Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Trại Họp Bạn Hướng Đạo

06/04/200600:00:00(Xem: 5122)
Sau hơn ba thập niên phục hoạt tạ Hải Ngoại, lần đầu tiên một Trại Họp Bạn Quốc Tế HĐVN mang tên “Thẳng Tiến 8” (The 8th International Jamboree Of Vietnamese Scouting) sẽ được tổ chức tại Rancho Jurupa Regional Park, 4800 Crestmore Road, Reverside, một địa điểm cách Little Saigon khoảng 50 dặm về hướng Đông Bắc, từ ngày 8 đến 14.7.2006

Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, phát ngôn viên Ban Tổ Chức Thẳng Tiến 8 cho biết: Trại Họp Bạn dự trù đón tiếp từ 2 ngàn đến 2 ngàn rưởi trại sinh và số quan khách thân hữu từ các quốc gia có HĐS Việt Nam cư ngụ như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Nhật Bản v.v… đến thăm Trại có thể lên đến 10 ngàn người.

Trại Họp Bạn Hướng Đạo là gì, nguồn gốc từ đâu, vì sao gọi là Jamboree, lợi ích như thế nào" Xin mời quý bạn theo dõi câu chuyện sau đây:

Trong cuộc Triển Lãm Hướng Đạo Đế Quốc Anh năm 1913 tại Birmingham, London, khi chứng kiến cảnh vui nhộn của HĐS bản xứ cùng các bạn đồng lứa từ 12 nước thuộc địa Anh đến cắm trại tại Perry Hall Park chung quanh Birmingham và không khí náo nhiệt tại Bingley Hall lúc hàng ngàn Hướng đạo sinh và dân chúng chen chúc nhau xem trình diễn kỹ năng Hướng Đạo, Baden-Powell (B-P), người sáng lập phong trào Hướng Đạo Thế Giới bổng nảy sinh ra ý nghĩ: Tại sao không tổ chức một cuộc Cắm Trại Quốc Tế để cổ xúy tình thân hữu, khuyến khích cuộc sống ngoài trời và đào luyện tinh thần công dân cho giới trẻ. BP dự tính thực hiện vào năm 1918 để kỷ niệm 10 năm thành lập Phong trào, nhưng vì Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, nên phải tạm hoãn cho đến 1920.

Là một cấp lãnh đạo tài ba đầy sáng kiến, BP muốn có một danh từ thật đặc biệt, thật kêu và hấp dẫn hơn hai tiếng Scout Rallie (Đại hội HĐ) và Scout Exhibition (Triển lãm HĐ) như bấy lâu vẫn thường sử dụng. Cụ tìm tòi suy nghĩ mãi, cho đến lúc tình cờ gặp được tiếng “Jamboree” nhân một chuyến du hành sang Mỹ. Thoạt tiên, BP chưa hiểu rõ lắm về ý nghĩa tiếng Jamboree, nhưng rất thích tiếng này. Một thân hữu nói với với Cụ: “Ngài không thể dùng tiếng này cho Hướng Đạo được, vì trong tự điển nghĩa lóng của nó là”tiệc liên hoan, hay một cuộc họp mặt ồn ào của các tay giang hồ tứ chiến”. Nhưng BP nói tiếp: “tiếng ồn ào náo nhiệt khi các nhóm HĐS gặp nhau sẽ là tiếng ồn ào hết sức vui nhộn”.

Trại Họp Bạn HƯỚNG ĐẠO THẾ GIỚI lần đầu tiên (The First World Scout Jamboree)

Trại Họp Bạn HĐTG tại Olympia năm 1920 là cuộc họp bạn lần đầu và cũng là lần cuối được tổ chức ở trong nhà. Có tất cả 8 ngàn HĐS từ 34 quốc gia đến tập họp tại hội trường Olympia Exhibition Hall, một ngôi nhà khổng lồ, mái lợp kính, rộng 6 mẫu Anh, nền đúc bê tông, có phủ đất để triển lãm và trình diễn kỹ năng Hướng Đạo. Tất cả các sinh hoạt về thể dục thể thao, cứu hỏa, cắm lều, thi đua vượt khó, trò chơi HĐ v.v…đều diễn tiến tại đây.

Trong suốt một tuần lễ, cuộc Họp Bạn quá hấp dẫn và vui nhộn. Các Nhật báo lớn tại London đều dành nhiều trang để tường thuật sinh hoạt của HĐS, nhưng BP hình như không chuẩn bị gì hết, trong lúc tinh thần trại sinh đã lên cao đến tột điểm.

Giờ chia tay đã đến. Trong lễ bế mạc vào chiều ngày 7.8.1920, lúc BP sắp sửa đứng dậy ban huấn từ, một Thiếu sinh đứng ở phiá dưới bỗng cất tiếng la lớn lên: “Chúng tôi, HĐS khắp hoàn vũ, kính chào vị Thủ Lãnh Hướng Đạo Thế Giới: Sir Robert Baden-Powell”. Rồi tất cả những người cầm cờ 34 nước tham dự trại họp bạn, đồng loạt nghiêng lá quốc kỳ nước mình xuống để kính chào.

Nghẹn ngào vì quá xúc động, Baden-Powell đã thốt lên lời kêu gọi lịch sử sau đây:

“Hỡi Anh Em Hướng Đạo, tôi yêu cầu anh em hãy long trọng chọn lựa. Có những khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới về tư tưởng, tình cảm, chẳng những khác biệt về ngôn ngữ mà còn về thể chất nữa. Trại Họp Bạn Quốc Tế này cũng cho chúng ta một bài học là nếu gắng sức chiụ đựng nhìn nhượng nhau, thì thiện cảm và hòa bình sẽ xuất hiện. Nếu đó là nguyện vọng của anh em, chúng ta hãy từ biệt nơi đây, với lòng đầy cương quyết, để làm phát triển tình bạn đó giữa chúng ta và các đoàn sinh, nhờ nơi tinh thần có tầm mức quốc tế của Đại Gia Đình Hướng Đạo, chúng ta có thể góp phần trong việc phát triển hòa bình và hạnh phúc trên thế giới và thiện chí giữa mọi người. Hỡi anh em Hướng Đạo, hãy đáp lại lời tôi: Anh em có muốn hợp tác vào nỗ lực này không"”

Yes! Yes! Yes! Tiếng đáp lớn của 8 ngàn HĐS hiện diện làm rung chuyển cả hội trường.

Trại Họp Bạn HĐTG lần đầu tiên kết thúc. Baden-Powell đã sáng tạo một sinh hoạt vô cùng quan trọng cho Phong Trào HĐTG, đồng thời cũng biến đổi ngôn ngữ của người Anh. Ngày nay, nếu lật tự điển tìm chữ Jamboree, ngoài ý nghĩa thông thường, còn thấy ghi thêm: “một Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Gia hay Quốc Tế”. Và cũng từ đó, cứ 4 năm một lần, Trại Họp Bạn HĐTG lại được tổ chức tại một nước có Hội HĐ xin đăng cai và được Hội Nghị HĐTG chấp thuận. Nhận thức được lợi ích thiết thực của sinh họat này, các Hội HĐ Quốc Gia cũng đem áp dụng tại nước mình.

*

Lúc còn sinh tiền, Baden-Powell là một người chủ trương Hoà Bình.

Ngọn đồi, nơi có ngôi nhà của hai ông bà tại Hampshire, được đặt tên là Pax Hill (đồi Hoà Bình).

Khi về hưu dưỡng tại Kenya, Nam Phi, ngôi nhà nhỏ ở đây cũng được gọị là Hòa Bình (Pax, Too hay Pax No 2 hay Paxtu).

Trong trại họp bạn HĐTG đầu tiên tại Olympia, năm 1920, Baden-Powell đã kêu gọi trại sinh nên cố gắng nhường nhịn lẫn nhau để đem lại thiện cảm và hoà bình.

Đến kỳ họp bạn HĐTG lần thứ ba tại Arrowe Park, năm 1929, Baden-Powell cũng hô hào “Tứ Hải Giai Huynh Đệ“ và lấy Mũi Tên Vàng làm biểu hiệu cho Hoà Bình. Trại Họp Bạn HĐ Vùng AC/TBD năm 2002 vừa qua tại Thái Lan, cũng mang chủ đề: “Hướng Đạo: Con đường đi đến Hoà Bình” (Scouting: The Road to Peace).

Từ đầu năm 2005 đến nay, 28 triệu HĐS khắp mọi nơi trên thế giới đều nỗ lực thực hiện dự án “Tặng Phẩm cho Hoà Bình” (Gift for Peace) để có thể trình bày kết quả trong ngày Đại Khánh kỷ niệm 100 năm thành lập Phong Trào HĐTG vào năm 2007 sắp tới.

Chúng ta có thể nói: Hướng Đạo là phong trào chủ trương Hòa Bình. Trại Họp Bạn Hướng Đạo là nơi cổ động tình Huynh Đệ Tỷ Muội khắp Nhân Loại để thực hiện mộng ước bốn biển Anh Chị Em một nhà.

Tài Liệu Tham khảo:

1/-Scouting Round The World by World Scout Bureau. 2/-Scouting For Boys by Baden-Powell. 3/-B-P’s OUT-LOOK 4.-Baden-Powell The Two Lives of a Hero by William Hillcourt with Olave, Lady Baden-Powell. 5/-BOYS’ LIFE july 1985 Magazine. 6/-Sách Lịch sử HĐVN của Tr. Trần Văn Khắc, 7/-Sách Hướng Đạo Việt Nam của Tr. Tôn Thất Đông. 8/-Nội san Sắp Sẵn HĐVN Toronto Canada. 9/-Lược sử 70 năm HĐVN của Hoành Sơn, Nội san Bạch Mã. 10/-The Book of Scouting by R.D.Bezucha.

GHI CHÚ. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam: Thẳng Tiến 8 sẽ được tổ chức từ ngày 8 tháng 7, 2006 đến 14 tháng 7, 2006 tại Rancho Jurupa Regional Park, Riverside, CA. USA. Web Site là www.tt8.org Mọi thắc mắc, đóng góp, bảo trợ cho Thẳng Tiến 8, xin liên lạc phát ngôn viên Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương, phone: (714) 925-7135, hay email info@thangtien8.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.