Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thù Hận Khôn Nguôi

19/10/200000:00:00(Xem: 3926)
Nợ máu là hận thù sâu đậm nhất. Nhưng có nhiều loại hận thù. Huynh đệ tương tàn chỉ là vấn đề một thế hệ, dĩ chí hận thù giai cấp, hận thù tư tưởng người ta từng cố ý nung nấu thành đỏ lửa cũng chỉ thoáng qua trong một thời gian tương đối ngắn của lịch sử mỗi dân tộc. Chỉ có hận thù chủng tộc mới đáng sợ, nhất là khi xung đột chủng tộc bị trộn lẫn với những dị biệt, tranh chấp tôn giáo, nó trở thành truyền kiếp kéo dài lê thê trong lịch sử con người. Những biến động và xung đột đẫm máu lại tái phát giữa người Do Thái của Israel và người Ả Rập của Palestine trong suốt hai tuần từ cuối tháng 9 tiếp theo sau sự thất bại của cuộc hòa đàm Trung Đông lần chót. Biến cố này không làm ai ngạc nhiên, bởi vì những vấn đề tranh chấp quá phức tạp lưu cữu từ hàng ngàn năm trước, từ tranh chấp đất đai cho đến lòng tự ái dân tộc xen vào đức tin tôn giáo thành một mớ bòng bong không tài nào gỡ nổi.

Đợt bạo động mới nhất ở Trung Đông xuất phát từ cuộc viếng thăm của lãnh tụ đối lập Israel Ariel Sharon - một nhân vật bảo thủ cứng rắn - đến một địa điểm tôn giáo đang bị tranh chấp. Người Do Thái gọi đây là Đền Đồi, một thánh địa thiêng liêng nhất của Do thái giáo vì theo Thánh Kinh Cựu ước người Do Thái tin rằng nơi đây có nấm mồ của Joseph, người cha già của dân tộc Do Thái, và có những di tích của ngôi đền đầu tiên và đền thứ hai của Do thái giáo. Trong khi đó người Hồi giáo gọi đây là Haram as-Sharif (Đền Thiêng) vì nơi đỉnh đồi này có hai đền Hồi giáo, theo truyền thuyết Đấng Tiên tri Muhammad đã từ đây lên Trời. Đồi này đã từng là nơi xung đột đẫm máu trong các năm 1990 và 1996.

Cuộc viếng thăm của Sharon nơi linh thiêng đó giữa lúc hòa đàm bế tắc, bị người Ả Rập Palestine coi là một sự khiêu khích. Ngày hôm sau bạo động bùng nổ. Người Do Thái nói đó chỉ là hành động của một công dân tư nhân đến thăm thánh địa. Và Isarel đã dùng võ lực quân đội ngăn chặn bạo động. Cuộc xung đột lúc đầu chỉ có tính cách chiến thuật cục bộ nhiều hơn tôn giáo. Nhưng hai ngày sau quân đội Israel rút nhường cho lính cảnh sát Palestine canh giữ đền, chỉ vài giờ kế đó dân Palestine đã nổi loạn tràn qua hàng rào cảnh vệ, nổi lửa đốt mái ngôi đền mộ của Joseph, nậy đá tường quanh ngôi mộ và xé nát những trang giấy bản kinh cầu nguyện của Do thái giáo. Từ đó bạo động lan ra khắp nơi vùng Tây ngạn và Gaza, với những cuộc đụng độ và đập phá những di tích tôn giáo của hai bên. Nó đã manh nha một cuộc chiến tranh tôn giáo với những viễn tượng khủng khiếp làm các nhà lãnh đạo thế giới lo ngại.

Chiến tranh tôn giáo là một chuyện quái dị, nhất là riêng đối với Do thái giáo và Hồi giáo vì cả hai đều cùng chung một gốc, lấy Thánh kinh Cựu ước làm căn cứ diễn đạt. Nói chung về mọi tôn giáo, sự xung đột giết lẫn nhau lẽ ra không thể có, vì không có tôn giáo lớn nào trên thế giới chủ trương thù hận và tàn sát đồng loại. Các giáo lý của mọi tôn giáo và các đấng khai sáng đạo đều rao giảng thiện lương và bác ái, khuyến khích điều lành, ngăn cấm điều dữ. Con người là một sinh vật tàn bạo nhất trong muôn loài sống trên hành tinh này, nếu không có tôn giáo kiềm chế sự hung bạo đó, loài người chắc hẳn đã tận diệt từ lâu vì tàn sát lẫn nhau. Vấn đề chỉ là những người thừa hành mối đạo đã không theo đúng lời dậy của các vị giáo chủ.

Chiến tranh tôn giáo xuất phát từ kỳ thị tôn giáo. Đây là một khuynh hướng rất nguy hiểm, bởi vì trong cùng một tôn giáo nó đã đưa đến những sự xung đột về sự suy diễn đức tin cũng như về cách thờ phượng. Nhưng kỳ thị tôn giáo còn tệ hại hơn nữa nếu nó được dùng làm cái vỏ che đậy cho sự kỳ thị chủng tộc. Khi nhà thờ của những người da đen bị đốt ở Mỹ, những kẻ thủ phạm hiển nhiên đã phản lại lời Chúa, vì Chúa dậy tất cả mọi người bất luận thuộc chủng tộc nào đều là con của Chúa. Sự kỳ thị mầu da không phải chỉ xẩy ra ở một nước có đa số theo Thiên chúa giáo như Mỹ, mà còn xẩy ra ở những nước Hồi giáo lớn như Indonesia. Và gần đây nhất nước Libya Bắc Phi theo Hồi giáo cũng có nạn chém giết những di dân da đen đến từ Trung Phi hay Nam Phi.

Kỳ thị mầu da là di sản của loài người từ thời tiền sử, khi loài người còn bán khai họp từng bộ lạc sống trong hang, xung đột với những bộ lạc khác để tranh vùng săn thú kiếm sống. Di sản man rợ đó vẫn còn tiềm ẩn trong con người ngày nay ở bất cứ nước nào, và khi con nguời càng đông, sự cạnh tranh kiếm sống về kinh tế càng mạnh, tiềm thức kỳ thị người chủng tộc khác của thời bán khai đã nổi lên ở con người thế giới văn minh. Đây là những hành động phản lại lương tri, phản lại ý nguyện của đấng Tối cao và còn phản khoa học nữa. Những khám phá mới nhất của khoa khảo cổ đã tìm thấy những bằng chứng rõ rệt loài người trên Trái Đất đều chung một gốc xuất phát từ Phi Châu khoảng 2 triệu năm trước. Việc giải mã cuốn sách “Sáng Nhân Ký” cho thấy cuốn sách chỉ có một và chung cho cả nhân loại. DNA của con người đều cùng một loại, khác với loài vật.

Vậy mà giải quyết những hận thù về tôn giáo và sắc tộc không dễ. Vụ xung đột Ả rập-Do Thái ở Trung Dông dù có dàn xếp cho yên cũng chỉ được một thời gian, để rồi lại chém giết nhau nữa. Hận thù truyền kiếp không thể nào nguôi, như thế là tuyệt vọng chăng" Chúng tôi không nghĩ vậy, vì thời gian sẽ chữa lành. Thời gian có một liều thuốc mầu nhiệm là giúp con người học hỏi được nhiều hơn, tư duy mở rộng hơn, để tiến dần đến chân lý của sự sống. Sự tiến hóa trong lịch sử loài người đã đem lại bằng chứng đó. Và ngày nay với những tiến bộ của khoa học, những bước tiến đó sẽ mau hơn trước rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc