Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế: Xe Công An Hú Còi Bao Vây; Dân Khóc, Nghe Tên Tử Sĩ Vnch

09/02/200100:00:00(Xem: 3619)

Tên các nạn nhân vụ thảm sát Mậu Thân cũng được xướng danh cầu siêu.
Hàng ngàn Phật Tử, hàng trăm Tăng Ni về tổ đình Từ Hiếu dự lễ cầu nguyện
Huế (VNN) - Thông Tín Viên VNN từ Huế đã cho biết là từ 5 giờ sáng ngày mùng 8 tháng 2 đã có hàng ngàn Phật tử và đồng bào từ mọi nơi đổ về tổ đình Từ Hiếu để dự lễ khai mạc tuần lễ cầu nguyện. Làn sóng người di chuyển đã làm tắc nghẽn lưu thông trên nhiều con lộ dẫn vào Tổ Đình, tạo một không khí nhộn nhịp và tươi vui khác lạ chưa từng thấy trong 25 năm qua tại Huế kể từ khi CSVN cưỡng chiếm miền Nam.
Thông tín viên VNN còn cho biết liên tiếp trong mấy ngày trước đó, ban tổ chức cũng như quý thầy trong Tổ Đình đã phải đối phó với sự hạch họe của công an rất gay gắt. Hà Nội đã đưa một số cán bộ Mặt Trận Tổ Quốc và công an thành phố đến gặp Thượng tọa Thích Chơn Trí, viện chủ Tổ đình Từ Hiếu để truy hỏi mục tiêu tổ chức và nhiều lần đòi Thượng tọa phải làm đơn xin phép thì mới cho tổ chức. Thượng tọa Thích Chơn Trí đã từ chối và nói rằng nhiệm vụ của Thượng tọa chỉ làm giấy cư trú cho những ai đến Tổ đình ở lại, còn việc đòi làm đơn xin phép thì công an nên đi gặp ban tổ chức. Trước thái độ cứng rắn của Thượng tọa Thích Chơn Trí, cán bộ Mặt Trận Tổ Quốc đã phải rút lui, còn công an vẫn tiếp tục ra vào hù dọa rằng nếu không làm đơn xin phép thì họ sẽ phá buổi lễ. Nhưng Thượng tọa Thích Chơn Trí và Ban tổ chức đã cương quyết không làm đơn xin phép.
Cuối cùng, công an đã phải nhượng bộ và mãi đến nửa khuya ngày 7 tháng 2, công an mới rút lui ra khỏi Tổ Đình.
Để chống phá lại việc tổ chức này, ngay từ rạng sáng ngày mồng 8 tháng 2, công an đã cho huy động nhiều xe tuần tra với còi hụ chạy từ chùa này sang chùa khác, nhằm tạo nên một không khí khủng bố hầu giới hạn số đồng bào từ các chùa về tham dự. Tại lối vào Tổ Đình có ba xe công an án ngữ, hơn một tá công an tay cầm gậy "ba trắc", nhìn trừng trừng như hù dọa vào những người đi vào Tổ Đình. Tuy bên ngoài bị công an khủng bố nhưng khi bước vào con lộ dẫn lên dốc của Tổ Đình, ai ai cũng thấy một sự an lạc trong chính niệm.
Thông tín viên VNN cho biết ngay trước cổng Tam Quan, một biểu ngữ lớn màu vàng chữ đỏ với hàng chữ "Đại Lễ Cầu Nguyện Âm Siêu Dương Thái Thiên Niên Kỷ Mới" đập vào mắt mọi người.
Bước qua cổng Tam Quan, ngay tại khu vực hồ bán nguyệt, ban tổ chức đã treo nhiều cờ, phướn và đặc biệt có rất nhiều miếng vải trắng viết lời Phật dạy treo trên những cành cây. Qua khu vực hồ bán nguyệt, ngay sân chính của Tổ Đình, ban tổ chức dựng một lễ đài rộng khoảng 500 mét vuông cách chính điện của Tổ Đình khoảng 5 thước. Tại lễ đài này, ban tổ chức thiết kế 4 án thờ lớn gồm 2 án thờ Phật và 2 án thờ những bậc lập quốc công thần và hương linh của đồng bào VN đã bỏ mình vì thiên tai, chiến tranh. Trước 4 án thờ là một bàn dài để các chư tăng làm lễ. Nơi đây sẽ là lễ đài chính trong suốt tuần lễ cầu nguyện.


Ngay từ 4 giờ sáng ngày mồng 8 tháng 2, khắp mọi nơi trong Tổ Đình đã bắt đầu nhộn nhịp, không ai bảo ai, từ cụ già cho đến những em nhỏ trong các gia đình Phật tử ở Huế cũng như từ nhiều địa phương xa, từng toán lo nấu nước, nấu cơm, lo việc chuẩn bị lễ khai mạc.
Từ 6 giờ sáng, không khí lại càng tươi vui hơn khi mọi người tay bắt mặt mừng, thăm hỏi lẫn nhau và chào đón các vị cao tăng đổ về Tổ Đình dự lễ khai mạc. Đúng 6 giờ 30 sáng, đồng bào và Phật tử đã sắp hàng đứng hai bên lễ đài dưới những tàng cây đại thọ. Vì Huế đang tiết Xuân, khí hậu mát mẻ nên đã tạo trong lòng mọi người một niềm hân hoan không bút mực nào tả xiết.
Đúng 7 giờ sáng, buổi lễ khai mạc chính thức bắt đầu với nghi Lễ Cáo Hồn Thiêng Sông Núi dưới sự chứng giám của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Tăng Đoàn Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, cùng với hàng trăm chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni trong Tăng Đoàn. Trước bàn thờ Phật và ngay trong lễ đài, hàng trăm chiếc áo màu vàng của các thầy đã tạo nên hình ảnh huyền diệu của buổi lễ. Đã có nhiều đồng bào không cầm được nước mắt và bật khóc khi nghe xướng những công đức lập quốc của tiền nhân nhưng nay đất nước đã bị tiêu điều dưới tai ách chuyên chính. Mọi người càng xúc động và tiếng khóc xúc cảm lại cao hơn khi nghe hương linh của những anh hùng vị quốc vong thân trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam và đồng bào nạn nhân chiến tranh, nhất là nạn nhân của trận cuồng sát Mậu Thân năm 1968 do CSVN gây ra được nhắc đến.
Phải chờ đến 25 năm, hương linh của những người vị quốc vong thân, của những nạn nhân bị thảm sát mới được trang trọng ghi ơn và nhắc đến ngay trên tổ quốc thân yêu trong gọng kềm của bạo lực. Có lẽ đây là nghi lễ đã gợi lên một niềm đau thương nhưng cũng là niềm hãnh diện, vì cơ đồ của tổ quốc vẫn còn được những con người can đảm nhắc đến, trân quý và tiếp nối trong một buổi lễ uy nghi vào một sáng Xuân đầu Thiên Niên Kỷ mới. Cũng qua nghi lễ này, hàng ngàn đồng bào và Phật tử đã như sống lại những năm tháng xa xưa khi bóng tự do vẫn còn tỏa đầy trên một nửa quê hương yêu dấu.
Sau phần nghi Lễ Cáo Hồn Thiêng Sông Núi, đúng7 giờ 30 là lễ Khai Kinh Bạch Phật để bắt đầu cho các khóa tụng niệm, cúng linh và cầu nguyện trong những ngày tiếp theo. Thông tín viên VNN sẽ tiếp tục tường thuật buổi lễ đặc biệt này vào những ngày kế tiếp. (Vietbao Online trân trọng cảm ơn các anh chị VNN cho phép loan tin này.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.