Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình An Dưới Thế Mỏng Manh

30/10/200000:00:00(Xem: 4800)
Liên Bang Xô Viết và các nước Đông Aâu trong quỹ đạo sụp đổ. Thế giới mừng. Nhiều nhà phân tích Tây phương tưởng chiến tranh ý thức hệ đã cáo chung. Có người lac quan đến mức cho đó là sự cáo chung của lịch sử chiến tranh. Thời đại bình an dưới thế sẽ bắt đầu miên viễn.

Mừng là phải. Chiến tranh xưa như loài người, có từ khi con người có. Nhưng chiến tranh tốn kém nhứt. Tốn hao vượt xa các thiệt hại ở chiến trường. Dù Nước Mỹ có một lịch sử ngắn ngủi, nhân dân Mỹ vẫn phải tham gia mười cuộc chiến lớn. Một triệu ba trăm ngàn người Mỹ bỏ mạng vì chiến tranh (Maris A. Vinosvskis tổng họp, 1989). Chiến tranh bây giờ sẽ thảm khốc hơn bao giờ hết vì loài người đang sở đắc kỹ thuật cao và vũ khí giết người hàng loạt. Loài người phải biết sống chung với nhau trong văn minh và hòa bình hay tự hủy diệt hoặc trở lại thời kỳ ăn lông ở lổ vì chiến tranh.

Niềm vui Chiến Tranh Lạnh chấm dứt chưa trọn vẹn .Cuộc đương đầu ý thức hệ Cộng sản và Tư bản vẫn còn . Trung quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn CS vẫn còn đó, như những cái gai đang xốn con mắt Tự do Dân chủ.. Trong cảnh hoàng hôn của Chiến Tranh Lạnh, một loại chiến tranh khác đang dần dần lộ vẻ. Hình thái của cuộc chiến mới không còn nặng mùi Cộng sản, Tư bản. Nó biến thành dân tộc chủ nghĩa cực đoan lớn, khai thác sự khác nhau giữa văn minh Tây phương và văn minh Hồi giáo. Nếu Chiến Tranh Lạnh phân cực thế giới thành hai khối thì cuộc chiến mới chia thế giới thành nhiều vùng. Nhưng các cuộc chiến vùng lại có một số sắc thái chung. Chính sắc thái chung ấy là những yếu tố làm cho" bình an dưới thế cho người thiện tâm" rất là mỏng manh.

Gần đây tin Trung đông đưa về là tin không vui. Người Palestine xem các cuộc tấn công của Do thái là một sự " tuyên chiến." Người Do Thái không còn xem Yasser Arafat là người " đồng nhiệm hòa bình". Những lời nẩy lửa ấy phản ảnh một cuộc chiến sắp xảy ra, cứ độ tám năm một lần. Cuộc đụng độ Do thái Palestine mang dáng vẽ của một cuộc vùng lên, nổi đậy của những người thuộc văn minh Hồi giáo chống lại văn minh Tây phương.

Sau Chiến tranh Lạnh thay vì hòa bình trở lại Trung Đông, thế giới Hồi giáo, trái lại luôn luôn rung chuyển. Những lãnh tụ Hồi giáo thân Tây phương gần gũi với văn minh Tây phương đều bị lấn lướt bởi những người Á rập quá khích làm chủ đường phố. Từ Baghdad đến Cairo trở lại Kuwait, Saddam Hussein vẫn được xem là hiện thân củaSaladin, một lãmh chúaHồi đánh đuổi quân Thập Tự Chinh Công Giáo ra khỏi thành Jerusalem năm 1187. Saddam Hussein ngang nhiên xua cả sư đoàn xe thiết giáp về hướng Jordan. Hàng nửa triệu chí nguyện quân Iraq thề nguyền chiếm lại Jerusalem. Các cuộc điều động ấy đe dọa trầm trọng các các mỏ dầu mà Tây phương cần như máu huyết. Chẳng những Nga mà cả Pháp dẹp một bên lịnh cấm vận Iraq, trực tiếp bay trở lại thẳng vào Baghdad.

Cuộc nổi dậy của thế giới Hồi giáo thực hiện dưới hai hình thức. Điều binh cỗ điển như Saddam Hussein làm. Du kích chiến như các cựu chiến binh Afganistan do nhà khũng bố Hồi giáo quá khích, Osama bin Laden, lừng danh thế giới lãnh đạo và yễm trợ. Đa số những du kích này được huấn luyện tại các căn cứ ở Yemen. Nhiều tin cho biết diệt ngư lôi hạm Mỹ, USS Cole, bị nhóm du kích này phá hoại.

Cuộc nổi dậy của Hồi giáo ở Trung đông xảy ra từ sau Cuộc Chiến tranh Lạnh. Gần đây nó được xuất cảng sang Á châu. Các nước ở Trung Á như Kyrgyzstan, Kazakhstanvà Uzbekistan, phong trào nổi dậy được những người Hồi giáo quá khích tích cực đẩy mạnh. Du kích Hồi giáo ở Phi luật tân cũng hoạt động trở lại.

Còn ởÛ Phi châu, Trung và Tây Phi lan tràn khói lửa. Rwanda, Burundi, Congo sắp lọt vào tay những người nổi dậy hay những tay thực dân cũ. Liberia, Sierra Leone, Ivory Coast cũng đang chao đảo vì các tay thực dân cũ. Đa số những người ấy được Gadhafi huấn luyện tại những căn cứ du kích tại Libya.

Ở Nam Mỹ, sau Chiến tranh Lạnh, năm 1991 các phân tích gia Tây phương lạc quan cho rằng giấc mộng đốt cháy dãy núi Andes của Castro sẽ chết theo sự sụp đổ của Liên xô. Nhưng bây giờ các du kích CS thân Castro chẳng những còn hoạt động ở Columbia mà còn dùng tiền bán xì ke ma túy xuất cảng chiến tranh du kích CS qua các nước Nam Mỹ lận cận.

Ở Châu Đại dương, phong trào Hồi giáo Nam dương đang lan tràn trên nhiều đảo và tỉnh. Kể cả đảo quốc Fiji cũng dậy sóng Hồi giáo.

Không ai phủ nhận văn minh Hồi đã đóng góp không nhỏ cho văn minh Nhân loại. Nhưng ai cũng nhớ cuộc viễn chinh của các binh đoàn Hồi cũng có lần đặt chân tận Tây ban nha. Hai nền văn minh Tây phương và văn minh Hồi xuất phát cùng trên bán đảo mà Jerusalem là trung tâm điểm. Do thái và Palestine đụng nhau không chắc đơn giản là Do thái đụng Palestine. Một nước đụng một nước.Một dân tộc đụng một dân tộc. Nó có vẻ một cái gì lớn hơn nếu phóng tầm nhìn qua các cuộc vùng lên tại các nước có ảnh hưởng của văn minh Hồi trên thế giới. Cái nhìn ấy khiến cho niềm hy vọng, thể hiện qua lời ca Giáng sinh " bình an dưới thế cho người thiện tâm ", có vẻ mỏng manh ngay trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.