Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Đồ Công Giáo Vn Dự Lễ, Công An Dòm Ngó

24/04/200000:00:00(Xem: 4811)
SAIGON (AFP) - Các tín đồ đã tới các nhà thờ khắp VN để dự Thánh Lễ Chủ Nhật mùa Phục Sinh trong lúc vẫn liên tục có than phiền về sự kỳ thị chống Công Giáo La Mã và các tôn giáo khác tại đất nước cộng sản này.
Thánh đường lớn nhất tại Sài Gòn đã quá đông khi Tổng Giám Mục Jean-Baptiste Phạm Minh Mẫn làm một thánh lễ nửa đêm Thứ Bảy đến nổi những người đi trễ phải đứng ngoài công trường bên ngoài để dự lễ.
Tại Hà Nội, khi tín đồ vào chật cả Thánh Đường Saint Joseph dự lễ Chủ Nhật, Nguyễn Thị Minh nói với phóng viên AFP rằng bà hãnh diện là người Công Giáo.
Bà Minh, 58 tuổi, nói là tín đồ Công Giáo được tự do hành đạo, nhưng lại nhanh chóng chỉ ra rằng họ vẫn còn bị kỳ thị.
“Mặc dù chúng tôi yêu nước, Công Giáo có ít cơ hội giữ chức vụ quan trọng trong xã hội và trong quân đội [CS]. Tôi hy vọng tương lai đỡ hơn,” theo lời bà.
Một tín đồ khác, thiếu nữ 22 tuổi giấu tên nói là công an thường phục vẫn theo dõi các buổi lễ.
“Cả gia đình tôi theo Công Giáo và tôi thấy có tự do đi nhà thờ mặc dù tôi đôi khi thấy công an thường phục đi vòng vòng theo dõi các buổi lễ.”
Cô thêm rằng người Công Giáo vẫn còn bị nghi ngờ vì đã liên minh với chế độ Sài Gòn cũ, nhưng cô thêm là điều này đang thay đổi mau chóng.

Cô nói, “Tôi hạnh phúc là người Công Giáo mặc dù đôi khi bị hạn chế với quan hệ xã hội.”
VN có khoảng 8 triệu tín đồ Công Giáo trên tổng số 79 triệu dân, con số đông nhất tại Châu Á chỉ sau Phi Luật Tân.
Hà Nội vẫn xiết chặt hàng ngũ giáo hội và hạn chế số dự sinh tu sĩ có thể vào học tại 6 chủng viện, cũng như con số người được tấn phong linh mục.
Tại Sài Gòn, nơi tập trung đông nhất người Công Giáo VN, các nguồn tin nói là căng thẳng mới đây cho thấy có cơ áp bức xuất hiện lần nữa.
Linh Mục Chân Tín, một nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu tại Sài Gòn trước 1975, đã mạnh mẽ bị chỉ trích bởi một Tòa Án Nhân Dân, mặc dù tu sĩ không có mặt trước “tòa” này.
“Tòa nhân dân không thuộc hệ thống tư pháp. Nó lập bởi các cán bộ CS làm việc theo kiểu thời thập niên 1950s. Và nói trông có vẻ là sau đó sẽ có vài hành động bởi tòa án chính thức,” theo một nguồn tin nói.
Vụ đấu tố LM Chân Tín xảy ra, theo nguồn tin này, trong khi Đức Ông Celestino Migliore, Thứ Tưởng Ngoại Giao Vatican, sắp tới Hà Nội vào đầu tháng 5.
Đức Ông đã có nhiều chuyến đi thường niên tới Hà Nội kể từ 1990 để họp về các vấn đề như giáo hội Công Giáo, đặc biệt các vấn đề bổ nhiệm giám mục, tuyển sinh tu sĩ và các cơ chế nhà trường và xã hội điều hành bởi giáo hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.