Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bên Lề Đại Hội Đảng Cộng Hòa

08/09/200400:00:00(Xem: 4836)
Nữu Ước (NY) - Ngày cuối, đại hội đảng Cộng hòa diễn ra tưng bừng trong hội trường Madison Garden với hơn 50,000 người tham dự. Từng tràng pháo tay không ngớt, hàng vạn bong bóng xanh, trắng, đỏ đổ xuống hội trường như thác đổ để chào đón TT George W. Bush và PTT Dick Cheney chính thức chấp nhận là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử vào ngày 2 tháng 11 năm nay.
Ngoài đường phố, " No More 4 Years", "Impeach Bush", "Thank You George and our troup fighting for FREEDOM - Bush for 2004", " Why do the poor have to die for rich men's wars", "Stay in course Mr. President", "Stop the persecution of Falun going in China", "50,000,000 without health insurance", "Fight AIDS, Not War"…..... Hình ảnh, mầu sắc, khuynh hướng chính trị trái ngược nhau, lẫn lộn trong nhiều đoàn biểu tình chung quanh khu vực đại hội.
Ngày cuối, chúng tôi quyết định săn tin sống động của đoàn biểu tình bên ngoài đại hội, việc tường trình các diễn biến trong hội trường đọc giả có thể nhìn qua hệ thống truyền hình Hoa kỳ phổ biến trực tiếp một cách đầy đủ.
Từ kinh nghiệm đám biểu tình hơn 100,000 người trong ngày Chủ Nhật 8/29, 2 tuần qua, cảnh sát Nữu Ước đã tỏ ra kiểm soát đám đông biểu tình một cách hữu hiệu. Họ có kế hoạch hạn chế lưu thông, đổi hướng đi của đám biểu tình khiến họ khó có thể qui tụ được thành nhóm lớn.
Nơi đáng chú ý nhất, ban tổ chức biểu tình qui tụ được một vài ngàn người tại một công viên sát phố Tầu, cách xa nơi có đại hội 5 dậm Anh, không mấy ảnh hưỡng đến đại hội. Còn chung quanh vùng có đại hội, nhiều đoàn biểu tình chỉ có thể tụ tập không quá 100 người.
" Ngoài việc bảo vệ, trật tự cho đoàn biểu tình và khách bộ hành, cảnh sát Nữu ước còn đề phòng nạn thổ phỉ, họ đi chung với nhiều nhóm biểu tình, có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để cướp phá các thương doanh như đã xẩy ra nhiều năm về trước" Đại úy cảnh sát Robert Lee cho biết như trên. Toán quân của ông Lee đóng quân tại góc đường 34th và Broadway, cách nơi đang có đại hội khoảng 1.5 dậm Anh về hướng Đông.
Chánh án tiểu bang Jonh Cataldo đã ra lệnh cho cảnh sát thả hơn 1,700 người biểu tình đã bị bắt 1, 2 ngày qua, trước 5 giờ chiều (9/2) trước khi TT Bush đọc diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa, ông tuyên bố sẽ tuyên phạt cảnh sát Nữu Ước $1,000 mỹ kim cho mỗi người biểu tình bị thả chậm trễ.
Luật sư của sở Cảnh sát Nửu Ước đã phủ nhận lời cáo buộc của chánh án Cataldo, và cho biết cảnh sát NY không có đủ nhân viên làm thủ tục thả hết mọi người biểu tình trước hạn định của tòa án.

Trong khi đó, nhà phản chiến nổi tiếng Tom Hayden cũng có mặt tại Nữu Ước, đã khen ngợi những người biểu tình đang bị bắt và kêu gọi mọi người nổi dậy chống TT Bush, phá trật tự của thành phố. Tưởng nên biết ông Hayden là chồng cũ của nữ tài tử nổi danh Jane Fonda, cô tài tử này đã thăm viếng Hà Nội và có những lời tuyên bố bất lợi cho chế độ VNCH, Hoa kỳ và ra mặt bênh vực CSVN trong cuộc chiến tranh tại Việt nam. Nữ tài tử Jane Fond và nhóm phản chiến của Tom Hayden đã bị CSVN lợi dụng, gây bất lợi cho chính nghĩa của VNCH thời đó.
Điểm đáng chú nhất trong đêm biểu tình 9/2 là nhóm biểu tình của Cộng Sản và nhóm khuynh tả, khoảng 100 người , hàng ngũ chỉnh tề, họ đem theo hình ảnh Mao Trạch Đông, Fidel Castro, Hồ Chí Minh, Cờ búa liềm Cộng sản, biểu tình chung quanh khu Madison Garden, vừa diễn hành trên phố, vừa hát quốc tế ca CS và vừa la to khẩu hiệu chống đảng Cộng hòa, chống TT Bush, và ủng hộ ỨCV John Kerry.
Ngoài ra, nhiều nhóm nhỏ, đòi hỏi chính quyền giải quyết nạn thấp nghiệp, chống lại bệnh AIDS, cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho mọi người, đòi hỏi được tự do luyến ái, tự do phá thai .... Phần lớn những người biểu tình đều gắn trên áo hình ảnh , khẩu hiệu ủng hộ ỨCV đối lập của TT Bush.
Đối diện với nhóm chống đối, người ta còn nhận thấy có nhiều nhóm nhỏ ủng hộ TT Bush, một số quân nhân mới từ Iraq về , thanh niên Do thái trong đạo Chính thống giáo tranh luận với nhóm khuynh tả hay chống đối hội tại mỗi góc phố quanh khu Madison Garden. Họ tranh luận rất gay gắt, liên tục nhiều vấn đề khác nhau một cách bất phân thắng bại, tuy nhiên không có việc sô sát, bạo hành xẩy ra.
Riêng về cộng đồng Việt tại 6 tiểu bang Massachusetts, New Jersey, New York, Pensyllvania, Maryland và Virginia tham dự cuộc tiếp đón, gây quĩ cho LS Trần Thái Văn và Nghị viên Andy Quách và LS Nguyễn Quang Trung, đều có tinh thần chống cộng cao độ, họ là những người ủng hộ đảng Cộng hòa từ nhiều năm qua, mặc dù nơi họ sinh sống, đảng Dân chủ chiếm đa số.
Các đại diện của 6 cộng đồng này nức lòng hoan nghênh các nỗ lực của LS Văn và Phó thị trưởng Andy Quách đã có những nỗ lực ngăn chặn thành công sự bành trướng của CSVN một cách hữu hiệu và đẩy chính quyền CS vào thế cô lập với cộng đồng Việt tại Hoa kỳ.
Côâ June Nguyễn, 39 tuổi, một cư dân thành phố Nữu Ước từ 29 năm qua nói "Người Việt tỵ nạn Cộng sản khó có thể chấp nhận khuynh hướng thiên tả, đồng tính luyến ái, các quan niệm tự do quá trớn của những người biểu tình. Chúng tôi không thể ủng hộ cho người đã làm lợi cho CS, phản lại ý nguyện của người Việt hải ngoại là tranh đấu cho một Việt nam thực sự có nhân quyền,ï được tự do và dân chủ ". (9/4)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.