Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Lụt Dữ Hơn: Sắp Di Tản Nửa Triệu Dân

15/09/200000:00:00(Xem: 3602)
LONG AN (Reuters) - Các giới chức cứu trợ cho biết nước lụt dâng cao có nguy cơ làm có thêm 500,000 người phải di tản ra khỏi nhà của họ vì một trận lụt tệ hại nhất ở Việt Nam.

Hồng Thập Tự quốc tế nói nước lụt hiện nay đã làm ngập ít nhất 140,000 nhà ở các tỉnh trồng lúa như Long An, Đồng Tháp và An Giang, khiến 50,000 người phải di tản đến các vùng đất cao. Hiện nước sông Mekong đã dâng cao trên cả các mức coi là nguy hiểm, khiến nhiều khu trong các tỉnh nói trên đã biến thành những ốc đảo giữa biển.

Các ký giả Reuters đi thuyền cùng với đoàn cứu cấp Hồng Thập Tự đến các vùng lụt tệ hại nhất ở Long An đã nhìn thấy hàng trăm nhà lá và lũy tre bị ngập tới ngọn. Các giới cứu trợ nói gần một nửa diện tích của 3 tỉnh đã bị ngập nước và mực nước đã ở trên hay sấp sỉ mực nước lụt năm 1996 đã làm 180 người thiệt mạng.

Hồng Thập Tự nói mực nước được dự liệu sẽ dâng cao thêm nửa mét vào những ngày tới và sẽ có thêm nửa triệu người nữa bị lâm nạn lụt, trong một hoàn cảnh tệ hại nhất. Hồng Thập Tư Kêu Gọi Giúp 1.9 Triệu Cho Việt-Miên-Lào.

Liên đoàn quốc tế các hội Hồng Thập Tự và Luỡi liềm đỏ hôm thứ năm đã đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ 1.9 triệu Mỹ kim cho các nạn nhân bão lụt ở ba nước Việt, Mên và Lào. Hồng Thập Tự nói trong số tiền này, 1.6 triệu Mỹ kim sẽ dành cho Cam Bốt để giúp hơn nửa triệu nạn nhân trong các vùng lụt tệ hại nhất. Việt Nam sẽ được hưởng 300.000 Mỹ kim để giúp 100,000 nạn nhân trận bão Wukong tại Hà Tĩnh. Số thiệt hại của nạn lụt ở 3 tỉnh miền Nam Việt Nam chưa được ước lượng xong.

Phóng viên Reuters từ huyện Vĩnh Tri, Long An đã tả hình ảnh thê thảm của dân làng bám vào một con đê xung quanh nước tiếp tục dâng, trong khi không có thực phẩm và nước uống. Khoảng 30 gia đình, gồm 150 người đứng trên một con đê bề ngang lối 3 mét. Con đê này thực ra chỉ là một đường rầy xe lửa đắp cao. Nước đã láng đến mắt cá của họ.

Bà Trần Thi Danh, 50 tuổi và gia đình 7 người của bà đã bám trên con đê này từ nhiều ngày qua. Bà nói: “Chỉ tối nay là nước sẽ ngập hết con đê”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.