Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam, Bắc Hàn Họp, Bế Tắc; Nhật Dọa Đưa Ra Lhq Phạt

18/05/200500:00:00(Xem: 4433)
Nam, Bắc Hàn Họp, Bế Tắc; Nhật Dọa Đưa Ra Lhq Phạt
Gần 1 năm sau ngày Bắc Hàn tẩy chay đàm phán 6 Phe, hôm Thứ Ba Nam Hàn cố thuyết phục Bắc Hàn trở lại đối thoại, với hứa hẹn viện trợ kinh tế và nhân đạo. Nhưng cuộc thương thuyết qua 2 ngày mà không hứa hẹn được gì.
Các nhà chuyên môn nhận thấy tình hình căng thẳng leo thang. Gần đây, ảnh vệ tinh phát giác các dấu hiệu cho hiểu Bắc Hàn đang chuẩn bị nổ nguyên tử thí nghiệm.
Các viên chức Nam Hàn nói rằng sẽ về lại một ngày vào hôm Thứ Tư, và các cuộc thương thuyết song phương sẽ tiếp tục vào Thứ Năm tuần này, và nhấn mạnh rằng thương thuyết vẫn chưa tan vỡ.
Cùng thời gian này, tam cường Aâu Châu đang nói chuyện với Iran để họ từ bỏ chương trình nguyên tử.
Hoa Kỳ nhường cho Liên Hiệp Aâu Châu dẫn đầu cuộc vận động ngoại giao, nhưng tới nay chỉ thấy cuộc thương lượng không tiến triển. Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tuyên bố "Hoa Kỳ hậu thuẫn 3 cường quốc Aâu Châu và thấy đã đến lúc để Iran chứng minh với thế giới rằng họ không theo đuổi vũ khí nguyên tử, và sẽ làm việc ấy với các bảo đảm".
Sau 10 tháng, Nam Hàn và Bắc Hàn đã tái tục cuộc đối thoại tay đôi đầu tiên ở làng biên giới Kaesong hôm Thứ 2 - sau 6 giờ thảo luận, cac đại biểu của 2 bên đã quay về thủ đô để tham khảo.
Phía Nam Hàn hứa hẹn 1 đề nghị mới quan trọng nếu Bắc Hàn trở lại đàm phán.
Mỗi năm Nam Hàn cung cấp phân bón và viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn, nhưng báo trước rằng viện trợ kinh tế quan trọng phải được mở đường bằng thỏa thuận tháo gỡ cac cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn. Sự tiếp nối đối thoại giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là tiến triển tích cực kể từ Tháng 2 khi Pyongyang nhận có vũ khí nguyên tử và tuyên bố tây chay đàm phán vô hạn định tới khi Washington bỏ chính sách thù nghịch.
Thứ Trưởng thống nhất Nam Hàn Lee Bong-jo cho biết phái đoàn Bắc Hàn lắng nghe không bình luận khi ông nêu ra vấn đề nguyên tử tại cuộc họp hôm Thứ 2. Cùng ngày, Ngoại TRưởng Hoa Kỳ tuyên bố sau chuyến đi Iraq rằng "Sự leo thang của Bắc Hàn sẽ chỉ chôn sâu tình trạng cô lập của họ".
Báo kinh thương Nihon Keizai tại Nhật đưa tin Bắc Hàn mời Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đến Bắc Hàn để nói chuyện nguyên tử - Ngoại Trưởng Li Zhaoxing chuyển lời mời khi nói chuyện điện thoại với bà Rice hôm Thứ 6.
Viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói lời mời chưa nhận được. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley dọa sẽ có những hành động không nói rõ là gì nếu Bắc Hàn cứ thử nổ nguyên tử thí nghiệm.
Tuần qua, các viên chức Hoa Kỳ cho hay ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động đào hầm và việc xây dựng đài quan sát như là cac tín hiệu về sự chuẩn bị nổ nguyên tử.
Tại Nhật, TTK của đảng cầm quyền Shinzo Abe loan báo sẽ đưa vấn đề ra LHQ, vì theo ông không trừng phạt hành động nổ nguyên tử thí nghiệm là điều không thể nghĩ được.
Phát ngôn viên Richard Boucher của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của Nam Hàn nhằm đưa Bắc Hàn trở lại thương lượng - tuy nhiên, theo lời ông Hoa Kỳ tin rằng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Bắc Hàn gồm lương thực và phương tiện giúp Bắc Hàn trồng trọt không thể là điều kiện, hay có thể thương lượng như là 1 phần của đàm phán nguyên tử 6 Phe.

26/06/2019(Xem: 188)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 380)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 239)
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, cũng như rất nhiều dự án khác của Việt Nam, nhà thầu Trung Cộng luôn luôn có những trò gian manh, xảo trá, ma giáo giống nhau, đó là chậm tiến độ, đội vốn, công nghệ lạc hậu, vật liệu rẻ tiền nên không bảo đảm được chất lượng theo tiêu chuẩn.
26/06/2019(Xem: 286)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 316)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1107)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 870)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 261)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 282)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 206)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.