Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

16/12/200200:00:00(Xem: 3812)
Hỏi (ông Lâm T.A.): Gia đình chúng tôi điều hành một tiệm bán thực phẩm Á Châu. Căn shop mà hiện giờ gia đình chúng tôi đang mướn để mở tiệm hiện vẫn còn hợp đồng gần 10 năm, vì trước đây chúng tôi ký thời gian thuê mướn là15 năm.
Trong những năm qua, để có thể điều hành tiệm thực phẩm này, chúng tôi phải order hàng từ nhiều công ty khác nhau, tùy theo mặt hàng cũng như tùy theo công ty, chúng tôi có thể được mua thiếu chịu.
Điều này có nghĩa là chúng tôi được nhận hàng trước và sẽ trả tiền cho đợt hàng đó khi chúng tôi yêu cầu công ty giao lô hàng kế tiếp.
Thông thường mỗi công ty giao cho chúng tôi nhiều loại hàng khác nhau, giá cả nhiều lúc lên xuống bất thường.
Cách đây hơn 9 tháng, tôi liên lạc bằng điện thoại để công ty giao hàng cho chúng tôi. Giá cả được cho biết qua điện thoại, chúng tôi đã đồng ý. Tuy nhiên, khi giao hàng xong, chúng tôi phát hiện là có sự sai lầm trong hóa đơn về việc tính tiền các mặt hàng.
Tôi có trình bày việc này cho người lái xe giao hàng. Ông ta bèn điện thoại về công ty, sau đó ông ta cho biết rằng công ty yêu cầu ông ta mang biên nhận về công ty để công ty xem lại và sẽ gởi cho chúng tôi một hóa đơn sau.
Sau gần 4 tuần lễ, chúng tôi nhận được một hóa đơn mới, nhưng giá cả của các mặt hàng đã giao trước đó vẫn không thay đổi. Chúng tôi bèn điện thoại báo cho công ty biết, nhưng được xác nhận là giá hàng được tính trên hóa đơn là đúng với giá hàng mà chúng tôi đã đồng ý mua.
Chúng tôi thấy vấn đề quá vô lý, nhưng không thể nào giải thích được, họ vẫn tiếp tục gởi hóa đơn đòi chúng tôi trả $6,200 thay vì $4,800 như đã đồng ý vào lúc đặt hàng.
Đương nhiên là chúng tôi không chịu trả hóa đơn này, và quyết định đặt hàng tại một công ty khác.
Sau nhiều lần viết thư yêu cầu chúng tôi trả số tiền còn thiếu, nhưng chúng tôi vẫn không chịu trả. Công ty bèn gởi cho chúng tôi một Bankruptcy Notice.
Xin LS cho biết là chúng tôi phải làm gì trong trường hợp này.
Trả lời: “ ‘Cáo tri về việc sẽ bị tuyên bố phá sản’ có thể được định nghĩa như là một thông báo được tống đạt cho người thiếu nợ bởi chủ nợ nhằm mục đích yêu cầu đương sự trả tiền theo phán quyết trả nợ. Không chịu làm đúng theo thông báo này sẽ cấu thành hành động muốn phá sản và có thể bị tuyên bố vỡ nợ.” (“Bankruptcy Notice” may be defined as a notice served on a debtor by creditor for the purpose of demanding him to pay a judgment debt. Failure to comply with this notice will constitute an act of bankruptcy and can be made bankrupt). [Xin gọi tắt là “cáo tri phá sản”].
Luật lệ về phá sản quy định rằng trước khi chủ nợ có thể đệ nộp “thỉnh nguyện thư phá sản, đơn xin phá sản” (a bankruptcy petition) cho tòa, chủ nợ phải hội đủ 4 điều kiện sau đây: 1. Con nợ phải là một “cá nhân” (person) mà không phải là một công ty; 2. Con nợ phải thiếu chủ nợ một số tiền ít nhất là $2,000. 3. Con nợ phải có “hành động muốn phá sản” (act of bankruptcy) trong vòng 6 tháng trước khi thỉnh nguyện thư được đệ nộp; 4. Vào lúc có “hành động muốn phá sản” con nợ phải cư ngụ tại Úc hoặc có thương nghiệp dín dáng đến nước Úc.

[Ghi chú: Hành động muốn phá sản có thể được định nghĩa là hành động được thực hiện bởi người thiếu nợ cho thấy rõ rằng đương sự không có khả năng trả tiền cho các chủ nợ. Ví dụ, con nợ không làm đúng theo cáo tri về sự phá sản. Chủ nợ phải chứng minh cho tòa rằng người thiếu nợ đã có hành động muốn phá sản trước khi buộc đương sự phá sản. (Act of bankruptcy may be defined as an act done by a debtor which indicates that he has no ability to pay creditors. For example, a debtor fails to comply with a bankruptcy notice. A creditor must prove to the court that a debtor commits an act of bankruptcy before making him or her bankrupt)].
Vì thế, nếu tòa đưa ra phán quyết tuyên bố rằng con nợ thiếu chủ nợ một số tiền [ít nhất là] $2,000 và nếu con nợ không chịu trả số tiền nàyï, thì chủ nợ có thể nộp đơn cho “Cơ Quan Tiếp Quản” (Official Receiver) để cơ quan này đưa ra một “cáo tri phá sản” (Bankruptcy Notice).
Cơ Quan Tiếp Quản thường để cho con nợ 21 ngày kể từ ngày tống đạt cáo tri để trả số nợ đó. Nếu số nợ không được trả trong thời gian quy định thì con nợ bị xem như là đã có “hành động muốn tuyên bố phá sản.”
Nếu con nợ tranh cãi về số nợ nêu lên trong “cáo tri phá sản” thì con nợ phải tiến hành thủ tục để yêu cầu tòa hủy bỏ bất cứ phán quyết hoặc án lệnh nào liên hệ đến cáo tri đó.
Tùy theo tình huống con nợ hoặc là nộp đơn cho “Tòa Án Liên Bang” (the Federal Court) để yêu cầu tòa hủy bỏ cáo tri đó; hoặc viết thư báo cho chủ nợ biết rằng hiệu lực pháp lý của cáo tri sẽ được đưa ra tranh cãi tại tòa vì số nợ nêu lên trong cáo tri là nhiều hơn số nợ thực.
Đơn xin hủy bỏ “cáo tri phá sản” phải được đệ nộp cho “Tòa Án Liên Bang” trong vòng 21 ngày kể từ ngày tống đạt cáo tri phá sản.
Ngay cả trong trường hợp người thiếu nợ đã nhận được “cáo tri phá sản,” đương sự vẫn có quyền thực hiện một trong những hành động sau: trả dứt số nợ, thương lượng với chủ nợ, xin án lệnh để được trả góp, yêu cầu chủ nợ triển hoãn việc đòi nợ, gởi cho “Cơ Quan Tiếp Quản” sự đề nghị trả góp, thỏa thuận với chủ nợ theo sự quy định của “Các Kế Hoạch được Sắp Đặt theo Phần Thứ 10” (Part X Schemes ) của “Đạo Luật Phá Sản” (the Bankruptcy Act), nộp đơn xin “Tòa Án Liên Bang” hủy bỏ “cáo tri phá sản” hoặc triển hoãn thời gian trả nợ, hoặc tiến hành thủ tục xin phá sản.
Nếu chủ nợ quyết định tiến hành thủ tục, thì thỉnh nguyện thư phá sản cùng với “tờ khai hữu thệ” (affidavit) phải được đệ nộp cho “Tòa Án Liên Bang.” Chánh lục sự của tòa sẽ ấn định ngày, giờ, và nơi chốn để thụ lý đơn xin này. Đơn xin này sẽ được tống đạt cho con nợ.
Chủ nợ có thể xin án lệnh để tòa chỉ thị cho “Tín Thác Viên” (Trustee) kiểm kê toàn bộ tài sản của con nợ sau khi đáo hạn trả nợ được ghi rõ trong “cáo tri phá sản” và trước khi tòa thụ lý “thỉnh nguyện thư phá sản.” Án lệnh này thường được đưa ra nếu tòa có đủ bằng chứng là con nợ có ý định tẩu tán tài sản hoặc trốn ra ngoại quốc.
Vào giai đoạn này, mọi chuyện dường như hơi muộn màng để thương lượng với chủ nợ, ngoại trừ con nợ có đủ số tiền để trả số nợ thiếu.
Ngay cả trong trường hợp con nợ có đủ tiền để trả số nợ còn thiếu, vấn đề vẫn tiếp tục được thụ lý bởi tòa, và tòa vẫn có thẩm quyền để xét xem liệu con nợ đang vỡ nợ hay không.
Nếu tòa xét thấy rằng con nợ sẽ có cơ vỡ nợ, thì số tiền trả cho chủ nợ sẽ bị thâu hồi và sẽ trở thành một phần trong toàn bộ tài sản của người phá sản, hầu chia đều cho tất cả các chủ nợ.
Dựa vào luật pháp vừa trưng dẫn, để tránh mọi rắc rối về pháp lý cũng như để đỡ mất thì giờ và tiền bạc, tôi đề nghị bà nên gởi trả gấp số tiền còn thiếu trước khi đáo hạn “cáo tri phá sản.” Chúc bà may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.