Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Việt Nam Có Thể Lỗ Khi Mới Có Thương Ước

08/07/200100:00:00(Xem: 3672)
Hanoi (Asia Times)- Những nhà chuyên môn về thương mãi tiên đoán rằng ngoại tệ thu nhập từ nhập cảng -xuất cảng Hoa Kỳ-Việt Nam sẽ tăng gấp đôi sau khi bản thương ước Việt Mỹ được ký kết.

Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam phải cải tiến để tránh tình trạng lỗ lã trong những bước đầu, các phân tích gia đã đưa ra lời cảnh báo như vậy.

Vì sự thiếu kinh nghiệm trao đổi với Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu, theo nhưng lời của Nguyễn Đình Lương, cố vấn của Vũ Khoan. Mặc dầu hàng hoá xuất cảng qua Hoa Kỳ sẽ không phải chịu thuế nhập cảng cao, họ vẫn phải cạnh tranh với sản phẩm từ Thái Lan hoặc Trung Quốc. Để sống còn, các công ty Việt Nam phải tranh thủ và cải tiến phẩm lượng của hàng xuất cảng để được lòng giới tiêu thụ.

Các công ty VN cũng cần am tường bản thương ước và luật lệ Hoa Kỳ. Họ cần phải duyệt xét khả năng xuất cảng và cần nhờ chính phủ giúp đỡ. Khi bản thương ước được chấp thuận, doanh gia Việt Nam sẽ được hưởng quyền trao đổi bình thường với Hoa Kỳ. Thuế nhập cảng sẽ giảm từ 40% xuống còn 3% cho thực phẩm. Hàng may mặc sẽ giảm từ 60% xuống 5%.

Việt Nam đã chấp thuận 197 dự án đầu tư từ ngoại quốc trong vòng sáu tháng vừa qua, với Netherland dẫn đầu với hai dự án có dự phí là 523.8 triệu Mỹ kim. Nhật đứng thứ nhì với 12 dự án giá 86 triệu Mỹ kim. Đài loan đã đầu tư 81 triệu Mỹ kim vơi 16 dự án.

Thành phố Sài Gòn nơi có nhiều dự án nhất tổng cộng 46, Bình Dương đứng hàng thứ nhì với 39 và Đồng Nai thứ ba vơí 18 dự án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.