Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Hà Hải Kiệt Sức Vì Tuyệt Thực; Pghh Vận Động Lhq

18/12/200000:00:00(Xem: 3526)
WASHINGTON - Trong khi cụ Hà Hải, Chánh Thư Ký PGHH, tuyệt thực trong tù tới ngày thứ 30 và sức khỏe đã suy kiệt, các viên chức Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại đang ráo riết vận động quốc tế đòi CSVN thả ngay cụ Hà Hải. Toàn văn bản tin của văn phòng hải ngoại như sau.

THÔNG BẠCH

Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại long trọng thông báo :

Sau chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton (17-19/11/2000, nhà cầm quyền CSVN lại gia tăng tốc độ vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo :

Cụ Lê Quang Liêm Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN bị quản thúc tại tư gia E1 Cư Xá Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4 Quận Phú Nhuận Sài Gòn vô cùng nghiêm ngặt .

Ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH, tại VN bị công an bắt ngày 19.11.2000 tại Quận 8 Saigon đã bắt đầu cuộc tuyệt thực tính đến nay đã đến ngày thứ 30 tình trạng sức khỏe vô cùng suy yếu có thể nguy hại đến tính mạng.

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 7/12/2000 hằng ngàn tín đồ PGHH từ các nơi trà trộn vào số người nhóm chợ buổi sáng,vượt qua sự kiểm sóat của công an, kéo đến khám đường quận Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang biểu tình đòi trả tự do cho ông Hà Hải . Đòan người đoàn biểu tình giơ cao cờ đạo PGHH, căng các biểu ngữ:

Phật Giáo Hòa Hảo Bất Diệt
Chúng tôi muốn có nhân quyền
Chúng tôi muốn có tự do tôn giáo
Xin trả tự do cho ông Hà Hải
Xin trả tự do cho chồng tôi
Xin trả tự do cho cha tôi

Vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày hàng trăm công được chở đến nơi thẳng tay đánh đập đoàn người biểu tình bằng dùi cui, roi điện, bá súng. Qúa bất mản về hành động tàn bạo của công an ông Võ Thành Dấn 42 tuổi mổ bụng, bà Mai Thị Dung 37 cắt cổ họng để phản đối . Sau đó công an đã dùng hơi cay giải tán đoàn người biểu tình.

Trước tình thế qúa bức xúc Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại phát động việc kêu cứu trước cộng đồng ,các cơ quan nhân quyền và tự do tôn giáo , quốc hội và chính phủ các quốc gia tự do trên thế giới .v.v..

Tại Hoa Kỳ ngày 9-12-2000 một phái đoàn PGHH do ông Nguyễn Trần Minh Châu Phó Thư Ký GH/TƯ/PGHH/HN hướng dẫn đã đến kêu cứu và đạo đạt thỉnh nguyện thư Văn phòng Caoi Ủy Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc New York.

Tại Âu Châu trong tuần lễ từ 10 đến 15/12/2000 mội phái đoàn PGHH do ông Lê Văn Bá Cố Vấn Lãnh Đạo và ông Nguyễn Văn Cội Hội Trưởng GH/TƯ/PGHH/HN đã phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Âu Châu và Phong Trào Yểm Trợ PGHH Quốc Nội thực hiện các công tác sau đây:

Ngày 10-12-2000:
10 giờ sáng đến 1 giờ trưa hội thảo về quốc nạn và pháp nạn tại hội trường Morission thủ đô Paris .
2 giờ đến 5 giờ biểu tình tại quảng trường Trocadero đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho VN .

Ngày 11-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến:
Ông Tổng Giám Đốc đặc trách Á Châu và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại Giao nước Pháp. Ông Chủ Tịch Thượng Viện và Ông Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện tại Palais du Luxembourg.

Ngày 12-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện đến :
Ông Allen Madelin, Dân Biểu Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Quốc Hội,ứng cử viên Tổng Thống nước Pháp.

Ngày 13-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến :
- Ông Chủ Tịch Hạ viện và ông Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện tại Palais Bourbon
Ngày 14 -12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến
Ông Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Hội 14 nước Âu Châu .
Ông Chủ Tịch Nghị Viện 47 nước Âu Châu đặc trách về nhân quyền và tự do tôn giáo
Tiếp xúc với báo giới Pháp tại Strasbourgh .

Ngày 15-12-2000
Tiếp xúc với Đại diện chính phủ Vùng Đông Pháp và ông Chủ Tịch Nghị Viện vùng Đông Pháp.
Tiếp xúc với chính giới truyền thông Vùng Đông Pháp.
Tiếp xúc cộng đồng người tại Metz và Nan Cy.

Chương trình kế tiếp phái đoàn sẽ tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến: Hội Ân Xá Quốc Tế tại Luân Đôn - Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - Đại diện Toà Thánh Vatican .

Ngày 20-12-2000 là đến ngày đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ . Thế nên ngày 20-11-2000 Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN đã thông báo và quyết định tổ chức ngày Lễ Đản Sinh tại Thánh địa Hòa Hảo . Ngay sau khi nhận được tin nầy, nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh ngăn cấm tổ chức. Nhưng GH/TƯ/PGHH tại VN đã ra thông bạch số 21 đề ngày 28-11-2000 quyết định tổ chức đúng với ngày giờ và địa điểm đã thông báo trước đây . Công an lại gia tăng tốc độ đàn áp kiểm soát gắt gao số người từ các nơi về thánh địa . Với sự tiếp tay cuả Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh công an đã thuê 100 người thuộc thanh phần du đãng, mỗi ngày trả 30 chục ngàn đồng VN, tuyên truyền cụ Lê Quang Liêm và những người hợp tác với cụ là thành phần tay sai của ngoại bang, là thành phần phá rối trị an, nên bọn chúng bất mãn, bọn chúng tuyên bố: gặp đâu đánh đó .

Qua điện đàm vào lúc 1 giờ sáng ngày 17-12-2000 (giơ DC) cụ Liêm cho ông Nguyễn Văn Cội biết: dù gặp nhiều khó khăn trở ngại, có thể phải hy sinh tính mạng nhưng cụ cương quyết tổ chức Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ đúng ngày và địa điểm ấn định. Cụ tiên đoán công an sẽ đàn áp những tín đồ tổ chức và đến dự lễ, những việc mổ bụng cắt cổ tự thiêu có thể xảy ra trong ngày nầy .

Dù bị khủng bố, đàn áp khốc liệt nhưng cụ Lê Quang Liêm và khối tín đồ PGHH thuần túy do cụ lãnh đạo vẫn kiên cường và sẵn sàng tử vì đạo .

6 giờ sáng Chủ Nhựt 17-12-2000 (giờ DC), văn phòng GH/TƯ/PGHH/HN có nhận được bản nhận định của Linh Mục Chân Tín và Cụ Lê Quang Liêm về chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN. Chúng tôi kính đính kèm để đồng bào và đồng đạo khắp nơi để kính tường với lời thỉnh cầu hỗ trợ và phổ biến .

Kính chúc qúy đồng bào và đồng đạo Giáng Sinh vui vẻ năm 2001 thành công và thắng lợi ,thân tâm thường lạc .

Nam Mô A Di Đà Phật
Hoa Thịnh Đốn ngày 17 tháng 12 năm 2000
TM.GH/TƯ/PGHH/HN
Hội Trưởng
Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.