Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

09/03/200200:00:00(Xem: 3727)
PAUL KEATING LÊN ÁN HOWARD
CANBERRA: Cuối tuần qua, trong bài phát biểu thường niên tại Thư Viện Quốc Gia ơœ Canberra, cựu thuœ tướng Paul Keating mạnh dạn lên án chính phuœ Howard đã khiến cho nước Úc trơœ nên một quốc gia mang nhiều tính bài ngoại và làm loãng đi lòng bác ái, bao dung cuœa nhân dân Úc, đặc biệt là qua vụ "quăng con xuống biển".
Ông Keating cũng tố cáo chính phuœ Howard đã dối trá trong kỳ vận động bầu cưœ vừa qua, làm suy giaœm uy tín và gây thiệt hại lớn lao cho tính phi chính trị cuœa quân đội và công chức. Ông nói: "Chính phuœ phaœi chịu trách niệm trong việc lợi dụng quân đội cho những mục tiêu chính trị rỗng tuếch, thuần khẩu hiệu (flag waving purposes), dụ dỗ sĩ quan cao cấp vào việc phục vụ chính trị trong kỳ tranh cãi về vụ việc "quăng con xuống biển", và từ đó, tạo ra một khoaœng trống nguy hiểm chung quanh quân đội".
Ông nói thêm: "Chính phuœ đã gian dối về một vấn đề trọng yếu trong thời gian vận động bầu cưœ và sau đó tìm cách vùi lấp nó dưới một bức tường im lặng để trốn thoát (sự suy xét cuœa dân chúng)".
Ông Keating cũng cho rằng chính phuœ Howard chỉ biết hướng về quá khứ kể từ khi nắm chính quyền năm 1996. Ông nói: "Giai đoạn phaœn động này bắt đầu bằng việc ve vãn chuœ nghĩa Hanson và giaœ vờ rằng sự kỳ thị trắng trợn chỉ là một hành động đồng nghĩa với tự do ngôn luận".
Ông nói thêm: "Từ dạo ấy, người ta có thể thấy chính phuœ, và bè lũ ký giaœ vuốt đuôi, liên tục sưœ dụng những ngôn từ nhằm hạ nhục, bêu xấu, tạo thành kiến (demonising) như "kỹ nghệ thổ dân", "bọn gian lận xã hội", "những keœ lấn hàng", "luân lý thời thượng" (political correctness) vv.. Họ nhấn mạnh việc chia rẽ. Và đấy là nỗ lực nhằm hạ nhục và tạo thành kiến rằng những người tuyệt vọng thất thế hoặc phaœi lưu đày đã tự tạo cho chính họ hoàn caœnh ấy. Và một khi những người này bị gạt ra rìa với loại ngôn ngữ mạ lị như thế, thì cưœ tri dễ dàng bị thuyết phục rằng người xin tÿ nạn sẵn sàng hy sinh con cái cuœa họ hoặc người tÿ nạn là bọn khuœng bố".

CẮT TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP NẾUKHÔNG ĐI PHOŒNG VẤN XIN VIỆC
CANBERRA: Hôm cuối tuần qua, chính phuœ Howard tuyên bố một dự án mới nhằm trừng phạt những người lãnh trợ cấp xã hội nhưng không đi dự những buổi phoœng vấn tìm việc như đã được yêu cầu.
Chiếu theo luật lệ hiện hành, những người lãnh trợ cấp xã hội mà không giữ được những cái hẹn phoœng vấn tìm việc sẽ bị khấu trừ một phần cuœa số tiền trợ cấp như một hình phạt. Theo như dự luật sắp được ban hành, có hiệu lực từ 1/7/02, những người thất nghiệp, lãnh trợ cấp xã hội, nếu không tuân thuœ theo yêu cầu tham gia phoœng vấn tìm việc sẽ bị cắt hết trợ cấp trong một thời gian có thể lên đến mức tối đa là 26 tuần. Và phương cách duy nhất để họ có thể được lãnh trợ cấp trơœ lại là họ phaœi theo một thuœ tục khiếu nại lòng vòng.
Bộ Trươœng Dịch Vụ Gia đình và Cộng Đồng, bà Amanda Vanstone, cho biết rằng dự luật này sẽ giúp cho những người bị thất lợi nhiều nhất, thí dụ như những người vô gia cư, mắc bệnh nghiện rượu hoặc bệnh tâm thần. Bà nói: "Sai lầm cuœa hệ thống cũ là nó đã quá khe khắt với những người vô gia cư, mắc bệnh nghiện rượu hoặc bệnh tâm thần. Họ có thể có lý do chánh đáng để không giữ được hẹn phoœng vấn tìm việc, nhưng thỉnh thoaœng lại chấp nhận bị cắt giaœm tiền trợ cấp hơn là vào văn phòng Centrelink để giaœi thích về trường hợp cuœa họ. Qua việc cắt hẳn trợ cấp, những thân chuœ này sẽ được khuyến khích để đến Centrelink và những vấn đề cuœa họ sẽ được giaœi quyết".
Phát ngôn viên đối lập về dịch vụ gia đình và cộng đồng, ông Wayne Swan nói: "Kế hoạch cuœa bà bộ trươœng Vanstone nhằm cắt đứt hoàn toàn trợ cấp cho người thất nghiệp không giữ hẹn phoœng vấn, thay vì chỉ khấu trừ một phần nào đó tiền trợ cấp, sẽ tạo nhiều khó khăn hơn nữa cho những người vô gia cư và những người có khiếm tật trí óc chậm phát triển".

CHÍNH PHUŒ TÁI DUYỆT VIỆC TÙCHUNG THÂN THAM GIA TỔ CHỨC LỄ LẠC
SYDNEY: Hôm cuối tuần qua, sau khi tờ Sun Herald đăng taœi một bài báo cho rằng cựu nghị viên Ngô Caœnh Phương, hiện đang ơœ tù chung thân về tội sát hại John Newman, đã tổ chức một buổi tiệc mừng xuân linh đình tại nhà tù Long Bay, mời bạn bè cuœa ông từ ngoài tù vào tham dự cùng với những tù nhân khác, chính phuœ NSW có lẽ sẽ ban lệnh cấm tù nhân lãnh án chung thân tham dự vào việc tổ chức các lễ lạc văn hóa trong tù.
Theo tờ Sun Herald thì buổi tiệc được tổ chức vào ngày 21/2 vừa qua với sự hiện diện cuœa 90 tù nhân và 40 người khách, bao gồm nhiều đại diện cuœa cộng đồng người Hoa và những người lãnh đạo cộng đồng khác. Đồ ăn được hai nhà hàng Trung Hoa cùng một số chùa chiền cung cấp.
Phát ngôn nhân cuœa Dịch Vụ Caœi Huấn cho biết việc tổ chức tiệc mừng xuân được tổ chức hàng năm, và ông Phương là một thành viên cuœa ban tổ chức, bao gồm nhân viên trại giam và tù nhân.
Được biết, mỗi tù nhân tham dự buổi tiệc đều phaœi đóng góp một số tiền là $15 để gây quỹ cho một cơ quan thiện nguyện đã được chọn trước hàng năm. Và năm nay, số tiền quyên góp được sẽ được gơœi tặng NSW Spastic Society.
Bộ trươœng Dịch vụ Caœi huấn, ông Richard Amery cho biết việc các buổi lễ tôn giáo và văn hóa được tổ chức trong tù không phaœi là việc mới lạ. Những buổi lễ tiệc khác được tù nhân tham dự trong các nhà tù ơœ NSW bao gồm lễ Giáng Sinh, lễ chay tịnh Ramadan cuœa Hồi Giáo và ngày Thổ Dân.
Tuy nhiên, ông Amery và ông Ron Woodham, tổng giám đốc Dịch Vụ Caœi Huấn, cho biết họ sẽ yêu cầu mơœ cuộc điều tra về vai trò cuœa ông Phương trong việc tổ chức lễ tiệc mừng xuân vừa qua.
Theo nguồn tin từ bộ thì kết quaœ cuœa cuộc điều tra có lẽ sẽ là việc ngăn cấm tù chung thân và những người tù có tai tiếng khác không được tham gia vào việc tổ chức các buổi lễ tiệc này.
Một phát ngôn nhân cuœa tổ chức Prison Reforms lên tiếng phê bình rằng nếu đấy là một tiệc mừng Giáng Sinh và không phaœi là tiệc mừng xuân âm lịch thì có lẽ đã không ai thèm gây ồn ào về nó.
Được biết thêm là ông Phương có lẽ sẽ bị thuyên chuyển về trại giam Goulburn hoặc Lithgow trong tuần này.

ECSTACY HUŒY HOẠI NÃO BỘ NGƯỜI SƯŒ DỤNG
ADELAIDE: Một nhà khoa học gia tại đại học Adelaide vừa lên tiếng báo động rằng ngay caœ những liều lượng nhoœ cuœa loại ma túy Ecstasy có thể huœy hoại tế bào não và có nguy cơ tạo việc mất trí nhớ cùng gây bệnh tâm thần nơi người sưœ dụng.
Tiến sĩ Rod Irvine cho biết những người sưœ dụng Ecstasy sẽ gặp phaœi nhiều vấn đề sức khoœe trong tương lai. Ông cũng cho biết loại ma túy này có veœ chỉ gây tác hại cho một loại tế bào não duy nhất.
Ông nói: "Từ nhiều năm qua, từ các cuộc thí nghiệm trên thú vật, người ta đã phát hiện rằng những liều lượng Ecstasy nhoœ, dù chỉ được dùng một vài lần, có thể gây tác hại trầm trọng cho một loại tế bào não. Và gần đây hơn, đã có nhiều bằng chứng cho thấy những tác hại này cũng có thể xaœy ra với con người"
Ông cho biết những bằng chứng này được thâu thập từ việc chụp hình não (brain scan) và trắc nghiệm tâm lý những người sưœ dụng loại ma túy này. Ông nói: "Nếu những mối quan ngại cuœa chúng tôi được chứng minh là có thật, thì việc này có nghĩa là trong tương lai, sẽ có rất nhiều những người treœ tuổi ngày hôm nay bị mất một phần trí nhớ hoặc bị bệnh tâm thần".

BỒI THƯỜNG $40,000 VÌ BƠM VÚ BỰ HƠN Ý KHÁCH
BRISBANE: Một bác sĩ giaœi phẫu thẩm mỹ đã bị phạt phaœi bồi thường $40,000 cho một nữ thân chuœ vì đã làm cho vú bà ta bự hơn ý muốn, khiến cho bà có veœ một người lẳng lơ, trắc nết (promiscuous).
Bà Anne Edwards, 35 tuổi, đã đâm đơn kiện công ty thẩm mỹ Pamela Noon's Clinical Beauty Ltd và bác sĩ Warren Chan, đòi số tiền bồi thường lên đến $250,000. Theo bà Edwards thì bác sĩ Chan đã làm cho vú bà bự quá khổ, khiến cho bà bị khó chịu và đồng thời làm giaœm sự hấp dẫn cuœa bà đối với đàn ông.
Tuy nhiên, chánh án Neil McLauchlan QC, đã bác đơn cuœa bà đối với công ty Pamela Noon's Clinical Beauty vì ông cho rằng công ty này không vi phạm những điều kiện nêu lên trong giao kèo giữa bà và công ty. Tuy nhiên, ông cho rằng bác sĩ Chan đã thiếu sót trong việc giaœi thích với bà Edwards về nguy cơ là cuộc giaœi phẫu thẩm mỹ có thể mang đến những kết quaœ không như ý bà hằng mong muốn.
Và vì thế, ông buộc bác sĩ Chan phaœi bồi thường cho bà Edwards $13,000 để trang traœi cho cuộc giaœi phẫu khác, $2,000 cho những vết thẹo được tạo nên và $25,000 vì phaœi traœi qua 2 cuộc giaœi phẫu mà vẫn không được kết quaœ như ý muốn cũng như những thiệt hại tâm lý và nhiều xấu hổ vì phaœi mang "một cặp vú thật khó coi" trong suốt bốn năm qua.

THƯƠŒNG $100,000 ĐỂ TÌM THUŒ PHẠM
MELBOURNE: Caœnh sát Victoria vừa treo giaœi thươœng $100,000 cho bất cứ ai có dữ kiện có thể đưa đến việc tìm ra tung tích cuœa một vụ án mạng từ ba năm trước.
Được biết, ba năm trước đây, ông Dimitrios Belias đã bị hạ sát theo kiểu hành quyết tại một bãi đậu xe ơœ St Kilda Road, Melbourne, và cho đến bây giờ, ba năm sau khi án mạng xaœy ra, caœnh sát hoàn toàn bó tay, không tìm ra thuœ phạm.
Thanh tra thám tưœ Andrew Allen thuộc đội đặc trách các vụ án mạng (Homicide Squad) cho biết tất caœ các đầu mối đều dẫn vào ngõ cụt, mặc dầu những người quen thuộc thân cận với ông Belias đã hợp tác với caœnh sát điều tra.
Được biết ông Belias là một người chuyên buôn bán kim cương nhân tạo moissanites, và loại kim cương giaœ này trông thật hoàn haœo, ngay caœ chuyên viên nhiều kinh nghiệm cũng khó phân biệt với kim cương thực thụ. Thông thường thì ông có "một người thân tín" chơœ ông đi khắp Melbourne trong những vụ làm ăn cuœa ông. Tuy nhiên, vào ngày 9/9/99, ngày án mạng xaœy ra, ông Belias lại phá vỡ thông lệ ấy và tự đi đến điểm hẹn tại bãi đậu xe để rồi bị bắn một phát vào sau gáy bằng một khẩu súng tay.

sydney: NẠN CƯỚP XE GIA TĂNG GẤP ĐÔI
SYDNEY: Trong vòng hai năm vừa qua, nạn cướp xe tại Sydney đã gia tăng gấp đôi và bọn cướp ngày càng hung tợn hơn, chuyên dùng súng và dao để uy hiếp, hăm dọa nạn nhân, phần lớn là phụ nữ.
Trong một trường hợp táo bạo nhất, ba tên cướp theo dõi một phụ nữ ơœ phía Bắc Sydney đến tận nhà và tấn công bà ngay trong nhà xe để cướp chiếc Subaru Impreza.
Trong một vụ khác, hồi tháng qua, một nữ luật sư bị băng cướp dùng súng uy hiếp ngay trong bãi đậu xe cuœa sơœ tại một khu vực nội thành Sydney và cướp đoạt chiếc Porsche Boxter cuœa cô ta.
Chuyên viên an ninh cho biết mức độ cướp xe gia tăng là hậu quaœ trực tiếp cuœa những hệ thống chống trộm cắp hiện đại. Khi không còn trộm xe được thì bọn gian trơœ nên táo bạo hơn và tấn công tài xế để cướp xe.
Ông George Feher, một chuyên viên an ninh, thuộc công ty Quiktrak, nói: "Bọn cướp thường chọn sẵn nạn nhân sau khi thấy họ lái xe, rồi sau đó theo dõi, nghiên cứu hoạt động cuœa họ và rồi tấn công họ để cướp chìa khóa xe".
Thông thường các vụ cướp đều có tổ chức quy mô và thường nhắm vào các loại xe thể thao. Các băng đaœng thường tổ chức cướp giật những loại xe tương tự vào cùng một thời điểm. Thí dụ điển hình là khi chiếc Porsche Boxster cuœa người nữ luật sư bị cướp, thì công ty Quiktrak cũng đang hướng dẫn caœnh sát truy đuổi một chiếc xe khác, giống y như thế, vừa bị cướp tại một khu ngoại ô vùng Tây Nam Sydney.

NGẠI CHỮA BỆNH, NỮ SINH bỏ nhà ĐI BIỆT TÍCH
BRISBANE: Gia đình cuœa một nữ sinh bị mất tích từ 20/2, tin rằng cô đã trốn đi Melbourne để không phaœi theo điều trị một căn bệnh không được tiết lộ.
Caœnh sát tin rằng Lara Ulasowski, 15 tuổi, nữ sinh trường Brisbane Girls' Grammar, đã cắt boœ mái tóc dài cuœa cô trước khi lên xe đò đi Melbourne.
Cha cô, ông Arlay Ulasowski, cho rằng một số bạn cuœa cô biết trước về dự tính boœ nhà ra đi cuœa cô, nhưng đã lặng thinh một cách ấu trĩ vì nghĩ rằng họ đang giúp đỡ cho cô.
ông Ulasowski cho biết caœ gia đình Lara rất quan ngại cho cô vì cô cần được chữa trị. Ông nghĩ rằng nguyên nhân chính khiến Lara boœ nhà ra đi là việc gia đình đã chuẩn bị và sắp xếp để đưa cô vào dưỡng đường điều trị trong tuần qua.
Được biết Lara Ulasowski là một học sinh gioœi, thích hoạt động, và đã từng đại diện cho trường thi đấu trong các bộ môn thể thao như water polo, bóng rổ, cỡi ngựa và điền kinh.
Sáng hôm 20/2, sau khi được mẹ chơœ đến lớp bơi lội tại hồ bơi vào lúc 6g30, Lara không vào lớp mà đến nhà một người bạn, rồi sau đó đến trường. Vào khoaœng 10g30 thì cô rời trường và ra đi biệt tích. Caœnh sát cho biết không có bằng chứng gì là Lara đã bị bắt cóc.

VÌ NGOẠI TÌNH, TRÙM MA TÚY XỘ KHÁM
SYDNEY: Khi caœnh sát bắt giam Shereen Stewart Jones về tội buôn lậu cocaine, tình yêu cuœa bà đối với chồng đã khiến bà giữ im lặng về vai trò đầu não cuœa hắn ta trong vụ ấy. Và cũng chính tình yêu ấy đã khiến bà sẵn sàng nhận lãnh baœn án tù hơn 5 năm trong khi hắn được tự do.
Tuy nhiên, sau khi Shereen khám phá ra rằng chồng bà, Alex Toro Martinez, đã phaœn bội bà qua việc mang tình nhân về chung sống trong căn nhà cuœa gia đình tại Bronte thì sự thuœy chung biến thành nỗi hận cay đắng. Và đó cũng là giọt nước làm tràn cái ly đầy.
Sau ba năm tù đầy trong một nhà tù tại Queensland, Sheree thông báo cho National Crime Authority (Cơ Quan Bài Trừ Tội Ác Quốc Gia) rằng bà sẵn sàng khai báo tất caœ sự thật.
Ngoài việc cay đắng về sự ngoại tình cuœa chồng, bà còn bực tức gấp bội khi hay tin chồng bà dự định trục xuất con gái cuœa họ ra khoœi nhà vì cô này thường xuyên có vấn đề với tình nhân cuœa hắn.
Tuần vừa qua, Alex Toro Martinez đã phaœi traœ giá rất đắt cho sự phaœn bội cuœa hắn. Sheree đã khai báo tường tận và tỉ mỉ tại tòa về vai trò cuœa hắn trong âm mưu mang 2kg cocaine vào Úc, âm mưu đã khiến cho bà phaœi ngồi tù.
Và chỉ sau hai giờ nghị án, bồi thẩm đoàn đã đồng thuận kết án Alex Martinez.

DU KHÁCH BỆNH nặng vì NHÀ ĐẦY GIÁN
PERTH: Một du khách đến nghỉ mát tại đaœo Rottnest cho biết chính lũ gián tại ngôi nhà nghỉ mát mà ông thuê mướn đã khiến cho ông bị bệnh nặng.
Tuần qua, ông Keith Holmes và một người bạn cuœa ông, vốn là du khách từ Anh Quốc, đã phaœi nằm bệnh viện suốt 5 giờ đồng hồ để được sang nước biển và điều trị bệnh ói mưœa, tiêu chaœy và mất nước trầm trọng.
Trong số năm người bạn khác cuœa ông cùng nghỉ mát tại căn nhà ấy, 3 người có những triệu chứng tương tự và 2 người còn lại bị tháo dạ nhẹ.
Ông Holmes cho biết chính lũ gián tại căn nhà ấy là thuœ phạm gây bệnh. Khi ông mơœ tuœ đựng chén, ông thấy gián bò lổn ngổn lên dao chén muỗng nĩa. Ông nói: "Tôi chưa bao giờ thấy một caœnh như thế, lũ gián gần như xâm chiếm trọn căn nhà".
Ông Holmes cho biết thêm, chỉ trong một đêm, tại ngôi nhà mà ông thuê mướn với giá $700 một tuần ơœ Geordie Bay, ông đã bắt được tổng cộng 66 con gián.
Một phát ngôn nhân cuœa bộ Y Tế tiểu bang là ông Llew Withers cho biết khó có thể tìm được một mối liên hệ trực tiếp giữa mấy con gián và cơn bạo bệnh cuœa ông Holmes và người bạn của ông.

TÙ VÌ MUỐN TỐNG TIỀN NGƯỜI CỘNG SỰ
MELBOURNE: Cuối tuần qua, một người đàn ông đã nhận tội mưu toan tống tiền người cộng sự cuœa hắn ta, bằng cách phục sức tương tự như ông ta và rồi chụp hình cùng với một cô gái điếm đang nằm lõa lồ.
Trước tòa County Court tại Melbourne, bằng chứng được đưa ra rằng Con Drakos và một người đàn ông khác hùn vốn để mơœ một thương nghiệp điện thoại. Tuy nhiên, sau đó, vì bất hòa, Drakos đã phaœi boœ ra $175,000 để mua lại phần hùn cuœa nạn nhân.
Vì muốn lấy lại một số tiền nên vào tháng 7/99, Drakos đã vạch ra một âm mưu nhằm tống tiền người cựu cộng sự viên cuœa hắn. Hắn dàn xếp cho một cô gái điếm đội lốt khách hàng toœ ý muốn mua một số dụng cụ điện thoại từ nạn nhân.
Sau đó, một buổi hẹn được sắp đặt để nạn nhân đến gặp "người khách" tại một lữ điếm ơœ Moorabin. Khi nạn nhân bước vào thì cô gái điếm đã nằm lõa thể trên giường, mời mọc nạn nhân làm tình. Ông này từ chối và boœ đi ngay sau đó.
Thế là Drakos bèn phục sức tương tự nạn nhân và chụp hình hắn ta nằm cùng cô gái điếm trên giường.
Đến tháng 8/2000, Drakos để một phụ nữ mang tấm hình đến cho nạn nhân xem và hăm dọa sẽ đưa vợ ông ta xem, nếu ông không giao $75,000 cho hắn. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xaœy ra, nạn nhân đã nghi ngờ bị gài bẫy nên đã kể hết mọi chuyện cho vợ ông ta nghe trước đó.
Drakos đã thú nhận tội lỗi trước tòa và đang chờ ngày tuyên án.

DÙNG BẰNG LÁI CUŒA NGƯỜI VỢ QUÁ CỐ, MỘT ÔNG LÃNH PHẠT
SYDNEY: Một người đàn ông thú nhận trước tòa sơ thẩm Parramatta đã lạm dụng bằng lái xe cuœa người vợ qua đời từ 3 năm để traœ tiền phạt vi caœnh ngoœ hầu không mất điểm trên bằng lái cuœa ông ta.
Ông Robert James Thomson thú nhận đã dùng bằng lái cuœa vợ là bà Helen Thomson, qua đời từ năm 1998, để traœ tiền phạt khi hai chiếc xe "van" cuœa ông bị máy chụp hình bắt được đã chạy quá tốc độ trong khoaœng thời gian từ tháng 1/01 đến tháng 7/01.
Ông Thomson trình với tòa rằng ông không rõ ai lái hai chiếc van khi bị chụp hình, và ông traœ tiền phạt đầy đuœ, nhưng, vì không muốn để ông hoặc hai người con trai bị mất điểm, ông đã liều và điền tên cùng số bằng lái cuœa vợ vào trong đơn nộp phạt.
Theo bằng chứng từ caœnh sát thì văn phòng Infringement Processing Bureau nhận được đầy đuœ ba tấm ngân phiếu để traœ cho ba lần bị phạt. Tuy nhiên, caœnh sát trơœ nên nghi ngờ khi thấy bà Thomson không cư ngụ tại cùng địa chỉ mà ông Thomson đã điền vào đơn nộp phạt.
Khi caœnh sát đến nhà để điều tra sự việc thì ông nói: "Tôi nghĩ bằng lái cuœa vợ tôi vẫn còn có hiệu lực".
Sau khi thú nhận tội lỗi, ông Thomson đã phaœi traœ một món tiền phạt là $600 cùng với lệ phí tòa $58. Khi tuyên bố hình phạt, thẩm phán Peter Ashton baœo ông rằng: "Tội cuœa ông không có gì là trầm trọng nhưng sự khờ khạo và đần độn cuœa ông thì quaœ là trầm trọng".
Ông Thomson sau đó tuyên bố một cách cay đắng ngoài tòa: "Rất nhiều người cũng làm chuyện này khi vợ hay chồng người ta còn sống và tôi bị bắt chỉ vì vợ tôi đã chết rồi!"

TỘI PHẠM CÓ LIÊN HỆ BẮT TRỘM BÀO NGƯ
PERTH: Một nhân viên thuộc bộ ngư nghiệp Tây Úc vừa tiết lộ rằng các băng đaœng tội phạm, kể caœ các băng du đãng bikie đều có dính líu vô thị trường bào ngư lậu tại tiểu bang này.
Chỉ huy trươœng đội Serious Offences Unit (các vụ vi phạm nặng) thuộc bộ Ngư Nghiệp, ông John Breeden cho biết những keœ nghiện ngập ma túy muốn tìm cách kiếm tiền nhanh chóng và ít nguy hiểm, bắt đầu cung cấp cho các tay trùm có máu mặt loại haœi saœn quý hiếm này ngoœ hầu được traœ công bằng những liều ma túy.
Ông cho biết sơœ dĩ các tổ chức tội phạm này nhaœy vào thị trường bào ngư là vì bào ngư là một mặt hàng dễ tiêu thụ và có sẵn một thị trường chợ đen với nhu cầu khá lớn. Ông nói: "Đã có những người sẵn sàng boœ ra một số tiền đáng kể, từ $20,000 đến $25,000 để mua bào ngư với giá chợ đen".
Ông Breeden cũng nói thêm rằng các tổ chức tội phạm chuyển hướng sang bào ngư cũng như trước đây cũng từng chuyên chú vào thị trường buôn lậu thú hoang quý hiếm. Ông nói: "Những tay chơi trong các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy, bào ngư, thú hoang quý hiếm, bất cứ thứ gì đem lại lãi xuất cao".
Ông tin rằng dân nghiện ma túy chuyển hướng sang bắt lậu bào ngư bơœi vì họ chỉ bị phạt vạ chứ không phaœi xộ khám nếu trộm cắp những thứ khác và bị caœnh sát bắt.

XỘ KHÁM VÌ XÂM PHẠM TÌNH DỤC TREŒ THƠ
BRISBANE: Một huynh trươœng hướng dạo đã bị tuyên án tù ơœ sau khi liên tục xâm phạm tình dục, trong suốt 3.5 năm, một thành viên trong đội hướng đạo mà hắn hướng dẫn.
Theo bằng chứng được trưng bày trước tòa, John Robert McKenzie, 38 tuổi, một huynh trươœng hướng đạo tại vùng Wide Bay, đã xâm phạm tình dục bé trai từ lúc 8 tuổi đến năm 11 tuổi.
Công tố viên trình với tòa rằng McKenzie là bạn cuœa gia đình nạn nhân và những cuộc tấn công tình dục này xaœy ra vào những dịp McKenzie chơœ em về nhà sau những buổi họp mặt, vào những chuyến du ngoạn và ngay trong một kỳ trại.
McKenzie thú nhận đuœ sáu tội đã có hành vi thô bỉ trầm trọng (indecent dealing with aggravation) với một thiếu nhi dưới 12 tuổi, trong khoaœng thời gian từ tháng 2/1986 đến tháng 11/1990.
Trạng sư bào chữa thưa với tòa rằng McKenzie là một huynh trươœng hướng đạo với 20 năm kinh nghiệm và chưa hề có hành vi xúc phạm đến bất cứ một em trai nào khác.
Ông cũng cho biết thêm rằng baœn báo cáo cuœa bác sĩ tâm thần cho thấy trong thời gian phạm tội, McKenzie đang bị khuœng hoaœng tinh thần vì sự thất bại cuœa thương nghiệp cuœa gia đình hắn, nơi hắn làm việc.
Chánh án Michael Forde tuyên bố: "Tòa phaœi gơœi một thông điệp thật hùng hồn đến bất cứ những người nào trong vị trí tương tự - tại học đường, trong các tổ chức thể thao hoặc thanh thiếu niên - rằng những vi phạm như thế sẽ bị trừng phạt với án tù ơœ". Ông tuyên án McKenzie 2 năm tù ơœ, biến thành 3 năm tù treo sau bốn tháng tại tù.

ĐOÀN DIỄN HÀNH MARDI GRASNHẠO BÁNG CHÍNH PHUŒ HOWARD
SYDNEY: Cuối tuần qua, trong cuộc diễn hành Mardi Gras thường niên cuœa những người đồng tính luyến ái, có nhiều kiệu hoa được trang hoàng với chuœ đề nhạo báng và chê bai phong cách đối xưœ cuœa chính phuœ Howard đối với người tÿ nạn, bao gồm vụ "quăng con xuống biển" và vụ con tàu Tampa.
Hơn 500,000 người đứng chật hai bên lề đường dọc suốt lộ trình cuœa đoàn diễn hành hóa trang để chào đón buổi lễ tiệc ăn mừng trọng đại hàng năm cuœa giới đồng tính luyến ái. Và họ đã mục kích được nhiều caœnh thật ngoạn mục.
Một trong những chuœ đề chính cuœa các kiệu hoa là việc chỉ trích các cơ sơœ tôn giáo thiếu cơœi mơœ và bao dung với người đồng tính luyến ái. Dẫn đầu đoàn diễn hành là một chiếc kiệu mang hình một ngôi nhà thờ và tổng giám mục Pell.
Một chuœ đề khác mang tính thời sự không kém phần nóng boœng là việc đối xưœ với người tÿ nạn. Chiếc kiệu hoa thứ nhì cuœa đoàn diễn hành mang tên Tampa Phobia với hình tượng John Howard và Phillip Ruddock thẩy treœ em từ trên xe xuống đất.
Người điều hợp buổi diễn hành, ông Ryan Heath, cho biết, trên lưng mỗi đứa treœ có dán hai từ ngữ "nhân loại" và "lòng trắc ẩn".
Ông nói: "Chúng ta cần phaœi đưa ra một thông điệp thật mạnh mẽ đến công chúng rằng nếu có thể chấp nhận được những sự khác biệt từ cộng đồng đồng tính luyến ái, phaœi chấp nhận được người tÿ nạn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.