Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng Ra Sách “khi Đồng Minh Tháo Chạy”, Mở Lại Hồ Sơ 30 Năm: 21-7-1967, Kissinger Bí Mật Tới Hà Nội...

19/04/200500:00:00(Xem: 5298)
“...Ngày 21 tháng 7, 1967, hai người Pháp cùng với Kissinger bay ra Hà Nội gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Và đó là công tác mật "Pensylvania," nguồn gốc của hoà đàm.” Trích sách mới của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”

Tư vấn cho Đảng Dân chủ
Đầu thập niên 1960, Kissinger theo đảng Dân chủ và được làm tư vấn bán thời gian cho Bộ Ngoại Giao về vấn đề Âu Châu thời Tổng Thống Kennedy. Tới thời Tổng Thống Johnson, ông còn tư vấn thêm cả về vấn đề Việt Nam, đặc biệt là trong một công tác được gán cho mật hiệu là "Pennsylvania".
Trong khi tham dự nhiều hội nghị quốc tế tại Paris, Kissinger có gặp một nhà vi trùng học người Pháp tên Herbert Marcovich. Một hôm, khi ngồi uống rượu, hai người có bàn luận về chiến tranh Việt Nam. Marcovich cho biết ông có người bạn, một kỹ sư tên Raymond Aubrac, là chỗ quen biết với ông Hồ Chí Minh. Lúc đi Paris dự Hội Nghị Fontainebleau năm 1946, ông Hồ có ở nhà ông này. Bén nhạy, Kissinger về Washington thuyết phục các xếp của ông dùng Aubrac làm đường dây với Hànội để điều đình. Chính phủ Johnson đồng ý và ngày 21 tháng 7, 1967, hai người Pháp cùng với Kissinger bay ra Hà Nội gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Và đó là "Pensylvania," nguồn gốc của hoà đàm. (Và như Việt Báo đã ghi chú, có thể còn là “tín hiệu” cho Hà Nội yên tâm mở cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân, 1968!)
Tháng 5, 1968, Cyrus Vance, đại diện Hoa Kỳ và Hà văn Lâu, đại diện Hà Nội đến họp tại Paris để thảo luận về chi tiết những cuộc hoà đàm về chiến tranh Việt Nam.
Tư vấn cho Đảng Cộng Hoà
Khoảng năm 1964, Kissinger đổi sang Đảng Cộng Hoà.
"Trước hết là tư vấn cho ông Nelson Rockefeller, đối thủ của ông Richard Nixon. Nhà triệu phú Rockefeller, Thống Đốc tiểu bang New York đã tuyển dụng ông làm tư vấn về ngoại giao khi ông ra cạnh tranh với Nixon trong chức ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà. Thời đó, Kissinger rất khinh miệt ông Nixon, cho ông này là người "nông cạn, điên rồ, chống cộng quá khích và có thể đưa Mỹ tới đụng độ nguyên tử với Nga xô và Trung Cộng". Ôâng còn nói với phe chống Nixon trước ngày họp Đảng "Con người Nixon đó không thích hợp để làm Tổng Thống". Để thuyết phục, ông thêm: "Nội trong tất cả những người ra tranh cử, Richard Nixon là con người nguy hiểm nhất nếu trở thành Tổng Thống". Thế nhưng, tại phiên họp Đảng Cộng Hoà, ngày 8 tháng 8, 1968, ông Nixon được Đảng lựa chọn. Khi thấy Rockefeller thất bại ngay lần bỏ phiếu đầu với số phiếu 277 so với 692 cho Nixon, Kissinger vô cùng buồn bã. Người ta kể lại rằng ông đãõ khóc. Ôâng còn nói: "Cái ông đó hả, ông ta không có quyền để cai trị".
" Nhảy sang tư vấn cho Richard Nixon. Khinh miệt Nixon như vậy, mà khi ông này vừa được Đảng Cộng Hoà tuyển chọn, Kissinger xoay chiều ngay. Dù biết rằng Kissinger coi thường xếp của mình, ban tham mưu của Nixon cũng nhận ra tài ba của ông ta . Chính ông Nixon cũng biết về thái độ thù nghịch của Kissinger, nhưng ông cho rằng đó chỉ là chuyện chính trị trước bầu cử (13). Phía Cộng Hoà liền đề nghị Kissinger cộng tác để làm việc cho Đảng trong kỳ tuyển cử tới. Kissinger vui vẻ quá sức. Người ta cho đây là "cơ hội chủ nghĩa'û ở đỉnh cao nhất của nó (14). Lúc đó, Nixon đang cần có nhà tư tưởng, nhà quân sư như McGeorge Bundy, Arthur Schlesinger của Kennedy hay Walter Rostow của Johnson. Là một luật sư, tuy ông có nhiều kinh nghiệm thực tế về chính sách vì đã làm Phó Tổng Thống thời Eisenhower, nhưng ông thiếu cách diễn tả lưu loát vềà ngoại giao và về những quan niệm về cơ cấu vĩ mô của chính trị toàn cầu.
Về điểm này, tôi cũng có nhận thức được phần nào khi nghe ông Nixon tranh luận với ông Kennedy vào lúc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 11, năm 1960. Ngồi trong gian phòng giải trí dành cho sinh viên tại đại học Virginia, tôi được xem cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tại nước Mỹ trên TV, tuy là TV đen trắng và nhỏ xíu. Chắc là ông Kennedy có những cố vấn ở đại học Harvard luyện cho trước cuộc tranh cãi, nên ăn nói rất lưu loát và bình luận về ngoại giao ở tầm lý thuyết cao. Còn ông Nixon thì mắt cứ chớp chớp, chỉ chốùng chế cho thành tích ngoại giao dưới thời Eisenhower (Trong cuộc tranh cử 2004, khi xem ông Bush tranh luận với ông Kerry vào tháng 10, phần nào tôi lại nhớ tới ông Nixon hồi 1960). Sau cùng Nixon đã thất cử năm đó.
Tư vấn cho hai Đảng một lúc
Trong kỳ bầu cử 1968, khi Henry Kissinger ngấm ngầm làm việc với phía Cộng Hoà qua Richard Allen, ông lại tiếp tục cộâng tác với phía Dân chủ qua Zbigniew Brzezinski, người điều hợp về ngoại giao cho Humphrey. Tác giảø Seymour Hersh trong cuốn The Price of Power có dẫn chứng là Ted van Dyke, người phụ tá thân cận của Humphrey có xác nhận chính ông đã là người tiếp nhận bức thư Kissinger viết cho Humphrey vừa chỉ trích Nixon vừa xin tình nguyện làm việc với chính phủ Humphrey. Trong một cuộc điện đàm với Brzezinski, Kissinger cho biết là ông có thể đưa cho xem cả hồ sơ riêng của Rockefeller về Nixon. Theo như lời Kissinger, đó là những "hồ sơ nhơ bẩn" (shit files) của Nixon.


Và ông cứ đi hàng hai như vậy cho tới giữa tháng 9 khi những cuộc thăm dò dân ý cho biết là Nixon đã bỏ xa Humphrey, lúc đó ông mới tỏ rõ thái độ, nghiêng hẳn về Nixon. Khi Brzezinski gọi điện thoại tới văn phòng Kissinger để hỏi xin hồ sơ này, cô thư ký trả lời:"Như ông đã biết, tiến sĩ Kissinger bây giờ đang làm việc cho ông Nixon rồi." Và từ đó phía Humprey không nghe thấy gì về hồ sơ Nixon nữa (16).
Vào cuối thập niên 1990, khi tôi có dịp quen biết với Richard Allen trong cương vị là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Trung Tâm Nghiên cứu Á Châu (Asian Studies Center) do Allen làm Giám Đốc tại Heritage Foundation, tôi tò mò hỏi ông nghĩ sao về Kissinger. Allen nhún vai, lắc đầu, như hối tiếc đã giúp cho tham vọng của ông này.
Lên chức Phụ Tá Tổng Thống về An Ninh Quốc Gia
Ngày 27 tháng 11, 1968, sau khi Nixon thắng cử, ông John Mitchell mời Kissinger tới căn phòng của Nixon ở lầu 39 khách sạn Pierre, New York để gặp Tổng Thống tân cử. Nơi đây, Nixon mời Kissinger làm Phụ Tá An Ninh Quốc Gia. Vui vẻ quá sức, nhưng ông vẵn tỏ vẻ ngần ngại, nói là cần có thời gian để suy nghĩ.
"Được rồi, một tuần," Nixon trả lời. Kissinger về hỏi ý kiến Rockefeller. Ôâng này đồng ý để tiến cử đệ tử mình. Ngày 20 tháng 1, 1969, Nixon đăng quang, dọn vào Bạch Cung, Kissinger dọn vào theo.
Tổng Thống Nixon là người rất muốn thành công ở lãnh vực ngoại giao nên ông muốn tập trung chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ vào toà Bạch Oác, chứ không giao cho Ngoại Trưởng như Tổng Thống Eisenhower đã giao cho ông Dulles.
Và như vậy cũng rất là khôn ngoan. Quyền lực và danh vọng của một Tổng Thống Mỹ thực ra chỉ được biểu lộ trong lãnh vực đối ngoại. Truman thả bom nguyên tử ỏ Hiroshima, Kennedy cho chiến hạm trực chỉ Cuba ép Krutchev gỡ hoả tiễn về. Và ngày này, ông Bush Cha thả bom Baghdad, bắt Iraq rút khỏi Kuwait; ông Bush Con, đáùønh đuổi Al Qaeda khỏi Kabul. Rồi chiếm Iraq, lại bắt được Saddam Hussein trốn trong hầm. Ngay chính bản thân Nixon, lúc làm Phó cho Tổng Thống Eisenhower cũng đã chỉ nổi tiếâng về vụ "Kitchen Debate", đốp chát với Krutchev ở trong một khu trưng bày đồ gia dụng nhà bếp tại hội chợ quốc tế ở Moscow. Bây giờ lên đài, Nixon phải sáng chói. Cũng chỉ trong lãnh vực ngoại giao thôi. Vì trong thời hiện đại, có Tổng Thống Mỹ nào nổi tiếng về vấn đề trong nước đâu" Nền kinh tế Mỹ nó như cái máy tự động, khổng lồ, chỉ làm sao đừng có lạm phát (dưới 4%), giữ thất nghiệp cho thấp (khoảng 5%) là được rồi, đâu có làm phép lạ được. Xã hội thì đã có nền nếp; luật pháp thì đã thành khuôn, chắc như đanh đóng cột. Khó mà làm được gì trong địa hạt chính sách đối nội. Ngược lại chỉ thấy nhức đầu: tăng thuế cũng bị chửi, giảm thuế cũng bị la. TT Johnson đã hái được nhiều thành quả đối nội, đặc biệt là vấn đề xoá đói giảm nghèo, công bình xã hội, nhưng lại thất bại về mặt ngoại giao là chiến tranh Việt Nam, nên rồi cũng chẳng đi đến đâu.
Công cụ của quyền hành
Cơ hội bằng vàng đã đến. Kissinger liền đưa ra một đề nghị để Nixon cho phép ông sửa đổi lại "Hội Đồng An Ninh Quốc Gia" (Narional Security Council - NSC) (18). NSC được thành lập từ năm 1947 để giúp Tổng Thống điều hợp các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Về thực chất nó rất lỏng lẻo. Tôi còn nhớ từ khi du học ở Mỹ (1957), dù là dưới thời Eisenhower, Kennedy, hay Johnson, mỗi khi TV chiếu những biến cố ngoại giao quan trọng vào phần tin tức buổi chiều thì đều thấy ông Ngoại Trưởng hoặc Tổng Trưởng Quốc Phòng lên trình bày. Bây giờ được Nixon ủng hộ, ông sắp xếp lại để nó trở thành một công cụ quyền hành. Như một cái máy lọc nước, mọi hồ sơ phải qua ông thì mới tới được bàn giấy Tổng Thống. Ba cơ quan Ngoại Giao, Quốc Phòng, CIA có trách nhiệm phải nộp cho NSC những đề nghị về những giải pháp đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Dựa theo đó, nhân viên làm việc tại NSC phải trình bày cho ông những lựa chọn và hậu quả về mỗi giải và cho từng vấn đề.
Sự sắp xếp lại NSC đã cho Kissinger đóng hai vai trò: một là người điều hợp, tập trung các phân tích, đề nghị của các Bộ về vấn đề an ninh; hai là làm cố Vấn cho Tổng Thống về ngoại giao. Là người điều hợp, ông có quyền sàng lọc, thâu tóm các đề nghị. Quyền sàng lọc là quyền vô cùng quan trọng. Những điểm gì mình không thích hay không đồng ý thì có thể làm nhẹ đi, giảm tầm quan trọng của nó xuống, hay chỉ nói phớt qua thôi.
Ảnh hưởng của cố vấn cũng lợi hại. Có nửa ly rượu: nói nửa ly đầøy cũng đúng hay nửa ly vơi cũng đúng, kiểu nào cũng được. Miễn là gần kề Tổng Thống. Bộ Ngoại Giao đã hết sức bất mãn, cho rằng Kissinger đã độc quyền hoá vấn đề ngoại giao, thâu tóm trọn vẹn quyền hạn đến nỗi một bộ lớn với 12 ngàn nhân viên, mà chỉ còn vai trò sắp xếp giấy tờ, hồ sơ. Nghị sĩ Stuart Symington còn bàn thêm rằng "Kissinger đã thực sự là Ngoại Trưởng, trừ cái tên đó thôi".
(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.