Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âm Mưu Làm Giảm Quyền Lực Dân Việt Tại Garden Grove

13/07/200500:00:00(Xem: 4998)
Một đề nghị của một thiểu số cư dân gốc Mỹ và Mễ, nhằm chia thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ, mọi khu vực sẽ lựa chọn một nghị viên đại điện cho thành phố. Đề nghị này có thể làm thay đổi cục diện quyền lực chính trị của cư dân thành phố Garden Grove, đặc biệt là cư dân người Mỹ gốc Việt ngày càng hiện diện đông đảo tại thành phố này.
Đề nghị này được đăng tải trên môt tờ báo địa phương có tên là Garden Grove Journal số ra ngày 5 tháng 5, năm 2005.
Tờ báo này cho biết Liên Hiệp Cư Dân Thành Phố Garden Grove( Unified Residents Associations of Garden Grove), hồi tuần qua đã thông báo cho bà Ruth Smith, Thư Ký của thành phố Garden Grove ý định của họ là sẽ thu thập chữ ký để đưa ra một dự luật nhằm sửa đổi cơ chế lãnh đạo hiện thời của thành phố.
Nội dung đề nghị của dự luật này là dân cư thành phố Garden Grove sẽ đi bầu để chọn ra một Hội Đồng Thành Phố gồm có 6 nghị viên và một Thị Trưởng. Cư dân trong mỗi khu vực sẽ đi bầu để chọn một nghị viên cư ngụ tại khu vực nói trên, thay vì phải chọn nghị viên cho toàn thành phố. Chỉ riêng Thị Trưởng là được bầu bởi toàn cư dân của thành phố Garden Grove.
Đề nghị này cũng được Tờ nhật báo Register đăng tải trở lại hôm thứ Năm 7, tháng 7, năm 2005 , đính kèm bản đồ chi tiết thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực, và trong mục tham luận hôm thứ Hai ngày 11 tháng 7, năm 2005, tờ báo này đã lập lại sự ủng hộ việc chia cắt thành phố Garden Grove ra làm 6 khu vực nhỏ.
Đây là một am mưu của một thiểu số cư dân cư ngụ lâu năm tại thành phố Garden Grove nhằm chặn đứng sự bành trướng của các cư dân thiểu số khác nhất là cộng động người Mỹ gốc Việt hiện đang trên đà gia tăng dân số tại thành phố này. Thành phố Garden Grove là nơi có người Việt Nam cư ngụ đông nhất vào khoảng 50,000 người so với con số 170,000 cư dân Garden Grove, những người Mỹ gốc Việt trong 30 năm qua đã mang đến sự phồn thịnh và tăng trưởng sức mạnh kinh tế cho thành phố nói riêng và tại miền Nam Quận Cam nói chung. Tuy nhiên cho tới nay, số lượng ngưòi Mỹ gốc Việt đại diện dân cư cho thành phố này chỉ vỏn vẹn có một người cho mỗi nhiệm kỳ, đầu tiên là Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, và hiện tại là Nghị Viên Janet Nguyễn, thế nhưng những người đại diện gốc Việt Nam này đều giữ những vai trò quan trọng tại thành phố. Lo sợ trước viễn cảnh sẽ có nhiều người đại diện dân cư Mỹ Gốc Việt trong tương lai, tương tự như thành phố Irvine, thiểu số những người Mỹ, Mẽ nói trên đưa ra đề nghị, nhăm chia rẽ sức mạnh của cộng đồng Việt Nam tại thành phố này. Với số do chia khu vực này, cộng đồng Việt Nam sẽ bị phân tán ra làm nhiều phần nhỏ đa số rải rác trong 4 khu vực 2, 3, 4, 5 và chắc chắn sẽ không thể nào đủ số phiếu để đưa người đại diện gốc Việt Nam vào Hội Đồng thành phố trong những năm sắp tới.
Đề nghị của dự luật này sẽ có lợi cho một số những người cư dân bảo thủ, thiếu khả năng quản trị, nhưng họ chỉ cần một số phiếu nhỏ là có thể trở thành nghị viên nơi khu vực ho sinh sống và tiếp tục lãnh đạo thành phố với những đường lối lôi thôi làm chậm sự bành trướng và phát triển của thành phố, do đó sẽ đưa đến những kết quả là các tiện ích công cộng của thành phố sẽ bị hạn chế ngược lại người cư dân trong thành phố sẽ phải trả những chi phí hoặc thuế má cao vì chính sách trói buộc thành phố không cho xây dựng và phát triển.
Đề nghị này sẽ được đưa ra Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, biểu quyết vào tối thứ Ba ngày 12 tháng 7, năm 2005, chắc chắn sẽ bị phủ quyết bởi 3 Nghị Viên Mark Rosen, Harry Krab, Janet Nguyễn và Thị Trưởng Bill Dalton, chỉ riêng Nghị Viên Mark Leyes, là người sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm 2006, người thường hô hào ủng hộ cộng đồng Người Việt nhưng lại là người duy nhất ủng hộ dự luật này. Đây là điều dễ hiểu, trong tương lai nếu Nghi Vien Mark Leyes ra ứng cử trở lại, ông ta không cần tới số phiếu lớn của người Việt Nam và chi phí tốn kém trong việc ứng cử.
Nếu đề nghị này thất bại vào tối thứ ba , các cá nhân nói trên có thể đăng ký đề nghị này tại văn phòng của thành phố và cần phải thâu thập được 7,212 chữ ký, 10% của số cử tri đi bầu của thành phố, thì đề nghị này sẽ được đưa ra để dân cư thành phố Garden Grove bỏ phiếu vào năm 2006, nếu dự luật này thắng thì thành phố Garden Grove sẽ trở thành Thành Phố thứ tư tại quận Cam bị chia ra làm nhiều khu vực nhỏ.
Nếu dự luật này được thông qua vào năm 2006, thì đây là một tai họa cho những người dân thiểu số Mỹ gốc Việt và Đại Hàn cư ngụ tại Garden Grove, chẳng hạn như nghị quyết thành phố yêu cầu phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mỗi khi đi qua thành phố Garden Grove phải thông báo trước 14 ngày ban hành ngày 11 tháng 5, năm 2004 sẽ có thể bị thâu hồi với thành phần nghị viên mới bầu theo lối phân chia khu vực này.
Cách bảo vệ quyền lợi mạnh mẽ nhất của cộng đồng người Việt là yêu cầu các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi thông tin này, và ĐỪNG BAO GIỜ KÝ TÊN VÀO KIẾN NGHỊ CHẤP THUẬN PHÂN CHIA KHU VỰC THÀNH PHỐ NÀY trong những ngày sắp tới. Thành lập Ủy Ban vận động các cộng đồng thiểu số khác chống lại dự luật này bằng cách không bầu cho dự luật này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.