Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Hàng Toàn Cầu Sút Giảm - Giới Xuất Cảng Vn Gian Nan

13/05/199900:00:00(Xem: 8732)
HÀ NỘI (Reuters).-Giá cả suy sụp trên thế giới đã gây khó khăn cho các nhà xuất cảng gạo, cà phê và cao su Việt nam. Họ đã than phiền với chính phủ nhưng không được lưu ý tới.
Đa số những nhà xuất cảng được hãng thông tấn Reuters tiếp xúc hôm tuần nầy tiên đoán rằng họ phải cố gắng để sống, mặc dù phần lớn không chịu cho biết chi tiết về lợi tức của họ, mà chỉ nói rằng các công ty nhỏ đang gặp khó khăn về tài chánh.
Gần như hầu hết các sản phẩm nông nghiệp của Việt nam đều do các công ty nhà nước độc quyền mua bán.
Theo các con số được biết thì từ tháng giêng tới tháng tư, tổng số xuất cảng của Việt mam là 3 tỷ mỹ kim, thua 6,9% so với cùng thời kỳ nầy năm ngoái. Số gạo và cà phê xuất cảng dã giảm xuống 42,7% và 13,9% nếu chỉ nói về lượng.
Một nhà xuất cảng nói “chúng tôi phải tự tìm lấy khách mua và thị trường cho chúng tôi. Chính phủ chỉ lo việc buôn bán giữa các chính phủ với nhau”. Thường thì Việt nam bán hay trao đổi hàng hóa về gạo với Phi luật tân và các quốc gia Trung Đông.
Các nhà xuất cảng gạo hy vọng rằng các nhà nhập cảng gạo thường lệ của Phi và Nam dương sẽ trở lại vào cuối năm nay và nhờ đó mà giá gạo có thể lên đôi chút.
Việt nam thường bán ra thứ gạo có 25% tấm với giá 200-202 đô la /tấ, giá FOB tại Saigon. Giá nầy sụt mất 28% so với cùng thời kỳ năm ngoái, 1998.

Việt nam đặt chỉ tiêu xuất cảng 3,9 triệu tấn gạo trong năn 1999, thay vì 3,8 triệu tấn của năm 1998.
Theo một nhà xuất cảng gạo khác thì việc chính phủ ấn định giá thu mua lúa gạo ở đồng bằng sông Cữu long để cho nông dân không bị lỗ lã đã làm cho các nhà xuất cảng phải chịu nhiều áp lực nặng nề.
Việt nam cũng đặt nhiều hy vọng vào việc xuất cảng cà phê, sản phẩm của vùng Cao Nguyên, nhưng giá cả trên thị trường quốc tế suy sụp và việc được mùa cà phê của nhiều quốc gia Á châu, cũng làm cho việc xuất cảng cà phê gặp nhiều khó khăn.
Cà phê Robusta hạng nhì, 5% quả đen và bể ra trị giá 1.150 mỹ kim/tấn giá FOB tại Saigon tuần nầy so với giá 1.630 mỹ kim cách đây bốn tháng.
Một nhà xuất cảng cà phê than phiền rằng chính phủ chẳng làm gì để giúp đỡ họ. Ông ta nói những công ty như của ông phải tự sống lấy. Giá thu mua cà phê hiện nay là 15 triệu đồng/tấn (1.079 đô la) giảm 25% so với giá hồi tháng giêng. Hiện các nhà trồng cà phê còn giữ lại 100.00-125.000 tấn cà phê để chờ giá cả nhích lên.
Về vấn đề cao su thì giá FOB hiện nay là 600-610 mỹ kim/tấn hơi cao hơn giá cách đây một tháng một chút: 585-590 mỹ kim/tấn, nhưng vẫn còn thua giá hôm tháng 5 năm rồi là 800 mỹ kim/tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.