Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đối Ngoại Hoa Kỳ Dở?

04/10/200000:00:00(Xem: 3750)
Bạn nghĩ rằng Tổng Thống Clinton đã xuất sắc trong vai trò ngoại giao khi ông liên tục bay nơi này nơi kia, và đã xài tiền vượt kỷ lục cho các chuyến đi đó" Một viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã không hài lòng tí nào về “các thất bại ngoại giao của Mỹ” trong thời kỳ Clinton cầm quyền.

Bản tin của US Newswire đã dựa theo Viện Cato Institute để ghi nhận như sau.

Việc chấm dứt Chiến Tranh Lạnh đã mang tới một cơ hội lớn lao để tái định hướng chính sách ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng bất kể một vài thành công, chính phủ Clinton-Gore sẽ để lại cho ông chủ mới của Bạch Ốc với “một loạt các nan đề không cần thiết.” Bản nghiên cứu mới của Cato Institute nhằm thúc đẩy tranh luận dữ dội hơn về chính sách ngoại giao.

Trong bản nghiên cứu nhan đề “Bản chấm điểm chính sách ngoại giao cho chính phủ Clinton-Gore,” Jonathan G. Clarke, nhà cựu ngoại giao Anh Quốc và là nghiên cứu viên Cato về nghiên cứu chính sách ngoại, lý luận rằng trong một thời hòa bình chiến lược toàn cầu và sức mạnh Hoa Kỳ chiếm ưu thế, Clinton đã làm hỏng nhiều cơ hội hòa bình và “chỉ đáng nhận điểm D.” Còn chuyện tạo hòa bình cho Bắc Ái Nhĩ Lan chỉ là các diện thứ yếu.

Bản nghiên cứu chỉ trích chính sách ngoại giao Clinton thiếu sáng tạo, và nói nguyên nhân do vì không đưa ra nổi một viễn kiến. Quan hệ với các nước đồng minh thì cứ theo “đường lối ít đối kháng nhất.”

Clarke viết về trường hợp Việt Nam, “Tại Đông Á, ngoại trừ trường hợp bình thường quan hệ với VN, ngạc nhiên là mọi thứ khác chẳng thấy gì thay đổi kể từ 1992.”

Chính sách về Cuba, Iraq và Iran hầu như không đổi. Mỹ vẫn chưa cư xử với Nga như một thành viên tương lai của dòng chính quốc tế. Việc Mỹ bành trướng NATO và xây dựng hệ thống phi đạn quốc phòng đã làm Nga thêm nghi ngờ và tự cô lập vào thế thủ, điều có thể dẫn tới nguy cơ cho an ninh Hoa Kỳ.

Mỹ cũng đã thất bại trong việc gắn bó với Ấn, một cường quốc đang lên, làm cho chính phủ kế tiếp của Hoa Kỳ thiếu vắng một quan hệ có chiều sâu để làm việc. Ngay cả các cái gọi là thành công ở Bắc Ái Nhĩ Lan và Trung Đông thì vẫn chưa có thương lượng nào hoàn tất. Haiti là một bế tắc chính trị và kinh tế. Kosovo đang trở thành tai họa... “Nhưng tội lớn nhất [của Clinton] là để lỡ cơ hội. Thế kỷ cuối của thế kỷ 20 đã đưa lên sân khấu một màn diễn của năng lực sáng tạo chưa từng thấy kể từ 1945. Thay vào đó, chúng ta lại được trao cho một thứ thuốc ăn kiêng với kiểu nói hùng hổ, sự lơ là không chú ý, và nếu nặng lời hơn thì là, bom.”

Cũng nên bênh Clinton vài lời. Bản nghiên cứu này tung ra trước khi Gore và Bush tranh luận. Người ta ngờ vực đây cũng có thể là thủ đoạn của phe bảo thủ muốn quậy phá đảng Dân Chủ.
Tuy nhiên, qua đây, chúng ta nhìn ra được một điểm đặc biệt chung nhất giữa các phe bảo thủ và phóng khoáng tại Hoa Kỳ: Rằng việc Washington bình thường quan hệ ngoại giao với Hà Nội là điều cần thiết, và là bước ngoặt lớn. Có những điều người ta không thích, nhưng mà vẫn phải làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.