Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Ước Hàng Không Việt-mỹ: Sợ Chưa Xong

05/08/200000:00:00(Xem: 3850)
HÀ NỘI (Reuters) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson hôm thứ sáu 4-8 nói ông hy vọng cuộc thương thuyết kéo dài từ lâu dài về liên lạc hàng không trực tiếp giữa Mỹ và Việt Nam sẽ có tiến bộ, nhưng hoài nghi sẽ có thỏa ước ngay lúc này.

Ông cho biết cuộc thương thuyết sẽ khởi sự tại Washington ngày 28-8 trong 3 ngày và nói: “Mục tiêu của chúng tôi là đi đến một hiệp ước hàng không dân sự hoàn toàn với Việt Nam. Tôi không chắc vòng đầu này sẽ có tính thực tế, nhưng nó cũng gợi ý cho thấy phía Việt Nam quả đã quan tâm trở lại vấn đề một lần nữa. Chúng tôi hài lòng được thấy như vậy”.

Peterson nói một hiệp ước hàng không sẽ cho phép những chuyến bay trực tiếp giữa hai nước, mỗi bên sử dụng máy bay hàng không riêng của mình, như vậy sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho việc thương mại song phương, nhất là sau khi bản thương ước dấu mốc đã được ký kết tuần vừa qua.

Hiện nay những chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Việt Nam cần phải thay đổi hãng hàng không giữa đường, cần có những trạm ghé qua, và như vậy tổng cộng dài đến 30 tiếng đồng hồ.


Peterson nói: “Mất đến 2 ngày mới đến được Việt Nam quả thật là một chuyện làm nản lòng những nỗ lực chúng tôi muốn có để gia tăng hoạt động thương mại ở Việt Nam”.

Mặc dù trước đây đã từng có nhiều vòng đàm phán, nhưng hai bên vẫn không đạt được thỏa hiệp về hàng không. Phi cơ của hai bên vẫn không được quyền hạ cánh xuống các phi trường của mỗi bên. Với hơn 3 triệu người Việt hải ngoại hiện nay, phần lớn sống ở Mỹ, hàng không là một phương tiện doanh thương rất béo bở. Vòng thương thuyết trước đã gián đoạn từ 2 năm trước, nay mới tiếp tục trở lại.

Báo nhà nước Vietnam News hôm thứ hai viết cuộc thương thuyết lần này sẽ nhằm vào cái gọi là “đệ ngũ quyền tự do”. Quyền này sẽ cho phép các hãng hàng không Mỹ hay Việt Nam được quyền lấy hành khách dọc đường trong các chuyến bay đi hay bay về Việt Nam.

Báo nói phía Mỹ đòi được có quyền này, nhưng Hàng không Quốc doanh độc quyền của Việt Nam chống lại, vì sợ không cạnh tranh nổi với các hàng không Mỹ. Thế là cứ làm giàu cho các hãng hàng không những nước thứ ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.