Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Quân Trđ1bb-sđ 101 Dù Hk Trận Chiến Tại A Sao, Tây Huế

29/09/199900:00:00(Xem: 5573)
Thung lũng A Sao, căn cứ địa của CQ tại chiến trường Thừa Thiên:
Thung lũng A Sao (bản đồ quân sự Mỹ ghi là Ashau, địa dư chí tỉnh Thừa Thiên ghi là An Hậu) cách biên giới Việt Lào không quá 10 km, cách thành phố Huế hơn 40 km về phía Tây. Địa thế tại vùng này rất hiểm trở, mây mù bao phủ quanh năm, hạn chế tầm quan sát của phi cơ khi muốn thám sát trục lộ chuyển quân và vũ khí của Cộng quân. Năm 1966, Cộng quân đánh chiếm thung lũng này sau khi tấn công tiền đồn biên phòng của Lực lượng Đặc biệt Việt Mỹ tại đây. Do không đủ quân số để chiếm lại đồn này, nên bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tại Vùng 1 và bộ Tư Lệnh Quân đoàn 1 VNCH đã cho lệnh đơn vị trú phòng triệt thoái. Sau đó, Cộng quân đã khởi sự xây dựng căn cứ địa để tập trung các đơn vị CSBV từ Bắc xâm nhập vào khu vực phía Tây tỉnh Thừa Thiên.
Năm 1968, vào ngày 11 tháng 4, Liên quân Việt Mỹ tại Vùng 1 chiến thuật đã khởi động một cuộc hành quân hỗn hợp mang tên Delaware (phía Hoa Kỳ) và Lam Sơn 218 nhằm tảo thanh CQ tại thung lũng này và để tái chiếm tiền đồn A Sao. Lực lượng tham chiến gồm 4 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và 2 lữ đoàn thuộc Quân đoàn 24 Hoa Kỳ đã triển khai đội hình trên một khu vực 60 cây số vuông. Giao tranh diễn ra quyết liệt giữa các đơn vị Việt-Mỹ và các trung đoàn thuộc sư đoàn 324B và 325 CSBV. Trong suốt 21 ngày của cuộc hành quân, phi cơ chiến thuật B 52 đã dội xuống thung lũng A Sao hơn 1,000 tấn bom. Tổng kết sau 3 tuần giao tranh, phía CQ có 377 tử thương, 2 bị bắt, 598 vũ khí cá nhân và 37 súng cộng đồng bị tịch thu. Về liên quân Việt Mỹ có 82 tử thương, 442 bị thương, 50 trực thăng bị bắn rớt hoặc hư hại.

* Cuộc hành quân mùa thu 1968:
Đến mùa thu 8/1968, vào ngày 9/8, Liên quân Việt Nam lại mở một cuộc hành quân quy mô mang tên là Lam Sơn 246 vào thung lũng A Sao. Giao tranh đã diễn ra ác liệt khi 1 tiểu đoàn Hoa Kỳ tiến vào phía Tây Nam thung lũng, trực thăng chiến đấu đã yểm trợ cho đơn vị bộ chiến đánh bật CQ ra khỏi trận tuyến, trong một đơn không kích, có 2 trực thăng bị bắn rớt.
Cũng gần ghi nhận rằng, trước khi cuộc hành quân Lam Sơn 218 khởi động, vào tháng 3/1968, tại thung lũng này, một thành phần Biệt cách Nhảy Dù đã tổ chức cuộc phục kích phá hủy 1 đoàn quân xa CQ gồm 8 chiếc. Từ tháng 4 đến tháng 12/1968, Lực lượng Đặc biệt Việt-Mỹ đã tung nhiều toán thám kích tiền phong vào thung lũng tử thần này.

* Trận ác chiến tại đồi Hamburger:
Giữa tháng 5/1969, để triệt hạ các vị trí trọng điểm của CQ tại A Sao, bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH phối hợp với bộ Tư lệnh Quân đoàn 24 Hoa Kỳ (bản doanh đóng tại Phú Bài) khởi động một cuộc hành quân tảo thanh CQ tại thung lũng này. Lực lượng tham chiến gồm 4 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh và 7 tiểu đoàn của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ. Hai cánh quân từ hai hướng tiến quân vào thung lũng. Trực tiếp chỉ huy cánh quân Hoa Kỳ là thiếu tướng Melvin Zais-tư lệnh Sư đoàn Nhảy Dù nói trên.
Cánh quân của Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH đã chọc thủng cụm phòng tuyến ngoại vi ở hướng Tây Bắc của thung lũng, một thành phần của trung đoàn 1 BB đã tiến chiếm cụm điểm tiền tiêu ở phía Bắc, khống chế được các hoạt động chuyển quân của đối phương.
Về cánh quân của Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ, trong ba ngày liên tiếp, tướng Zais đã cho Không quân không tập và Pháo binh hỏa tập dữ dội vào các vị trí trong thung lũng được ghi nhận là Cộng quân tập trung, tiếp đó, các đơn vị bộ chiến đã khởi động các cuộc tấn công tốc chiến. Một trong những đơn vị xung kích của cánh quân Hoa Kỳ là tiểu đoàn 1 do trung tá Weldom Honeycutt chỉ huy, tiểu đoàn này trước kia thuộc lữ đoàn 187 Nhảy Dù do tướng Westmoreland (khi còn mang cấp đại tá) chỉ huy trong trận chiến tại Triều Tiên 16 năm trước đó. Theo lời kể của đại tướng Westmoreland, trung tá Honeycutt nguyên là hạ sĩ quan, được ông cử đi học trường Sĩ quan. Sau khi tốt nghiệp, vị sĩ quan này được tướng Westmoreland chọn làm tùy viên cho ông một thời gian.
Tiểu đoàn 1 có nhiệm vụ tấn công vào đồi Hamburger ở núi Apbia, dãy núi chính bao quanh thung lũng An Hậu. Chiến thuật của trung tá Honeycutt tấn công vào đồi này rất táo bạo và vũ bảo, nhờ thế tiểu đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ này đã làm chủ được trận tuyến. Cộng quân đã ba lần tổ chức phản công nhưng đều thất bại nên cuối cùng rút về biên giới Lào. Trong trận đánh tại ngọn đồi này, CQ bị tổn thất nặng với 597 tử vong, phía tiểu đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ có 50 quân sĩ tử trận.


Cuộc hành quân kết thúc sau 16 ngày giao tranh, phía Cộng quân có 825 tử thương, 482 vũ khí cá nhân và 161 súng cộng đồng bị tịch thu; phía lực lượng VNCH có 5 tử thương, Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ có 82 tử thương. Sau khi cuộc hành quân kết thúc, đại tá Conny Jr, chỉ huy nỗ lực chính của cánh quân Hoa Kỳ đã cho các phóng viên biết là cuộc hành quân được khai triển nhằm truy kích 5 ngàn CQ đang tập trung tại thung lũng A Sao, đồng thời để triệt phá hệ thống xâm nhập của CQ từ Bắc vào biên giới Lào-Việt.

* Dư luận Hoa Kỳ về trận đánh tại đồi Hamburger:
Con số tổn thất của Hoa Kỳ sau trận đánh tại đồi Hamburger kết thúc đã trở thành đề tài cho nhiều cuộc tranh luận tại Hoa Kỳ. Sự kiện này đã được đại tướng Westmoreland ghi lại trong hồi ký như sau:
Tại Hoa Kỳ mọi người la ó vì con số tử vong của quân nhân Hoa Kỳ, một phần vì họ không thích chiến tranh, một phần vì trận đánh đang diễn ra đúng vào lúc Hoa Thịnh Đốn vừa mới công bố về các cuộc hành quân lớn đang khai diễn. Trong số những người chỉ trích mạnh mẽ nhất có thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, lúc ấy là người đứng đầu phe đa số tại Hoa Kỳ, đã gọi trận đánh này là vô lý và thiếu trách nhiệm với dụng ý nói rằng các giới chỉ huy Hoa Kỳ ra lệnh tấn công và hy sinh sinh mạng của binh sĩ Hoa Kỳ chỉ vì tự ái quân đội. Ông ta nói như vậy là không biết gì về thực trạng và mục tiêu của cuộc hành quân vào thung lũng A Sao cả. Chiến thuật của Honeycutt đánh vào đồi Hamburger rất dũng mãnh, một đặc tính của chiến thuật Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến. Tấn công vũ bảo có thể bị thiệt hại vào giờ phút đầu, nhưng về sau thì bảo toàn sinh mạng. Dĩ nhiên trận đánh nào, cuộc chiến nào mà không tổn thất về nhân mạng và càng kéo dài thì tổn thất càng lên cao.

* Từ trận đánh ở đồi Hamburger đến kế hoạch phòng thủ tiền đồn của tướng Westmoreland:
Giải thích về kế hoạch phòng thủ các tiền đồn, tướng Westmoreland đã phát biểu như sau:
Một ngọn đồi hay một vùng nào đó không có nghĩa gì cả nếu địch không dùng nơi đó làm bàn đạp để tiến tới khu vực dân cư trù phú. Ngoại trừ vùng dọc theo khu phi quân sự, địch không đặt trọng pháo thì các điểm cao chiến thuật chỉ giúp quan sát và kiểm soát các vùng chung quanh dễ dàng hơn. Trong lúc đó, chúng tôi làm gì và đi đâu cũng thiếu quân số, ngay cả trong việc trấn giữ các địa thế hiểm trở này cũng không có đủ người. Nhưng khi chúng tôi đẩy lùi được địch ra vùng biên giới, gây cho đối phương tổn thất lớn, hoàn tất nhiệm vụ, vấn đề được nêu lên là giữ nơi đó để làm gì " Nếu làm như vậy thì chắc phải rải đều quân của chúng tôi ra khắp mọi nơi. Lúc ấy không tài nào làm địch quân nao núng, không làm sao ngăn chận địch nổi vì lực lượng phân tán mỏng như vậy sẽ trở thành vô cùng yếu ớt. Thêm nữa không bao giờ đóng quân sát biên giới Lào-Căm Bốt vì như vậy sẽ trở thành món mồi ngon cho các đại đơn vị của địch.
Nếu trấn giữ tại các nơi đã đánh đuổi được CQ đi thì vừa quá vô ích và vừa mất quân số làm nhiệm vụ tiểu trừ tận gốc rễ hang ổ du kích. Do đó nhiều người dựa vào sự kiện này mà cho rằng địch quân đã dùng lực lượng Việt-Mỹ vào những nơi hẻo lánh, xa rời khu vực dân cư. Thật tình nếu đây là dụng ý của địch thì chúng tôi nhờ có khả năng di chuyển nhanh, có thể trở về vị trí cũ một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, làm như vậy chẳng khác nào dùng con dao hai lưỡi. Nếu quả tình địch quân muốn dụ chúng tôi đến vùng hoang vắng thì chính lúc đó, chúng tôi có dịp đối diện với địch quân, triệt hạ địch mà giảm thiểu được sự thiệt hại của dân chúng.
Đánh chiếm lại một ngọn đồi nào đó có lẽ là phương cách và chủ trương có từ sau ngày tôi rời nhiệm sở khỏi Việt Nam, nhưng cũng lối đánh tương tự như hồi tôi còn ở đó. Từ đó họ có khuynh hướng đặt tên cho từng ngọn đồi, chẳng hạn như có ngọn đồi mang tên mang tên một loại thức ăn đi đường: Hamburger. (Hai đoạn cuối của bài này dựa theo Hồi ký của đại tướng Westmoreland, bản dịch của tác giả Duy Nguyên)

Kỳ sau: Trận chiến tại thung lũng An Lão.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.