Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Hai Hình Ảnh, Một Cảnh Đời Tỵ Nạn

30/05/200500:00:00(Xem: 4809)
Trong cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải (PVK) tại quốc hội liên bang Úc Châu vừa qua, có hai hình ảnh trái ngược. Một bên là hình ảnh đáng qúy của ông Lê Công, một người Việt tỵ nạn, Chủ tịch CĐNVTD tại Canberra, đã tích cực trong cương vị trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình chống PVK. Và một bên là Nghị sĩ Nguyễn Sang của quốc hội tiểu bang VIC, tuy cũng là người Việt tỵ nạn CS, nhưng đã ngang nhiên đón phái đoàn PVK. Tất cả người Việt tại Úc cũng như trên toàn thế giới, khi hay tin này đều giận dữ và thất vọng. Ai ai cũng cho đây là hành động trái khoáy, phản bội chính nghĩa tỵ nạn và niềm tin, mà cử tri gốc Việt đã dành cho ông, cũng như tư cách tỵ nạn chính trị của chính bản thân ông.
Theo đoạn phỏng vấn của phóng viên Nguyễn Hoàng (BBC), ông Sang cho biết, chính đương kim Thủ Tướng Úc đã mời ông tham dự cuộc tiếp đón phái đoàn PVK. Ông Sang cũng cho biết, trong dịp này ông sẽ đưa ra "những điều cộng đồng người Việt tự do tại Úc quan tâm như nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam". Khi BBC hỏi tiếp, "Mục đích chuyến đi này của PVK là bàn về vấn đề thương mại và an ninh, vậy khi đưa vấn đề nhân quyền có bị lạc lõng không"" Ông Sang cũng thừa nhận là lạc lõng. Như vậy, những lời nói của ông Sang chỉ có nghĩa như một câu chuyện làm quà với BBC mà thôi, còn việc ông đi gặp PVK bắt nguồn từ những nguyên nhân khác mà ông không tiện thổ lộ. Nghe đoạn phỏng vấn, nhiều người cho rằng, ông Sang dầu sao cũng là một người tỵ nạn CS, ông có quyền từ chối cuộc tiếp đón này vì ông không thể nào phản bội lý tưởng chính trị của chính ông, cũng như những cử tri gốc Việt đã tin tưởng bầu ông, nhất là khi suốt 30 năm qua, CSVN vẫn tiếp tục, và gia tăng đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền tại VN. Úc là một nước tự do dân chủ, không một ai có quyền ép buộc một người khác phản bội lại lý tưởng và niềm tin chính trị của mình.

Nơi ta sống, nền tự do dân chủ
Đâu phải nơi bọn Cộng phỉ vô tình
Ai ép được lòng người khi không muốn
Quên Sơn Hà, vẩn đục tấm hồn trinh

Trong một đoạn khác, phóng viên Nguyễn Hoàng phỏng vấn ông Lê Công, Chủ tịch CĐNVTD/Canberra. Ông Lê Công cho biết, CĐNVTD Úc Châu biểu tình để phản đối chính sách độc tài, đảng trị, khủng bố tự do, dân chủ và tôn giáo tại Việt Nam. Đòi hỏi CSVN phải phóng thích tất cả những tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị. Theo ông Công, những người tù này không phải là tội phạm, mà họ là những người đã anh dũng nói lên tiếng nói nhân bản, đáng lẽ họ phải được trân trọng, thay vì CS đã bỏ tù họ. Khi được hỏi về số lượng người biểu tình, ông Công cũng cho biết, vì thời gian qúa gấp nên chỉ vận động được trên dưới 1000 người, bởi lịch trình của PVK được giấu rất kín. Nếu không, chắc chắn số người sẽ tăng lên gấp bội. Khi được hỏi, thái độ của chính quyền sở tại đối với đoàn biểu tình như thế nào, Ông Lê Công cho biết, tất cả người Úc đều hiểu CĐ người Việt ở đây là một CĐ hiếu hoà, họ chỉ nói lên sự thật, những gì mà người dân trong nước không có cơ hội để nói. Hơn nữa, những điều đoàn biểu tình đòi hỏi hoàn toàn mang ý nghĩa dân chủ và nhân bản, nên người Úc hoàn toàn ủng hộ. Bằng chứng cho thấy, trong cuộc biểu tình kỷ niệm 30 năm quốc hận tại Sydney, đã có rất nhiều chính giới trong lưỡng đảng, cùng xuống đường ủng hộ lập trường đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Một câu cuối cùng phóng viên Nguyễn Hoàng cho rằng, lần trước khi Phan Văn Khải sang Úc, thì cuộc biểu tình đó đã bị thất bại. Ông Lê Công trả lời, lịch trình của tất cả mọi nhân vật trong guồng máy CSVN đến Úc đều được giấu rất kỹ, khi biết được quá trễ, tất nhiên số người tham dự không được đông, nhưng điều đó không có nghĩa là thất bại.
Theo thiển nghĩ của chúng tôi, hai chữ "thất bại" PV Nguyễn Hoàng dùng ở đây có vẻ ấu trĩ hoặc mang một ẩn ý không tốt đẹp đối với công cuộc đấu tranh của người Việt tại Hải Ngoại. Vì nếu gọi là "thất bại", thì tại sao bất cứ một nhân vật nào trong guồng máy CSVN đến Úc đều phải chui cửa hậu và chạy như bị ma đuổi" Ít ra PV Nguyễn Hoàng phải biết, thành công của các cuộc biểu tình là tinh thần của những người Úc gốc Việt luôn nghĩ đến quê hương, dân tộc. Họ dám nói lên tất cả những bỉ ổi gian trá cuả tập đoàn thống trị CSVN trước nhãn quan Quốc tế. Hơn nữa, sự ủng hộ của chính giới và người dân Úc trong suốt thời gian 30 năm qua chính là những thành công lớn, nhất là trong lần khai tử chương trình VTV4 mà bọn CSVN đã khổ công thai nghén từ nhiều năm... Như vậy, ta có thể nói, không hề có một cuộc biểu tình nào của CĐNVTD Úc Châu được gọi là thất bại, dù chỉ vậïn động trong một thời gian thật ngắn.
Tóm lại, trước hình ảnh của hai người Việt tỵ nạn khi PVK đến Úc, đã làm nhiều người phải suy nghĩ. Một bên là người trẻ Lê Công với một tình yêu nhân bản và tinh thần đấu tranh chính trực, mặc dù ông là một người được trưởng thành nơi xứ người. Nhưng điều đáng quý là ông vẫn nhận biết được cái đau chung của dân tộc và bổn phận chung của người Việt tỵ nạn. Còn lại một bên là hình ảnh của Nghị Sang, người đã từng được đồng hương tin tưởng dồn phiếu, nhưng ông lại hoan hỉ đón phái đoàn Phan văn Khải. Chính hai hình ảnh tương phản này đã làm nổi bật ý nghĩa đấu tranh, tấm lòng chung thủy và thế nào là tình yêu nhân bản của hai chữ Tỵ Nạn, trong câu: "Gia bần tri hiếu tử; Quốc loạn thức trung thần".

Tréo cẳng ngỗng, đời cười ra nước mắt
Chuyện ân tình, tương phản, sắc và không
Hai mảnh đời, đồng cảnh, bất tương thông
Kẻ vô thức, phù vân khơi ảo ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.