Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

16/08/200400:00:00(Xem: 4084)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (Ông Trần Ngọc C): Tôi đến tỵ nạn tại đây được gần 20 năm nay, mấy năm đầu tiên tôi cố gắng làm việc tại các hãng xưỡng và để dành được một số vốn, sau đó tôi có sang một tiệm bán thực phẩm nhưng kết quả cũng chẳng có gì khả quan lắm vì thời giờ làm việc mỗi ngày tính ra quá dài, trách nhiệm lại nặng mà tiền bạc kiếm được cũng chẳng hơn công việc làm tại hãng xưởng bao nhiêu. Vì thế tôi phải giải nghệ.
Bẳng đi một thời gian, tôi lại mướn một farm để trồng hoa quả. Gọi là nông trại vậy thôi nhưng thực ra diện tích cũng không lớn lắm, dưới 10,000 mét vuông. Hơn nữa cách thành phố không xa, chưa tới 60km.
Tôi mướn farm này vì muốn tạm xa lánh bạn bè và người quen sau khi làm ăn thua lỗ tại tiệm thực phẩm, hợp đồng thuê mướn là 2 năm, mỗi tuần là 380 đô.
Nói là farm nhưng thực ra tôi xem đây như là nơi cư ngụ thường xuyên của tôi vậy, vì có sẵn một căn nhà nhỏ 2 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi.
Cách đây gần ba tháng, trời mưa khá lớn, nước mưa đã làm hư con đường đất vào nhà vì thế tôi và người bạn không thể nào lái xe vào nhà được mà phải đậu xe tận gần ngoài đường cái rồi đi bộ hơn cả trăm thước mới vào tới được nhà. Tôi đã báo cho người chủ nhà về điều này, nhưng ông ta làm ngơ chẳng thèm quan tâm đến những yêu cầu của chúng tôi.
Sau khi trời tạnh được vài ngày, tôi và người bạn phải sửa chữa lại con đường đất mới có thể lái xe vào được. Nhưng khổ nổi là mỗi khi trời đổ mưa thì con đường đất lại bị hư và chúng tôi lại phải đậu xe tận ngoài ngỏ để đi bộ vào nhà.
Vì con đường đất này đã bị hư sau một trận mưa lớn, dù chúng tôi đã sửa chữa, nhưng đây chỉ là những biện pháp tạm thời, nên cứ mỗi lần trời mưa là chúng tôi lại phải khổ cực với nó. Tôi đã báo với người chủ nhiều lần về điều này, bằng điện thoại và cả bằng thư viết cho ông ta nữa, nhưng ông ta vẫn không chịu sửa chữa. Tôi báo cho ông ta biết rằng nếu ông ta không chịu sửa chữa thì tôi sẽ không trả tiền mướn.
Sau đó ông có báo cho tôi biết rằng tôi phải trả tiền mướn đúng kỳ hạn bằng ngược lại ông ta sẽ lấy lại farm.
Cách đây chừng hai tháng trời lại mưa, và vì tôi không còn chịu đựng nổi nữa nên tôi đã tự động dọn đồ đạc đến một nơi khác để trú ngụ. Sau đó tôi đã đến ngay nhà của người chủ và báo cho ông ta biết là tôi không thể mướn nông trại của ông nữa vì ông không chịu sửa lại con đường đất như tôi đã nhiều lần yêu cầu. Tôi bèn thẩy chìa khóa cổng và chìa khóa nhà trên bàn cho ông ta.
Ông ta nhặt chùm chìa khóa mà tôi đã thẩy lên bàn rồi nói làø tôi đã làm phiền ôâng ta nhiều quá, và không muốn cho những người như tôi thuê mướn. Sau đó tôi trở về nhà và coi như hợp đồng thuê mướn farm đã chấm dứt.
Tuần trước tôi nhận được một lá thư của người chủ farm, ông ta đã báo cho tôi biết là ông đã cho một người khác mướn với giá là 250 đô một tuần. Đồng thời trong thư ông ta cũng cho tôi biết rằng tôi thiếu ông ta toàn bộ là 9,840 đô. Đây là tiền sai biệt mà tôi có nhiệm vụ phải trả tính theo hợp đồng thuê mướn mà tôi đã ký kết trước đây.
Xin LS cho biết là dựa vào những gì xảy ra như vừa nêu trên, người chủ đất có quyền đòi tôi phải trả lại số tiền sai biệt đó hay không"
Trả lời: Theo luật lệ liên hệ đến chủ nhà và người mướn, đặc biệt là trong các hợp đồng thuê mướn ngắn hạn, đối với các nhà cửa làm nơi cư ngụ, chủ nhà phải bảo đảm mặc nhiên về việc căn nhà có thể cư ngụ được. Tuy nhiên, căn nhà tọa lạc trên thửa đất mà ông mướn làm nông trại dường như hoàn toàn không bị hư hại và vẫn có thể cư ngụ được.
Việc con “đường đất” (dirt road) dẫn vào căn nhà bị hư hại nặng do trời mưa lớn làm cho cho ông không thể lái xe vào nhà được, thì đây cũng chỉ là chuyện mà một người bình thường đều có thể thấy trước được điều đó.
Trời mưa lớn và bất bình thường thì được gọi là “Thiên Tai” (Act of God) mà cả ông lẫn người chủ nhà đều có thể đoán biết trước được là sự việc đó rất có thể xảy ra.
[Ghi chú: Act of God (Thiên Tai): Tai nạn hoặc tai biến xảy ra một cách độc lập với sự can dự của con người vì các nguyên nhân tự nhiên, chẳng hạn như lũ lụt, động đất, hoặc sự phun lửa của hỏa diệm sơn [núi lửa], vân vân., hoặc không thể thấy trước được, hoặc nếu có thể thấy trước được cũng không thể phòng chống được. (An accident or event which occurs independently of human intervention and due to natural causes, such as floods, earthquakes, or volcanic eruptions, etc., which either cannot be foreseen, or if it can be foreseen cannot be guarded against)].
Ông vẫn có thể tranh cãi để từ khước trách nhiệm về việc trả tiền mướn sai biệt mà người chủ đã yêu cầu, vì trong trường hợp này người chủ nhà đã đồng ý bằng miệng về việc ông hủy bỏ hợp đồng thuê mướn.
Những lời đối thoại giữa ông và người chủ nhà có thể được trưng dẫn để chứng minh sự đồng ý đó của người chủ. Việc ông thẩy chìa khóa lên bàn không đủ yếu tố để hủy bỏ hợp đồng. Tuy nhiên, những lời lẽ đối thoại giữ ông và chủ nhà có thể được trưng dẫn để chứng minh mối quan hệ và hợp đồng thuê mướn đã được chấm dứt một cách mặc nhiên.
Trong trường hợp người chủ hành xử “quyền tái tiến nhập” (re-entry) thì hậu quả pháp lý sẽ hoàn toàn trái ngược.
[Ghi chú: re-entry (sự vào lại nhà [hoặc đất], quyền tái tiến nhập): Hành động chiếm lại quyền sở hữu về đất đai hoặc nhà cửa cho mướn, đặc biệt là khi người mướn không chịu trả tiền mướn hoặc rời bỏ tài sản. (The act of resuming the possession of lands or tenements, especially when a tenant has failed to pay rent or has abandoned the peroperty)].
Trong vụ Shevill kiện The Builders’ Licensing Board (1982). Trong vụ đó, người mướn thường trả tiền nhà trễ. Chủ nhà bèn hành xử quyền tái tiến nhập theo sự quy định của hợp đồng thuê mướn.
Vào ngày mà người chủ hành xử quyền tái tiến nhập, người mướn chỉ thiếu một số tiền không đáng kể. Mặc dầu không có sự tranh cãi về hiệu lực pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng nhưng người mướn đã phản đối việc chủ nhà đòi bồi thường tiền thiệt hại do sự hủy bỏ hợp đồng gây ra.
Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện đã cho rằng việc hủy bỏ hợp đồng là do sự chọn lựa của người chủ theo điều khoản được quy định trong hợp đồng về quyền tái tiến nhập chứ không hoàn toàn do lỗi của người mướn, vì thế người mướn không phải trả tiền bồi thường thiệt hại do việc hủy bỏ hỡp đồng gây ra.
Như trên đã trình bày ông có thể thấy được rằng hợp đồng thuê mướn nhà đất là bản thỏa thuận giữa người mướn và người cho mướn, luật pháp sẽ can thiệp dựa theo các điều khoản và điều kiện mà hai bên đã ký kết.
Vì trong thư ông không cho biết rõ về các điều khoản và điều kiện mà ông đã ký kết nên chúng tôi không thể xác quyết được là liệu ông có phải chịu trách nhiệm về việc trả tiền bồi thường thiệt hại do việc hủy bỏ hợp đồng của ông gây ra hay không.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn. Khi gọi điện thoại xin vui lòng cho chúng tôi biết các điều khoản và điều kiện đặc biệt trong hợp đồng mà ông đã ký kết.

21/09/2019(Xem: 192)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 205)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 131)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 211)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 146)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 371)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 198)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 762)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
21/09/2019(Xem: 673)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
21/09/2019(Xem: 232)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa
21/09/2019(Xem: 311)
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
21/09/2019(Xem: 265)
NEW YORK CITY - Cái chết trong tháng qua của 1 cảnh sát nhiệm sở New York ghi lỷ lục tự sát trong ngành.
21/09/2019(Xem: 294)
Vào ngày 20/09, nhà sản xuất súng Colt loan báo ngưng sản xuất súng trường AR-15, là súng bán tự động có khả năng tấn công.
21/09/2019(Xem: 188)
ATLANTA - Tử vong do thuốc lá điện tử gây ra bằng hơi hương liệu gây nghiện thay thế thuốc là thông thường được trông đợi leo thang.
21/09/2019(Xem: 279)
WASHINTON - Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiền mặt trên thị trường, Quỹ dự trữ liên bang (FED) đang thu mua công trái ước lượng 200 tỉ MK trong tuần này, là lần đầu tiên sau suy thoái 2008-2009.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone