Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Lựa Chọn Mới Cho Tuổi Trẻ Việt Nam

26/11/200400:00:00(Xem: 5139)
Tôi lớn lên với Duyên Anh. Với con Thúy, thằng Vũ, thằng Danh, thằng Lựa, và những đứa nhóc khác trong tiểu thuyết Duyên Anh. Rồi tôi trưởng thành với Tự Lực Văn Đoàn, với Dũng, với Trúc, với Loan trong tiểu thuyết Nhất Linh. Duyên Anh đã cho tôi một khoảng trời thơ ấu vô tư, nhưng quan trọng hơn, cùng với Thúy, với Danh của Duyên Anh, tôi đã biết hãnh diện vì giống nòi, tôi đã biết mơ những giấc mơ đậm tình đất nước, và tôi biết xót xa trước số phận của những em bé Việt Nam nghèo nàn, cơ cực. Lớn lên, tôi đã từng tự hỏi, những người trẻ như Dũng, như Trúc của Nhất Linh – bây giờ còn không nhỉ" Bây giờ còn ai khắc khoải trước sự nghèo nàn và tụt hậu của quê hương mình, còn ai chua xót cho những niềm đau nỗi nhục của dân tộc mình" Và nếu có, họ có họp thành một tổ chức giống như cái tổ chức bí mật của Dũng với Trúc ngày xưa" Họ có âm thầm hoạt động với niềm tin mang lại một tương lai đẹp đẽ hơn cho một Việt Nam đã quá ư bất hạnh" Lúc đó, tôi tự cho mình là ngây ngô quá - thời buổi này người ta lo làm lụng, lo xây dựng tương lai cho riêng mình, chứ ai lại có thì giờ suy nghĩ viễn vông về những điều không thực tế như tôi.
Và hôm nay, thật thú vị khi tôi được biết những câu hỏi ngây ngô ngày xưa của mình đã có được một câu trả lời rõ rệt qua sự xuất hiện của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là Đảng Việt Tân). Họ có giống cái tổ chức của Dũng với Trúc ngày xưa không – có lẽ không, vì thực tại và tiểu thuyết hẳn có điều khác nhau. Nhưng đối với tôi, điều quan trọng là họ có thật. Tôi đến dự buổi lễ giới thiệu đảng Việt Tân, có thể vì con-bé-mê-đọc-sách trong tôi vẫn muốn biết họ có giống những nhân vật mà nó từng gặp trong truyện Nhất Linh, hoặc cũng có thể vì tự tiềm thức chính tôi cũng đang khắc khoải, đang tìm kiếm một chút chứng cớ rằng mẹ Việt Nam vẫn còn có những đứa con dũng cảm, kiên trì từng bước cứu mẹ khỏi khúc quanh đen tối hiện thực.
Từ buổi lễ giới thiệu đó, tôi nhận thấy Việt Tân có vài đặc điểm dễ thu hút giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại. Đầu tiên là mục đích đấu tranh canh tân toàn dân, toàn diện. Việt Tân không tự đóng khung hoạt động của mình trong mục tiêu “chống Cộng.” Quan điểm “để dân giàu nước mạnh thì chế độ Cộng Sản phải tan rã” của họ thích hợp với giới trẻ hơn là quan điểm “nếu chế độ Cộng Sản tan rã thì dân sẽ giàu, nước sẽ mạnh.” Quan điểm của Việt Tân cho thấy một tinh thần trách nhiệm vượt xa hơn việc quy tội cho đảng Cộng Sản; nó bao gồm sự nhận thức rằng sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản chỉ là bước đầu cho - chứ không đồng nghĩa với - một Việt Nam phồn thịnh, tự do, dân chủ, và đích thực hạnh phúc. Nó thu hút giới trẻ vì giới trẻ thường năng nổ; họ quan tâm đến việc tìm kiếm những phương cách thiết thực để giải quyết vấn đề hơn là quy tội về đâu trong khi vấn đề vẫn nguyên vẹn, không đáp số.

Đặc điểm thứ hai là chủ trương ôn hòa và nhân bản của đảng - được trình bày qua những bài diễn văn của các đảng viên và được thể hiện qua chính con người của họ. Trong khi giới trẻ đang khát khao một cộng đồng đoàn kết, không vì quyền lợi riêng mà chia năm xẻ bảy, thì Việt Tân đã khẳng định sẵn sàng làm việc và cộng tác với các tổ chức quốc gia, “dù có bất đồng như không để bất hòa,” vì dân vì nước trong công cuộc mang lại tự do và dân chủ cho Việt Nam mà không có mục đích nắm chính quyền sau này bằng mọi giá. Dĩ nhiên, đã có một ai đó nêu lên câu hỏi nghi ngờ: Nhỡ mai mốt Việt Tân cũng độc quyền như Cộng Sản thì sao" Thật ra, cái nhỡ đó, chỉ có thời gian mới trả lời được một cách đích thực. Tuy nhiên, người ta có thể dựa trên những gì trước mặt để suy xét và tìm ra một nhận định cho chính mình. Nhìn vào những nhân sự lãnh đạo của Việt Tân, họ là những bác sĩ, kỹ sư trí thức; là những gương mặt quen thuộc trong cộng đồng. Tôi khó tin tất cả những người đó đều đang bị phỉnh gạt bởi những ý thức hệ do một người hay một nhóm nào đó vẽ ra. Nhưng nếu nói tất cả họ đang vẽ ra những lý tưởng yêu nước thương dân để phỉnh gạt mọi người cho lợi ích riêng họ, thì tôi cho là càng khó tin hơn nữa. Tôi đã có cơ hội làm việc với anh Bùi Quang Huy, đã lắng nghe những bài nói chuyện của BS Trần Xuân Ninh và chị Đặng Thanh Chi. Họ là những người tôi mến phục – không chỉ vì kiến thức và lý tưởng của họ, nhưng vì chính con người và cách sống của họ, cách cư xử với những người chung quanh: hòa đồng, khiêm tốn, âm thầm phục vụ. Với những đảng viên như thế, tôi có thể xác định rằng Việt Tân là một tổ chức đáng được tin cậy.
Đặc điểm thứ ba của Việt Tân là quan niệm không vì sợ giúp Cộng Sản mà bỏ mặc đất nước đang suy sụp về mọi mặt. Họ không chờ Cộng Sản tan rã mới bắt đầu bảo vệ môi sinh. Không chờ có dân chủ tự do mới bắt đầu xây dựng đất nước. Điểm này thu hút giới trẻ vì giới trẻ đầy nhiệt huyết, thích hành động và không thích chờ. Hơn nữa, rất nhiều người trẻ hiện nay muốn làm một điều gì đó cho quê hương xong lại rất ngại ngùng trước hai chữ “chính trị.” Với Việt Tân, họ có một cơ hội để đóng góp trên một phương diện nào đó - từ thiện, môi sinh, v.v… - mà không cần “đi làm chính trị.”
Đã đến lúc tuổi trẻ Việt Nam có một phương tiện mới để đóng góp phần mình trong công cuộc đấu tranh cho Việt Nam - một phương tiện trong sáng, tích cực, và thiết thực. Hy vọng rằng Việt Tân sẽ trở thành chiếc cầu nối liền tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại với quê hương của họ, thành tụ điểm cho những người trẻ năng động để họ có cơ hội phục vụ dân tộc một cách hữu hiệu hơn. Riêng tôi, sau buổi lễ giới thiệu Việt Tân đã rút ra được vài kết luận cho chính mình: Dũng và Trúc không chỉ là những nhân vật hư cấu trong văn Nhất Linh. Họ là những người rất thật và họ vẫn sống quanh tôi. Cho dù trong bất cứ không gian và thời gian nào, dân tộc Việt Nam cũng không thiếu những tấm lòng luôn luôn hướng về tổ quốc. Và đó, là gốc rễ của niềm tin rằng dân tộc sẽ một lần nữa vùng khỏi những xiềng xích hiện tại, để vươn tới một tương lai tươi sáng trong một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.