Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Cam Kết Với Cử Tri: Hoàn Tất Những Lời Cam Kết

04/03/200600:00:00(Xem: 5115)
(Quận Cam, VB).-- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Sáu 3-3, dân biểu (DB) Trần Thái Văn đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo về một số sự kiện chính trị khu vực. Trong đó có việc DB Văn chính thức thông báo tin tái cử chức vụ dân biểu tiểu bang California địa hạt 68 thay vì ứng cứ chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34. Nội dung trao đổi sau đây.

- Xin DB cho biết nguyên nhân nào khiến ông quyết định tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, nơi mà ông đã đắc cử vào năm 2004"

- Địa hạt 34 rất nóng bỏng trong kỳ bầu cử thượng nghị sĩ sắp tới. Chúng tôi được biết rằng số ngân khoản tranh cử cho cả hai đảng sẽ lên đến 10 triệu đô la. Và riêng Đảng Dân Chủ đối phương sẽ đổ ra khoảng 5 - 6 triệu để giữ ghế. Riêng trong giai đoạn tranh cử sơ khởi trong nội bộ Đảng Dân Chủ, chúng tôi tin rằng mình sẽ thắng, và cũng khá yên tâm với việc gây quỹ. Tuy nhiên, sau khi bàn thảo với các ủng hộ viên, chúng tôi thấy có nhiều yếu tố không thuận lợi nên tạm ngừng ứng cử chức vụ thượng nghị sĩ trong giai đoạn này. Có thể nói khác đi, việc tái ứng cử chức vụ dân biểu địa hạt 68, với tỉ lệ 18% là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, chúng tôi muốn giữ vững tiềm năng chính trị và khuôn mặt đại diện của cộng đồng người Việt tại địa hạt 68, tiểu bang California.

- Trong nhiệm kỳ dân biểu vừa qua, ông đã làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt chúng ta"

- Chúng tôi đã giới thiệu, khởi xướng nhiều dự luật, đặc biệt là giảm thiểu tính quan liêu, giấy tờ, kéo dài thủ tục xây cất tại tiểu bang Cali, đã được giới xây cất và các kỹ sư vinh danh. Chính giới và nhiều viên chức dân cử cũng thừa nhận sự trưởng thành và sự phồn thịnh trong hoạt động kinh tế của cộng đồng VN tại địa hạt 68 và tiểu bang Cali. Điều khiến chúng tôi vui mừng khi thông báo với đồng bào Việt chúng ta là chúng tôi đã ra được Nghị quyết SCR 17 vinh danh Cờ Vàng tại 16 thành phố và quận của tiểu bang Cali. Đây là lần thứ 3 mà chúng tôi đẩy xa hơn trong tiến trình lập pháp việc vinh danh Cờ Vàng trong suốt 3 năm liền, vì lá cờ phản ảnh lập trường quốc gia và thể hiện nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Cali. Thượng viện đã thông qua và còn chờ Hạ Viện thông qua.

- Nhưng còn việc nào DB còn 'nợ' và cam kết thực hiện trong nhiệm kỳ tới nếu như ông tiếp tục đắc cử"

- Có một số việc mà chúng tôi phải hoàn thành trong nhiều nhiệm kỳ kế tiếp, chứ không riêng một nhiệm kỳ. Điều mà chúng tôi quyết tâm thực hiện là cắt giảm những chương trình, dự án gây tốn kém làm tăng gánh nặng thuế trên người dân. Chúng tôi cũng đã từng cam kết phản ảnh nguyện vọng, lập trường quốc gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, giới thiệu những dự luật có liên quan đến y tế, giáo dục…ảnh hưởng tốt trực tiếp đến cộng đồng. Vì là dân biểu người Mỹ gốc Việt duy nhất tại Hạ Viện Cali, tôi ý thức rằng nếu mình không làm tròn vai trò, không lên tiếng thì không ai lên tiếng cho Cộng đồng mình.

- Ông có thể nói rõ những việc ông muốn thực hiện cho cộng đồng Việt chúng ta"

- Trước hết là vận động văn phòng Thống Đốc Cali bổ nhiệm các viên chức Mỹ gốc Á, và Mỹ gốc Việt, với một danh sách rõ ràng. Các vị đó sẽ ủng hộ và quan tâm đến quyền lợi thiết thực của cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những chương trình giáo dục, ngôn ngữ, thêm ngân khoản giúp các cộng đồng Việt và những cộng đồng thiểu số khác học tiếng Anh, hoặc nhập tịch v.v..Có một điều quan trọng mà tôi đã thực hiện được nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của giới kinh doanh thương mại và người tiêu thụ là ra một dự luật phủ quyết quyết định của Sở Y Tế ràng buộc quá đáng đối với các món ăn truyền thống VN. Chẳng hạn như vừa rồi Sở Y Tế Cali ra lệnh cho các cơ sở thương mại chỉ được bán bánh trung thu, bánh chưng, bánh tét trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi bỏ. Dự luật phủ quyết của chúng tôi đã bãi miễn quyết định quá đáng trên của Sở Y Tế.

- Ông sẽ dùng bao nhiêu thời gian để đến với cộng đồng Việt"

- Ở địa hạt 68 có 500.000 dân, trong đó dân Việt chúng ta chiếm tỉ lệ 18%. Nhưng tôi tin rằng thời gian đến với Cộng Đồng thông qua các lần hội thảo, sinh hoạt là cơ hội sử dụng thời gian cho Cộng Đồng cao hơn tỉ lệ đó rất nhiều.

- Ông đã từng đấu tranh không để xảy ra việc dẫn độ người hùng Lý Tống từ Thái Lan về VN. Ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi việc này thành công"

- Tháng 12 năm ngoái tôi đã họp nhiều lần với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao Thái Lan; đi Thái Lan để làm việc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để tích cực can thiệp, không để Thái Lan dẫn độ Lý Tống, không để Lý Tống rơi vào tay CSVN. Vừa rồi tôi nghe tin sẽ không có việc dẫn độ Lý Tống. Tôi sẽ kiểm chứng lại sự việc này vào ngày Thứ Hai. Nếu đó là sự thật thì là một tin vui lớn. Nếu chưa phải thì công việc của tôi là phải tiếp tục can thiệp.

- Có khi nào ông gặp khó trong công việc của mình và giải quyết sự khó khăn đó bằng cách nào"

- Trong năm 2005, Hạ Viện biểu quyết thông qua ngân quỹ tiểu bang lên tới 117.5 tỉ Mỹ Kim, tăng hơn năm trước đến 13.5 tỉ MK, có nghĩa là gánh nặng thuế sẽ tăng lên trên mỗi người dân. Tôi nhận thấy có những chương trình đáng được ủng hộ, nhưng cũng có những chương trình không nên ủng hộ vì tốn phí quá cao. Và tôi đã cố gắng làm hết sức mình cho việc phân tích, thuyết phục đồng viện giảm nhẹ gánh nặng thuế trên cử tri. Đó là công việc của tôi.

- Xin cám ơn ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.