Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Trại Họp Bạn Hướng Đạo

06/04/200600:00:00(Xem: 5147)
Sau hơn ba thập niên phục hoạt tạ Hải Ngoại, lần đầu tiên một Trại Họp Bạn Quốc Tế HĐVN mang tên “Thẳng Tiến 8” (The 8th International Jamboree Of Vietnamese Scouting) sẽ được tổ chức tại Rancho Jurupa Regional Park, 4800 Crestmore Road, Reverside, một địa điểm cách Little Saigon khoảng 50 dặm về hướng Đông Bắc, từ ngày 8 đến 14.7.2006

Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, phát ngôn viên Ban Tổ Chức Thẳng Tiến 8 cho biết: Trại Họp Bạn dự trù đón tiếp từ 2 ngàn đến 2 ngàn rưởi trại sinh và số quan khách thân hữu từ các quốc gia có HĐS Việt Nam cư ngụ như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Nhật Bản v.v… đến thăm Trại có thể lên đến 10 ngàn người.

Trại Họp Bạn Hướng Đạo là gì, nguồn gốc từ đâu, vì sao gọi là Jamboree, lợi ích như thế nào" Xin mời quý bạn theo dõi câu chuyện sau đây:

Trong cuộc Triển Lãm Hướng Đạo Đế Quốc Anh năm 1913 tại Birmingham, London, khi chứng kiến cảnh vui nhộn của HĐS bản xứ cùng các bạn đồng lứa từ 12 nước thuộc địa Anh đến cắm trại tại Perry Hall Park chung quanh Birmingham và không khí náo nhiệt tại Bingley Hall lúc hàng ngàn Hướng đạo sinh và dân chúng chen chúc nhau xem trình diễn kỹ năng Hướng Đạo, Baden-Powell (B-P), người sáng lập phong trào Hướng Đạo Thế Giới bổng nảy sinh ra ý nghĩ: Tại sao không tổ chức một cuộc Cắm Trại Quốc Tế để cổ xúy tình thân hữu, khuyến khích cuộc sống ngoài trời và đào luyện tinh thần công dân cho giới trẻ. BP dự tính thực hiện vào năm 1918 để kỷ niệm 10 năm thành lập Phong trào, nhưng vì Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, nên phải tạm hoãn cho đến 1920.

Là một cấp lãnh đạo tài ba đầy sáng kiến, BP muốn có một danh từ thật đặc biệt, thật kêu và hấp dẫn hơn hai tiếng Scout Rallie (Đại hội HĐ) và Scout Exhibition (Triển lãm HĐ) như bấy lâu vẫn thường sử dụng. Cụ tìm tòi suy nghĩ mãi, cho đến lúc tình cờ gặp được tiếng “Jamboree” nhân một chuyến du hành sang Mỹ. Thoạt tiên, BP chưa hiểu rõ lắm về ý nghĩa tiếng Jamboree, nhưng rất thích tiếng này. Một thân hữu nói với với Cụ: “Ngài không thể dùng tiếng này cho Hướng Đạo được, vì trong tự điển nghĩa lóng của nó là”tiệc liên hoan, hay một cuộc họp mặt ồn ào của các tay giang hồ tứ chiến”. Nhưng BP nói tiếp: “tiếng ồn ào náo nhiệt khi các nhóm HĐS gặp nhau sẽ là tiếng ồn ào hết sức vui nhộn”.

Trại Họp Bạn HƯỚNG ĐẠO THẾ GIỚI lần đầu tiên (The First World Scout Jamboree)

Trại Họp Bạn HĐTG tại Olympia năm 1920 là cuộc họp bạn lần đầu và cũng là lần cuối được tổ chức ở trong nhà. Có tất cả 8 ngàn HĐS từ 34 quốc gia đến tập họp tại hội trường Olympia Exhibition Hall, một ngôi nhà khổng lồ, mái lợp kính, rộng 6 mẫu Anh, nền đúc bê tông, có phủ đất để triển lãm và trình diễn kỹ năng Hướng Đạo. Tất cả các sinh hoạt về thể dục thể thao, cứu hỏa, cắm lều, thi đua vượt khó, trò chơi HĐ v.v…đều diễn tiến tại đây.

Trong suốt một tuần lễ, cuộc Họp Bạn quá hấp dẫn và vui nhộn. Các Nhật báo lớn tại London đều dành nhiều trang để tường thuật sinh hoạt của HĐS, nhưng BP hình như không chuẩn bị gì hết, trong lúc tinh thần trại sinh đã lên cao đến tột điểm.

Giờ chia tay đã đến. Trong lễ bế mạc vào chiều ngày 7.8.1920, lúc BP sắp sửa đứng dậy ban huấn từ, một Thiếu sinh đứng ở phiá dưới bỗng cất tiếng la lớn lên: “Chúng tôi, HĐS khắp hoàn vũ, kính chào vị Thủ Lãnh Hướng Đạo Thế Giới: Sir Robert Baden-Powell”. Rồi tất cả những người cầm cờ 34 nước tham dự trại họp bạn, đồng loạt nghiêng lá quốc kỳ nước mình xuống để kính chào.

Nghẹn ngào vì quá xúc động, Baden-Powell đã thốt lên lời kêu gọi lịch sử sau đây:

“Hỡi Anh Em Hướng Đạo, tôi yêu cầu anh em hãy long trọng chọn lựa. Có những khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới về tư tưởng, tình cảm, chẳng những khác biệt về ngôn ngữ mà còn về thể chất nữa. Trại Họp Bạn Quốc Tế này cũng cho chúng ta một bài học là nếu gắng sức chiụ đựng nhìn nhượng nhau, thì thiện cảm và hòa bình sẽ xuất hiện. Nếu đó là nguyện vọng của anh em, chúng ta hãy từ biệt nơi đây, với lòng đầy cương quyết, để làm phát triển tình bạn đó giữa chúng ta và các đoàn sinh, nhờ nơi tinh thần có tầm mức quốc tế của Đại Gia Đình Hướng Đạo, chúng ta có thể góp phần trong việc phát triển hòa bình và hạnh phúc trên thế giới và thiện chí giữa mọi người. Hỡi anh em Hướng Đạo, hãy đáp lại lời tôi: Anh em có muốn hợp tác vào nỗ lực này không"”

Yes! Yes! Yes! Tiếng đáp lớn của 8 ngàn HĐS hiện diện làm rung chuyển cả hội trường.

Trại Họp Bạn HĐTG lần đầu tiên kết thúc. Baden-Powell đã sáng tạo một sinh hoạt vô cùng quan trọng cho Phong Trào HĐTG, đồng thời cũng biến đổi ngôn ngữ của người Anh. Ngày nay, nếu lật tự điển tìm chữ Jamboree, ngoài ý nghĩa thông thường, còn thấy ghi thêm: “một Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Gia hay Quốc Tế”. Và cũng từ đó, cứ 4 năm một lần, Trại Họp Bạn HĐTG lại được tổ chức tại một nước có Hội HĐ xin đăng cai và được Hội Nghị HĐTG chấp thuận. Nhận thức được lợi ích thiết thực của sinh họat này, các Hội HĐ Quốc Gia cũng đem áp dụng tại nước mình.

*

Lúc còn sinh tiền, Baden-Powell là một người chủ trương Hoà Bình.

Ngọn đồi, nơi có ngôi nhà của hai ông bà tại Hampshire, được đặt tên là Pax Hill (đồi Hoà Bình).

Khi về hưu dưỡng tại Kenya, Nam Phi, ngôi nhà nhỏ ở đây cũng được gọị là Hòa Bình (Pax, Too hay Pax No 2 hay Paxtu).

Trong trại họp bạn HĐTG đầu tiên tại Olympia, năm 1920, Baden-Powell đã kêu gọi trại sinh nên cố gắng nhường nhịn lẫn nhau để đem lại thiện cảm và hoà bình.

Đến kỳ họp bạn HĐTG lần thứ ba tại Arrowe Park, năm 1929, Baden-Powell cũng hô hào “Tứ Hải Giai Huynh Đệ“ và lấy Mũi Tên Vàng làm biểu hiệu cho Hoà Bình. Trại Họp Bạn HĐ Vùng AC/TBD năm 2002 vừa qua tại Thái Lan, cũng mang chủ đề: “Hướng Đạo: Con đường đi đến Hoà Bình” (Scouting: The Road to Peace).

Từ đầu năm 2005 đến nay, 28 triệu HĐS khắp mọi nơi trên thế giới đều nỗ lực thực hiện dự án “Tặng Phẩm cho Hoà Bình” (Gift for Peace) để có thể trình bày kết quả trong ngày Đại Khánh kỷ niệm 100 năm thành lập Phong Trào HĐTG vào năm 2007 sắp tới.

Chúng ta có thể nói: Hướng Đạo là phong trào chủ trương Hòa Bình. Trại Họp Bạn Hướng Đạo là nơi cổ động tình Huynh Đệ Tỷ Muội khắp Nhân Loại để thực hiện mộng ước bốn biển Anh Chị Em một nhà.

Tài Liệu Tham khảo:

1/-Scouting Round The World by World Scout Bureau. 2/-Scouting For Boys by Baden-Powell. 3/-B-P’s OUT-LOOK 4.-Baden-Powell The Two Lives of a Hero by William Hillcourt with Olave, Lady Baden-Powell. 5/-BOYS’ LIFE july 1985 Magazine. 6/-Sách Lịch sử HĐVN của Tr. Trần Văn Khắc, 7/-Sách Hướng Đạo Việt Nam của Tr. Tôn Thất Đông. 8/-Nội san Sắp Sẵn HĐVN Toronto Canada. 9/-Lược sử 70 năm HĐVN của Hoành Sơn, Nội san Bạch Mã. 10/-The Book of Scouting by R.D.Bezucha.

GHI CHÚ. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam: Thẳng Tiến 8 sẽ được tổ chức từ ngày 8 tháng 7, 2006 đến 14 tháng 7, 2006 tại Rancho Jurupa Regional Park, Riverside, CA. USA. Web Site là www.tt8.org Mọi thắc mắc, đóng góp, bảo trợ cho Thẳng Tiến 8, xin liên lạc phát ngôn viên Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương, phone: (714) 925-7135, hay email info@thangtien8.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.