Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chín Ngư Dân Việt-nam Bị Tầu Trung Quốc Bắn Chết: Khải Vẫn Tuyên Bố Quan Hệ Việt– Hoa “rất Tốt Đẹp”

17/01/200500:00:00(Xem: 4823)
Mới đây các cơ quan thông tấn quốc tế đã cho biết, ngày 8. 1.2005 các tầu tuần tra của hải quân Trung hoa (TH) đã bắn vào một số tầu đánh cá của Việt Nam trên Vịnh Bắc bộ, giết 9 ngư dân và làm nhiều ngừơi bị thương, một số ngừơi bị bắt, đồng thời còn tịch thu tầu và các dụng cụ đánh cá của ngư dân Việt-Nam.
Sau đó phía Việt-Nam xác nhận đây là những tầu đánh cá của ngư dân xã Hoà lộc tỉnh Thanh hoá đang hoạt động trên Vịnh Bắc bộ thuộc hải phận của Việt-Nam. Bốn ngày sau, ngày 13.1, Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau:
"Chúng tôi coi việc tàu Trung quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng„
Nếu đã gọi việc giết hại các ngư dân Việt-Nam của nhà cầm quyền Bắc kinh là một hành động “nghiêm trọng“, nhưng tại sao cùng ngày đó Thủ tướng Phan Văn Khải lại đã tuyên bố là “quan hệ Việt-Nam – Trung Hoa rất tốt đẹp“"
Theo Thông tấn xã Việt-Nam, trong cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Trung Hoa bà Cố Tú Liên, Trưởng đoàn đại biểu Trung Hoa sang Việt-Nam dự Hội nghị Diễn đàn Nghị viện các nước châu Á-Thái bình dương (APPF), ông Khải đã „khẳng định Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hiện nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp. „
Không những thế, trong dịp này Phan Văn Khải còn nói, hai nước “cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, trên cơ sở phương châm 16 chữ và 4 tốt mà các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã đề ra.“
Phương châm 16 chữ mà ông Khải nói là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai“ Và 4 tốt là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt“. Đây đáng lí ra là những cách hành xử mà lãnh đạo giữa hai nước là Nông Đức Mạnh và Hồ Cẩm Đào đã đồng ý với nhau trong các quan hệ giữa hai nước. Đây chỉ là một sự lập lại việc thoả thuận giữa Lê Khả Phiêu và Giang Trạch Dân trước đây.
Nhưng tại sao vừa mới mấy ngày trước hải quân Trung Hoa đã thẳng tay bắn giết 9 ngư dân Việt-Nam và bắn bị thương nhiều dân chài Việt-Nam khác mà Phan Văn Khải lại có thể mở miệng nhắc lại những câu hoàn toàn không đúng chỗ như thế được" Hành động tàn bạo của Bắc kinh đối với các ngư phủ Việt-Nam như thế mà lại có thể bảo là „láng giềng tốt, bạn bè tốt“ hay sao" Vậy thì ý thức trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhân dân và quyền lợi của đất nước của ngừơi đứng đầu chính phủ ở đâu"

Không những thế, tối 14.1 Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã thân hành tới Sứ quán Trung Hoa ở Hà nội dự lễ kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Hoa – Việt-Nam (18.1.1950 - 18.1.2005). Đã kết án hành động bắn giết ngư phủ Việt-Nam là “nghiêm trọng“, nhưng tại sao ngừơi đứng đầu ngành ngoại giao lại thân hành tới sứ quán của nước mà quân đội của họ vừa giết thường dân của mình chúc mừng kỉ niệm, làm như là không có gì xẩy ra cả"
Vậy thì thể diện dân tộc và danh dự quốc gia của Việt-Nam đối với cộng đồng quốc tế còn gì nữa!
Thử hỏi các ông Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương, đứng đầu chế độ và đứng đầu nhà nước: Nếu một ngừơi hàng xóm vừa bắn giết ngừơi thân của các ông thì các ông có thể ca tụng họ là “láng giềng tốt, bạn bè tốt“ được không" Không những thế, các ông còn sang cụm li chung vui với những kẻ vừa giết thân nhân của mình nữa! Nếu các ông hành động như vậy thì ngừơi láng giềng giết ngừơi đó sẽ coi các ông ra làm sao và những bạn hữu của các ông sẽ nghĩ như thế nào về tư cách của các ông"
Trong tư cách là Tổng bí thư và Chủ tịch nước, Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương đã không dám công khai lên tiếng kết án việc giết thường dân VIệt-Nam của nhà cầm quyền Bắc kinh, lại còn để cho Phan Văn Khải và Nguyễn Dy Niên gặp gỡ thân mật với các đại diện của Bắc kinh. Rõ ràng những ngừơi cầm đầu của chế độ ở Hà nội đã mất tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân và bôi nhọ danh dự của VIệt-Nam!
Xét về phương diện tình láng giềng thân hữu giữa các nước, cũng như đứng về phương diện cư xử giữa các nước dân chủ và văn minh thì không thể nào tưởng tựơng được tầu chiến của một nước bạn láng giềng lại xả súng bắn giết bữa bãi các ngư dân của một nước láng giềng thân hữu. Cùng lắm chỉ có thể bắt giữ họ và nhà cầm quyền hai bên sẽ điều tra xem các ngư dân đó có vi phạm lãnh hải của phía bên kia không. Nếu có thì sẽ phạt theo luật định, bằng không thì phải xin lỗi trả tự do ngay cho họ!
Những hành động giết hại các thuyền nhân Viẹt-Nam của nhà cầm quyền Bắc kinh đã cho thấy là họ đã không đếm xỉa gì những giao ước và thoả thuận!
Dư luận nhân dân Việt-Nam ở trong và ngoài nứơc yêu cầu nhóm cầm đầu chế độ Hà nội phải có một thái độ rõ ràng và cương quyết với nhà cầm quyền Bắc kinh! Phải đòi phía Bắc kinh trả tự do ngay cho các ngư phủ Việt-Nam còn đang bị giam giữ, đền bồi xứng đáng cho gia đình các nạn nhân bị bắn giết và ngưng mọi hành động bạo lực trên Biển Đông.
Trong khi chờ đợi sự trả lời rõ ràng của Bắc kinh thì Hà nội hãy ngưng mọi việc chuẩn bị lễ kỉ niệm 55 năm việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và đình chỉ mọi cuộc thăm giữa chính quyền các cấp của hai bên"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,