Canada: Dàn Phi Đạn Chỉ Bảo Vệ Ưu Thế Của Mỹ

25/05/200000:00:00(Xem: 4609)
OTTAWA (KL) - Tin của Ottawa Citizen, các tài liệu về quốc phòng đã cho thấy, sự đe dọa về cuộc tấn công của các nước hung hiểm hầu như không có.
Hệ thống phóng hỏa tiễn dùng để phòng thủ theo như Hoa kỳ đã đề nghị có mục đích củng cố quyền lực của Hoa kỳ nhiều hơn là bảo vệ để chống lại những nước hung hiểm có thể bắn phi đạn vào Bắc Mỹ, theo như các nhà thảo kế hoạch quân sự Canada công nhận.
Trong buổi họp kín về quân sự ngày 15/11 tại Ottawa, các giới chức của Bộ quốc phòng Canada đã chỉ thấy rõ mối đe dọa ám chỉ vào các nuớc hung hiểm như Bắc Hàn và Iran là lý hay nhất, lý thứ hai là nhắm vào sự phòng thủ bằng dàn hỏa tiễn. Luận cứ này để cho Hoa kỳ được rảnh tay hơn đối với nghĩa vụ NATO, bởi vì Hoa kỳ thực sự e ngại sự đe dọa của các hỏa tiễn Bắc Hàn và Iran, theo như các tài liệu soạn sẵn đưa ra để thuyết trình trong cuộc họp.
Tài liệu này cho biết các tin tức tình báo nhận được đã cho thấy chính quyền của nước hung hiểm này sẽ không bao giờ vận dụng phóng hỏa tiễn liên lục địa vào Hoa kỳ hay các đồng minh của Hoa kỳ trừ trường hợp rơi vào thế một mất một còn.
Hiện nay Hoa kỳ đang cho chế đủ các hệ thống phòng thủ bằng phi đạn, trong đó có hệ thống hỏa tiễn quốc gia để bảo vệ Bắc Mỹ tránh sự tấn công bằng hỏa tiễn xuyên lục địa do Bắc Hàn và Iran phóng tới. Hệ thống khác là hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn cấp quân đoàn dùng để bảo vệ các lực lượng quân sự của Hoa kỳ và đồng minh tránh đuợc sự tấn công bằng phi đạn thuộc tầm phóng ngắn trong khi có chiến trận trên biển khơi.
Hai quốc gia Nga sô và Trung quốc cũng đã bị thế lực đang lên của Hoa kỳ đe dọa, hai nước này lo sợ hỏa tiễn của Hoa kỳ sẽ phóng vào nước họ hơn là phóng vào các nước hung hiểm.
Các nhà soạn thảo sách lược quốc phòng cho Canada không mấy tin vào chuyện Bắc Mỹ bị Bắc Hàn đe dọa như Hoa kỳ đã cho phổ biến. “Chúng ta không tin những gì đã tin - đó là chuyện không đúng với thực tế,” theo như tài liệu thuyết trình cho biết.
Ottawa Citizen đã dựa vào điều luật cho phép truy cứu thông tin để lấy được những tài liệu này.
Bản thuyết trình cho biết, Hoa kỳ sẽ gặp rắc rối để kéo các đồng minh ủng hộ hệ thống hỏa tiễn để bảo vệ Bắc Mỹ như đã vi phạm thỏa uớc hiện nay về sự giới hạn trang bị vũ khí đối với Nga sô, Các giới chức của Pháp cũng đã lên tiếng sự đe dọa về hỏa tiễn do các nước điên cuồng bắn là do Hoa kỳ đã thổi phòng lên.

Cuộc cãi vã trước đây về các vấn đề an ninh đã khiến Hoa kỳ trả đũa đối với Canada. Cách đây vài tuần, một vị sĩ quan Hoa kỳ cao cấp về hỏa tiễn đã cảnh cáo Hoa kỳ không bảo vệ Canada khỏi cuộc tấn công nếu Canada không chịu đóng góp để làm lá chắn hỏa tiễn phòng thủ.
Theo như tài liệu này, Hoa kỳ thích có các đồng minh về phe mình trong mọi việc phòng thủ để dành lấy cớ chính đáng. Nhưng nó cũng có vấn đề cho các nước đồng minh như Canada, điểm này được thấy rõ vì Canada không thể nào khước từ sự yêu cầu của Hoa kỳ để tham dự vào việc làm lá chắn phóng thủ bằng hoả tiễn khi Canada còn nghĩ tới quyền lợi riêng của Canada.
Hoa kỳ chơi theo kiểu rất mỹ (đẹp), khi tôi mời anh đi ăn, ăn xong tiền ai nấy trả.
Các giới chức quân sự Canada muốn đưa ra Chương trình Không gian Hỗn hợp 600 triệu Mỹ kim, số tiền này để mua các thiết bị báo động nằm ngoài không gian và các trang thiết bị khác để đóng góp với Hoa kỳ trong việc phòng thủ hỏa tiễn liên lục địa. Dự án này đã được các nhà cầm đầu quân sự của Canada chấp thuận để Hoa kỳ có thể bớt đi phần nào tài nguyên dùng trong không gian, cũng như để chứng tỏ Canada nhận thêm một vai trò nào đó trong việc bảo vệ Bắc Mỹ.
Cuộc thương thảo hiện đang diễn ra trong việc đề cử vị sĩ quan Canada cao cấp vào nằm trong tổ chức phòng thủ bằng hỏa tiễn của Hoa kỳ tại Washington.
Bộ trưởng quốc phòng Art Eggleton của Canada và các sĩ quan cứ than van quân đội Canada chẳng có việc gì làm, bao nhiêu việc đều đưa cho Hoa kỳ làm hết.
Thuợng viên Hoa kỳ cho chiếc lá chắn phòng thủ bằng hỏa tiễn là một chiến lũy Maginot nằm trên trời, còn nghị viên Canada lại liên tuởng tới cái thứ chiến lũy lỗi thời của Pháp bị Đức quốc xã cho xe tăng làm xập.
Phân tích gia Christ Sand của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington cho biết, sự đóng góp của Canada trong việc phòng thủ bằng hoả tiễn đã củng cố thêm thế lực của Hoa kỳ. Các hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn cấp quân đoàn cũng còn để bảo vệ các nước Tây phương khỏi hoả tiễn của Nga sô tấn công, theo như ý kiến của Sand.
Nga sô luôn luôn tống tiền Hoa kỳ bằng cách đòi thêm viện trợ kinh tế. Nếu Hoa kỳ không thỏa mãn chuyện đã thỉnh cầu, Nga sẽ cho phi đạn nguyên tử rơi vào tay của những tên thích gây tội lỗi hay chính quyền thuộc loại điên cuồng để làm loạn.
Các giới chức quân sự Hoa kỳ đã tiết lộ với các nhà hàn lâm của Canada, Hoa kỳ đang phát triển loại vũ khí không gian trong vòng 20 năm tới, lúc đó thỏa hiệp giới hạn trang bị vũ khí với Nga sô coi như bỏ vào thúng rác. Vì vũ khí không gian thuộc loại kỹ thuật mới không bị ràng buộc vào thoả ước như đã ký trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.