Đoàn Kết Hỗ Trợ Cuộc Chiến Tự Do Tôn Giáo Vn

08/01/200100:00:00(Xem: 4819)
LITTLE SAIGON (Tin Vi Anh) - Qua lờùi kêu gọi của Bàø Trần thị Hoa tự Phấn, hiền thê của Cố Trung Tướng Lê Quang Vinh tự Ba Cụt, Nữ Dân biểu hai nhiệm kỳ của nền Đệ nhị VNCH, một số quân dân cán chính gốc tín đồ PGHH sinh sống tại Quận Cam đã bắt đầu kết họp lại. Được biết những vị này từ lâu đứng bên lề của ba cơ chế giáo hội PGHH do ba vị Hội Trưởng - Ô. Nguyễn văn Cội, Ô. Thái Hòa, và Ô. Trần Văn Tươi - lãnh đạo vì buồn cảnh phân hóa của đoàn thể.

Nhưng trước cảnh lệ rơi, máu đổ do hành động đàn áp tàn bạo của CSVN nhơn ngày Lễ Đản Sinh của Đức Thầy, tại Thánh địa Hòa Hảo vừa qua, và qua lời kêu gọi của Bà Ba Cụt từ nước Bỉ và Ô. Lê quang Liêm từ VN, trên 30 quân dân cán chính gốc tín đồ PGHH kết họp, nối kết với với cơ chế của Ô. Nguyễn văn Cội, phát ngôn viên cuả Phong trào PGHH đấu tranh trong nước do Cụ Lê quang Liêm lãnh đạo, để việc yểm trợ được hữu hiệu hơn. Hai cựu dân biểu VNCH cũ, Bà Ba Cụt phụ trách sự kết họp quân dân cán chính với trợ lực của Ô. Bùi văn Nhân, tự Vi Anh, người thường xuyên viết bình luận cho mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo.

Với kinh nghiệm tổ chức và làm việc của số người này, tiếng nói của Cụ Lê Quang Liêm được Ô. Nguyễn văn Cội truyền đạt sâu rộng. Gần một tuần lễ, tin tức , hình ảnh cuộc tranh đấu PGHH ở nước nhà được phổ biến đều khắp trên truyền thông đại chúng. Ô. Cội cũng được hướng dẫn viếng thăm một số lớn các cơ quan, đoàn thể trong Quận Cam.

Vị Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Mục sư Trần Thanh Vân, tỏ ra thông cảm sâu xa với Ô. Nguyễn văn Cội những khó khăn trong yêu cầu đưa tiếng nói của Cụ Lê quang Liêm ra trước Hội Đồng. Hội Đồng yểm trợ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo trong nước. Cụ Liêm đang lãnh đạo phong trào PGHH đấu tranh trong nước. Nhưng phát ngôn viên của Cụ Liêm ở hải ngoại lại không được chính thức trình bày trước Hội đồng vì Hội đồng Liên tôn làm việc, theo lời Mục sư Vân, trên nguyên tắc 5 lá phiếu phải đồng thuận. Một lá phiếu chống là quyết nghị bị phủ quyết.

Đã có một cuộc dàn xếp để hai Ô. Hội trưởng hai cơ chế - Ô. Nguyễn văn Cội và Ô. Trần văn Tươi - gặp riêng nhau để bàn về việc thống nhứt đoàn thể nhưng chưa thành.

Ngoài ra số quân nhân cán chính nói trên cũng vận động được trên 250 chữ ký vào Tâm thư gởi Cụ Lê quang Liêm yêu cầu Cụ dùng uy tín cá nhân và đoàn thể, khuyên Ô. Hà Hải ngưng tuyệt thực, xin 41 nhân sĩ và trị sự viên PGHH khác gác ý định tự thiêu vì đường tranh đấu còn dài, đang rất cần người tâm huyết. Tâm thư được Nghi viên Trầân Thái Văn hứa giúp chuyển đạt.

Được sự hỗ trợ của một số thanh niên PGHH, một Đêm Văn nghệ Đấu Tranh cũng đã được tổ chức tại Trung Tâm VBC, góc McFadden và Magnolia, từ 7 giờ đêm đến 11 giờ đêm 6-01-01. Dù trời mưa và không đủ thì giờ phổ biến, cũng có trên 150 quan khách đến tham dự. Sau lời khai mạc của Ô. Huỳnh Kim và phần trình bày của Ô. Nguyễn văn Cội về hoàn cảnh bi đát của PGHH trong nước, Nhạc sĩ cổ nhạc Tám Trí, Hoàng Nam và Nghệ sĩ Hùng Cường, Huỳnh Long Giang đã đưa khán thính giả trở lại Miền Tây với Sông Tiền, Sông Hậu, với năm non bảy núi của Thất sơn và nhứt là với làng Hoà Hảo, nơi sinh của Đức Thầy Huỳnh Giáo Chủ PGHH. Ca sĩ Lan Ngọc cũng có đến giúp. Trong dịp này Ban Tổ chức cũng xin được 158 chữ ký của đồng bào đòi hỏi tự do tôn giáo cho VN theo kế hoạch do Hội đồng liên tôn chủ xướng. Ngoài ra Đoàn Văn nghệ Nắng Mới do Ô. Hồ Văn Sinh đích thân hướng dẫn cũng tự nguyện đến giúp với những bài ca đấu tranh rất bi hùng và nhiều ý nghĩa.

hơn dịp này Ban tổ chức cũng cố gắng nối được đường dây điện thoại viễn liên để Cụ Lê quang Liêm nói chuyện với cử tọa. Cụ Liêm cho biết tình trạng sức khỏe của Cụ không được khá từ ngày bị Công an CS đánh đập. Tình trạng Ô. Hà Hải chưa biết ra sao. Gia đình thăm nuôi không thấy bút tích của Ô. trong biên nhận thuốc men gởi vào vì quản giáo không cho xem, mà chỉ nói bằng miệng rằng Ô. Hà Hải đã nhận. Cụ Liêm cũng không quên ngỏ lời cám ơn sự yễm trợ tinh thần và vật chất của đồng bào và đồng đạo hải ngoại.

Một bản tin đặc biệt tám trang, khuôn khổ như một tờ nhật báo, với đầy đủ hình ảnh, bút lục của sự kết hợp đấu tranh, từ Huế vào miền Tây, giữa những vị đại diện Phật giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, và Công giáo, cũng được phát hành và phát không cho đồng bào trong đêm nhạc hội đấu tranh ấy và Ngày Tôn giáo hôm sau trên Khu phố Bolsa.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, để ứng phó kịp thời với tình hình sội động đang diễn ra trong nước, số quân dân cán chính gốc PGHH nói trên sẽ làm việc thường trực tại một căn nhà ở góc đường Euclid/ Lampson do một mạnh thường quân PGHH, Ô. Lê văn Bá, chủ nhân Lee Sandwich, giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.