Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Green River: Dòng Sông Tử Thần

25/04/200500:00:00(Xem: 4813)
Buổi sáng ngày 15 tháng Tám, 1982, Robert Ainsworth, bước xuống chiếc xuồng cao su và bắt đầu xuôi dòng trên con sông Green River, về hướng ngoại ô của thành phố Seattle. Đây là chuyến đi mà anh ta thực hiện rất nhiều lần, tuy nhiên lần này thì khác hẳn. Trong khi từ từ xuôi theo dòng nước, anh để ý thấy một người đàn ông hói đầu trạc tuổi trung niên đứng ở bờ sông và một người thứ hai, người đàn ông trẻ hơn đang ngồi bên trong một chiếc xe pick-up đậu gần đó. Ainsworth nghĩ rằng hai người đàn ông này đang bắt đầu một ngày đi câu, và cất tiếng hỏi người đàn ông đứng ở bờ sông có đã câu được con cá nào chưa. Gã lắc đầu và nói không.
Theo cuốn sách “The Search for the Green River Killer” của hai tác giả Smith và Guillen, người đàn ông đứng ở bờ sông hỏi lại Ainsworth có tìm thấy bất cứ gì không, và Ainsworth trả lời không. Không bao lâu sau đó, hai người đàn ông này lái chiếc pick-up cũ kỹ đi mất, và Ainsworth tiếp tục xuôi dòng. Và chỉ một lát sau anh ta nhận thấy bị vây quanh bởi sự chết chóc.
Khi nhìn xuống dòng sông, anh chợt nhìn thấy khuôn mặt của một cô gái da đen lấp lửng bên dưới mặt nước, thi thể của cô ta trôi bập bềnh theo các gợn sóng. Nghĩ rằng nó là một người giá thời trang (mannequine), Ainsworth đã dùng một cây sào để câu nó lên. Nhưng thật không may, chiếc xuồng lật úp khi anh ta cố hất mạnh người giá này ra khỏi cục đá, và Ainsworth té nhào xuống sông. Thật kinh hoàng, anh nhận thấy nó không phải là một manơcanh mà là một phụ nữ đã chết. Vài phút sau, khi chưa kịp hoàn hồn, Ainsworth lại nhìn thấy thêm một xác chết khác nữa, một người đàn bà da đen trần truồng trôi lềnh bềnh trên mặt nước.
Thật mau lẹ, Ainsworth bơi tới bờ sông, nơi chiếc xe pick-up đậu không bao lâu trước đó. Choáng váng mặt mày, anh ta ngồi xuống đó chờ đợi sự giúp đỡ. Khoảng nửa tiếng sau, anh nhìn thấy một người đàn ông và hai đứa trẻ đang cỡi xe đạp. Anh chặn họ lại và nói cho biết sự khám phá ghê rợn này, và bảo họ gọi cảnh sát. Không bao lâu sau, một cảnh sát viên đến hiện trường và hỏi chuyện Ainsworth về sự khám phá của anh ta. Viên cảnh sát này tỏ vẻ không mấy tin vào lời kể của Ainsworth, và quyết định lội xuống khúc sông cạn để rồi chính mắt ông ta nhìn thấy các xác chết.
Không bao lâu sau đó cảnh sát đã đổ đến hiện trường, phong tỏa cả khu vực và bắt đầu một cuộc tìm kiếm các chứng cớ. Trong cuộc lục soát này, một thám tử đã tìm thấy thêm một xác chết nữa. Thi thể thứ ba này là một cô gái trẻ, chỉ còn mặc rất ít quần áo. Không như hai phụ nữ trước, cô gái này đã được tìm thấy trong một bãi cỏ, nằm cách xa hai nạn nhân dưới nước khoảng 20 mét. Rõ ràng cô ta đã chết vì bị ngạt thở, một chiếc quần dài mầu xanh quấn quanh cổ. Nạn nhân này cũng cho thấy các dấu hiệu của sự chống cự, bởi bị nhiều vết trầy xướt ở hai tay và chân. Cô gái sau này được nhận diện là Opal Mills, 16 tuổi. Người ta tin rằng cô ta bị giết chết trong vòng 24 tiếng khi được tìm thấy.
Theo sau một cuộc xem xét các thi thể tại hiện trường, bác sĩ Donald Reay xác định tất cả ba nạn nhân đều bị siết cổ. Hai cô gái được tìm thấy dưới nước sau này được nhận diện là Marcia Chapman, 31 tuổi và Cynthia Hinds, 17 tuổi, cả hai đều bị cắm vào cửa mình bằng một cục đá có hình kim tự tháp. Và cả hai đều bị dìm xuống nước bằng các tảng đá. Ông Reay xác định thêm rằng Chapman, một người mẹ của hai đứa con bị mất tích hai tuần trước đó, đã chết một tuần lễ khi được tìm thấy. Trong khi Hinds được nghĩ nằm dưới nước chỉ vài ngày.
Và không chỉ có ba xác chết này được tìm thấy ở con sông Green River, thuộc tiểu bang Hoa Thịnh Đốn. Một số ngày trước đó, xác chết của một phụ nữ tên Deborah Bonner được tìm thấy. Thi thể trần truồng của cô ta được tìm thấy nằm trên một khúc cây trôi trên sông Green River. Nạn nhân này cũng bị siết cổ tới chết. Một tháng trước đó, một cô gái khác, được nhận diện là Wendy Lee Coffield, được tìm thấy nằm trôi trên sông Green River. Hơn nữa, sáu tháng trước khi Coffield được tìm thấy, xác chết người bạn gái của cô ta, Leanne Wilcox, được tìm thấy cách con sông vài cây số, trong một bãi đất trống. Người ta không nghĩ tên sát nhân Green River Killer đã giết chết Wilcox, nhưng ý kiến của các nhà điều tra đã bị hoài nghi.
Trong khoảng thời gian sáu tháng, sáu xác chết đã được tìm thấy trong hoặc gần con sông Green River. Các thám tử có mặt tại hiện trường đã nhanh chóng nhận ra rằng tên sát nhân hàng loạt vẫn sẽ tiếp tục giết người lu bù. Họ phải thật mau lẹ tìm bắt hắn càng sớm càng tốt trước khi có thêm các phụ nữ bị mất tích nữa.

CƠN ÁC MỘNG TRở THÀNH SỰ THẬT

Một nhóm đặc nhiệm được thành lập gồm các thám tử của King County để điều tra các vụ giết người ở Green River. Theo tờ The Seattle Times, đây là nhóm cảnh sát đặc nhiệm lớn nhất được thành lập kể từ một loạt các vụ giết người do Ted Bundy gây ra cách đó gần một thập niên. Thiếu tá Richard Kraske, người đứng đầu ban Điều tra Tội phạm, và Thám tử Dave Reichert đã chỉ huy nhóm đặc nhiệm này. Họ yêu cầu sự giúp đỡ của ông John Douglas, một nhân viên FBI chuyên lập tiểu sử sơ lược của các tên giết người hàng loạt, và nhà điều tra tội phạm Bob Keppel, người trở nên rất nổi tiếng trong vụ án Ted Bundy cách đó tám năm.
Trong cuộc điều tra của nhóm đặc nhiệm, các thám tử biết được rằng nhiều người trong số các cô gái bị giết chết có quen biết nhau, và có cùng tiểu sử làm điếm. Các nhà điều tra quyết định bắt đầu cuộc truy lùng kẻ giết người trong khu vực mà các cô gái này thường xuyên xuất hiện. Họ thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với rất nhiều gái điếm hoạt động trên khúc đường chính ở trung tâm Seattle, bắt đầu từ South 139th tới South 272nd Street. Các nhà điều tra đã cố gắng thu thập thật nhiều tin tức về bất cứ kẻ tình nghi nào mà họ có thể gặp. Tuy nhiên nhiều gái điếm rất miễn cưỡng khi tiếp xúc với họ bởi vì họ không mấy tin tưởng cảnh sát.
Một trong những gái điếm này đã gửi một lá thơ tới cảnh sát, cho biết một người đàn ông đã hãm hiếp cô và hắn cũng nói đến các vụ giết người ở con sông Green Killer. Không bao lâu sau khi nhận được lá thơ này, nhóm đặc nhiệm bắt đầu cuộc tìm kiếm kẻ tấn công này. Vào ngày 20 tháng Tám, 1982, cảnh sát tuyên bố họ đã bắt giữ người đàn ông bị tình nghi dính líu đến các vụ giết người ở Green River. Tuy nhiên họ không thể tìm thấy bất cứ chứng cớ đáng tin cậy nào để liên kết người đàn ông với tội ác này. Gã cuối cùng được thả và cuộc tìm kiếm tên sát nhân hàng loạt được bắt đầu trở lại.
Còn có các gái điếm khác đã gửi thơ đến cảnh sát làm nhóm đặc nhiệm đặc biệt quan tâm. Người ta tin rằng các bức thư này có thể được liên kết tới các vụ giết người ở Green River. Hai gái điếm riêng biệt khai rằng một người đàn ông lái chiếc xe vận tải nhẹ màu xanh và trắng đã bắt cóc, và rồi toan tính giết chết họ. Theo lời kể của Susan Widmark, 21 tuổi, một người đàn ông tuổi trung niên trong chiếc xe vận tải mầu xanh và trắng đã gạ gẫm mua dâm với cô. Ngay khi Widmark bước vào xe, hắn đã chĩa khẩu súng lục vào đầu cô và phóng chạy ra xa lộ. Hắn chạy tới một con đường vắng, tắt máy xe và hãm hiếp cô gái này một cách hết sức tàn bạo.


Sau khi hãm hiếp, gã đàn ông này cho phép cô gái mặc quần áo trong khi lái xe ra khỏi hiện trường. Trong lúc lái xe, hắn nói đến các vụ giết người mới xảy ra trên con sông Green River, trong khi tiếp tục dí mũi súng vào đầu cô ta. Lo sợ bị giết chết, cô gái đã cố chạy thoát khỏi chiếc xe khi nó ngừng tại một ngã tư đèn đỏ. Widmark chỉ có thể đọc được một phần bảng số của chiếc xe pick-up này trước khi người đàn ông chạy đi mất.
Một trường hợp tương tự đã xảy ra với Debra Ester, 15 tuổi, người đã gửi một bức thư tới cảnh sát trong cuối tháng Tám, 1982, nói về một vụ hãm hiếp. Ester khai với cảnh sát rằng trong khi cô đi bộ dọc theo xa lộ thì một người đàn ông lái chiếc pick-up mầu trắng và xanh đến gần và đề nghị cho quá giang. Cô đồng ý và bước vào xe. Ngay tức khắc gã đàn ông này rút súng và dí vào đầu cô gái. Hắn buộc cô gái phải làm tình bằng miệng trước khi còng tay và thả nạn nhân vào rừng, và rồi chạy xe đi mất. Cô gái đã chạy thoát khỏi hiện trường và tìm sự giúp đỡ.

BẮT Kẻ TÌNH NGHI ĐẦU TIÊN

Nhận thấy mẫu hình phạm tội này có thể được liên kết tới các vụ giết người Green River, nhóm đặc nhiệm đã quyết định tìm kiếm người tài xế và chiếc pick-up mầu trắng và xanh này. Họ hy vọng tin tức mới liên hệ đến người đàn ông này sẽ giúp giải quyết được vụ án. Trong tháng Chín đó, một người bán thịt tên Charles Clinton Clark bị chặn lại trong chiếc pick-up mầu trắng và xanh của ông ta trên con đường chính của Seattle. Sau một cuộc kiểm tra lý lịch, người ta biết rằng Clark làm chủ hai khẩu súng ngắn. Các nhà điều tra tin tưởng đã có trong tay người đàn ông mà họ đang tìm kiếm. Họ lấy hình trên bằng lái xe của gã cho Widmark và Ester xem. Cả hai cô gái này đều nhận ra ngay Clark là kẻ đã hãm hiếp họ.
Clark bị bắt giữ, căn nhà và chiếc xe của gã bị lục soát. Cảnh sát tìm thấy hai khẩu súng ngắn được nghĩ là đã sử dụng trong các vụ tấn công này. Sau cuộc thẩm vấn, Clark thú nhận đã tấn công các cô gái này. Tuy nhiên, có sự suy đoán rằng không biết Clark có phải là Green River Killer hay không, bởi vì hắn đã thả một nạn nhân sau khi thỏa mãn thú tính. Hơn nữa, Clark có một bằng chứng ngoại phạm (alibi) rất vững chắc trong thời gian xảy ra các vụ giết người trên con sông Green River.
Ngay khi Clark bị buộc tội hãm hiếp Widmark và Ester, cô gái 19 tuổi Mary Bridget Meehan đã biến mất trong khi đi bộ. Lúc đó Meehan đang có bầu hơn tám tháng và bị mất tích gần Western Six Motel. Nhà trọ này nằm trên con đường sinh hoạt rất bận rộn bởi gái mại dâm, và một số người đã trở thành nạn nhân của Green River Killer.
Dựa trên sự linh cảm, Thám tử Reichert đã bắt đầu nghi ngờ một trong những người dân sự tự nguyện làm việc trong vụ án này có thể là Green River Killer. Một tài xế taxi 44 tuổi thất nghiệp đã trở thành tiêu điểm của cuộc điều tra và đã bị thẩm vấn rất kỹ bởi cảnh sát. Họ rất lo lắng bởi vì hai tuần lễ trước khi Meehan bị mất tích, hai cô gái 16 tuổi Kase Ann Lee và Terri Rene Milligan- đã biến mất một cách hết sức bí ẩn. Cả hai cô gái này được nghĩ hành nghề mại dâm. Người ta ngờ vực họ đã trở thành nạn nhân của tên giết người hàng loạt Green River Killer.
Người tài xế taxi này dường như rất giống với sự mô tả sơ lược bởi thám tử FBI John Douglas. Theo ông Douglas, Green River Killer là một người đàn ông trung niên rất tự tin, hành động bốc đồng, và rất có thể hay lui tới các hiện trường phạm tội để diễn lại các tội ác trong đầu hắn. Kẻ giết người này có lẽ rất quen thuộc với khu vực và rất có thể có niềm tin tôn giáo sâu đậm. Hơn nữa, ông Douglas tin tưởng rằng hắn có thể có một sự tò mò thích thú về công việc của cảnh sát, nhất là cuộc điều tra về các vụ giết người trong thời gian gần đây. Thậm chí kẻ sát nhân hàng loạt này có thể liên lạc với cảnh sát để trợ giúp cuộc điều tra.
Trong suốt mùa đông 1982, cảnh sát đã theo dõi rất sát sự đi lại của người tài xế taxi này, mặc dù gã liên tục phủ nhận không dính líu đến các vụ giết người ở con sông Green River. Người tài xế này cuối cùng đã trở thành kẻ tình nghi chính trong các vụ giết người này. Hắn bị bắt vì tội không trả tiền đậu xe, bởi vì các nhà điều tra không có chứng cớ vững chắc để liên kết hắn với các vụ giết người này, ngoại trừ một điều rằng hắn quen biết 5 trong số các nạn nhân này.
Ngày 26 tháng Mười, 1982, xác chết đã thối rữa của một cô gái điếm 17 tuổi tên Gisele A. Lovvorn được tìm thấy. Lovvorn mất tích hơn hai tháng trước khi một người cỡi xe đạp tìm thấy xác chết lõa lồ của cô ta gần các căn nhà bỏ hoang, trong khu vực Sea-Tac International Airport. Cô gái điếm này bị xiết cổ tới chết bằng một đôi vớ đàn ông mầu đen. Một điều gợi lên sự tò mò là khi mất tích Lovvorn có mái tóc vàng. Tuy nhiên khi xác chết của cô ta được tìm thấy thì lại có mái tóc mầu đen. Mặc dù xác chết này không được tìm thấy gần con sông giờ đây đã rất nổi tiếng, cảnh sát tin rằng cô gái là nạn nhân của Green River Killer.
Trong khoảng thời gian từ tháng Chín 1982 và tháng Tư 1983, đã có khoảng 14 cô gái bị mất tích. Hầu hết các cô gái này, tuổi từ 13 đến 23, là các gái điếm. Sự chú ý của nhóm Đặc nhiệm Green River tạm thời chuyển sang một kẻ tình nghi khác, được nghĩ dính líu đến vụ mất tích của cô gái điếm Marie Malvar. Ngày 30 tháng Tư, 1983, bạn trai của Malvar nhìn thấy cô ta nói chuyện với một người đàn ông ngồi trong chiếc xe pick-up mầu rất đậm. Anh ta cho biết đã nhìn thấy Malvar bước vào xe trước khi nó chạy đi mất.
Theo hai tác giả Smith và Guillen, người bạn trai của Malvar cho biết Malvar và người đàn ông lạ mặt này dường như đang cãi nhau. Nghi ngờ người tài xế này, người bạn trai của Malva đã chạy theo họ, nhưng cuối cùng chiếc vận tải nhẹ đã biến mất khi anh ta bị kẹt tại một ngã tư đèn đỏ. Đó là lần cuối cùng anh nhìn thấy người bạn gái. Ngay sau đó anh đã báo cảnh sát về sự mất tích của Malvar.
Không đầy một tuần sau, người bạn trai này, cùng với người cha và anh ruột của Malvar, đã nhìn thấy chiếc xe vận tải đáng ngờ này gần nơi mà anh đã mất dấu nó vài ngày trước đó. Họ chạy theo chiếc xe này tới một căn nhà ở số 348th South Street và rồi gọi cảnh sát. Các thám tử cuối cùng đã đến nơi và nói chuyện với chủ nhà, Gary Ridgway, và ông ta phủ nhận đã chẳng bao giờ gặp Malvar. Hài lòng với lời giải thích này, cảnh sát bỏ ra về và đã không theo đuổi vụ này thêm nữa.
Một chiếc vận tải tương tự được làm chủ bởi Ridgway cũng đã dính líu đến vụ mất tích của cô gái điếm trẻ tuổi tên Kimi Kai Pitsor trong tháng Tư. Tay dắt mối cho Pitsor quả quyết đã nhìn thấy cô ta bước vào một chiếc pick-up màu xanh lá cây đậm. Anh ta miêu tả người tài xế của chiếc xe này có khuôn mặt rỗ hoa. Tay ma cô này đã nhìn thấy hai người chạy xe đi khỏi và kể từ đó đã chẳng bao giờ nhìn thấy Pitsor lần nữa. Anh ta sau này đã báo cảnh sát, nhưng tin tức về hai vụ mất tích của Pitsor và Malvar đã chẳng bao giờ được liên kết với nhau. (Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.