Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Quân Trđ1bb-sđ 101 Dù Hk Trận Chiến Tại A Sao, Tây Huế

29/09/199900:00:00(Xem: 5578)
Thung lũng A Sao, căn cứ địa của CQ tại chiến trường Thừa Thiên:
Thung lũng A Sao (bản đồ quân sự Mỹ ghi là Ashau, địa dư chí tỉnh Thừa Thiên ghi là An Hậu) cách biên giới Việt Lào không quá 10 km, cách thành phố Huế hơn 40 km về phía Tây. Địa thế tại vùng này rất hiểm trở, mây mù bao phủ quanh năm, hạn chế tầm quan sát của phi cơ khi muốn thám sát trục lộ chuyển quân và vũ khí của Cộng quân. Năm 1966, Cộng quân đánh chiếm thung lũng này sau khi tấn công tiền đồn biên phòng của Lực lượng Đặc biệt Việt Mỹ tại đây. Do không đủ quân số để chiếm lại đồn này, nên bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Vùng 1 và bộ Tư Lệnh Quân đoàn 1 VNCH đã cho lệnh đơn vị trú phòng triệt thoái. Sau đó, Cộng quân đã khởi sự xây dựng căn cứ địa để tập trung các đơn vị CSBV từ Bắc xâm nhập vào khu vực phía Tây tỉnh Thừa Thiên.
Năm 1968, vào ngày 11 tháng 4, Liên quân Việt Mỹ tại Vùng 1 chiến thuật đã khởi động một cuộc hành quân hỗn hợp mang tên Delaware (phía Hoa Kỳ) và Lam Sơn 218 nhằm tảo thanh CQ tại thung lũng này và để tái chiếm tiền đồn A Sao. Lực lượng tham chiến gồm 4 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và 2 lữ đoàn thuộc Quân đoàn 24 Hoa Kỳ đã triển khai đội hình trên một khu vực 60 cây số vuông. Giao tranh diễn ra quyết liệt giữa các đơn vị Việt-Mỹ và các trung đoàn thuộc sư đoàn 324B và 325 CSBV. Trong suốt 21 ngày của cuộc hành quân, phi cơ chiến thuật B 52 đã dội xuống thung lũng A Sao hơn 1,000 tấn bom. Tổng kết sau 3 tuần giao tranh, phía CQ có 377 tử thương, 2 bị bắt, 598 vũ khí cá nhân và 37 súng cộng đồng bị tịch thu. Về liên quân Việt Mỹ có 82 tử thương, 442 bị thương, 50 trực thăng bị bắn rớt hoặc hư hại.

* Cuộc hành quân mùa thu 1968:
Đến mùa thu 8/1968, vào ngày 9/8, Liên quân Việt Nam lại mở một cuộc hành quân quy mô mang tên là Lam Sơn 246 vào thung lũng A Sao. Giao tranh đã diễn ra ác liệt khi 1 tiểu đoàn Hoa Kỳ tiến vào phía Tây Nam thung lũng, trực thăng chiến đấu đã yểm trợ cho đơn vị bộ chiến đánh bật CQ ra khỏi trận tuyến, trong một đơn không kích, có 2 trực thăng bị bắn rớt.
Cũng gần ghi nhận rằng, trước khi cuộc hành quân Lam Sơn 218 khởi động, vào tháng 3/1968, tại thung lũng này, một thành phần Biệt cách Nhảy Dù đã tổ chức cuộc phục kích phá hủy 1 đoàn quân xa CQ gồm 8 chiếc. Từ tháng 4 đến tháng 12/1968, Lực lượng Đặc biệt Việt-Mỹ đã tung nhiều toán thám kích tiền phong vào thung lũng tử thần này.

* Trận ác chiến tại đồi Hamburger:
Giữa tháng 5/1969, để triệt hạ các vị trí trọng điểm của CQ tại A Sao, bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH phối hợp với bộ Tư lệnh Quân đoàn 24 Hoa Kỳ (bản doanh đóng tại Phú Bài) khởi động một cuộc hành quân tảo thanh CQ tại thung lũng này. Lực lượng tham chiến gồm 4 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và 7 tiểu đoàn của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Hai cánh quân từ hai hướng tiến quân vào thung lũng. Trực tiếp chỉ huy cánh quân Hoa Kỳ là thiếu tướng Melvin Zais-tư lệnh Sư đoàn Nhảy Dù nói trên.
Cánh quân của Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH đã chọc thủng cụm phòng tuyến ngoại vi ở hướng Tây Bắc của thung lũng, một thành phần của trung đoàn 1 BB đã tiến chiếm cụm điểm tiền tiêu ở phía Bắc, khống chế được các hoạt động chuyển quân của đối phương.
Về cánh quân của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ, trong ba ngày liên tiếp, tướng Zais đã cho Không quân không tập và Pháo binh hỏa tập dữ dội vào các vị trí trong thung lũng được ghi nhận là Cộng quân tập trung, tiếp đó, các đơn vị bộ chiến đã khởi động các cuộc tấn công tốc chiến. Một trong những đơn vị xung kích của cánh quân Hoa Kỳ là tiểu đoàn 1 do trung tá Weldom Honeycutt chỉ huy, tiểu đoàn này trước kia thuộc lữ đoàn 187 Nhảy Dù do tướng Westmoreland (khi còn mang cấp đại tá) chỉ huy trong trận chiến tại Triều Tiên 16 năm trước đó. Theo lời kể của đại tướng Westmoreland, trung tá Honeycutt nguyên là hạ sĩ quan, được ông cử đi học trường Sĩ quan. Sau khi tốt nghiệp, vị sĩ quan này được tướng Westmoreland chọn làm tùy viên cho ông một thời gian.
Tiểu đoàn 1 có nhiệm vụ tấn công vào đồi Hamburger ở núi Apbia, dãy núi chính bao quanh thung lũng An Hậu. Chiến thuật của trung tá Honeycutt tấn công vào đồi này rất táo bạo và vũ bảo, nhờ thế tiểu đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ này đã làm chủ được trận tuyến. Cộng quân đã ba lần tổ chức phản công nhưng đều thất bại nên cuối cùng rút về biên giới Lào. Trong trận đánh tại ngọn đồi này, CQ bị tổn thất nặng với 597 tử vong, phía tiểu đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ có 50 quân sĩ tử trận.


Cuộc hành quân kết thúc sau 16 ngày giao tranh, phía Cộng quân có 825 tử thương, 482 vũ khí cá nhân và 161 súng cộng đồng bị tịch thu; phía lực lượng VNCH có 5 tử thương, Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ có 82 tử thương. Sau khi cuộc hành quân kết thúc, đại tá Conny Jr, chỉ huy nỗ lực chính của cánh quân Hoa Kỳ đã cho các phóng viên biết là cuộc hành quân được khai triển nhằm truy kích 5 ngàn CQ đang tập trung tại thung lũng A Sao, đồng thời để triệt phá hệ thống xâm nhập của CQ từ Bắc vào biên giới Lào-Việt.

* Dư luận Hoa Kỳ về trận đánh tại đồi Hamburger:
Con số tổn thất của Hoa Kỳ sau trận đánh tại đồi Hamburger kết thúc đã trở thành đề tài cho nhiều cuộc tranh luận tại Hoa Kỳ. Sự kiện này đã được đại tướng Westmoreland ghi lại trong hồi ký như sau:
Tại Hoa Kỳ mọi người la ó vì con số tử vong của quân nhân Hoa Kỳ, một phần vì họ không thích chiến tranh, một phần vì trận đánh đang diễn ra đúng vào lúc Hoa Thịnh Đốn vừa mới công bố về các cuộc hành quân lớn đang khai diễn. Trong số những người chỉ trích mạnh mẽ nhất có thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, lúc ấy là người đứng đầu phe đa số tại Hoa Kỳ, đã gọi trận đánh này là vô lý và thiếu trách nhiệm với dụng ý nói rằng các giới chỉ huy Hoa Kỳ ra lệnh tấn công và hy sinh sinh mạng của binh sĩ Hoa Kỳ chỉ vì tự ái quân đội. Ông ta nói như vậy là không biết gì về thực trạng và mục tiêu của cuộc hành quân vào thung lũng A Sao cả. Chiến thuật của Honeycutt đánh vào đồi Hamburger rất dũng mãnh, một đặc tính của chiến thuật Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến. Tấn công vũ bảo có thể bị thiệt hại vào giờ phút đầu, nhưng về sau thì bảo toàn sinh mạng. Dĩ nhiên trận đánh nào, cuộc chiến nào mà không tổn thất về nhân mạng và càng kéo dài thì tổn thất càng lên cao.

* Từ trận đánh ở đồi Hamburger đến kế hoạch phòng thủ tiền đồn của tướng Westmoreland:
Giải thích về kế hoạch phòng thủ các tiền đồn, tướng Westmoreland đã phát biểu như sau:
Một ngọn đồi hay một vùng nào đó không có nghĩa gì cả nếu địch không dùng nơi đó làm bàn đạp để tiến tới khu vực dân cư trù phú. Ngoại trừ vùng dọc theo khu phi quân sự, địch không đặt trọng pháo thì các điểm cao chiến thuật chỉ giúp quan sát và kiểm soát các vùng chung quanh dễ dàng hơn. Trong lúc đó, chúng tôi làm gì và đi đâu cũng thiếu quân số, ngay cả trong việc trấn giữ các địa thế hiểm trở này cũng không có đủ người. Nhưng khi chúng tôi đẩy lùi được địch ra vùng biên giới, gây cho đối phương tổn thất lớn, hoàn tất nhiệm vụ, vấn đề được nêu lên là giữ nơi đó để làm gì " Nếu làm như vậy thì chắc phải rải đều quân của chúng tôi ra khắp mọi nơi. Lúc ấy không tài nào làm địch quân nao núng, không làm sao ngăn chận địch nổi vì lực lượng phân tán mỏng như vậy sẽ trở thành vô cùng yếu ớt. Thêm nữa không bao giờ đóng quân sát biên giới Lào-Căm Bốt vì như vậy sẽ trở thành món mồi ngon cho các đại đơn vị của địch.
Nếu trấn giữ tại các nơi đã đánh đuổi được CQ đi thì vừa quá vô ích và vừa mất quân số làm nhiệm vụ tiểu trừ tận gốc rễ hang ổ du kích. Do đó nhiều người dựa vào sự kiện này mà cho rằng địch quân đã dùng lực lượng Việt-Mỹ vào những nơi hẻo lánh, xa rời khu vực dân cư. Thật tình nếu đây là dụng ý của địch thì chúng tôi nhờ có khả năng di chuyển nhanh, có thể trở về vị trí cũ một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, làm như vậy chẳng khác nào dùng con dao hai lưỡi. Nếu quả tình địch quân muốn dụ chúng tôi đến vùng hoang vắng thì chính lúc đó, chúng tôi có dịp đối diện với địch quân, triệt hạ địch mà giảm thiểu được sự thiệt hại của dân chúng.
Đánh chiếm lại một ngọn đồi nào đó có lẽ là phương cách và chủ trương có từ sau ngày tôi rời nhiệm sở khỏi Việt Nam, nhưng cũng lối đánh tương tự như hồi tôi còn ở đó. Từ đó họ có khuynh hướng đặt tên cho từng ngọn đồi, chẳng hạn như có ngọn đồi mang tên mang tên một loại thức ăn đi đường: Hamburger. (Hai đoạn cuối của bài này dựa theo Hồi ký của đại tướng Westmoreland, bản dịch của tác giả Duy Nguyên)

Kỳ sau: Trận chiến tại thung lũng An Lão.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,