Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Hù Dọa Mỹ: Dự Luật Nhân Quyền Hại Bang Giao

21/07/200400:00:00(Xem: 4168)
Hoa Thịnh Đốn (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam mang mã số HR 1587 do Dân Biểu (DB) Christopher Smith (Cộng Hòa (CH) - New Jersey) và DB Ed Joyce (CH - California) đồng tác giả với sự bảo trợ của DB Mike Honda (Dân Chủ (DC) - San Jose) và bà DB Joe Lofgren (DC - San Jose) đã được đưa ra Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết trong một phiên họp khá ngắn ngủi nhưng rất gay cấn vào chiều thứ Hai 19-7-2004 vừa qua tại Hoa Thịnh Đốn.
DB Liên Bang Mike Honda đã mô tả rằng phía Tòa Bạch Ốc và đặc biệt Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cố gắng ngăn cản việc biểu quyết chấp thuận thông qua Dự Luật nầy. Nhóm Dân Biểu Cộng Hòa do DB Simmons cầm đầu trong tổ chức gọi là Tiểu Ban Hạ Viện về Quan Hệ Việt-Mỹ đã đưa ra các lập luận để hô hào gác bỏ Dự Luật HR 1587. DB Simmons mới đây là nhân vật đích thân mời và tiếp đón phái đoàn của Bà DB Tôn Nữ Thị Ninh là Phó Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đến thăm Hạ Viện Hoa Kỳ để vận động chống lại Dự Luật HR 1587.
Cuộc thảo luận gay cấn đã kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ và kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu trong vòng 25 phút, chấm dứt lúc 4:35pm giờ Hoa Thịnh Đốn với kết quả 323 phiếu thuận (gồm 172 Cộng Hòa và 151 Dân Chủ); 54 phiếu chống (gồm 23 Cộng Hòa và 22 Dân Chủ). Có 66 Dân Biểu vắng mặt không bỏ phiếu. Các phiếu vắng mặt phần nhiều là các Dân Biểu lo ngại nếu bỏ phiếu thuận thì không vui lòng Hành Pháp Hoa Kỳ, mà bỏ phiếu chống thì không được lòng khối cử tri Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử sắp tới.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam trước đây vào năm 2001 đã từng được Hạ Viện biểu quyết thông qua với kết quả mà báo chí mô tảï là "tỷ số áp đảo 400 thuận, 1 chống", nhưng sau đó khi chuyển lên Thượng Viện thì bị ém nhẹm mà dư luận kết án chính TNS John Kerry vì thân CSVN nên đã tìm cách nhận chìm xuồng. Hằng trăm ngàn bà con người Mỹ gốc Việt đã ký phản kháng thư gởi TNS John Kerry; đồng thời nhiều cuộc biểu tình liên tiếp đòi hỏi ông phải lên tiếng. Mới đây trong những ngày đầu ra tranh cử TT Hoa Kỳ, TNS John Kerry đã gởi một Email cho Gs Phạm Thư Đăng và đã được công bố trên Việt Báo nói rằng nếu ông được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ thì ông sẽ đòi buộc Việt Nam phải thực thi nhân quyền. Nay DB Liên Bang Mike Honda là người Mỹ gốc Nhật Bản, hiện là Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ toàn Hoa Kỳ và là Phó Ủy Ban Vận Động Tranh Cử Trung Ương của TNS John Kerry, đã ký tên bảo trợ cho Dự Luật Nhân Quyền HR 1587. Điều nầy cho suy đoán rằng, nếu một khi Dự Luật được chuyển lên Thượng Viện để biểu quyết thì TNS John Kerry hoặc là né tránh bằng cách vắng mặt không biểu quyết, hoặc là phải bỏ phiếu chấp thuận.
Một nhân vật cao cấp tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát biểu ẩn danh nói rằng khi có tin Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam được đưa ra theo thủ tục thông thường tại Ha Viện Hoa Kỳ thì phía Hà Nội rất bất bình và đã mời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến trình bày quan điểm và lập trường của chính phủ Mỹ. Điều khác biệt là trước đây Dự Luật Nhân Quyền kết buộc với các điều kiện về viện trợï kinh tế cho Việt Nam, lần nầy chỉ là vấn đề nhân quyền nhằm đòi hỏi Việt Nam phải thả hết tù nhân lương tâm, thi hành các điều khoản về Hiến Chương Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký kết.. Thế nên, theo nhân vật nầy nói rằng, CSVN tỏ ra không quan ngại gì về tầm ảnh hưởng của Dự Luật Nhân Quyền HR 1587 nếu như cũng được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua. Nhân vật nầy nói rằng, trước đây vào năm 2001, Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã có tới 400 Dân Biểu hỗ trợ chấp thuận, chỉ có 1 phiếu chống mà thôi. Nhưng nay, chỉ 2 năm sau đưa Dự Luật Nhân Quyền ra biểu quyết lại thì đã có 45 phiếu chống và 66 Dân Biểu vắng mặt tức là những Dân Biểu hoặc đã được các phái đoàn của CSVN đến Hoa Kỳ lung lạc lập trường, hoặc họ đã được phía chính phủ Hoa Kỳ gợi ý can thiệp nhằm không thông qua Dự Luật để hỗ trợ cho CSVN.

Hiện nay TNS Sam Brownback (CH - Kansas) đã thay thế TNS John Kerry trong chức vụ có quyền dìm chết hay đưa Dự Luật ra phiên khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết trong những ngày sắp tới đây.
Bây giờ thì, theo nhân vật cho tin nói rằng, cờ đã đến tay của đảng Cộng Hòa và hãy chờ xem TNS Sam Brownback sẽ làm gì và có ý định dìm chết Dự Luật Nhân Quyền Cho VN hay không.
Tuy nhiên, theo nhân vật cho tin nói rằng, cho đến giờ phút nầy, vẫn chưa có bất cứ một Thượng Nghị Sĩ nào dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ đứng tên bảo trợ cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ được đưa ra thảo luận tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới. Theo thủ tục lập pháp thì sau khi một Dự Luật đã được Ha Viện biểu quyết thông qua, sẽ được chuyển lên Thượng Viện biểu quyết trong vòng 60 ngày. Nếu Thượng Viện cũng đồng ý thông qua thì Dự Luật được chuyển qua hành pháp cho Tổng Thống Hoa Kỳ ký tên ban hành thành Đạo Luật. Nếu Tổng Thống Hoa Kỳ không đồng ý và đòi "Veto" thì Dự Luật lại được chuyển trở lại cho Lưỡng Viện Quốc Hội biều quyết. Nếu 2/3 lưỡng viện Quốc Hội chấp thuận thì Dự Luật được ban hành thành Đạo Luật. Nhân vật cho tin nói rằng, đây quả là cả một con đường còn nhiều trắc trở vì chính phủ Hoa Kỳ có chính sách và đường lối dứt khoát hỗ trợ cho CSVN trong việc liên kết chống khủng bố và phòng vệ an ninh tại Á Châu. Việt Nam tự thân phải thay đổi chính sách của họ về tự do và nhân quyền theo thực tế của khát vọng người dân và các ràng buộc của Liên Hiệp Quốc. Nhân vật nầy nói rằng "Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam không phải do Thượng Nghị Sĩ nào thuộc Dân Chủ hay Cộng Hòa dìm chết nó, mà hãy hiểu rằng nó nằm trong chính sách của Chính Phủ Hoa Kỳ đối với kẻ cựu thù CSVN." Bởi vì quyền lực tối hậu về vấn đề này nằm ở Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao.
Vào buổi sáng Thứ Ba, văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ-Santa Ana) đã gửi tới các cơ quan truyền thông Việt Ngữ lời nhận xét sau:
"Sự thông qua của Dự Luật Nhân Quyền H.R. 1587 là một chiến thắng lớn cho công cuộc tranh đấu chống lại đàn áp thô bạo của chính phủ Việt Nam. Đạo luật này cũng sẽ là một động cơ quan trọng thúc đẩy chính phủ Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền. Tôi rất làm hãnh diện là người đồng bảo trợ cho dự luật và cám ơn Dân Biểu Chris Smith đã mang dự luật này ra Hạ Nghị Viện."(Loretta Sanchez, Dân Biểu Liên Bang khu vực 47)
Nhà nước Hà Nội đã lập tức hù dọa Hoa Kỳ, nói rằng dự luật nhân quyền chắc chắn sẽ gây tổn thương quan hệ hai nước.
Bài xã luận tiếng Anh trên báo Nhân Dân điện tử có đoạn: "Việc đưa cái gọi là Dự luật Nhân quyền Việt Nam vào thời điểm quan hệ Việt Mỹ đang tiến triển tốt đẹp và rộng mở là không đúng lúc và gây tác hại tới quan hệ song phương".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.