổi thay những điều con có thể đổi thay, và cho con minh triết để nhận biết sự khác biệt giữa hai việc này.

Xin cho con biết sống từng ngày một, vui hưởng mỗi giây lát, chấp nhận khó khăn như là đường dẫn đến bình an.

Xin cho con biết nhận lấy, như Ngài đã nhận, thế gian tội lỗi này như nó là vậy, chứ không như con muốn có nó như vậy.

Xin cho con biết tín thác rằng Ngài sẽ làm cho mọi sự nên đúng đắn, nếu con hàng phục cho ý muốn của Ngài.

Ước nguyện con có thể được hạnh phúc vừa phải ở trần gian này, và hạnh phúc tột đỉnh cùng Ngài muôn thuở ở đời sau."

Hạnh phúc của con người ở cõi tạm vô thường chỉ là "mây tần". Hạnh phúc đích thật là sự kết hiệp thẳm sâu của thụ tạo phàm hèn với Thượng Đế cao cả, trong thanh vắng mùa thu, và trong những lời kinh nhiệm mầu.

(Maryland, DC, Nov. 5, 2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.