Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Lo Sợ Của Cs Sau Khi Hãm Hại Đức Huỳnh Giáo Chủ

24/02/200000:00:00(Xem: 4507)
Từ ngày âm mưu hãm hại Đức Thầy, vị Giáo Chủ đã nhiều công khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo, một tôn giáo huớng dẫn tín đồ tu hành giải thoát và biết lo đền đáp Tứ Ân đến nay, CSVN đã im hơi lặng tiếng về việc làm này. Và kể từ đó đến nay không biết bao nhiêu tín đồ PGHH đã bị sát hại.

Cũng nên nhắc lại, ngày 7-10-1945, cộng sản cũng đã từng xử tử ông Huỳnh Thạnh Mậu, em của Đức Thầy, cùng ông Trần Văn Hoành, trưởng nam của ông Trần văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH, và nhà văn Việt Châu Nguyễn Xuân Thiếp, tại sân vận động Cần Thơ.

QUYẾT ĐỊNH CỦA CS ĐỊA PHƯƠNG
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán P GHH /Miền Nam California vào ngày 8-8-1999, tiến sĩ Sergei Blagov cho biết có phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo Ban Tôn Giáo Hà Nội, trong đó có Nguyễn Quang Huy, nguyên Trưởng Ban Tôn Giáo, vào tháng 2-1988 về âm mưu hãm hại Đức Thầy. Ông không nhận được sự trả lời thỏa đáng. Giới trách nhiệm CS chỉ cho ông biết đó là quyết định của cán bộ địa phương, không hỏi ý kiến Trung Ương, nên họ làm sai lầm nghiêm trọng. Ông không tin rằng cán bộ CS địa phương lại dám làm một việc như thế mà không hỏi ý kiến Trung Ương Hà Nội.”

Giáo Sư Sergei Blagov hiện đang dạy về hai tôn giáo Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo, thuộc Phân Khoa Khảo Cứu Phi Châu và Á Châu tại Đại Học Moscow. Ông đã từng làm việc tại Việt Nam 8 năm với tư cách là một phóng viên người Nga. Hiện ông đang cộng tác với hãng thông tấn Inter Press Service. Tiến sĩ Blagov cũng là tác giả quyển The Cao Dai: A New Religious Mouvement, do The Institute of Oriental Studies tại Mạc Tư Khoa xuất bản năm 1999.
Ông cho biết, lúc đầu khi được vào nơi lưu trữ hồ sơ của Ban Tôn Giáo, ông có chụp một số tài liệu, nhưng thời gian sau, vì bị ngăn cấm nên ông phải chép bằng tay. Ông chắc chắn rằng, còn một nơi khác lưu giữ các hồ sơ bí mật về tôn giáo mà ông không được vào nghiên cứu.

Vị giáo sư người Nga đang dạy về Tân Tôn Giáo tại Việt Nam cho biết thêm: “Tôi có xem một số báo cáo và quyết nghị của Ban Dân Vận và Mặt Trận Trung Ương Đảng CSVN thì họ có chính sách tiêu diệt PGHH trong vòng từ 10 đến 15 năm. Họ dự trù giải tán các phong trào chính trị của PGHH trong vòng từ 3 đến 4 năm và hủy diệt mê tín trong vòng 8 đến 10 năm.”
Nhận xét về việc CS thành lập Ban Đại Diện PGHH quốc doanh vaò tháng 5-1999 vừa qua, GS Sergei Blagov nói: “Họ thay đổi chính sách cho tự do hơn, nhưng lại là một đảng viên lãnh đạo tôn giáo. Thật ra họ đàn áp tinh vi hơn, cũng như việc Trung Cộng đối với giáo phái Pháp Luân Công. Tôi cho rằng CS chỉ có một chánh sách nhất định.”

TRANH LUẬN GIỮA PGHH VÀ CSVN
Giáo Sư đại học Moscow cho biết thêm: “Qua nhiều buổi tiếp xúc với Ban Tôn Giáo thì tôi được biết cho tới nay, vẫn chưa có một sự bày tỏ công khai nào về sự hối tiếc việc làm mà họ cho là lầm lẫn này. Mặc khác nhà cầm quyền CS vẫn còn một mối lo ngại lớn rằng có rất nhiều tín đồ PGHH vẫn tin Đức Huỳnh Giáo Chủ chưa bị sát hại mà Người chỉ “vắng mặt”. Niềm tin này có thể làm bùng nổ những cuộc tranh luận kịch liệt và lâu dài giữa phía CS với khối tín đồ PGHH thuần thành.”

Vấn đề lớn hiện nay là Cộng sản sẽ giải thích như thế nào cho tín đồ PGHH và thế giới về các sử liệu liên quan đến PGHH trong Thư Viện Quốc Gia Pháp mà Bác Sĩ Trần Nguơn Phiêu đã nói đến trong bài “Vì Sao Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ Bị Ám Hại”, do ông viết và phổ biến rộng rãi qua báo chí, nhân Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào ngày 1-1-2000 vừa qua.

Sử liệu thứ nhất là Quyết Định ngày 28-4-1947 của Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ, do chủ tịch Phạm Ngọc Thuần hiện còn sống tại Paris ký: Cách chức Ủy Viên Đặc Biệt và Truy Tố Đức Huỳnh Giáo Chủ về tội phản bội. Sử liệu thứ nhì là Thông Cáo ngày 20-5-1947 của Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ cho biết một phiên tòa đặc biệt được thành lập ngày 25-4-1947, đã lên án tử hình và cho hay đã xử tử Đức Huỳnh Giáo Chủ. Cũng nên nhấn mạnh rằng, theo nhiều nhân chứng sống thuật lại, thì nhiều tín đồ PGHH vẫn còn gặp Đức Thầy vào ngày 28-4-1947, mà chúng tôi sẽ phổ biến những bài phỏng vấn trong những bài tới.

Được biết một số cơ quan truyền thông dự trù sẽ phỏng vấn cụ Phạm Ngọc Thuần, một nhân chứng sống đang hồi hưu tại Pháp sau khi làm đại sứ cho Hà Nội. Ông cũng là người đã ký Quyết Định 28-4-1947 cách chức và truy tố Đức Huỳnh Giáo Chủ. Theo BS Trần Nguơn Phiêu thì chỉ có ông Phạm Ngọc Thuần mới soi sáng được vấn đề này trước Tòa án Lịch sử vì Quyết Định do ông Thuần ký không thấy đề cập đến “phiên tòa đặc biệt ngày 25-4-1947”. Phải chăng đây là việc làm dối trá của CS Việt Minh"

Theo quyển Kỷ Yếu Đại Hội Đại Biểu PGHH 1999-2004, thì Quy Chế áp dụng cho việc tổ chức và hoạt động của Ban Đại Diện Quốc Doanh thì tín đồ PGHH tại Việt Nam hiện nay không có quyền cử hành ngày trọng đại, Lễ Kỷ Niệm năm thứ 53 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn tại Đốc Vàng.

Xin đọc thêm tài liệu, kinh giảng, về PGHH tại http://hoahao.org và e-mail hoahao@hoahao.org hoặc liên lạc Tập san Đuốc Từ Bi, P. O. Box 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670.

Nguyễn Huỳnh Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.