Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Nói Có 3 Triệu Người Chết, Mỹ Giúp Tìm Lính Mất Tích

20/10/200200:00:00(Xem: 3374)
HÀ NỘI.-Theo báo Boston Globe, phỏng tính của nhà cầm quyền Hà nội, VNCS có khoảng 300 ngàn bộ đội mất tích trong Chiến Tranh VN. Việc tìm kiếm hài cốt và nhận dạng số người bất hạnh này theo Mỹ là rất khó vì Quân dội CS Bắc Việt có rất ít hồ sơ về quân nhân tham chiến, khác với Quân đội Mỹ rất đầy đủ. Phía Mỹ hiện còn một danh sách gồm 1905 quân nhân Mỹ được ghi la mất tích (MIA) trong Chiến tranh VN, chưa tìm ra được.
Việc tìm kiếm này tương đối dễ vì có thể đối chiếu DNA của hài cốt tìm được với hô sơ y tế, y bạ của quân nhân Mỹ. Còn phía VNCS thì không có hồ sơ ấy nên việc đối chiếu hết sức khó khăn hay không thể làm được. Do vậy dù VNCS và Mỹ đã thảo luận trong 71 phiên họp rồi mà phiá Mỹ không giúp gì được cho VN. Nhưng bây giờ theo Đại sứ Mỹ tại VN, Ô. Burghard, tình hình có khác hơn.
Mỹ vừa giúp cho VN nhiều kỹ thuật tân tiến và hàng chục ngàn trang tài liệu. Những chuyên viên của VN được Mỹ huấn luyện về cách thử DNA tại chỗ và 3 người được gởi đi Mỹ học để biết cách sử dụng tài liệu, theo tường thuật của Trung Tá Steve Hawley, Trưởng Văn phòng MIA của Mỹ tại Hà nội.

Nhưng Ô. Lê quang Bảy, Giám đốc Nha Thương binh Tử sĩ cho biết cách thửû DNA và tài liệu của Mỹ chẳng giúp gì được nhiều trong việc tìm quân nhân mất tích của quân CSVN. Oâng cho rằng kiếm được một miếng xương mà không có tài liệu để đối chiếu, cũng vô ích thôi. Chiến tranh đã quá lâu rồi, địa hình, địa vật đổi thay, và giấy tờ cũng thất lạc và không chính xác.
Được biết CS chỉ tìm quân nhân mất tích chánh yếu tại các mồ chôn tập thể tạm trước khi rút lui hay tại các chiến trường bỏ lại xác chết. Mấy năm gần đây cách tìm đó đã giúp cho CS đem về VN được 18.527 từ Miên và ø Lào. Theo Ô. Bảy có khoảng 3 triệu người Việt, kể cả thường dân đã chết vì chiến tranh. Trong đó có 1 triệu bộ đội CS và đã tìm được rồi 700 ngàn thi hài. Nhưng chỉ nhận dạng được 40% số người này là ai.
Khoảng 3000 nghĩa trang bộ đội CS khắp nước ghi trên mồ những người này là "chiến sĩ vô danh". Phía Mỹ có 58200 người tử trận và 1905 người còn ghi mất tích. Còn quân nhân VNCH mất tích chưa nghe ai nói đến. CS Hà nội hẵn nhiên là không ngó ngàng đến rồi. Còn phiá Mỹ, đồng minh của VNCH, cũng tỏ ra im lặng đáng sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.