Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

30/05/200500:00:00(Xem: 4845)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Lê T Quang): Tôi định cư tại Úc tính đến nay gần 20 năm. Vào năm 1997 tôi lập gia đình, vợ tôi là người Việt nhưng mang quốc tịch Mỹ. Hiện giờ tôi mang song tịch.
Vào năm 2004, tôi trở lại Úc thành lập công ty xuất nhập cảng. Sau đó tôi trở lại Hoa Kỳ và ký kết hợp đồng với một công ty chuyên sản xuất quần áo trẻ em. Kể từ đó công việc làm ăn không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên vào cuối năm ngoái, khi vợ chồng tôi về thăm gia đình tại Việt Nam, người đại diện công ty chúng tôi đã thay mặt chúng tôi nhận đợt hàng được thông báo vào cuối năm 2004.
Người đại diện công ty đã nhận hàng và cho phân phối đi các nơi dựa vào danh sách mà chúng tôi đã thường xuyên giao hàng.
Tuy nhiên, vì màu sắc của các mặt hàng đã không đúng với màu sắc mà công ty chúng tôi đã đặt, nên khi chúng tôi trở lại Úc, các cửa tiệm đã chuyển trả lại hầu như toàn bộ hàng hóa cho chúng tôi, ngoại trừ một số nhỏ đã được bán. Tôi đã gọi điện thoại cho công ty tại Hoa Kỳ, nhưng sau đó họ có gởi thư và cho biết là chúng tôi đã giữ hàng hóa quá lâu nên họ cũng không thể đổi hoặc trả lại được, vì hàng đã được công ty chúng tôi ký nhận tính ra nay đã hơn 3 tháng.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu chúng tôi có thể khiếu nại để yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hoặc đổi lại hàng đúng theo mẫu đã được đồng ý trên hóa đơn vận chuyển.

Trả lời: Theo luật mậu dịch quốc tế, người mua được xem như là đã chấp nhận hàng nếu thuộc một trong ba trường hợp sau: (1) khi người mua “‘báo’ cho người bán biết rằng đương sự đã chấp nhận hàng” (“intimates” to the seller that he has accepted the goods); (2) khi hàng hóa được chuyển giao cho người mua và người mua đã có những hành động như là người có quyền sở hữu đối với hàng hóa; (3) sau một thời gian nào đó, nếu người mua không chịu báo cho người bán biết rằng đương sự đã chấp nhận hàng.
Tại Hoa Kỳ, “Pháp Điển Thương Mãi Đồng Nhất” (The Uniform Commercial Code) đã quy định những điều khoản tương tự. Cũng như “Đạo Luật về việc Bán Hàng Hóa” (the Sale of Goods Act) đã quy định rằng:
(I) Người mua được xem như là đã nhận hàng nếu sau khi đương sự có cơ hội kiểm xét hàng hóa, và “người mua ‘báo’ cho người bán biết rằng hàng hóa đã theo đúng với [hợp đồng] hoặc rằng đương sự sẽ giữ lấy hàng hóa bất chấp sự không theo đúng [hợp đồng] của chúng” (the buyer “signifies” to the seller that the goods are conforming or that he will retain them despite their non-conformity).
Trong vụ Fram Corp v Crawford 443 Fd 611(1971). Trong vụ đó, Crawford ký hợp đồng với Fram để được chuyển giao 18 “bộ phận lọc nhớt/lọc dầu” (fuel filter unit) cho đơn vị Hải Quân tại Albany, Georgia, và sẽ được lắp ráp bởi Crawford theo hợp đồng mà Crawford đã ký kết với Hải Quân.
Fram đã giao toàn bộ các “lọc nhớt” cho Crawford, và sau đó đã kiện Crawford phải trả số tiền còn thiếu là $6,298. Crawford không chịu trả và “đã khiếu nại ngược lại” (counter- claimed; cross claimed) đòi Fram phải trả $19,560 về tiền bồi thường thiệt hại vì có sự khiếm khuyết trong các bộ phận lọc nhớt.
Vấn đề được xét xử bởi bồi thẩm đoàn và bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết buộc Fram phải trả cho Crawford số tiền là $16, 415. Fram bèn kháng án.
Fram cho rằng Crawford đã nhận các bộ phận lọc dầu và đã lắp ráp toàn bộ các bộ phận đó. Theo luật của Georgia thì “người mua phải trả giá suất theo hợp đồng về bất cứ hàng hóa nào đã nhận. Sự chấp nhận hàng hóa xảy ra khi người mua thực hiện bất cứ hành động nào đi ngược lại với quyền sở hữu của người bán.” (the buyer must pay at the contract rate for any goods accepted. Acceptance of goods occurs when the buyer does any act inconsistent with the seller’s ownership).


Việc Crawford [người mua] lắp ráp các bộ phận nặng nề do Fram [người bán] cung cấp được xem như là hành động đi ngược lại với quyền sở hữu của Fram [người bán]. Vì thế Tòa Kháng Án đã hủy bỏ phán quyết sơ thẩm và buộc Crawford phải trả cho Fram số tiền là $6,298.
(II) Người mua cũng được xem như là đã nhận hàng khi đương sự có cơ hội để kiểm xét và đã không chịu trả lại hàng, hoặc không chịu báo cho người bán biết là không nhận hàng, như đã được xét xử trong vụ Shokai Far East Ltd v Energy Conservation Systems Inc 628 F Supp 1462 (1986).
Trong vụ đó, công ty xuất nhập khẩu cũng là người bán các “máy tụ điện” (capacitor) đã kiện người mua để đòi số tiền còn thiếu mà người mua đã đặt hàng sau đó không chịu trả vì cho rằng các máy tụ điện có khiếm khuyết.
Thẩm Phán Sweet thuộc Tòa Án Vùng tại New York đã đưa ra phán quyết rằng: (1) người mua đã thông báo quá trễ việc từ chối không chịu nhận hàng; (2) việc người mua đã xử dụng các máy tụ điện sau khi thử nghiệm, hành động này đã cấu thành “sự chấp nhận hàng;” (3) người bán được quyền truy đòi số tiền mà người mua còn thiếu; (4) người bán có quyền truy đòi các phí tổn liên hệ.
(III) Người mua cũng được xem như là đã nhận hàng “khi người mua thực hiện bất cứ hành động nào đi ngược lại với quyền sở hữu của người bán” như đã được xét xử trong vụ C.R. Daniels. Inc v Yazoo MFG Inc 641 F Supp 205 (1986).
Trong vụ đó, nguyên đơn Daniels đã đồng ý “thiết kế và chế tạo các túi đựng cỏ cho máy cắt cỏ loại ‘S’ được chế tạo bởi bị đơn Yazoo” (to design and manufacture grass catcher bags for ‘S’ series lawn mowers to be manufactured by Yazoo).
Daniels đã thiết kế và sản xuất các túi đựng cỏ này sau khi được Yazoo chấp thuận mẫu thiết kế. Sau khi giao hàng một số túi đựng cỏ đã có khiếm khuyết vì ống của túi không chịu mở khi xử dụng. Tuy thế, bị đơn Yazoo vẫn tiếp tục bán các túi đựng cỏ và hủy bỏ các túi có khiếm khuyết. Nguyên đơn Daniel đã đòi bị đơn trả tiền, nhưng bị đơn Yazoo đã không chịu trả và khiếu nại ngược lại rằng các túi đựng cỏ đã có những khiếm khuyết.
Thẩm Phán Tom S. Lee của Tòa Án Vùng đã đưa ra phán quyết rằng hành động của người mua, yazoo, mặc dầu biết được tầm quan trọng của vấn đề khi miệng của túi đựng cỏ không chịu mở khi xử dụng, Yazoo đã báo cho người bán Daniels rằng đương sự sẽ tiếp tục cố gắng bán các túi đựng cỏ hiện có trong nhà kho và tiên đoán về việc giao thêm hàng trong tương lai. Khi kết hợp việc người mua cố gáng tiếp tục bán các túi đựng cỏ và vứt bỏ các túi bị khiếm khuyết, hành động này “đã cấu thành sự chấp nhận hàng” (constituted an acceptance of goods) theo luật của Bang Mississippi, và vì thế người bán có quyền truy đòi giá cả của hàng hóa.
Dựa vào luật lệ cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc người đại diện của công ty đã nhận hàng và cho phân phối hàng hóa đó cho các cửa hàng bán lẻ đã cấu thành hành vi chấp nhận nhận hàng. Vì thế, việc ông phát hiện các màu sắc của vải không đúng với màu sắc mà ông đã đặt hàng là quá trễ để đòi bồi hoàn.
Mặc dầu hợp đồng mà ông ký kết đã vượt ra ngoài ranh giới của một quốc gia và vì thế sẽ bị chi phối theo các nguyên tắc của quốc tế tư pháp, tuy nhiên, điều này cũng còn tùy thuộc vào những điều khoản và điều kiện được quy định trong hợp đồng mà ông đã ký kết, vì các nguyên tắc của “tư pháp quốc tế” (private international law) chỉ áp dụng khi hợp đồng không quy định rõ các điều khoản để áp dụng, hoặc khi các điều khoản của hợp đồng đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.