Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Hĩa Đạo Cứu Trợ Bão Lụt: Bản Tin Khẩn Số 3

07/12/199900:00:00(Xem: 6274)
SAIGON (VB) - Bản Tin Khẩn Cấp số 3 của Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, vừa phổ biến từ quốc nội ra hải ngoại, cho biết nhiều tỉnh Miền Trung vẫn chìm dưới nước lụt trong khi mưa không dứt hột, có những nơi trong Quảng Ngãi đang chìm dưới 3.5 mét nước. Công tác cứu trợ của Viện Hóa Đạo gặp nhiều trở ngại vì thời tiết, một số đoàn cứu trợ của Viện đang bị kẹt ngay chính các nơi lũ lụt, nhưng chư Tăng Ni Phật Tử vẫn không ngừng nghỉ. Dưới đây là nguyên văn bản tin.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO

TIN KHẨN CẤP (Bản tin số 3): LŨ LỤT TÁI DIỄN Ở MIỀN TRUNG THÂN YÊU!

Tỉnh Quảng Ngãi vẫn chìm trong biển lũ

* Tin tổng quát: Theo thống kê gần đây nhất của cơ quan phòng chống lụt bão, trong hai ngày 4 và 5/12/99: Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa trời vẫn tiếp tục mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 500mm trở lên. Các tỉnh Q. Ngãi. Q. Nam, Đà nẵng và Bắc Khánh Hòa mưa từ 600 đến 1000mm, một số nơi trên 1000mm như:
Sơn giang (Q.Ngãi): 1826mm; Ba tơ (Q.Ngãi): 1870mm; Minh long (Q.Ngãi): 1687mm; Trà Bồng (Q.Ngãi): 1063mm; Tiên Phước (Q.Nam): 1440mm; Tam Kỳ (Q.Nam) : 037mm.
Lũ các sông từ Thùa Thiên Huế đến Khánh Hòa giao động ở mức rất cao. Mức nước lúc 13h ngày 5/12: Trên Sông Hương tại Huế (Huế): 2,33m; s. Vu Gia (tại Ái nghĩa): 3,81m; s. Thu bồn (tại Câu lâu): 3,85m, tại Hội an: 2,02m s. Trà khúc (tại Trà khúc): 7,44m; s. Vệ (tại Sông Vệ): 5,90m s. Côn (tại Thạch hà): 8,21m; s. Cái Ninh Hòa(tại Ninh hòa): 5,13m ; s. Cái Nha trang (tại Đồng trăng): 11,76m.

* Quảng Ngãi vẫn chìm trong lũ!
Đến 18h ngày 5/12/99, mực nước sông Vệ, Trà khúc lên cao trên 6mét, sông Trà Bồng gần 9mét. Toàn bộ huyện Tư nghĩa bị ngập chìm trong nước. Nước từ thượng nguồn đổ về nhanh khiến toàn bộ 7 huyện và thị xã chìm sâu trong nước từ 2,5 đến 3,5m.
Các vùng dân cư Đức hòa, Đức Hiệp, Xuân Ph, Nghĩa an và Nghĩa lâm, có trên 200.000 dân bị nạn đang chờ cứu trợ khẩn cấp. Do nước ngập sâu nên việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.
Đã 4 ngày đêm, hàng chục ngàn hộ dân tỉnh Q ngãi sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đang dói khát và dưới cái lạnh buốt xương của mùa đông khắc nghiệt đang đe dọa tính mạng của người dân vốn đã kiệt quệ vì thiên tai lũ lụt.


Toàn tỉnh hiện có hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập trong nước, gần 1000 ngôi nhà bị sập hoặc bị lũ cuốn, có 21 người chết, khoảng 10 người bị thương hoặc mất tích, khỏng 2.300 ha lúa đang làm đòng và lúa vừa gieo sạ, 100% diện tích hoa màu bị mất trắng. Gần 60.000 gia súc các loai bị trôi, có 12 xã bị mất liên lạc hoàn toàn. Riêng huyện Mộ đức có 9 người chết, 15.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, trện 15.000 gia đình lâm vào cảnh thiếu thốn, đói rét và bệnh tật. Hàng ngàn người dân và hơn một trăm công nhân tu sữa đường sắt đang phải sống trong cảnh đe dọa của nước lũ dâng lên rất nhanh và đang tràn qua đường sắt.
Các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh hầu hết bị ngập, bị xói lở làm ách tắc giao thông trầm trọng. Quốc lộ 1A nhiều đoạn bị ngập trở lại trên 1 mét, hàng ngàn chiếc xe các loại bị kẹt phải năm chờ nước hạ, hầu hết hành khách trên các xe được các đội cứu hộ giúp sơ tán về sân bay Quảng ngãi tạm trú.
Toàn bộ mạng lưới y tế bị ngập sâu trên 1,5 mét, tuy nhiên, bộ phận Y tế tỉnh Q Ngãi đã mở kế hoạch di chuyển hầu hết bệnh nhân đến nơi an toàn và tích cực chữa trị cho họ. Cảm động nhất là có nhiều đoàn cứu trợ, đoàn Y tế từ Bắc vào, từ Nam ra, bằng khả năng của mình, họ cố gắng cứu giúp, chữa trị cho đồng bào.
Hiện giờ có một luồng không khí lạnh đang tràn vào địa phận tỉnh Qủng ngãi, gây nên những trận mưa xối xã, có nguy cơ nước còn dâng lên rất cao, đe dọa trầm trong đến tính mạng và tài sản của người dân vô tội.

TIN CÔNG TÁC CỨU TRỢ CỦA VIỆN HÓA ĐẠO
Theo dõi tình hình lũ lụt tái diễn tại các tỉnh Miền Trung, VP VHĐ đang nghiên cứu kế hoạch, chuẩn bị cho công tác cứu trợ quy mô ngõ hầu góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của đồng bào. Đợt cứu trợ đầu tiên cho trận lũ tái diễn này dự kiến có ba đoàn: một đoàn do chư Tăng đảm nhiệm và hai đoàn do quý Phật tử phụ trách, chờ nước hạ và thông đường thì khởi hành ngay.
Ngoài ra, các đoàn công tác cứu trợ hoặc do Viện, hoặc do TT Quảng Ba (từ Úc châu) điều phối, hoặc do chư tăng Ni Phật tử các Tổ đình, Tự viện tổ chức vv... đã hoặc đang cứu trợ, hiện tại đang bị kẹt ở các tỉnh Đà nẵng, Q.Nam hoặc Quảng Ngãi... chưa trở về nhiệm sở được.
Trên đây chỉ là những thông tin sơ lược mà chúng tôi cố gắng thu thập về tỉnh Quảng Ngãi để kịp thời chuyển đến quý độc giả. Chúng tôi sẽ cố gắng thu thập tin tức tình hình lũ lụt các tỉnh khác và sẽ lần lượt gởi đến quý vị.

Bản tin thực hiện hoàn tất lúc 6giờ 15, ngày 6/12/1999.
VP VHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.