Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

350,000 Người Về Dự Lễ Vía Anh Hùng Nguyễn Trung Trực

09/10/199900:00:00(Xem: 5578)
Phật Giáo Hòa Hảo biểu dương lực lượng bằng lòng tin tôn giáo

KIÊN GIANG (VB) — Phật Giáo Hòa Hảo một lần nữa chứng tỏ sức mạnh tôn giáo của mình qua việc thu hút 350,000 tín đồ về dự lễ Vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực hôm Thứ Tư và Thứ Năm 6-7 tháng 10.1999. Bản tin từ quốc nội gửi ra nguyên văn như sau.
Vào ngày 6 và 7-10-1999 (nhằm 27 và 28 tháng 8 âm lịch), hơn ba trăm năm mươi ngàn (350,000) đồng bào và tín đồ PGHH từ các Tỉnh miền Đông đến Sài gòn và các Tỉnh vùng đồng bằng Cửu Long đã quy tụ về Thị xã Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, để tham dự lễ vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Được biết bình thường thì “Sắc Thần Linh Vị” của Ngài được an vị để quanh năm hương khói phụng thờ tại nhà một Trưởng Lão uy tín cách Thị xã Rạch Giá khoảng 3 cây số.
Đến ngày vía (bửa tiên) là 27 tháng 8 âm lịch, Ban Tổ chức hầu hết là tín đồ PGHH đã dùng xe hoa (còn gọi là “Long đình”) cung thỉnh “Linh Vị”. Hai bên có hai hàng võ sĩ hóa trang quân phục triều đình theo hầu, có nhạc lễ cổ truyền, có nhiều đoàn lân và Long mã múa chầu đi theo.... lộ trình xuyên Thị xã đến cầu sắt Rạch giá rồi thẳng ra bờ biển đến ngôi đền thờ Ngài. Đặc biệt năm nay còn có 14 cộ hoa (Hoa đăng xa) do đồng bào và tín đồ PGHH trang trí rực rỡ màu sắc bằng “hoa lan” tươi (đặc biệt được nhập cảng từ Thái Lan), làm cho cuộc rước lễ thật tưng bừng vĩ đại và cực kỳ tráng lệ hơn các năm trước. Trên suốt lộ trình cung nghinh đồng bào và tín đồ PGHH đứng dày đặc cả hai bên lề đường.
Tại đền thờ khi cử hành chính lễ với số lượng người đông nghẹt làm không khí trở nên oi bức, nhiều cụ già phải dùng quạt phe phẩy liên tục, nhưng cũng không tránh khỏi có nhiều Lão Bà, Lão Ông bị ngất xĩu...! Ban cấp cứu phải vất vã làm việc liên tục.
Điều đáng lưu ý, không biết rõ cơ cấu tổ chức bên trong ra sao...., mà có hơn 50 tấm bảng nhỏ ghi tên Tỉnh hoặc Huyện v.v... đưa cao trước một rừng người, khi nhìn quang cảnh chung có thể hình dung đây là một cuộc mít tinh vĩ đại, biểu dương lực lượng quần chúng nông dân trong một ngày hội lớn của dân tộc"
Ngoài ra, còn có 4 Trạm cơm chính thức khoảng đãi cơm chay miễn phí cho khách thập phương theo truyền thống PGHH như ngày Đại lễ 18 tháng 5 khai đạo tại Thánh địa Hòa Hảo vừa qua. Mỗi Trạm cơm có thể mỗi lượt khoản đãi khoảng 300 người có bàn ghế đàng hoàng. Ghe tàu, đậu dày đặt từ ngã ba Rạch Sỏi chạy dài ra chợ Rạch Giá. Cũng như những cuộc lễ ở miền Tây gần đây, tất cả xe chở khách hành hương, xe đò địa phương, đều bị ngăn chận xa trung tâm hành lễ nhiều cây số.


Theo tài liệu “PGHH trong dòng lịch sử dân tộc” của Nguyễn Long Thành Nam, thì giữa lãnh tụ Nguyễn Trung Trực và Bửu Sơn Kỳ Hương có mối liên hệ bắt đầu từ khi Ông về tá túc với gia đình họ Lâm tại làng Mỹ Hội Đông tỉnh Long Xuyên. Ông tên Nguyễn văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho làm chức Quản Cơ triều đình VN. Khi Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông, Ông hiệp cùng người bạn là Nguyễn văn Cầm quy tụ nghĩa binh chống Pháp.
Ngày 10-1-1861, Ông đem nghĩa binh tấn công một chiếc tàu Pháp, giết thuyền trưởng Bourdais và 30 bộ hạ khi bọn nầy đi ruồng bố tại vùng Bảo Định Hạ (Mỹ Tho).
Ngày 11-12-1864, Ông tổ chức hỏa công đốt chiến thuyền Espérance tại vàm sông Nhựt Tảo (Tân An) tiêu diệt toàn bộ địch quân trong đó có Trung Tá Parfait. Sau đó, Ông còn hạ nhiều đồn binh của Pháp. Khi các tổ chức của Nguyễn hữu Huân, Võ duy Dương, Trương công Định bị tan rã...., Ông Nguyễn Trung Trực dời binh về miền Tây.
Trận đánh oai dũng của Ông sau đó là hạ thành Kiên Giang bằng chiến thuật du kích tuyệt hảo. Nhà văn Huỳnh Mẫn Đạt đặc biệt ca tụng hai chiến công hiển hách của Nguyễn Trung Trực bằng 2 câu thơ:
Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa,
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.
Thực dân Pháp theo mưu kế của Lãnh binh Tấn, bắt mẹ Ông và nhiều binh sĩ của Ông; cho nên rốt cuộc Ông đành chấp nhận điều kiện của Pháp là nạp mình để cứu mẹ và cứu đồng đội. Pháp dụ Ông cộng tác nhưng Ông nhứt định đòi chết. Pháp đem hành quyết Ông tại Kiên Giang. Trước giờ thọ hình Ông có để lại bài thơ như sau:
Theo việc binh nhung tự thuở trai,
Phong trần hăng hái tuốt gươm mài.
Anh hùng gặp phải hồi không đất,
Thù hận chan chan chẳng đội trời.

Cái chết khí phách của Ông đã làm cho nhiều người thán phục và đau xót, có binh sĩ đã tự vận chết theo để tỏ lòng trung nghĩa.
Do mối liên hệ với Bửu Sơn Kỳ Hương, Ông Nguyễn Trung Trực được tín đồ PGHH tôn vinh là Thượng Đẳng Đại Thần trong lễ nghi thờ phượng các bậc anh hùng liệt sĩ của đất nước và mỗi khi cúng lạy đều cầu nguyện oai linh của Ông trong bài nguyện Qui y. Sau nầy, khi thành lập đơn vị nghĩa quân kháng chiến đầu tiên Đức Giáo Chủ PGHH đã đặt tên cho đơn vị này là Bộ đội NGUYỄN TRUNG TRỰC.
Hằng năm đến ngày kỷ niệm thọ hình của vị anh hùng dân tộc NGUYỄN TRUNG TRỰC (28-8 âm lịch), tín đồ PGHH thành kính cử hành long trọng lễ tưởng niệm Ngài.
Trong giới Lão thành PGHH thường luận bàn ngoài việc đặt tên Nguyễn Trung Trực cho bộ đội Nghĩa Quân Kháng chiến, Đức Huỳnh Giáo Chủ còn lấy biểu tượng anh hùng của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực đem vào bài nguyện qui y cho tín đồ cầu nguyện hằng ngày để nhớ làm bổn phận công dân khi nước non bị khuynh đảo.

TRẦN VĂN BẢY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.