Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Niệm Trên Đường Đời: Ngày Kinh Hoàng

15/09/200100:00:00(Xem: 5261)
Cuộc khủng bố xảy ra vào sáng thứ Ba, ngày 11 tháng Chín, tại thành phố New York, và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã gây ra bao nhiêu mất mát, tang tóc đau thương.

Về ngày này ĐGH Yoan-Phaolô II, trong huấn từ cho các du khách hành hương tham dự cuộc triều yết chung sáng thứ Tư, ngày 12-9, tại công trường Thánh Phêrô, Rôma, đã cho là “một ngày đen tối trong lịch sử loài người, một xúc phạm ghê gớm cho phẩm giá con người” (a dark day in the history of humanity, a terrible affront to human dignity).

Một vấn nạn rất nhiều người đã hỏi, đó là tại sao Thượng Đế lại để cho thảm cảnh kinh khủng như thế xảy ra" Nói cách khác, tại sao Người cho phép đau khổ, sự chết đến với con người"

Quả thực, Thượng Đế là Đấng toàn tri (omniscience). Người thấy tất cả mọi sự và hết thảy nhân sinh. Người biết trước đường đi lối bước của từng cá nhân. Người thấu tỏ những mưu ma chước quỷ mà những con người ác độc toan tính trong lòng mình.

Vâng, Thượng Đế là Đấng tối cao (omnipotent). Ngài có thể ra tay ngăn ngừa sự dữ. Ngài có thể tiêu diệt những kẻ ác đức, hung dữ, bạo tàn.

Khi trận khủng bố sát nhân làm lung lay cả mảnh đất Hiệp Chủng Quốc bùng nổ, chúng ta nên hiểu rằng chính Thượng Đế đã CHO PHÉP nó xảy ra! Bạn có thể thắc mắc: “Tại sao Thượng Đế mà Kinh Thánh mặc khải là Tình Yêu, là sự thương xót, nhân từ, lại không cứu chúng ta"”

Thần học Kitô giáo không thể đưa ra được lời giải đáp thích đáng nào cho câu hỏi gai góc trên, nhưng tôi xác tín rằng Thượng Đế muốn dạy tôi ba bài học chính yếu qua biến cố:

Bài học thứ nhất, Thượng Đế nhắc nhở tôi hãy ăn năn sám hối tội lỗi mình, để trở về với Người. Tôi là đứa con hoang đàng mỗi phút phải trở về với Thượng Đế thánh thiêng.

Bài học thứ nhì, hai tòa nhà cao ngất trời xanh, tượng trưng cho quyền lực tài chánh thế giới đã bị sụp đổ thành các đống gạch vụn, và ngũ giác đài tiêu biểu cho quyền lực quân sự của siêu cường Hoa Kỳ đã bị phá hủy một phần. Những sự sập đổ này nhắc nhở tôi phải khiêm nhường trước Thượng Đế, biết nhìn nhận thân phận thụ tạo từ bụi đất của mình, để tôi không bao giờ dám ngạo nghễ, kiêu căng về sức lực, tài năng hèn kém của mình.

Bài học thứ ba, hàng ngàn người đã bị tan xác, bị đốt cháy, bị chôn vùi trong khoảnh khắc của lòng hận thù. Những hình ảnh bi đát này cho tôi thấy sự sống con người thật là mỏng dòn, mỏng manh, đúng như lời Thánh Vịnh 103:15-16: “Đời sống con người chóng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc sẽ không còn mang vết tích!” Bởi thân phận phù vân, vô thường như thế, tôi phải bám chặt, nương tựa vào Thượng Đế quyền năng, để có thể tồn tại, đứng vững ngày tháng đời mình.

Chúng ta ngậm ngùi, khổ đau trong nước mắt, khi nhìn thấy tấn bi kịch. Chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân cùng những người yêu thương họ, và mãi mãi tưởng niệm các anh chị em ấy trong trái tim mình.

Nguyện xin Thượng Đế băng bó các vết thương của các gia đình, thân nhân, bạn hữu các nạn nhân, và chữa lành những hận thù sâu đậm giữa con người với con người. Khẩn cầu Thần Khí (The Spirit) ban cho chúng ta hoa trái tình thương của Người, để chúng ta hiểu rằng: “Tình yêu lớn lao hơn hận thù”.

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA, 9-14-2001)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.