Lấy Chồng Ngoại Quốc

30/09/200100:00:00(Xem: 4149)
Thưa các chị,

Cùng với chính sách "mở cửa" kinh tế của chính phủ, ở Việt Nam bây giờ càng ngày càng có nhiều người ngoại quốc đến làm ăn, buôn bán. Thôi thì đủ loại, nào là Đại Hàn, Đài Loan, Nhật Bản, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nam Dương, Thái Lan... hầm bà làng cả đó các chị. Mà đã có người ngoại quốc thì y như rằng có chuyện con gái Việt lấy chồng ngoại. Chuyện lấy chồng Đại Hàn, Đài Loan khốn khổ khốn sở như thế nào, chắ các chị cũng đã biết, em chả nói thêm ở đây làm gì. Ở đây, em chỉ kể chuyện lấy chồng ngoại có nhiều chuyện cười ra nước mắt. Thiệt đúng là con gái Việt Nam ở cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, dù là ở ngoại quốc hay ở Việt Nam, thì cũng vẫn có nhiều người phải sống cảnh vợ chồng dị biệt về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán...

Cách đây khoảng ba tháng, con nhỏ T. bạn của em có kể cho nghe câu chuyện, một cô gái có cái tên rất đẹp, tốt nghiệp đại học ngoại ngữ cách đây 4 năm, làm việc cho một công ty của ngoại quốc, lọt mắt xanh ông chủ, lấy được con trai ông chủ, có nhà cao cửa rộng, xe cộ đàng hoàng...

Cuộc sống đang lên hương, tính đến cuối năm nay thì cô ta được đi Châu Âu thăm gia đình chồng, bỗng dưng ông chồng nhật định một hai đòi ly dị. Nguyên nhân nói ra thì thật buồn cười, nhưng quả thiệt là chuyện cười ra nước mắt... Câu chuyện đầu đuôi như thế này.

Chả là hai vợ chồng có được một đứa con trai. Thằng bé kháu khỉnh, vì là con lai nên đẹp như tranh. Được thằng con như vậy, dĩ nhiên mọi chuyện chăm sóc, bú ẵm, ngủ nghê, tắm rửa... của thằng bé, ông chồng đều bắt vợ nhất nhất phải theo giờ. Chuyện đó làm người vợ buồn lắm. Cô vợ muốn ẵm con mà chưa đến giờ cũng không được ẵm. Ngay cả khi con đói khóc khản cả tiếng, mà chưa đến giờ quy định ăn, cũng chưa được phép cho con ăn... Nghĩa là đủ chuyện rắc rối. Nhưng đã mang thân lấy chồng ngoại quốc thì phải chịu, phải không các chị" Nhất là bên nhà chồng giầu có, danh giá như vậy, thôi thì đành chịu để yên thân, cũng là lẽ thường...

Nhưng khổ nỗi, cô vợ lại có một bà mẹ quê mùa. Ngày nọ, khi bà mẹ vợ tới thăm con, thấy cháu ngoại khóc thì xót ruột. Con gái thấy mẹ tới thăm, rảnh rang được tí liền dặn mẹ trông nhà rồi lái xe đi mua sắm chút đỉnh cho khỏi tù túng cả mấy tháng trời phải ở cữ. Bà ngoại bồng cháu ra ngoài đã là điều quá khủng khiếp đối với ông con rể. Đằng này, không những bồng cháu ra ngoài hiên ngồi chơi, bà còn dám ngang nhiên "mớm cơm" cho cháu ăn một cách ngon lành vì bà vốn người ở vùng đồng chiêm trũng ngoài Bắc. Ở quê bà, già trẻ lớn bé, hễ ai nuôi con mọn cũng đều phải "mớm" cơm, có vậy đứa bé mới phổng phao, khỏe mạnh.

Chẳng may cho bà, và cho con gái bà, giữa lúc bà đang "mớm" cơm cho cháu thì chàng rể tan sở lái về nhà thắng kít trước cửa... Mở cửa xe bước xuống, thấy mẹ vợ như vậy, chàng rể ngoại quốc đứng như trời trồng, tay làm dấu lia lịa, đầu lắc lấy lắc để, rồi không chào mẹ vợ một tiếng, y ôm ngay lấy con, chậy vội ra xe, chở con vô bệnh viện... Không đầy tháng sau, người chồng đòi ly dị vợ, gây xôn xao trong giới phụ nữ có chồng ngoại quốc.

Rồi mới đây, trên một tờ báo Phụ Nữ xuất bản ở Sàigòn, có bài viết nhan đề "Lấy chồng Tây", em xin chép ra đây để các chị thấy những chuyện vui buồn của người con gái Việt Nam "được" lấy chồng ngoại quốc.

*

Nếu bạn nghĩ lấy chồng Tây là một vinh dự lớn, điều đó phụ thuộc vào quan niệm của mỗi ngưòi. Nhưng tôi dám chắc nếu bạn bảo lấy Chồng Tây thì sẽ trở nên giàu có, sung sướng, thì xin bạn đừng có mơ!

Nhìn bề ngoài quả thật họ lịch thiệp vô cùng! Những bó hoa tươi luôn được tặng đúng lúc, khi yêu anh ta sẽ làm cho bạn lầm tưởng như chàng là sứ giả tình yêu mà thượng đế gởi tặng cho bạn. Những buổi chiều thứ bảy chàng luôn đúng giờ mời bạn đi nhà hàng, bằng xe hơi đắt tiền hay xe mô tô đời mới. Bạn có thể cùng chàng vào siêu thị mua sắm những thứ gì mình thích, chỉ cần nói: Em muốn thứ này hoặc em thích thứ kia. Chàng sẽ đáp ứng luôn lập tức. Chàng sẵn sàng xách dùm bạn túi hàng mà không nề hà mình là đàn ông. Đi cạnh chàng bạn sẽ cảm nhận được bao ánh mắt thèm khát của những ngưòi con gái khác. Chao ôi, xúc động kinh khủng, đàn ông Việt dễ gì có những đức tính ấy. Như thế ai bảo không sung sướng nào, cuộc sống trước mắt bạn toàn màu hồng, đẹp như mơ....

Nhưng ngay sau lễ cưới linh đình, khi men rượu của tuần trăng mật chưa hết nồng, bạn sẽ tỉnh ngay giấc mộng thôi.

Anh ta sẽ hôn tạm biệt vợ vào mỗi buổi sáng hẹn chiều gặp lại. Còn bạn sau khi cánh cửa phòng khép lại, bạn sẽ rơi vào khoảng trống cô đơn với những đồ vật vô tri vô giác, để rồi mòn mỏi đợi chờ buổi chiều đến, để còn hăm hở chuẩn bị bữa tối cho đức ông chồng của mình. Những món ăn đơn điệu lặp đi lặp lại mà bạn không dễ dàng thích nghi nổi: Xúp khoai tây ư! Thứ đồ hổ lốn sền sệt mà mỗi lần cho vào miệng nó cứ lấp lửng ở cổ không chịu chui xuống cho. Kể cũng lạ làm sao mà họ lại ăn nổi chứ, thời tiết thì nóng 36,37 độ thế này. Lạ thiệt!

Bạn sẽ chẳng bao giờ được ăn món canh chua nấu mẻ nóng hổi. Bởi vì nếu muốn, bạn hãy ăn một mình đi, mà như thế còn gì là ngon nữa. Việc chi tiêu trong gia đình luôn được lên kế hoạch cặn kẽ, trong tủ luôn vừa đủ những khoản tiền chi cho sinh hoạt như tiền ăn, điện, nước... Còn nếu bạn chợt nhìn thấy khoản tiền lớn mà chồng bạn để đâu đó trong nhà thì đừng bao giờ sờ vào. Nếu không bạn sẽ bị chồng bạn không hài lòng, vì bạn đã mắc vào tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản cá nhân của anh ta. Đó là quyền thiêng liêng! Bạn đừng ngại nếu bạn thích mua sắm gì cho bản thân, váy đầm, nước hoa hay son phấn. Chủ nhật chồng bạn sẽ sẵn sàng dẫn bạn đến siêu thị (và chỉ đến siêu thị) mua những gì bạn thích. Nhưng chồng bạn luôn luôn là ngưòi trả tiền & giá cả đã được ghi ở từng mặt hàng. Mà giá cả trong siêu thị luôn đắt hơn ở thị trường rất nhiều. Bạn có sót ruột cũng đành chịu, bạn có thật sự trở nên giàu có không"

Còn nữa, bạn sẽ ít được về thăm cha mẹ vì chồng bạn không thích điều đó luôn diễn ra thường xuyên. Vì vậy, mỗi năm những lần về thăm nhà được tính trên đầu ngón tay. Ngược lại nếu bố mẹ hay người thân của bạn muốn tới thăm thì hãy nhớ báo trước ngày giờ nhé. Nếu mẹ bạn hẹn thứ bảy tới thăm, thì đừng đến sớm vào thứ năm nhé, chồng bạn không thích điều đó đâu.

Còn nữa, nếu vợ chồng bạn dẫn mẹ đi ăn tiệm, nên nhắc cụ thích ăn gì thì cứ nói. đừng khách sáo, nếu không cụ sẽ bị đói meo đó. Một cô bạn tôi lấy chồng Thụy Điển, khi hai vợ chồng dẫn mẹ vợ đi ăn hàng, khi vào nhà hàng anh con rể hỏi:

- Mẹ dùng gì ạ"

Người mẹ gốc Hà Nội quen khách sáo:

- Mẹ không ăn được nhiều, bày vẽ làm gì"

Anh chàng rể vui vẻ:

- OK! bồi cho hai suất!

Và anh ta ngồi ăn ngon lành, mặc bà mẹ ngồi trơ như đá cùng với ánh mắt e ngại của cô con gái.

Nếu muốn có con, bạn nên cân nhắc thật kỹ. Anh ta rất yêu qúi con, còn hơn cả vàng mưới ấy chứ. Nhưng cách yêu qúi ấy bạn cũng khó mà thích nghi. Bạn sẽ phải cho con bú bình này, cho con nằm riêng này, bà ngoại đến thăm không được hôn hít, nựng cháu nhiều này... Những điều đó, nếu anh ta cho là nuôi con theo khoa học hiện đại thì bạn có cảm giác mình bị ngăn cách với đứa con. Cục cưng của mình mà nó vốn như tài sản riêng của bạn, nhưng nếu chồng bạn là người ngoại quốc thì nó là thứ tài sản cách biệt, không nằm trong vòng tay của bạn nữa. Bạn có thật sự trở nên sung sướng không"! Hãy thử một lần rồi xem, bạn sẽ cảm nhận được ngay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.