Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Nói Có 3 Triệu Người Chết, Mỹ Giúp Tìm Lính Mất Tích

20/10/200200:00:00(Xem: 3373)
HÀ NỘI.-Theo báo Boston Globe, phỏng tính của nhà cầm quyền Hà nội, VNCS có khoảng 300 ngàn bộ đội mất tích trong Chiến Tranh VN. Việc tìm kiếm hài cốt và nhận dạng số người bất hạnh này theo Mỹ là rất khó vì Quân dội CS Bắc Việt có rất ít hồ sơ về quân nhân tham chiến, khác với Quân đội Mỹ rất đầy đủ. Phía Mỹ hiện còn một danh sách gồm 1905 quân nhân Mỹ được ghi la mất tích (MIA) trong Chiến tranh VN, chưa tìm ra được.
Việc tìm kiếm này tương đối dễ vì có thể đối chiếu DNA của hài cốt tìm được với hô sơ y tế, y bạ của quân nhân Mỹ. Còn phía VNCS thì không có hồ sơ ấy nên việc đối chiếu hết sức khó khăn hay không thể làm được. Do vậy dù VNCS và Mỹ đã thảo luận trong 71 phiên họp rồi mà phiá Mỹ không giúp gì được cho VN. Nhưng bây giờ theo Đại sứ Mỹ tại VN, Ô. Burghard, tình hình có khác hơn.
Mỹ vừa giúp cho VN nhiều kỹ thuật tân tiến và hàng chục ngàn trang tài liệu. Những chuyên viên của VN được Mỹ huấn luyện về cách thử DNA tại chỗ và 3 người được gởi đi Mỹ học để biết cách sử dụng tài liệu, theo tường thuật của Trung Tá Steve Hawley, Trưởng Văn phòng MIA của Mỹ tại Hà nội.

Nhưng Ô. Lê quang Bảy, Giám đốc Nha Thương binh Tử sĩ cho biết cách thửû DNA và tài liệu của Mỹ chẳng giúp gì được nhiều trong việc tìm quân nhân mất tích của quân CSVN. Oâng cho rằng kiếm được một miếng xương mà không có tài liệu để đối chiếu, cũng vô ích thôi. Chiến tranh đã quá lâu rồi, địa hình, địa vật đổi thay, và giấy tờ cũng thất lạc và không chính xác.
Được biết CS chỉ tìm quân nhân mất tích chánh yếu tại các mồ chôn tập thể tạm trước khi rút lui hay tại các chiến trường bỏ lại xác chết. Mấy năm gần đây cách tìm đó đã giúp cho CS đem về VN được 18.527 từ Miên và ø Lào. Theo Ô. Bảy có khoảng 3 triệu người Việt, kể cả thường dân đã chết vì chiến tranh. Trong đó có 1 triệu bộ đội CS và đã tìm được rồi 700 ngàn thi hài. Nhưng chỉ nhận dạng được 40% số người này là ai.
Khoảng 3000 nghĩa trang bộ đội CS khắp nước ghi trên mồ những người này là "chiến sĩ vô danh". Phía Mỹ có 58200 người tử trận và 1905 người còn ghi mất tích. Còn quân nhân VNCH mất tích chưa nghe ai nói đến. CS Hà nội hẵn nhiên là không ngó ngàng đến rồi. Còn phiá Mỹ, đồng minh của VNCH, cũng tỏ ra im lặng đáng sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.