Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Tin Học

20/06/200100:00:00(Xem: 3614)
Trong chiến dịch nhằm bẻ gãy kế hoạch HT Quảng Độ cùng Tăng ni, Phật tử đi rước HT Huyền Quang về Sàigòn, CS Hà nội vừa đánh trong nước vừa đánh ngoài nước. Nội công gồm bắt bớ giam cầm, chận xét, cấm xe, cắt đường liên lạc chùa chiềng, v. v. như mọi người đã biết qua truyền thông, nhất là truyền thông Việt ngữ. Ngoại kích tuy âm thầm nhưng đột phá nhất tề và bất thần, đặt người Việt hải ngoại trước một thách đố mới, một cuộc đấu tranh mới: Cuộc Đấu tranh Tin Học.

Tất cả các đường dây điện thoại "đặc biệt", từ lâu thiết trí riêng và kín để chỉ một vài người nội bộ ở Mỹ biết số, giờ và cách gọi những người lãnh đạo đấu tranh trong nước, đều bị nhiễu, bị lộ. Có tiếng lạ xen vào, "số này ngoài vùng tổng đài phục vụ" dù máy kêu qua vệ tinh đến điện thoại cầm tay. Cường độ âm thanh yếu dần rồi mất hẵn. Thế là CS đã định vị được luồng phát tuyến, đã xen vào để công khai thách thức rằng "ta đã biết". Công an CSVNtung ra đủ thứ email mang virus phá hoại vào các diễn đàn hải ngoại. Một số không nhỏ các websites, trang nhà, điện thư của các tổ chức, báo chí, diễn đàn, hội nghị "online" từ lâu từng "chuyển lửa về quê hương" bị treo cờ, dán khẩu hiệu CS. Ý đồ CS là gây hoang mang và nghi ngờ trong nội bộ người Việt hải ngoại, hy vọng sẽ có người nhẹ dạ, dễ tin, nóng nảy thộp cái nón cối CS chụp lên đầu người và tổ chức Quốc gia đấu tranh.

CS Hà nội đã "đồng khởi" chống Phong trào Yễm trợ Đấu tranh vì Tự do Tôn giáo và Nhân quyền ngay tại Mỹ. Hiện tượng mới này không nhựt báo hay đài phát thanh Việt ngữ hải ngoại nào công khai nói ra. Nhưng tất cả vẫn đang ââm thầm chống đỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn tính bằng phút thôi, các biểu tượng căm thù làm dân Việt ở Little Sàigòn tốn 53 ngày đêm và hàng trăm ngàn đô la để triệt hạ, bị xóa bỏ. Vấn đề không giản dị ngưng ở đó. Những người chơi computer tài tử, những chuyên viên ( kỹ sư, thạc sĩ, giáo sư Việt dạy computer) không chịu thua những thách đố đầy kiêu ngạo của CS như vậy. Giới chuyên gia này dùng tất cả sở học và kinh nghiệm của mình để tìm con đường xâm nhập của những biệt kích Tin học CS dù hackers hay miscreants, vũ khí phá hoại sử dụng dù viruses hay worms. Vì rằng cuộc đột kích trong thời gian trước sau ngày lịch sử 7/6 không phải là những khuấy phá tinh nghịch của những "tin tặc" trẻ người non dạ, háo danh thích khoa trương hiểu biết vàø ưa tìm cảm giác mạnh, lạ trong cái dịï thường dù việc đó bị luật pháp cấm chỉ và hình phạt tù. Cuộc đột kích rõ ràng là hành động phá hoại khủng bố, đòi hỏi một kế hoạch chốngkhủng bố (counter terror) hẵn hòi trên bình diện Tin học.

Thực vậy theo thông tin có loan tải trên báo chí và được phối kiểm qua các nguồn tin độc lập, trong nước cách đây non nửa năm, CS Hà nội có thành lập một đơn vị đặc nhiệm (task force) về Tin học - một kiểu biệt kích tin học. Liên bộ Quốc phòng và Nội vụ đặc cách "điều" và đặc cách đãi ngộ một số cán bộ, công nhân viên giỏi computers thuộc mọi ngành nghề, ban bộ, cục, vụ, viện khắp nước về lập tổ chức nói trên. Còn về mặt kinh doanh thì, cũng có tin CS Hà nội đang thương lượng với Mỹ để "xuất khẩu lao động" sang Mỹ một số chuyên viên computers. Cuộc Đấu tranh Tin Học rõ rệt đã bắt đầu.

Bằng cuộc đột kích 7/6, CS Hà nội đã công khai tuyên chiến cuộc Chiến tranh Tin học. Chuyên viên và giới trẻ người Việt hải ngoại được đào luyện về Tin học ngay trên quê hương của khoa Tin học và của chiếc máy computer đầu tiên của thế giới, là Hoa kỳ, bị thách đố. Trách nhiệm với cuốc đấu tranh vì tự do dân chủ và nhân quyền của dân tộc và tôn giáo; danh dự đối với người ở xứ Computer của giới Computers người Mỹ gốc Việt bị va chạm.

Thực sự Chiến tranh Tin học cũng chẳng có gì mới. Điều mà Tổng thốùng Kennedy, Ô. Trùm CIA Mỹ William Colby, cùng những người còn sống ở Little Sàigòn này đã từng công tác cho đài "Gươm Thiêng Aùi quốc", "Mẹ Việt Nam" muốn làm cho CS Hà nội "điên lên vớùi Chiến tranh Tâm lý" trong Chiến tranh VN, CS Hà nội đang làm, làm chống người Mỹ gốc Việt ngay trên đất Mỹ này. Khi xưa Tâm lý chiến chánh yếu chỉ có báo chí, đài phát thanh, truyền đơn, tung tin tuyên truyền rỉ tai trắng xám và đen. Thời đại hậu Chiến tranh Lạnh thêm kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật tin học. Tâm lý chiến thêm kỹ thuật và công cụ mới. Đó là chiếc máy Computer.

Trong thập niên gần đây, quan niệm, chiến thuật và chiến lược hành quân của Chiến tranh Tin học do những nhà khoa học và chuyên gia quân sự nghĩ ra cũng khá đơn giản. Thay vì cho xe tăng nghiền nát đất địch, phi cơ xé toang trời địch, người ta cho "bom tinh khôn" (smart bombs) điện tử âm thầm xâm nhập lãnh vực computers của địch . Hệ thống tin học của địch bị bất động hóa. Tín hiệu không truyền tãi được. Hay đầu độc thông tin trên computers của hệ thống chỉ huy hành quân và điều hành việc nước của địch. Trong cuộc Chiến tranhVùng Vịnh vừa qua, ngay trước khi cuộc tấn công của Mỹ bắt đầu, hầu như toàn bộ hệ thống computers quân dụng của Iraq bị phá, bất động không còn sữ dụng được, một phần lớn giúp cho Mỹ chiến thắng một cách thần tốc.

Trong cuộc "chiến tranh ảo" như vậy, phe tấn công tung ra "vi khuẩn" làm mọi giao liên qua computers của địch bị đóng cứng, đông đặc lại. Điện thoại tắt ngấm. Đường thủy, đường bộ, đường hàng không kiểm lưu được. Tê liệt hoàn toàn. Người ta còn có thể đưa vào computrers của trung tâm hành quân địch những lịnh " đầu độc" cho sĩ quan và vào computers của các đài phát thanh địch lời kêu gọi quần chúng đứng lên lật đổ nhà cầm quyền.

Viruses không khác nọc độc của rắn, vũ khí vi trùng làm tê liệt địch trước khi cuộc hành quân qui ước bắt đầu. Biết rõ nguy hại ấy cũng có thể xảy ra cho đất nước này, từ năm 1996, Cơ quan Trung ương Tình báo Mỹ ( CIA) đã lập ra Trung tâm Chiến tranh Tin học "Cyber-war Center" để tránh một trận "Trân châu Cảng" điện tử có thể có sau này. (Waller, 1995 và Weiner, 1996).

Nước Mỹ chưa bị CS Hà nội tấn công bằng hình thái Chiến tranh Tin học. Nhưng CS Hà nội đã dùng viruses tấn công computers người Mỹ gốc Việt, một bộ phận của xã hội Mỹ, trong thời gian sôi động của cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền, trước và sau ngày 7/6. Cuộc chiến này vẫn đang diễn tiến từng ngày, lặng lẽ và đầy hung hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.