Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vừa Đàm Vừa Thủ Kỹ

26/09/200500:00:00(Xem: 4769)
- Hội nghị 6 phe về hồ sơ nguyên tử của CS Bắc Hàn đã thành công tương đối. Thông cáo chung có Bắc Hàn CS hứa ngưng chương trình vũ khí nguyên tư. Mỹ tỏ ra hài lòng nhưng dè dặt và nghi ngờ. Mỹ có lẽ đã rút được một số kinh nghiệm về chiến thuật ngoại giao của CS vừa đánh vừa đàm, lấy chiến trường để làm bàn hội nghị trong Thời Chiến Tranh Việt Nam. Nên trong cuộc đối phó với CS Bắc Hàn về vấn đề nguyên tử, Mỹ vừa kiên trì đàm phán ngoại giao vừa thủ kỹ về quân sự ở Nam Hàn và Nhựt bổn. Chẳng những thủ kỹ để đối phó với CS Bắc Hàn mà cả đối với CS Trung Quốc nữa.

Thực vậy, báo New York Times gần đây có một tin phân tích dài về việc tái phối trí quân đội Mỹ ở Nam Hàn có vẽ như để nghinh chiến với Bắc Hàn CS., Tự lịnh Quân đội Mỹ ở Nam Hàn, Tướng Leon J. LaPorte, cho biết việc tái phối trí lực lượng quân sự ở Nam Hàn dựa vào kỹ thuật trinh sát tinh vi của máy móc tân ky của Quân Đội Mỹ, việc chuyển quân nhanh chóng của phi cơ, tàu chiến tối tân của Mỹ để sẵn sàng đối phó với Bộ Đội CS Bắc Hàn nếu vượt khu phi quân sự, tấn công Nam Hàn.

Dời Quân Đội Mỹ đóng sát khu phi quân sự ra xa vùng này để quân đội rộng đường xoay trở khi bị pháo binh CS Bắc Hàn pháo kích. Quân số Mỹ ở Nam Hàn cũng sẽ bớt đi một sư đoàn; Sư Đoàn 2 Bộ Binh ở Nam Hàn đi tăng cường cho Chiến Trường Iraq hết hạn sẽ khỏi phải trở về Nam Hàn nữa, mà sẽ về Mỹ để dưỡng quân.Số quân Mỹ còn ở lại Nam Hàn sẽ được tổ chức lại thành đơn vị di động nhanh, phản ứng nhanh, hành quân linh họa, dựa vào những bộ cảm ứng trinh sát cho tin chính xác và nhanh chóng của Mỹ.

Vị tướng này nói, "Chúng ta có một hệ thống trinh sát tốt hơn" khi trước. Thêm vào đó, vũ khí điều khiển chính xác, mà tiếng của truyền thông thường dùng là " tinh khôn" (smart) như bom, hỏa tiễn tinh khôn, và bây giờ Quân Đội cũng có những thứ tốt hơn. Do vậy rút quân xa vùng phi quân sự là tránh cho quân đội nằm trong tầm sát hại bất ngờ của trận pháo càn đầu tiên của pháo binh CS Bắc Hàn để quân đội có nhiều cơ may và nhiều điều kiện an toàn và dễ dàng phản công.

Kế hoạch tái phối trí quân này ở Nam Hàn xa khu phi quân sự, Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực Mỹ đã nghiên cứu, tính toán trước Chiến Tranh Iraq, chớ không phải mới đây. Kế hoạch này còn có lợi điểm chánh trị, khi đưa quân ra khỏi các căn cứ vùng ngoại ô của Thủ Đô Hán Thành của Nam Hàn sẽ giảm áp lực chống đối biểu tình thường xảy ra của những phần tử quốc gia cực đoan đòi Mỹ rút quân.
Mục tiêu chiến lược của sự hiện diện quân Mỹ ở Nam Hàn là đối phó với CS, trong đó có CS Bắc Hàn và TC. CS Bắc Hàn là đối phương khó lường trước được trong hành động. Theo Tướng Tư lịnh, tin tình báo mới nhứt, CS Bắc Hàn đã điều quân sát khu phi quân sự, chỉ cách căn cứ Mỹ 11 dặm thôi. Do vậy dầu các nhà ngoại giao Mỹ cùng TC đang thương lượng với CS Bắc Hàn về vấn đề nguyên tử, Quân Đội Mỹ vẩn đạt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến.Trong suốt thời gian xảy ra những phiên họp dài lê thế và dằn dai về nguyên tử, tin tình báo Mỹ cho biết CS Bắc Hàn không có cuộc động binh nào tỏ vẻ tấn công Quân đội Mỹ cũng như Nam Hàn. Họ chỉ "luyện quân", tập trận thường lệ, vào hai mùa đông và hè. Nhưng CS Bắc Hàn dù dân đói kém vẫn không giảm quân, cứ dùng 1 phần 3 số thực phẩm của cả nước để nuôi quân.

Còn tình hình vũ khí của bộ đội CS Bắc Hàn cũng không thấy giảm. Họ có vũ khí nguyên tử, có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử và vũ khí hóa học. Nhưng theo học thuyết chiến tranh của CS Bắc Hàn, họ không xem vũ khí hóa học là vũ khi quan trọng như nguyên tử.

Nhận định về những tiết lộ của vị Tư lịnh Chiến trường Triều Tiên, một học giả của Viện Brookings trụ sở ở Washington, Michael E. Hanlon, cho rằng việc tái phối trí quân đội Mỹ đó ở Nam Hàn được nhiều nhà chiến thuật và chiến lược quân sự Mỹ tán đồng dù có một vài nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu việc làm đó có thể bị diễn dịch như như dấu hiệu của việc Mỹ bớt yểm trợ quân sự Nam Hàn.

Nhưng việc tái phối trí này thực ra thúc đẩy bới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật chiến tranh của Mỹ và kinh nghiệm rút ra được từ cuộc hành quân thần tốc ở Iraq. Phương tiện kỹ thuật cao đã giúp cho cuộc hành quân không cần nhiều quân số nữa. Cụ thể trong cuộc hành quân Iraq vì sự đổi ý của Thổ Nhĩ Kỳ, cánh quân Mỹ phải đi vòng xuống Kuveit mới đổ bộ đi vào Iraq được, mất thì giơ. Và cánh quân đổ bộ trước bị bão cát cản trở không thấy đường. Nhưng Không Quân Mỹ vẫn dùng bom tinh khôn do vệ tinh điều khiển dọn đường, hạ gần hết các căn cứ địa và các nút chận do Vệ Binh Cộng Hòa của Hussein dàn sẵn.

Còn đối với CS Bắc Hàn, hiện có 800 hỏa tiễn, 12.000 trọng pháo, 1 triệu 2 quân hiện dịch, 120.000 lực lượng đặc biệt, và có thể động viên 5 triệu quân trừ bị, nhiệm vụ chánh là dùng để tấn công Nam Hàn. Trong khi đó Nam Hàn chỉ có 645.000 quân hiện dịch và 1 triệu rưỡi quân trừ bị có thể tăng lên gấp đôi khi có chiến tranh. Quân Đội Mỹ gần đây có trao một số nhiệm vụ lại cho Quân Nam Hàn quanh vùng phi quân sự.

Tương quan lực lượng của Nam và Bác Hàn, lợi thế quân số vũ khí nghiêng về Bắc Hàn. Nhưng thế yếu quân sự của Nam Hàn, Mỹ có thể bù đắp một cách dễ dàng và kịp thời trường hợp chiến tranh xảy ra.
Không quân Mỹ thừa sức chuyển quân đầy đủ và kịp thời cho Nam Hàn và Mỹ đến vùng xung yếu để tăng cường. Tướng Laporte nói chắc như đinh đóng cột vì khả năng quân vận của Mỹ đã nhanh chóng và chính xác hơn cách đây 5 năm. Máy bay C17 có thể chuyển quân Mỹ từ Fort Lewis Mỹ đến Nam Hàn trong vòng 11 tiếng đồng hồ. Tàu siêu tốc của Mỹ có thể chuyển quân và trang thiết bị từ Okinawa Nhựt đến Nam Hà không đầy một ngày. Chiến đấu cơ Mỹ từ Nhựt, từ đảo Guam và kể cả Alaska, Hawai sẽ đạt dưới quyền sử dụng của Tướng LaPorte mỗi khi có lời kêu gọi của Ông. Đó là chưa nói máy bay chiến đấu từ các hàng không mẫu hạm Mỹ được Hạm đội Mỹ yểm trợ lúc nào cũng sẵn sàng oanh kích trước phi phi cơ chiến lược đến nơi. Chiến đấu cơ tối tân của Mỹ F117 đã thực tập hành quân, cất cánh từ nước Mỹ để có mặt trên bầu trời Triều Tiên khi có lịnh. Loại máy bay này ra đa của CS Bác Hàn không phát giác được.

Do vậy khó có khả năng CS Bắc Hàn mở cuộc tấn công về phía Nam. Dù CS Bắc Hàn có làm càn thì TC cũng không để Bình Nhưỡng làm. Quyền lợi của TC đối với Mỹ quan trọng hơn quyền lợi của TC đối với Bắc Hàn. Mỹ đã thủ kỹ cho Nam Hàn, nên cũng không gắp bàn thảo điều kiện tiên quyết của CS Bắc Hàn là Mỹ phải cam kết không tấn công Bắc Hàn trước khi thảo luận vấn đề nguyên tử của nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.